Kỹ thuật cơ bản bạn nên biết khi đá bóng sân cỏ nhân tạo

Bóng đá phủi đang phát triển mạnh mẽ ở nước ta. Vì thế mà nhiều anh em đang muốn học những kỹ thuật cơ bản để cải thiện kỹ năng của mình.

Ngoài việc được các CLB đầu tư tạo điều kiện đào tạo, thi đấu theo khuôn khổ, hầu hết các cầu thủ đá phong trào thi đấu giải trí, rèn luyện thể lực nên ít chú trọng đến kỹ thuật, lối chơi.

Bài viết dưới đây của bongdaphui.org nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật đá bóng sân cỏ nhân tạo (bao gồm kỹ thuật đá bóng cơ bản và kỹ thuật cá nhân).

Kỹ thuật cơ bản để khởi động

Khởi động kỹ lưỡng để làm nóng cơ khi bắt đầu trận đấu hoặc trước mỗi buổi tập sẽ giúp quá trình luyện tập và thi đấu của bạn đạt hiệu quả và tránh được những chấn thương không đáng có.

Đầu tiên, nếu bạn tập thể dục dụng cụ hoặc tham gia các môn thể thao khác, hãy khởi động không dùng bóng tương tự bằng những bài tập khởi động đơn giản.

Xoay các khớp như cổ tay, cổ chân, cổ, vai, cánh tay và đầu gối. Sau đó tập đi tại chỗ với động tác nâng đùi lên hoặc hạ xuống.

Sau đó là phần khởi động với bóng để bạn có thể cảm nhận được bóng ngay khi chơi. Hãy thử nảy bóng hoặc chuyền bóng nhẹ nhàng. Cải thiện đáng kể cảm giác chạm bóng.

Sau khi khởi động kỹ lưỡng, sẽ tới tập luyện các kỹ thuật đá bóng sân cỏ nhân tạo mà bạn cần biết và thành thạo trong thi đấu.

Việc quan trọng trước khi đá bóng đó là luôn khởi động trước trận đấu
Việc quan trọng trước khi đá bóng đó là luôn khởi động trước trận đấu

Kỹ thuật cơ bản để sút bóng mạnh

Do tính chất thi đấu nhanh trên sân nhỏ nên các trận bóng đá trên sân cỏ mini thường phải thực hiện nhiều lượt sút.

Vậy làm thế nào để học cách sút bóng mạnh và chính xác hơn, hãy cùng tham khảo một số kỹ thuật sút bóng mạnh khác nhau của bóng đá phủi nhé!

Kéo gầm chân để sút

Thường được sử dụng trên sân bóng đá 5, 7 người một cách thường xuyên. Điều này là do các cầu thủ thường phải quay lưng lại với khung thành đối phương khi chơi trong một khu vực nhỏ.

Nhận bóng, dừng bóng bằng gầm giày, ngay lập tức rê bóng để tạo khoảng trống cho riêng mình và thực hiện động tác cuối cùng là sút. Đừng quên giữ cho đôi chân trụ của bạn ổn định, trụ càng vững chắc thì “bắn” càng mạnh.

Kỹ thuật sút đạp gầm

Nhận bóng theo chiều ngang từ đồng đội ở vị trí vuông góc với khung thành đối phương, dùng đế giày chắn bóng rồi sút bóng về phía trước để tận dụng khoảng trống. Tại thời điểm này, đối thủ lao tới lỡ nhịp và bị bỏ lỡ cú sút.

Tất cả các cú đá sau khi kéo gầm hoặc đạp gầm đều sử dụng kỹ thuật sút bằng mu bàn chân để tối đa hóa lực đá vào trái bóng.

Kỹ thuật cơ bản để sút bằng mu bàn chân

Sút bóng bằng mu bàn chân là một kỹ thuật cơ bản để sút bóng mạnh
Sút bóng bằng mu bàn chân là một kỹ thuật cơ bản để sút bóng mạnh

Mỗi bước của kỹ thuật này đều rất quan trọng, từ bước tạo đà, rồi chân trụ cho đến động tác vung tay sau cú sút của mình.

Không bao giờ hướng cú đá của bạn trực tiếp theo hướng thẳng với đà chạy của bạn. Điều này có thể dẫn đến giảm lực sút và độ chính xác, cũng như kỹ thuật sút sẽ không còn chính xác nếu nó được gọi là kỹ thuật sút mu.

Góc chạy tốt nhất là cách khung thành đối phương 30-60 độ, càng ngày càng chạy nhanh, bước cuối thật dài càng tốt.

Đặt chân theo hướng muốn sút, cách bóng 20-25 cm, vung chân từ sau ra trước, dùng lực mạnh chạm vào bóng. Vùng tiếp xúc mặc định là vùng dây buộc giày (mu bàn chân).

Sau khi chạm bóng, người sút có xu hướng lao về phía trước và vung tay theo quán tính một cách tự nhiên.

Kỹ thuật cơ bản của sút chích bóng (Toeball):

Nếu như sút bóng bằng mu bàn chân là kỹ thuật cơ bản để sút bóng trong bóng đá thì sút bóng bằng mũi giày được coi là nét đặc trưng của bóng đá sân cỏ nhân tạo và futsal.

Chắc hẳn chúng ta thường ngưỡng mộ những cú đá mà bóng bay như mũi tên nhanh đến mức mắt thường không nhìn thấy.

Bóng lao vào một góc khó thậm chí là nếu bóng đi sát người, và phản xạ của thủ môn không quá nhanh thì không dễ để có thể bắt được bóng.

Đặc điểm của kỹ thuật này là vị trí xoay bàn chân và vị trí tiếp xúc bóng. Không đặt chân trụ song song với bóng như các kỹ thuật sút khác.

Đặt bàn chân trụ của bạn phía sau quả bóng và sử dụng phần dưới của các ngón chân, cuộn các ngón chân lại và sút mạnh vào giữa quả bóng.

Thực hiện đúng kỹ thuật cơ bản trên của sút chích mũi, quả bóng sẽ rất khó bị chặn với tốc độ cao, độ xoáy và quỹ đạo nghiêng từ dưới lên.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp kéo gầm bóng rồi sút bằng mũi giày để tạo ra những cú đánh mạnh hơn và hiểm hóc hơn là đi theo lối mòn với các bước của kỹ thuật cơ bản.

Những kỹ thuật chuyền bóng trên sân bóng đá nhân tạo

chuyền bóng kỹ thuật bằng mũi dày gây ra sự khó khăn trong phán đoán của đối phương
chuyền bóng kỹ thuật bằng mũi dày gây ra sự khó khăn trong phán đoán của đối phương

Điều này khá hữu dụng và thường xuyên được thực hiện khi bạn chơi bóng sân 5 hoặc 7 người bởi tại đây kỹ thuật cơ bản đòi hỏi phải di chuyển nhiều để tìm khoảng trống và khiến đối thủ phải lỡ chớn và không thể cản hướng di chuyển của mình.

Chuyển động và qua người linh hoạt cho phép bạn luân chuyển giữa tấn công và phòng thủ một cách linh hoạt, tận dụng tối đa thời gian và không gian của bạn.

Di chuyển bóng qua người sau đó chuyền bóng để bọc lót cho nhau và lấp đầy những khoảng trống mà đồng đội của bạn để lại cũng là điều mà mà kỹ thuật này mang lại, giữ cho đội hình luôn cân bằng và đầy tính mềm mại ở trên sân.

Bạn cần hiểu tư thế và chuyển động của mình khi chạy, đi, nhảy và dừng bóng để tối ưu hóa hiệu quả của các pha chạm bóng và ngăn ngừa chấn thương.

Đặc biệt, hãy luyện kỹ phần tăng tốc, một yếu tố rất quan trọng trong bóng đá sân cỏ nhân tạo, và tăng dần tốc độ của bạn một cách an toàn, và quan trọng không kém là kỹ thuật chuyền bóng

Kỹ thuật cơ bản để chuyền bóng tốt trong bóng đá sân cỏ nhân tạo gần giống với kỹ thuật tương tự trong bóng đá 11 vs 11. Tuy nhiên, lưu ý rằng độ chính xác cần thiết phải cao hơn đáng kể so với bóng đá sân 11 người.

Nếu bạn chơi đá bóng vì đam mê, giải trí hay rèn luyện thể lực thì hãy tập những đường chuyền ngắn tốt bằng lòng bàn chân. Với kỹ thuật cơ bản sân cỏ nhân tạo này bạn đã có thể chơi rất tốt rồi.

Khi bạn tham dự một trận đấu bóng đá của một câu lạc bộ cụ thể, bạn cần thực hành các kỹ thuật chuyền bóng nâng cao hơn bằng cách sử dụng mũi chân, đây lại là kỹ thuật cơ bản nhất của bóng đá sân cỏ nhân tạo.

Sử dụng ngón chân của bạn giúp bạn dễ dàng tung ra những đường chuyền bay cao qua đầu đối thủ và điểm rơi gần đó một cách dễ dàng.

Một điểm lợi hại khác của đường chuyền bằng mũi giày là đối phương rất khó đoán hướng đường chuyền của bạn.

Một số kỹ thuật cơ bản để qua người

Bóng đá sân cỏ nhân tạo không có nhiều khoảng trống để chơi bóng nên không thể đưa và áp dụng tất cả các kỹ thuật qua người như là khi thi đấu như sân 11 người.

Những kỹ thuật đơn giản nhưng hiệu quả, không quá hoa mỹ, đáp ứng nhu cầu nhanh và bất ngờ được sử dụng nhiều hơn.

Những kỹ thuật cơ bản để qua người bằng cách đánh lạc hướng bằng các động tác giả như “Body Feint”, “Fake Shot” và “La Croquette”.

Áp dụng kỹ năng qua người trong bóng đá sân mini sẽ có rất nhiều lợi thế
Áp dụng kỹ năng qua người trong bóng đá sân mini sẽ có rất nhiều lợi thế

Đặc biệt, hai kỹ thuật ‘Ronaldo Chop’ và ‘Stop and Run’ rất hiệu quả trong bóng đá 5v5 khi sử dụng các pha đua tốc độ để loại đối thủ trước khi bắt đầu tung ra những cú sút.

“Drag V move” cũng là một kỹ thuật cơ bản thường được các cầu thủ sử dụng bóng thành thạo. Nếu bạn thực hành tốt kỹ thuật cơ bản này, bạn có thể hạ gục đối thủ của mình chỉ bằng một cú chạm.

Nếu bạn thích những kỹ thuật hoa mỹ khác, bạn có thể học và dành nhiều thời gian để tập luyện thêm, nhưng chúng có thể không hiệu quả bằng bởi tính chất sân đá phủi hẹp.

Lời kết

Bongdaphui.org hôm nay đã chỉ ra một số kỹ thuật trong bóng đá sân cỏ nhân tạo, kết hợp các kỹ thuật cơ bản với các kỹ thuật nâng cao táo bạo.

Hy vọng bạn đã có thêm những kiến ​​thức để luyện tập và chơi tốt hơn khi tham gia đá bóng sân cỏ nhân tạo.

Tin tức liên quan

Back to top button