Đá phạt trực tiếp và đá phạt đền khác nhau như thế nào?

Khi các cầu thủ phạm lỗi với đối phương trong một trận đấu, trọng tài có thể thổi phạt họ bằng cách cho đội bạn hưởng một quả đá phạt trực tiếp hoặc đá phạt đền nếu tình huống đó xảy ra trong vòng cấm.

Những cú đá này rất có giá trị vì chúng là những cơ hội ghi bàn tốt, đặc biệt là trong trường hợp đá phạt đền. Không có gì lạ khi các cầu thủ cố gắng “pressing” các trọng tài bằng cách giả vờ phạm lỗi hoặc cố cãi để họ có thể được hưởng một trong hai cú đá này.

Tuy nhiên, dù cả hai quả đá phạt đều do phạm lỗi và được sử dụng để khởi động lại lối chơi, nhưng chúng có sự khác biệt đáng chú ý về cách thức thực hiện và phần trăm thành công.

Bài viết này của bongdaphui.org sẽ cung cấp cho bạn lời giải thích chuyên sâu về tất cả sự khác biệt giữa đá phạt và đá phạt đền.

Sự khác biệt giữa đá phạt và phạt đền trong bóng đá

Đá phạt trực tiếp và đá phạt đền mặc dù đều giống nhau ở khoản cầu thủ được thực hiện cú sút trực tiếp nhưng vẫn có nhiều điểm khác biệt.

Đá phạt trực tiếp, theo Luật 13 của Luật bóng đá, là cách để khởi động lại một trận đấu bóng đá và được trao khi một cầu thủ đối phương phạm lỗi hoặc vi phạm bên ngoài vòng cấm.

Ngược lại, một quả đá phạt đền, theo Luật 14 của IFAB (Hội đồng Hiệp hội Bóng đá Quốc tế), là một cú sút không thể tranh cãi được trao khi một cầu thủ bị cầu thủ đối phương phạm lỗi trong vòng cấm.

“Vị trí của pha phạm lỗi là rất quan trọng vì điều đó quyết định loại đá phạt mà trọng tài sẽ trao cho đội của cầu thủ bị phạm lỗi.”

Ngoài ra còn có nhiều đá phạt cố định khác, bao gồm đá phạt góc và đá phạt gián tiếp.

Đá phạt trực tiếp và đá phạt đền khác nhau như thế nào
Đá phạt trực tiếp và đá phạt đền khác nhau như thế nào

Điều kiện để một đội được hưởng đá phạt trực tiếp và đá phạt đền

Trọng tài cho một đội hưởng quả đá phạt trực tiếp hoặc đá phạt đền sau khi phạm lỗi trong hoặc ngoài vòng cấm.

Khi một cầu thủ phạm lỗi với đối phương bên ngoài vòng cấm, trọng tài sẽ cho một quả đá phạt trực tiếp.

Trong hầu hết các tình huống, phạm lỗi xảy ra khi một cầu thủ thô bạo, cố gắng giành lại quyền sở hữu bóng từ đối thủ hoặc khi cầu thủ đó gần như cản trở chuyển động của đối phương.

Các trọng tài cho hưởng quả đá phạt bằng cách thổi còi để trước tiên dừng trận đấu. Tiếp theo, họ chỉ vào nơi cầu thủ phải đặt bóng và giơ tay về phía cột khung thành của đội vi phạm.

Cầu thủ xác định tình huống phạm lỗi và thực hiện đá phạt trực tiếp theo hướng mà trọng tài chỉ.

Trọng tài cho hưởng quả đá phạt đền khi một cầu thủ trong đội phòng ngự phạm lỗi trong vòng cấm địa của mình. Pha phạm lỗi có thể là một nỗ lực thô bạo để giành bóng, cản trở cầu thủ tấn công ghi bàn rõ ràng.

Để cho một cầu thủ hưởng quả đá phạt đền, trọng tài thổi còi và chỉ tay còn lại vào vòng cấm/vị trí chấm tròn màu trắng.

Vị trí của đá phạt trực tiếp – đá phạt đền

Một cầu thủ chỉ có thể thực hiện một quả đá phạt trực tiếp từ vị trí xảy ra lỗi. Trọng tài đôi khi sử dụng một bình xịt bọt tạm thời biến mất để chỉ ra vị trí đặt bóng.

Còn các quả phạt đền chỉ có thể được thực hiện từ một chấm phạt đền nằm cách vạch vôi 11 mét (hoặc 12 mét) trong vòng cấm. Quả phạt đền thường được đánh dấu và căn giữa và nằm ở điểm giữa cách đều giữa cả hai cột khung thành.

Những quy tắc quan trọng

Khi trọng tài đã cho một quả đá phạt hoặc một quả đá phạt đền, có những quy tắc giới hạn mà tất cả các cầu thủ phải tuân theo. Quả đá phạt trực tiếp hay đá phạt đền có thể sẽ được thực hiện lại nếu bất kỳ cầu thủ nào của một trong hai đội không tuân thủ các quy tắc này.

Khi thực hiện một quả đá phạt trực tiếp, người chơi phải tuân thủ các quy tắc sau

 • Bóng phải ở vị trí xảy ra lỗi.
 • Nếu một pha phạm lỗi xảy ra bên ngoài sân, bóng sẽ được đặt gần nhất với vị trí xảy ra.
 • Các cầu thủ của đội phòng thủ được phép thiết lập bức tường chắn, nhưng họ phải cách nơi đặt bóng ít nhất 10 yard hoặc 9,15 mét. Bất kỳ nỗ lực nào để đánh chặn bóng trong khi cầu thủ dưới 10 mét sẽ dẫn đến việc quả đá phạt được thực hiện lại.
 • Chỉ trong trường hợp đá phạt nhanh, một cầu thủ mới có thể cố gắng chặn bóng chưa đầy một mét.
Đá phạt phải được thực hiện đúng vị trí mà trọng tài chỉ định
Đá phạt phải được thực hiện đúng vị trí mà trọng tài chỉ định

Khi thực hiện một quả phạt đền, người chơi phải tuân theo các quy tắc ranh giới sau

 • Bóng phải được đặt trên chấm phạt đền phải cách vạch vôi khung thành 12 mét hoặc 11 mét.
 • Thủ môn không được rời khỏi vạch vôi cho đến khi cầu thủ tấn công tiếp xúc với bóng. Nếu thủ môn di chuyển trước khi cầu thủ chạm bóng, cú đá sẽ được thực hiện lại.
 • Các cầu thủ duy nhất được phép vào vòng cấm là người thực hiện quả phạt đền và thủ môn. Cho đến khi người thực hiện quả phạt đền đá bóng, mọi cầu thủ khác phải ở ngoài vòng cấm.
 • Thủ môn phải có ít nhất một chân chạm vào vạch vôi hoặc ở phía sau trước khi người thực hiện quả phạt đền đá bóng.

Các loại đá phạt

Chủ yếu có hai loại đá phạt thường được trao trong một trận đấu. Một quả đá phạt có thể là một quả đá phạt trực tiếp hoặc một quả đá phạt gián tiếp.

Đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp là loại đá phạt phổ biến nhất được các trọng tài trao trong các trận đấu bóng đá.

Đó là những cú đá ghi bàn được trao phần lớn cho các pha phạm lỗi nghiêm trọng trong một trận đấu bóng đá. Các pha phạm lỗi như tắc bóng thô bạo, cản trở cầu thủ bằng một cú đá phạt trực tiếp trong khu vực nguy hiểm của đội vi phạm.

Trọng tài cũng có thể cho một quả đá phạt trực tiếp ở bất kỳ phần nào của sân ngoại trừ vòng cấm. Họ báo hiệu điều này bằng cách chỉ vào hướng mục tiêu của đội vi phạm.

Đá phạt gián tiếp

Những quả đá phạt gián tiếp là những quả đá được trọng tài cho những vi phạm nhỏ. Đây thường là những pha phạm lỗi không tiếp xúc, điều hiếm khi xảy ra trong một trận đấu.

Ví dụ, các trọng tài coi việc một thủ môn đón đường chuyền ngược là một pha phạm lỗi không tiếp xúc, vì vậy trọng tài cho đội kia hưởng một cú đá gián tiếp. Đá gián tiếp là loại đá phạt duy nhất được phép trong vòng cấm.

Các kiểu đá phạt đền

Đá phạt đền là một trong những cơ hội tốt nhất và trực tiếp nhất để ghi bàn thắng mà bất kỳ đội nào cũng mong muốn có được.

Các huấn luyện viên thường đưa các cầu thủ của họ trải qua các cuộc tập đá penalty để trau dồi kỹ thuật ghi bàn trên chấm phạt đền của họ. Một số ví dụ hàng đầu về các loại kỹ thuật đá phạt đền tốt nhất bao gồm:

Panenka

Panenka đá phạt đền là một trong những phong cách táo bạo nhất của việc thực hiện một quả phạt đền. Nó liên quan đến việc sứt bóng xuống giữa trong một cũ lob bóng, vì hầu hết các thủ môn phòng thủ có xu hướng nhảy sang hai bên.

Những cầu thủ như PirloZidane đã sử dụng phương pháp táo bạo này để ghi bàn phạt đền. Một kĩ thuật vô cùng khó.

Nhảy chân sáo

Các cầu thủ thường xuyên thực hiện các cú đá phạt đền mạnh và với tốc độ hướng vào cú sút vào hai góc để ngăn thủ môn đổ người và chặn bóng.

Jorginho thực hiện tốt kiểu đá penalty nhảy chân sáo
Jorginho thực hiện tốt kiểu đá penalty nhảy chân sáo

Những người chơi sử dụng kĩ thuật nhảy chân sáo khi họ chạy về phía trước từ từ và thực hiện một cú nhảy trước khi đá bóng, thường là sau khi thủ môn đã có động tác nhứ bóng sang các hướng. Sau đó, họ đá bóng theo hướng ngược lại.

Một cầu thủ thực hiện tốt phong cách đá phạt đền này là Jorginho và Bruno Fernandez họ là những cầu thủ sử hữu kỹ thuật này rất xuất sắc.

Đá kiểu Ezequiel

Ezequiel là một kỹ thuật đá phạt đền được đặt tên và làm cho nổi tiếng bởi Ezequiel Calvente. Nó liên quan đến việc chạy lên chấm phạt đền và đá bóng bằng chân đứng trụ thay vì là chân dơ lên.

Thủ thuật đơn giản này đánh lừa các thủ môn lặn sai hướng. Một kĩ thuật sút penalty rất dị.

Chuyền bóng cho cầu thủ khác sút

Với những cú đá phạt đền, các cầu thủ thường sút mạnh hoặc đánh lạc hướng của thủ môn, nhưng cầu thủ có thể thực hiện khác với điều này bằng một thủ thuật thông minh.

Kỹ thuật này được khi cầu thủ, thay vì thực hiện một cú sút trực tiếp họ sẽ chuyền bóng để một đồng đội có thể thực hiện một cú sút dễ dàng hơn vào khung thành.

Cú sút mạnh vào góc chết

Kỹ thuật Pressman được đặt tên từ cựu thủ môn Kevin Pressman của Sheffield Wednesday và là kỹ thuật đá phạt đền phổ biến nhất được các cầu thủ sử dụng.

Nó liên quan đến việc đánh bóng với tốc độ khó và một góc cao để đảm bảo thủ môn không cứu được quả đá phạt đền.

Đá phạt đền kiểu mạnh và nhằm vào góc chết được Kylian Mbappe thực hiện rất tốt
Đá phạt đền kiểu mạnh và nhằm vào góc chết được Kylian Mbappe thực hiện rất tốt

Có thể ghi bàn từ một quả đá phạt hoặc đá phạt đền không?

Trong các tình huống đá phạt đền, người chơi có thể ghi bàn trực tiếp, nhưng trong các tình huống đá phạt, luật ghi bàn hơi phức tạp.

Đá phạt đền là cơ hội ghi bàn nguy hiểm nhất, và cầu thủ có 75% cơ hội chuyển đổi quả phạt đền thành bàn thắng. Nó đơn giản hơn để ghi bàn so với các cú đá trực tiếp khác vì nó chỉ là thủ môn bảo vệ nó và khoảng cách rất gần khung thành.

Tuy nhiên, nếu bóng chạm cột dọc, cầu thủ không thể ghi bàn từ pha bật lại.

Quy tắc tính điểm cho các quả đá phạt phức tạp hơn vì có hai loại đá phạt.

Với những cú đá phạt trực tiếp, người thực hiện có thể ghi một nỗ lực đá phạt trực tiếp từ bất cứ đâu trên sân, vì những cú đá phạt trực tiếp được coi là một nỗ lực ghi bàn hợp pháp. Một ví dụ là Lionel Messi ghi bàn đá phạt trực tiếp lốc xoáy đẹp mắt.

Cầu thủ không được ghi bàn đá phạt gián tiếp; Bóng phải được chuyền cho hoặc chạm vào bởi một cầu thủ khác trước khi đi vào khung thành.

Nếu một cầu thủ đá phạt gián tiếp vào cột khung thành, bàn thắng sẽ không được tính và trọng tài sẽ cho phía bên kia một cú đá ghi bàn.

Ai có thể thực hiện một quả đá phạt hoặc đá phạt đền?

Khi trọng tài cho hưởng quả đá phạt, bất kỳ cầu thủ nào trong đội nhận quả đá phạt, bao gồm cả thủ môn, đều có quyền thực hiện quả đá phạt đó.

Bởi vì đá phạt mang lại cơ hội tuyệt vời cho các bàn thắng, hầu hết các đội chọn một hoặc hai cầu thủ có khả năng kỹ thuật làm người thực hiện được chỉ định. Những cầu thủ này có thể xoay hoặc cuộn bóng hiệu quả hơn đồng đội và thường xuyên tập thực hiện các cú đá phạt trên sân tập.

Tuy nhiên, đừng quên đảm bảo rằng cầu thủ không ở trong tư thế việt vị khi quả đá phạt đang được thực hiện!

Đá phạt đền thường được thực hiện bởi các cầu thủ tấn công như tiền đạo hoặc tiền vệ, mặc dù chúng có thể được thực hiện bởi bất kỳ thành viên nào trong đội, ngay cả thủ môn.

Trên thực tế, ghi một quả phạt đền là một trong những cách chính mà một thủ môn có thể ghi bàn thắng trong một trận đấu.

Đá phạt đền là cơ hội ghi bàn tuyệt vời, vì vậy những cầu thủ có thể sút phạt có độ chính xác sút cao thường được chọn để thực hiện chúng.

Các quy tắc khi thực hiện một quả đá phạt hoặc đá phạt đền

Cầu thủ của một trong hai đội phải tuân thủ một số quy tắc khi thực hiện một quả đá phạt hoặc đá phạt đền. Bất kỳ vi phạm nào cũng có thể dẫn đến việc quả đá bị thực hiện lại hoặc trọng tài cho đội kia đá phạt.

Đối với đá phạt

 • Bóng phải đứng yên trước khi cầu thủ đá nó.
 • Bóng được xem xét trong trận đấu nếu nó được đá và đã di chuyển.
 • Khi trọng tài cho đội phòng ngự hưởng quả đá phạt gián tiếp trong khu vực khung thành của họ, họ có thể thực hiện nó ở bất cứ đâu trong khu vực khung thành.
 • Trong trường hợp đá phạt nhanh, đối thủ ở gần bóng không được cố tình cản phá bóng bị đá.
 • Người chơi có thể chuyền bóng, hoặc động tác giả khi thực hiện một cú đá phạt để gây nhầm lẫn cho đối phương.

Đối với đá phạt đền

 • Bóng phải đứng yên trước khi cầu thủ đá nó.
 • Trọng tài xem xét quả bóng được thực hiện kể từ khi cầu thủ chạm vào nó, bất kể nó di chuyển bao xa.
 • Người thực hiện quả phạt đền chỉ có thể đá bóng một lần và chỉ có thể chạm vào nó một lần nữa sau khi một cầu thủ khác đã đá nó.
 • Nếu một cầu thủ đội phòng thủ, bao gồm cả thủ môn, phạm lỗi khi quả đá phạt đền đang được thực hiện và nó được cứu, cú đá phải được thực hiện lại.

Tóm tắt sự khác nhau giữa đá phạt và phạt đền

Dưới đây là tóm tắt về sự khác biệt giữa đá phạt và đá phạt đền:

Phạt trực tiếpĐá phạt đền
Vị trí đặt bóngNgười chơi phải đặt bóng tại chỗ phạm lỗi xảy ra.Cầu thủ chỉ có thể đặt bóng trên chấm phạt đền
Hướng bóngNgười chơi có thể chơi bóng theo bất kỳ hướng nào.Người thực hiện quả phạt đền phải luôn hướng bóng về phía trước khi thực hiện một quả đá phạt đền
Cầu thủ phòng ngựMọi thành viên của đội phòng thủ đều có thể giúp phòng ngự trước một quả đá phạt.Chỉ có thủ môn mới được phép phòng thủ trước một quả đá phạt đền.
Được trao choHầu hết các pha phạm lỗi bên ngoài vòng cấm ngoại
trừ trường hợp hiếm hoi là một quả đá phạt gián tiếp.
Chỉ dành cho những pha phạm lỗi xảy ra trong vòng cấm.
Tỷ lệ ghi bànTỷ lệ ghi bàn thấpTỷ lệ ghi bàn rất cao
Tín hiệu trọng tàiTrọng tài thổi còi, chỉ vào vị trí phạm lỗi xảy ra, và sau đó đến bàn thắng của đội vi phạmTrọng tài thổi còi và chỉ vào chấm phạt đền của đội vi phạm
Số lượng người đáNhiều người chơi có thể đứng gần quả đá phạtChỉ người thực hiện quả phạt đền mới được phép đứng gần bóng

Lời kết

Hai tình huống đá phạt đều sẽ mang lại nhiều cơ hội ghi bàn cho đội dành được chúng. Mặc dù chúng có thể thành công hay không nhưng đó là những điều mà tất cả các đội đều mong muốn nhận được.

Tin tức liên quan

Back to top button