Hai cách bố trí đội hình tấn công sân 5 người đỉnh cao sân trong bóng đá phủi hiện nay

Khi nói đến chiến các giải đấu bóng đá phủi thì không thể không nói đến chiến thuật tấn công sân 5 người vì nó luôn tạo ra những bàn thắng đẹp mắt cùng với nhịp độ thi đấu căng thẳng, hồi hộp nhưng không kém phần hấp dẫn. Vậy sơ đồ nào của chiến thuật này được áp dụng hiệu quả nhất hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn biết về hai cách bố trí này.

Chiến thuật tấn công là gì?

Chiến thuật tấn công 

Chiến thuật tấn công tức là chiến thuật thiên về sự tấn công, ghi bàn. Trong hầu hết trận đấu thì các cầu thủ ở bất kỳ vị trí nào cũng sẽ ưu tiên phương án hỗ trợ, chuyền bóng cho tiền đạo để ghi bàn. Với tính chất như trên thì chiến thuật tấn công sẽ cần nhiều tiền đạo hơn các chiến thuật khác nhằm đạt được ý đồ của chiến thuật một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Chiến thuật tấn công sân 5 người bóng đá phủi
Chiến thuật tấn công sân 5 người bóng đá phủi

Khi nào nên sử dụng chiến thuật này trong các trận đấu? 

Bất kỳ trận đấu nào cũng hướng đến việc ghi bàn để chiến thắng. Nhưng trong một số tình huống cụ thể thì chiến thuật tấn công sẽ được huấn luyện viên bóng đá phủi quyết định sử dụng ngay cả trước khi trận đấu diễn ra. Các tình huống cơ bản đó là:

  • Đội bóng của bạn sở hữu những cầu thủ tiền đạo chất lượng, có khả năng ghi bàn xuất sắc. Vì vậy, đội bạn được đánh giá mạnh về thực lực tấn công nên chiếm ưu thế so với đội đối phương. Ở tình huống này thì lựa chọn chiến thuật tấn công là vô cùng hợp lý và đúng đắn. Đội của bạn sẽ phát huy được thế mạnh của mình và khả năng vượt trội của các cầu thủ tiền đạo. 
  • Ngoài ra, trong huống đội bạn cần phải có bàn thắng để được đi tiếp vào vòng trong của giải bóng đá phủi thì không còn lựa chọn nào khác ngoài tăng cường tấn công. Đây được gọi là tình huống quyết đấu, không còn gì để mất. Chiến thuật tấn công chính là chiến thuật mà đội bạn đang cần triển khai lúc này.

Vậy câu hỏi đặt ra là để triển khai hiệu quả chiến thuật tấn công này thì cần phải bố trí đội hình như thế nào?

Hai cách bố trí đội hình tấn công sân 5 người hiệu quả nhất hiện nay

Bố trí đội hình 1-1-2 (Sơ đồ chữ “Y”)

Đội hình 1-1-2 sân phủi 5 người
Đội hình 1-1-2 sân phủi 5 người

Đội hình 1-1-2 hay còn gọi là Đội hình chữ “Y” được biết đến là đội hình đại diện cho chiến thuật tấn công sân 5 người trong bóng đá phủi. Đây là sơ đồ ngược lại với sơ đồ 2-1-1 (sơ đồ phòng thủ tiêu biểu). Đội hình 1-1-2 có 2 cầu thủ được giao nhiệm vụ trực tiếp tấn công, tạo ra nhiều pha dứt điểm trong hầu hết các tình huống.

Nếu áp dụng đúng sơ đồ đội hình này thì khả năng chiến thắng rất cao. Nhưng bên cạnh đó thì nó còn có một số rủi ro nhất định. Dưới đây là những điểm mạnh và điểm yếu của đội hình chữ “Y”.

Điểm mạnh là đội hình có số lượng tiền đạo và tiền vệ nhiều nên làm tốt nhiệm vụ tấn công. Việc bố trí 1 hậu vệ duy nhất để phòng thủ cũng tạo được thế chủ động cản phá khi không phải phân chia nhiệm vụ với cầu thủ khác ở khu vực bên dưới. Đội hình này sử dụng lối chơi pressing tạo ra áp lực cho các hậu vệ của đội bạn, khó lòng cho đội bạn phản công từ dưới lên khi có đến 2 tiền đạo luôn ở vị trí sẵn sàng chớp cơ hội ghi bàn.

Điểm yếu của đội hình này là vị trí hậu vệ phải đảm đương nhiệm vụ nặng hơn khi một mình quản lý một khu vực phòng ngự lớn. Đồng thời hậu vệ cũng cần phải linh hoạt để khởi phát bóng hợp lý cho 2 tiền đạo phía trên sao cho hợp lý trong các tình huống. Do đó, yêu cầu đối với hậu vệ là rất lớn cả về kỹ năng xử lý bóng lẫn tư duy chuyền bóng nhạy bén.

Bố trí đội hình 2-0-2

Đội hình theo sơ đồ 2-0-2
Đội hình theo sơ đồ 2-0-2

Đội hình theo sơ đồ 2-0-2 hay gần giống với đội hình tứ trụ 2-2 là một sơ đồ khá đặc biệt mà chắc hẳn bạn ít được nghe đến đúng không. Đây là một cách bố trí đội hình rất thú vị của chiến thuật tấn công với vị trí tiền vệ ảo. Tức là sẽ không có cầu thủ nào ở vị trí tiền vệ mà thay vào đó là sự thay phiên đảm nhiệm tiền vệ tuỳ từng tình huống của các cầu thủ. 

Ở đội hình này sẽ có 2 tiền vệ tấn công và 2 tiền vệ hậu vệ. Lối chơi của sơ đồ này được triển khai ra biên khá nhiều và thường sẽ được áp dụng vào các trận đấu mà đội bạn muốn thi đấu đôi công với đối phương.

Ưu điểm của chiến thuật này là có tính cân bằng giữa phòng thủ và tấn công nhưng vẫn tạo được sự hỗ trợ tấn công mạnh mẽ do có số lượng 2 tiền đạo. Các cầu thủ trong đội hình này dễ dàng di chuyển linh hoạt, không gò bó nhiệm vụ cố định. Đây cũng là đội hình mang lại nhiều tình huống đột biến cao, kiến tạo nhiều cơ hội dứt điểm, chuyển thế bất ngờ.

Bên cạnh đó thì đội hình 2-0-2 này cũng có nhiều hạn chế nhất định. Các cầu thủ phải cực kỳ ăn ý với nhau thì mới có thể di chuyển, phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả tại vị trí tiền vệ. Nếu không sẽ xảy ra trường hợp trùng dẫm vị trí gây lỗ hổng lớn ở 2 cánh hậu vệ. Ngoài ra thì đội hình này có có khả năng chống phản công thấp, bóng ít được phân phối ở khu vực trung tâm do đó những bàn thắng chủ yếu đến từ kỹ thuật cá nhân của các cầu thủ.

Trên đây là 2 sơ đồ tấn công hiệu quả nhất mà các huấn luyện viên bóng đá phủi sân 5 người thường hay áp dụng. Với những thông tin này, tin chắc rằng bạn hoàn toàn có thể phân tích được chiến thuật của các đội bóng phủi một cách chuyên nghiệp và sẽ tìm ra được đội bóng có chiến thuật hay cũng như hợp lý để theo dõi, hâm mộ trong thời gian tới.

Tin tức liên quan

Back to top button