Chiến thuật 2-3-1 bóng đá phủi: Cách tạo đội trên sân 7

Chiến thuật 2-3-1 trong bóng đá phủi tạo đội hình trên sân 7 được sử dụng phổ biến trên sân cỏ. Trong một trận đấu bóng đá, người thường bắt gặp ra đội hình chiến thuật này. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ về loại hình đội độc đáo này thì hãy cùng bóng đá phủi theo dõi bài viết dưới đây.

Cách tạo đội hình theo chiến thuật 2-3-1 sân bóng đá phủi 7 

Để tạo đội hình theo chiến thuật 2-3-1 sân bóng 7 một cách thành công cần rất nhiều yếu tố quan trọng. Cụ thể:

Cách tạo đội hình theo chiến thuật 2-3-1 sân bóng 7 
Cách tạo đội hình theo chiến thuật 2-3-1 sân bóng 7

Vị trí hậu vệ

Mục tiêu tấn công chính của hai hậu vệ trong đội hình là bảo vệ khu vực trung tâm quan trọng trước cầu môn. Vị trí hậu vệ này có nhiệm vụ phối hợp cùng nhau, di chuyển và hỗ trợ phòng ngự cho các đợt tấn công từ phía đội đối thủ. Trường hợp khi đội nhà giành được bóng, hai hậu vệ sẽ di chuyển lên phía trước để hỗ trợ các cuộc tấn công tiếp theo. 

Xem thêm: 

Vị trí tiền vệ

Vị trí tiền vệ trong đội bóng đá phủi phải có nhiệm vụ hoàn thành tốt trong việc hỗ trợ hàng tấn công và phòng thủ. Các cầu thủ muốn chơi ở vị trí này cần phải có thể lực và chuyên môn cao và đã có kinh nghiệm. Và giỏi trong các tình huống solo 1 đấu 1, có khả năng chuyền bóng điêu luyện ở phía trên.

Vị trí tiền vệ trong đội hình sân 7
Vị trí tiền vệ trong đội hình sân 7

Vị trí tiền đạo

Nhiệm vụ của cầu thủ tiền đạo là gây áp lực để tạo cơ hội giành bóng cho đội nhà với cầu thủ đội đối thủ đang giữ bóng. Trường hợp, cầu thủ tiền đạo là người hỗ trợ chuyền bóng cho các hậu vệ và tiền vệ sau khi đoạt được bóng từ đội đối thủ. Tuy nhiên, vị trí tiền đạo phải là người có thể lực tốt và tham gia tích cực tấn công trực diện vào hàng phòng thủ của đối thủ khi đội nhà theo lối tấn công.

Kết cấu hàng tấn công

Các đội bóng có kết cấu hàng tấn công nên phát triển theo hướng 3 tiêu chí cơ bản sau: Tại 1/3 ở phần sân bóng đưa bóng lên phía trên càng sớm càng tốt, tránh các pha xử lý mất kiên nhẫn ở khu vực nguy hiểm 1/3 giữa sân. Tạo 1/3 ở giữa sân, nhanh chóng chuyền hoặc dẫn bóng đến những khu vực có ít áp lực phòng thủ của đối phương. Tạo hỗn loạn ở 1/3 sân đối phương, phải liên tục tham gia vào các tình huống đối đầu 1v1 và 1v2 để gây áp lực cho đối thủ. Click xem bóng đá trực tiếp tại đây.

Kết cấu hàng tấn công sân bóng phủi
Kết cấu hàng tấn công sân bóng phủi

Kết cấu hàng phòng thủ

Kết cấu hàng phòng thủ trong bóng đá phủi cực kỳ phức tạp hơn. Cần đến 3 tiêu chí chi tiết như sau:

Phòng ngự ở trung lộ

Ở giữa sân, vị trí tiền vệ và hậu vệ cần phải di chuyển đan xen vào nhau. Điều này hỗ trợ thu hẹp không gian chơi bóng và ngăn cản đối thủ xuyên phá ở khu vực trước cầu môn, vốn là vị trí dễ bị tổn thương và càn phá nhất. Cầu thủ tiền đạo cũng có thể lùi sau hỗ trợ phòng thủ và tấn công từ sau lưng đối thủ.

Phòng ngự biên với tiền vệ

Vị trí tiền vệ cánh sẽ là người đầu tiên gây áp lực với đội đối thủ để giành được bóng. Điều này cho phép các tiền vệ và hậu vệ còn lại tổ chức lại hàng phòng ngự để hỗ trợ cho cầu thủ tiền vệ chính. Chú ý cầu thủ tiền vệ cánh đối diện nên sẵn sàng di chuyển vào vòng cấm để bảo vệ phía cột xa.

Phòng ngự biên với hậu vệ

Trường hợp khi tiền vệ cánh không kịp lui về tham gia hỗ trợ phòng ngự cho đội nhà, cầu thủ hậu vệ gần nhất sẽ là người di chuyển tới gần cầu thủ có bóng và gây áp lực để giành bóng. Và các tiền vệ còn lại sẽ tận dụng thời gian lùi về vị trí hỗ trợ phòng ngự. Khi hậu vệ di chuyển khỏi vị trí của mình để tiếp trực diện đội đối thủ, điều quan trọng là các cầu thủ còn lại phải khỏa lấp khoảng trống vừa bỏ lại.

Các tình huống cố định

Trong bóng đá phủi, các tình huống cố định mà hay thường xảy ra trong một trận đấu giao lưu giữa hai đội như sau:

Các tình huống cố định sân bóng
Các tình huống cố định sân bóng

Đá biên

Hàng tiền vệ cánh bên phải hoặc trái sẽ là người thực hiện nhiệm vụ đá biên ở cánh mà anh ta được giao nhiệm vụ phụ trách. Vị trí tiền đạo, tiền vệ trung tâm rất quan trọng và hậu vệ sẽ có 3 lựa chọn để chuyền bóng lên trước, chuyền vào giữa hoặc chuyền bóng về. Vì thế, tiền vệ cánh đối diện sẽ tìm cách xâm nhập khoảng trống phía sau tiền vệ trung tâm hoặc tiền đạo của đội đối thủ.

Phát bóng

Nếu gặp tình huống phải đưa bóng vào, các hậu vệ, tiền vệ sẽ chiếm vị trí để tạo thành một đội hình tam giác. Sau đó họ sẽ sử dụng kỹ thuật để giao bóng những đường chuyền ngắn, liên tục theo nhiều hướng để đưa bóng lên phía trước.

Trên đây là thông tin hay ho về chiến thuật 2-3-1 bóng đá phủi: Cách tạo đội trên sân 7 mà ai là người hâm mộ và yêu thích đá phủi đều quan tâm. Hy vọng sau bài viết này sẽ mang lại cho người đọc được trải nghiệm tuyệt vời nhất. 

Tin tức liên quan

Back to top button