Cầu thủ có được cướp bóng từ thủ môn?

qMột tiền đạo cướp bóng từ thủ môn và ghi bàn là điều có thể bạn đã được chứng kiến. Tuy nhiên, có một số quy tắc đang hạn chế cách các cầu thủ làm điều này trong một trận đấu.

Vì vậy, nếu bạn là một người chơi bóng đá hoặc một người hâm mộ bóng đá muốn biết thêm về các quy tắc này, bạn đang ở đúng địa chỉ để hiểu rõ hơn về nó rồi đấy!

Bài viết này sẽ tập trung vào các giải thích về luật liên quan đến lấy bóng từ thủ môn, chính xác hơn là Luật 12.2 của Luật bóng đá, cùng bongdaphui.org tìm hiểu rõ hơn nhé!

Cầu thủ có thể cướp bóng từ thủ môn không?

Một cầu thủ có thể cướp bóng từ thủ môn trong một số trường hợp nhất định, ví dụ như là khi thủ môn không xử lý được bóng hay xử lý lỗi. Tuy nhiên, nếu thủ môn được coi là kiểm soát bóng trong tay, việc cướp bóng sẽ dẫn đến phạm lỗi.

Nhưng quy tắc này chỉ có giá trị trong vòng cấm và nó bảo vệ thủ môn khỏi một số hành động xấu và cố ý gây sức ép, thô bạo về phía người gác đền. Luật 12.2 của môn bóng đá rất rõ ràng về điều này và quy định rằng:

“Một cú đá gián tiếp được trao nếu một cầu thủ ngăn cản thủ môn nhả bóng từ tay hoặc đá hoặc cố gắng đá bóng khi thủ môn đang trong quá trình nhả bóng để phất bóng lên trên.”

Sau khi thủ môn phất bóng lên rồi, lúc đó các cầu thủ mới có thể tự do nhanh chóng giành quyền kiểm soát bóng. Điều này có nghĩa là một cầu thủ không thể lấy bóng sớm hơn khi thủ môn vẫn có quyền kiểm soát nó.

Nếu tiền đạo hay bất cứ cầu thủ nào ở gần thủ môn làm như vậy, đội bóng của thủ môn sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp lên trên.

Cầu thủ có thể cướp bóng từ thủ môn không
Cầu thủ có thể cướp bóng từ thủ môn không

Khi nào thủ môn có quyền kiểm soát bóng?

Khi một tiền đạo thi đấu ở trên cao gần vòng cấm đối phương thì hoạt động gây sức ép để lấy bóng từ thủ môn đòi hỏi cầu thủ đó phải hiểu rõ về luật và quan trọng là chọn thời điểm phù hợp.

Điều tương tự cũng phải xem xét với thủ môn. Tốt nhất anh/cô ta nên biết khi nào họ có toàn quyền kiểm soát quả bóng để có thể bảo vệ nó và biết liệu một tiền đạo đối phương có đang cố gắng cướp bóng từ mình hay không.

Theo Luật 12.2 của môn bóng đá, có 3 trường hợp một thủ môn có quyền kiểm soát bóng:

  • Bóng nằm giữa hai tay, giữa bàn tay hoặc bằng cách chạm vào nó bằng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể hoặc nhiều nhất tay, trừ khi bóng bật ra từ thủ môn.
  • Giữ bóng trong bàn tay mở rộng
  • Bóng nảy trên mặt đất khi thủ môn còn đang kiểm soát hoặc vung bóng lên không trung để phất.

Nếu là một cầu thủ hiểu luật bóng đá, bạn không thể cướp bóng từ thủ môn trong khi anh/cô ta đang trong quá trình thự hiện một trong ba hành động trên.

Luật bóng đá cũng đã rõ ràng về điều này và nói rằng “một thủ môn không thể bị đối thủ lấy bóng khi họ đang kiểm soát bóng bằng tay.”

Hãy tưởng tượng một trận đấu mà không có quy tắc này, các thủ môn sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm và uy hiếp kể cả về kết quả trận đấu lẫn chấn thương, và sẽ có nhiều bàn thắng hơn được ghi theo cách phi thể thao!

Điều đó sẽ làm cho một trận bóng đá trở nên kém thú vị hơn và bạo lực hơn rất nhiều.

Một cú đá gián tiếp được trao khi một cầu thủ ngăn cản thủ môn nhả bóng từ tay hoặc đá hoặc cố gắng đá bóng khi thủ môn đang trong quá trình nhả bóng.

Khi nào thì thủ môn có quyền kiểm soát bóng
Khi nào thì thủ môn có quyền kiểm soát bóng

Đây là quy tắc đầu tiên và tiền đạo nên nằm lòng khi có ý định cướp bóng từ thủ môn. Để khiến quy tắc này dễ hiểu hơn, bóng đá phủi sẽ đưa ra một vài ví dụ về một trận đấu hay các từ huống đã xảy ra của các cầu thủ hay đội bóng trong quá khứ.

Vì vậy, nếu thực sự muốn có cái nhìn trực quan nhất về các tình huống như cướp bóng từ thủ môn, bạn nên tìm hiểu những tình huống ở dưới đây.

“Nếu thủ môn ném bóng sống xuống đất, điều đó có nghĩa là bóng đang trong cuộc chơi. Ở tình huống này, tiền đạo chơi cao có thể thoải mái cướp bóng và ghi bàn”

Dưới đây là một số ví dụ của những tình huống hợp lệ và không hợp lệ của việc cướp bóng từ thủ môn.

Các tình huống cầu thủ cướp bóng từ thủ môn

CLB Barcelona đấu với Real Sociedad mùa giải 2014/15 

Trong trận đấu giữa Barca và Real Sociedad, Neymar thực hiện cướp bóng từ thủ môn trong khi thủ thành này đang cố gắng đá bóng.

Real Sociedad được hưởng một quả đá gián tiếp, trong khi trọng tài đã phạt Neymar một tấm phạt thẻ vàng.

Dựa trên Luật bóng đá, bạn không thể cướp bóng từ thủ môn vì anh ta đang phất bóng lên khi bóng vẫn đang trong tầm kiểm soát. Điều này sẽ dẫn đến một quả đá phạt gián tiếp cho đại điện Hoàng gia.

Neymar thực hiện động tác cướp bóng từ thủ môn
Neymar thực hiện động tác cướp bóng từ thủ môn

Tottenham – Birmingham (2002/03)

Thủ môn của Birmingham không quan sát và nhận ra có bất kỳ cầu thủ nào đối diện xung quanh hay không, vì vậy thủ môn Nico Vaesen đã thoải mái ném bóng xuống đất để đá bóng.

Nhưng tiền đạo Robbie Keane của Tottenham đã ở phía sau anh ấy và tận dụng cơ hội này để cướp bóng từ thủ môn ghi một bàn thắng hoàn toàn hợp lệ khi bóng đá vẫn còn trong cuộc.

Vì vậy, tình huống này có thể kết luận thủ môn của Birmingham đã không kiểm soát bóng tốt dẫn đến bàn thắng, và Robbie Keane không phạm lỗi.

Tình huống thủ môn đã kiểm soát bóng

Có khá nhiều cách và luật để thủ môn có thể sử dụng và hoàn toàn kiểm soát bóng.

“Khi thủ môn đang có quyền kiểm soát bóng, anh/cô ta có thể tung nó lên, ném và bắt lại hoặc giữ và di chuyển thoải mái trong vòng cấm với nó.”

Tuy nhiên, nếu anh ta hoặc cô ta ném bóng để chuyền hoặc đá nó, tất cả các cầu thủ đều có thể tự do chơi với nó.

Tuy nhiên, nếu thủ môn đã quyết định ném bóng để chuyền cho các cầu thủ đội mình hoặc sút nó lên phía trên mọi cầu thủ kể cả đội đối phương cũng có thể giành lấy.

Có một quy tắc là thủ môn có thể giữ bóng bằng bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể hoặc thậm chí là mặt. Điều này cũng hợp lệ khi anh ấy có toàn quyền kiểm soát bóng nhưng chưa đưa ra quyết định phát bóng lên.

Những tình huống cầu thủ cố gắng cướp bóng từ thủ môn đang kiểm soát

CLB Liverpool đấu với Anzhi Makhachkala FC mùa 2012/13

Thủ môn của Anzhi đang cầm bóng. Daniel Agger của Liverpool bất chợt lẻn ra sau và đá bóng ra khỏi tay thủ môn rồi ghi bàn thắng. Vì điều này là vi phạm pháp luật, nó sẽ được coi là một hành vi phạm lỗi và bàn thắng không được công nhận.

Tương tự như vậy, đánh đầu đưa bóng ra khỏi tay thủ môn  sẽ bị coi là một hành động không hợp lệ vì thủ môn sẽ được xác định là đang kiểm soát bóng. Như vậy, hành vi đó sẽ được coi là một pha phạm lỗi và bóng sẽ được trao lại cho thủ môn.

Ronaldinho

Trong một tình huống tương tự, Ronaldinho đã cướp bóng từ thủ môn này trong khi người này đang trong quá trình thực hiện một cú đá phất bóng lên

Trọng tài đã thổi phạt huyền thoại người Brazil một cách chính xác khi anh đang cố gắng cướp bóng từ thủ môn đã kiểm soát bóng.

Ronaldinho là bậc thầy trong skill này
Ronaldinho là bậc thầy trong skill này

Thủ môn không kiểm soát được bóng

Đây là tình huống ngược lại của tình huống được giải thích ở trên. Nói một cách đơn giản, nếu thủ môn thả bóng và nó không còn nằm trong quyền kiểm soát của anh ta thì mọi cầu thủ khác đều có thể dành lấy.

Trong trường hợp nếu thủ môn chọn thả bóng và bắt đầu rê bóng, tiền đạo có thể cướp bóng từ thủ môn và ghi bàn nếu anh/cô ta không thể kiểm soát tốt.

Để trực quan hơn, dưới đây là một tình huống tương tự diễn ra ở Champions League.

Những tình huống cầu thủ cướp bóng từ thủ môn đang không kiểm soát tốt

Real Madrid – Paris Saint-Germain (2021/22)

Ở trận đấu này, thủ môn của PSG, Gianluigi Donnarumma đã bị Karim Benzema gây sức ép. Điều này dẫn đến việc Donnarumma chuyền bóng cho Vinicius Jr. của Real Madrid, người sau đó kiến tạo cho Benzema ghi một bàn thắng.

Đội tuyển Bồ Đào Nha đối đầu Ghana ở vòng bảng World Cup 2022

Trong trận đấu vòng bảng World Cup này giữa Bồ Đào Nha và Ghana, thủ môn Diogo Costa suýt mất bóng sau khi cầu thủ tấn công Ghana cố gắng cướp bóng từ anh.

Vì bóng ở khá xa thủ thành người Bồ, nên mọi người cho rằng Diogo Costa không kiểm soát được bóng, và cầu thủ tấn công Ghana có quyền cố gắng cướp nó từ anh ta.

Lời kết

Trước khi một tiền đạo hay cầu thủ nào có thể cướp bóng từ thủ môn, anh/cô ta cần đảm bảo rằng thủ môn đang không có hoặc đã mất quyền kiểm soát bóng.

Nếu là tình huống ngược lạ, các cầu thủ sẽ bị phạm lỗi và đối phương sẽ được nhận một cú đá phạt gián tiếp.

Tin tức liên quan

Back to top button