Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại chơi bóng ở Châu Âu?

Thổ Nhĩ Kỳ – Turkey từ lâu đã được biết đến là một quốc gia tham gia nhiều sự kiện thể thao Olympic, bóng đá lớn của Châu Âu mặc dù phần lớn lãnh thổ nằm ở Châu Á.

Thổ Nhĩ Kỳ được gọi là một quốc gia xuyên lục địa, nói như vậy là bởi quốc gia này chia sẻ lãnh thổ với cả châu Á và châu Âu.

2/3 diện tích quốc gia nằm ở Tây Á trên Bán đảo Anatilian, với một phần rất nhỏ ở Đông Nam Âu trên Bán đảo Balkan, thủ đô Istanbul hay được tổ chức các trận chung kết UEFA Champions League nằm ở Châu Âu.

Sự sắp xếp địa lý này đặt ra rất nhiều câu hỏi liên quan đến lòng trung thành của Liên đoàn bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ với UEFA và AFC. Bạn có thể tự hỏi tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại chơi ở châu Âu (UEFA) khi họ có cơ hội vượt qua vòng loại World Cup với AFC cao hơn.

Dưới đây là những gì bạn cần biết về lý do tại sao Thổ Nhĩ Kỳ chơi bóng ở châu Âu. Hãy cùng Bongdaphui.org tìm hiểu nhé!

Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ chơi bóng ở châu Âu?

Thổ Nhĩ Kỳ được công nhận là một quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu mặc dù có một phần đáng kể lãnh thổ của mình ở châu Á. Thêm nữa, họ được công nhận là thành viên UEFA từ năm 1962.

Phân bố địa lý và lịch sử

Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có một lượng nhỏ lãnh thổ của mình ở châu Âu. Tuy nhiên, dưới thời Đế chế Ottoman, họ cai trị một khu vực khá lớn của lục địa. Do đó, châu Âu có một vai trò rất lớn trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ có phần lớn diện tích ở Châu Á và 1 phần 3 diện tích ở Châu Âu
Thổ Nhĩ Kỳ có phần lớn diện tích ở Châu Á và 1 phần 3 diện tích ở Châu Âu

Trong nhiều thế kỷ, lục địa của Thổ Nhĩ Kỳ được tạo thành từ Anatolia và Balkan, và người Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại có nhiều đặc điểm văn hóa với Balkan ở Châu Âu hơn là với Anatolia ở châu Á.

Anatolia, mặc dù về mặt địa lý là ở châu Á, nơi đây vẫn đã và đang tiếp tục là một phần của lịch sử phát triển xã hội châu Âu, đặc biệt là trong bối cảnh người Thổ Nhĩ Kỳ đã lật đổ người La Mã. Chính vì thế, họ say mê bóng đá như các quốc gia châu Âu là do mối quan hệ văn hóa từ lâu đời của họ.

Một nước cộng hòa hiện đại, nhưng có văn hoá lâu đời được thành lập ở Thổ Nhĩ Kỳ bởi Mustafa Kemal Ataturk, nhà lãnh đạo mới của đất nước, sau sự sụp đổ của đế chế Ottoman.

Thổ Nhĩ Kỳ đã thay thế hệ thống chữ viết Ả Rập cho ngôn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ bằng chữ viết Latinh và liên minh với các nước phương Tây về cả chính trị và kinh tế.

Người hâm mộ bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ được coi là cùng được hít thở không khí bóng đá với những người ở các quốc gia châu Âu khác. Họ cũng có cùng niềm đam mê bóng đá cháy bỏng đối với môn thể thao vua này.

Chính vì vậy, không khó để đoán ra được môn thể thao phổ biến nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ là bóng đá, trái ngược với văn hóa châu Á vì nó gần như không phổ biến như ở châu Âu và Nam Mỹ.

Cạnh tranh và tiếp xúc

Có một thực tế rõ ràng là châu Âu thống trị bóng đá nhiều năm qua nhờ sức hút và khiến bóng đá châu Á bị lép vế. Khi nói đến việc vượt qua vòng loại và giành chức vô địch FIFA World Cup, các nước châu Âu luôn nổi lên với số liệu thống kê tốt hơn hẳn ở cả bóng đá nam cũng như nữ.

Về bóng đá, Thổ Nhĩ Kỳ có tổ chức và tiên tiến hơn, và trình độ chơi cao hơn nhiều so với các quốc gia Trung Đông Á khác như Ả Rập Xê Út và Iraq.

Thổ Nhĩ Kỳ đã chơi bóng đá chuyên nghiệp gần như lâu đời như các nước châu Âu và họ nhận được một vị thế tương xứng ở UEFA nhờ thành tích bóng đá của mình.

Trong mùa giải bóng đá 1999-2000, Galatasaray, đội bóng nổi tiếng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, đã giành Siêu cúp khi đánh bại Real Madrid (nhà vô địch của Champions League châu Âu) và Arsenal trong trận chung kết UEFA Cup.

Galatasaray từng vô địch UEFA Cup năm 2000
Galatasaray từng vô địch UEFA Cup năm 2000

Ngoài ra, họ đã lọt vào tứ kết UEFA Champions League năm lần trong những năm qua và bán kết một lần vào năm 1989. Bằng chứng rõ ràng về chất lượng bóng đá mà Thổ Nhĩ Kỳ phô diễn với thế giới.

Bóng đá của đất nước phát triển nhanh hơn và tốt hơn nhiều so với khi thi đấu ở châu Á bởi vì chơi ở châu Âu thúc đẩy quốc gia không ngừng phát triển do sự cạnh tranh khốc liệt.

Ngoài ra, các câu lạc bộ cũng là yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy nền bóng đá của quốc gia đó lên. Nó còn là nơi cung cấp các cầu thủ chất lượng để về chơi cho đội tuyển quốc gia.

UEFA Champions League chắc chắn là uy tín hơn AFC Champions League, do đó các câu lạc bộ từ quốc gia này sẽ luôn chọn trở thành một phần của UEFA.

Huyền thoại Drogba từng thi đấu cho Galatasaray - CLB giàu thành tích nhất của Thổ Nhĩ Kỳ
Huyền thoại Drogba từng thi đấu cho Galatasaray – CLB giàu thành tích nhất của Thổ Nhĩ Kỳ

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ chơi ở AFC, các cầu thủ nước ngoài có năng lực sẽ không đến các giải đấu của Thổ Nhĩ Kỳ và kết quả là, cũng sẽ làm suy yếu đi năng lực của quốc gia này trong môn bóng đá.

Đặc quyền khi trở thành một phần của Liên minh Châu Âu

Có một số đặc quyền nhất định khi ở Liên minh châu Âu, chẳng hạn như lợi ích về thuế khi chuyển nhượng và mua bán cầu thủ liên quan đến câu lạc bộ, và các thủ tục ít hơn để ký hợp đồng với một cầu thủ chuyên nghiệp.

Ngoài ra, UEFA dành nhiều nguồn lực và sự chú ý cho chiến lược an ninh của mình để làm cho các sân vận động và trận đấu an toàn hơn và chuyên nghiệp hơn cho cả người chơi và khán giả.

Bóng đá châu Âu đã đầu tư vào đào tạo, khoa học và công nghệ theo cách lớn hơn nhiều so với châu Á. Việc sử dụng dữ liệu và khoa học y tế trong bóng đá châu Âu phức tạp và có chiều sâu hơn đáng kể so với châu Á, khiến Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều lý do hơn để gắn bó với bóng đá châu Âu.

Trên thực tế, Asia Cup ít sinh lợi hơn về tiền thưởng và bản quyền truyền hình so với Euro Cup và các giải VĐQG châu Âu khác. Về cơ bản, châu Âu có nhiều thứ xứng đáng tham gia hơn châu Á về sự tăng trưởng và phát triển của môn thể thao này.

Đội tuyển quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ cũng có được sự góp mặt của nhiều cầu thủ xuất sắc thế giới như là Söyüncü và Hakan Çalhanoğlu
Đội tuyển quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ cũng có được sự góp mặt của nhiều cầu thủ xuất sắc thế giới như là Söyüncü và Hakan Çalhanoğlu

Các câu lạc bộ châu Âu thu hút cầu thủ và doanh thu cả trong và ngoài nước. Ví dụ, một đội, CLB châu Á sẽ có bao nhiêu cổ động viên ở Nam Mỹ hoặc Châu Phi? Sẽ có nhưng ít hơn Châu Âu.

Mặt khác, các câu lạc bộ châu Âu có lượng người hâm mộ lớn nhất ở bất kỳ đâu trên toàn cầu. Ngay cả các CLB ở Ukraine như Shakhtar Donetsk cũng có một lượng người hâm mộ khá lớn bên ngoài châu Âu.

Lời kết

Tất cả các yếu tố văn hóa và kinh tế cũng như tình yêu của người dân dành cho bóng đá là bằng chứng thuyết phục cho lý do tại sao Thổ Nhĩ Kỳ chơi bóng đá ở châu Âu.

Cùng với đó là yếu tố lịch sử cũng công nhận rằng người dân Thổ Nhĩ Kỳ có nguồn gốc và sự phát triển gần như là tương đồng với các nước Châu Âu.

Sự tham gia vào Liên Minh Châu Âu EU hay Liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA làm tăng tiềm năng thăng tiến của các câu lạc bộ cũng như đội tuyển quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ để đạt được những đỉnh cao hơn trong môn bóng đá.

Mặc dù phần lớn quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ có vị trí địa lý ở châu Á, nhưng họ vẫn không quên di sản châu Âu của mình và đôi khi trang phục của người dân địa phương ở Thổ Nhĩ Kỳ phản ánh thực tế rằng nguồn gốc thực sự của mình là ở đâu.

Bóng đá cũng là một thành phần văn hóa trong cuộc sống của người dân nơi đây. Bộ môn thể thao mà họ yêu thích nhất và mong muốn đạt được nhiều thành công cùng nó.

Tin tức liên quan

Back to top button