Chiến thuật chạy chỗ sân 7 – Kỹ thuật di chuyển không bóng

Bóng đá là môn thể thao đối kháng nhưng mang tinh thần đồng đội cao. Khi thi đấu nếu biết cách di chuyển hợp lý, anh em dễ dàng được nhiều đồng đội hỗ trợ. Dù là trong bất kỳ hình thức thi đấu nào, kể cả sân 7. Vậy để biết cách di chuyển không bóng hợp lý anh em hãy dành ít phút theo dõi bài viết phân tích chiến thuật chạy chỗ sân 7 sau đây nhé!

Quá trình di chuyển không bóng

Quá trình di chuyển không bóng

Một tình huống di chuyển không bóng thường sẽ diễn ra như sau:

  • Nhận thức nhu cầu cần di chuyển: Điều này phụ thuộc tư duy chơi bóng của cầu thủ. Họ có thể nhận thấy mình cần di chuyển vào khoảng trống để nhận bóng, thu hút đối phương để giảm áp lực cho đồng đội. Hoặc họ phải di chuyển khi đọc được tình huống cắt bóng hoặc áp sát đối phương.
  • Chiến thuật chạy chỗ sân 7 theo tình huống: Tùy vào quyết định của đối phương hoặc đồng đội. Anh em cần có kỹ thuật di chuyển như đi bộ, chạy, chuyển hướng, dừng đột ngột, dậm nhảy.
  • Phản ứng với từng tình huống khác nhau: Các cầu thủ phải có phản ứng nhanh nhạy với các tình huống không trong dự kiến.

Để thực hiện tốt chiến thuật chạy chỗ sân 7 anh em cần phải:

  • Phối hợp tốt với đồng đội, luyện tập cùng nhau để dễ đọc tình huống.
  • Một cầu thủ giỏi phải có sẵn phương thức phòng ngừa khác nhau cho từng tình huống.

Tầm quan trọng của chiến thuật chạy chỗ sân 7

Tầm quan trọng của chiến thuật chạy chỗ sân 7

Chiến thuật chạy chỗ sân 7 giúp các huấn luyện viên nắm được việc ghi bàn, kiến tạo, quãng đường chạy, tốc độ, v.v của cầu thủ. Ngoài ra chiến thuật chạy chỗ sân 7 còn giúp:

  • Cầu thủ di chuyển nhiều: Các cầu thủ V League chỉ chạy khoảng 7km/trận trong khi cầu thủ Ngoại hạng Anh là 13km. Điều này cho thấy muốn thi đấu tốt các cầu thủ phải tập luyện di chuyển nhiều.
  • Rèn luyện tư duy chơi không bóng: Điều này cực kỳ quan trọng đối với một tiền đạo và hậu vệ. Việc tìm ra khoảng không gian trống sẽ giúp cầu thủ dễ bắt lấy cơ hội ghi bàn. Đối với hậu vệ, việc đọc được ý đồ của đối phương cũng giúp họ cắt bóng nhanh chóng.
  • Khi áp dụng chiến thuật chạy chỗ sân 7 tốt, các huấn luyện viên dễ triển khai lối chơi pressing hơn. Việc di chuyển không bóng càng được đề cao khiến đối thủ không có thời gian xử lý bóng tốt.
  • Trong một vài tình huống tranh chấp cụ thể, cầu thủ thực hiện chiến thuật chạy chỗ sân 7 đúng kỹ thuật sẽ tạo thuận lợi trong việc qua người, giành bóng.

Bên cạnh bài viết về chiến thuật chạy chỗ sân 7 mà quý độc giả đang theo dõi. Chuyên mục Chiến Thuật Sân Cỏ của chúng tôi còn nhiều điều thú vị khác, quý độc giả có thể xem thêm:

Tổng hợp 3 chiến thuật đá phạt sân 7 trong bóng đá

Cách sắp xếp đội hình chiến thuật sân 7 3-2-1 trong phủi

Kỹ thuật di chuyển không bóng

Kỹ thuật di chuyển không bóng

Nghe qua tưởng chừng như đơn giản nhưng để thực hiện tốt chiến thuật chạy chỗ sân 7 thì anh em phải tập luyện thật nhiều. Dưới đây là những bài tập anh em cần thực hiện.

Kỹ thuật chạy

Kỹ thuật chạy là phổ biến nhất, có thể là chạy thẳng, zích zắc hoặc chạy lùi. Đối với bóng đá, các cầu thủ cần chạy bước ngắn, hạ thấp trọng tâm và dang hai tay rộng ra 2 bên. Tất nhiên cầu thủ phải cố gắng đạt tốc độ nhanh đồng thời quan sát khi gần chạm tới bóng.

Một trong những mẫu tiền đạo khó kèm là họ có thể bứt tốc đoạn ngắn tốt. Nghĩa là cầu thủ có thể đạt tốc độ tốt nhất chỉ sau vài bước chạy đà. Đối với chiến thuật chạy chỗ sân 7 thì kỹ thuật chạy lùi cần thiết cho hậu vệ hơn. Việc vừa chạy vừa giữ thăng bằng cũng chính là chìa khóa để chiến thuật phát huy hiệu quả.

Kỹ thuật dừng đột ngột

Kỹ thuật dừng đột ngột là việc thường xảy ra trong bóng đá. Đích đến luôn là quả bóng và phải vượt qua cầu thủ đối phương. Hoặc anh em phải chạy theo cầu thủ đối phương.

Để thực hiện đúng kỹ thuật này, cầu thủ cần xác định điểm dừng và hạ thấp cơ thể. Điều này giúp đẩy lực cả hai bàn chân bám lấy sân thi đấu. Cầu thủ nên chọn một đôi giày phù hợp từng mặt sân cũng như điều kiện thời tiết lúc diễn ra trận đấu. Như vậy sẽ hỗ trợ quá trình thi đấu tốt hơn.

Thực hiện tốt động tác này sẽ giúp cầu thủ thoát ra khỏi sự truy cản của đối phương. Kỹ thuật dừng đột ngột nên kết hợp kèm theo kỹ thuật di chuyển đổi hướng để đạt hiệu quả cao hơn.

Kỹ thuật chuyển hướng thân người

Kỹ thuật này là vô cùng quan trọng khi toàn đội áp dụng chiến thuật chạy chỗ sân 7. Với một hậu vệ cánh thì việc chạy thẳng rất cần thiết. Đa số các cầu thủ đều phải di chuyển theo nhiều hướng. Do đó mà các cầu thủ phải tập luyện kỹ thuật này thật nhiều.

Tư thế đúng là cầu thủ làm một động tác giả trước khi di chuyển. Tức là hướng thân người ngược lại hướng di chuyển thật. Kỹ thuật này cần cầu thủ phải nhanh nhạy, có óc quan sát để nắm bắt xu hướng di chuyển của đối phương. Trong kỹ thuật này, vận động viên cũng phải hạ thấp trọng tâm và kiểm soát bóng thật tốt.

Kỹ thuật bật nhảy

Kỹ thuật bật nhảy sẽ giúp cầu thủ tranh chấp bóng bổng tốt hơn. Điều này đặc biệt quan trọng với tiền đạo cắm và hậu vệ. Có nhiều kỹ thuật bật nhảy như vừa di chuyển vừa nhảy, nhảy tại chỗ, dậm nhảy 1 chân và hai chân, v.v.

Kỹ thuật đi bộ

Kỹ thuật đi bộ giúp cầu thủ thả lỏng và hồi sức sau một hồi trận dài. Lưu ý đi bộ nhưng vẫn phải tập trung vào trận đấu. Điều này giúp cầu thủ có mặt ứng phó và hỗ trợ đồng đội kịp thời.

Kết luận

Mong rằng qua những thông tin này của Bongdaphui anh em đã biết chiến thuật chạy chỗ sân 7. Bên trên chỉ là một vài chi tiết cho anh em tham khảo. Muốn biết rõ hơn về chiến thuật này cầu thủ phải tập luyện và học hỏi thêm thật nhiều nhé!

Tin tức liên quan

Back to top button