Các vị trí cầu thủ và vai trò của họ trên sân bóng

Giống như nhiều bộ môn thể thao khác, bóng đá cũng tồn tại nhiều vị trí trên sân. Mỗi cầu thủ được chơi với từng vai trò chính đóng góp vào lối chơi chung của toàn đội.

Bóng đá ngày xưa thường chú trọng nhiều vào kỹ năng cá nhân, tính giải trí và dựa hầu hết vào cái gọi là yếu tố “ngôi sao” để giành chiến thắng.

Nhưng bóng đá hiện đại là cuộc đấu trí trên sân cỏ với những chiến thuật và phong cách chơi cụ thể. Từ đó có thể dành lợi thế nhất định để đi tới chiến thắng cuối cùng.

Một tập thể trên sân là tập hợp của những cá nhân cùng đoàn kết, chơi bóng với nhau để tạo nên sức mạnh, họ thường chơi ở nhiều vị trí và có những nhiệm vụ khác nhau để đạt được cùng một mục tiêu cuối cùng là chiến thắng.

Tuy nhiên, nhũng vị trí sẽ có vai trò khác nhau khi chơi bóng trên các sân cỏ mini như sân 5, 7, 9 và sân lớn 11. Bây giờ, các bạn hãy cùng Bongdaphui.vn hãy cùng nhau khám phá vai trò của từng vị trí trên từng loại sân bóng nhé!

Các vị trí của cầu thủ tại sân 5

Sân 5vs5 có lẽ là sân có nhiều điểm khác biệt nhất trong thể thức thi đấu của môn bóng đá. Do tính chất của sân hẹp, phạm vi không lớn.

Chính vì thế, các vị trí của các cầu thủ sân 5 người (hoặc futsal) đóng một số vai trò khác so với các cầu thủ trên sân lớn hơn.

Ngoại trừ vị trí thủ môn được nhiều người biết đến, các vị trí còn lại đều có những tên gọi khác với các sân lớn như 11 hay 7 người.

Các thuật ngữ như Pivo, Ala và Fixo chỉ có thể được nghe trên sân bóng năm người. Pivo là tiền đạo trung tâm, Ala là tiền vệ cánh và Fixo là trụ cột cuối cùng và được tính ở hàng hậu vệ.

Sân bóng đá 5 người futsal
Sân bóng đá 5 người futsal

Các vị trí cầu thủ ở sân bóng đá 7 người

Các vị trí trên sân bóng đá 7 người được cho là sự pha trộn giữa sân 5 người và 11 người, ngoài ra có có luật chơi cũng được lấy cảm hứng từ hai loại bóng đá này.

Thủ môn

Thủ môn là một phần không thể thiếu của đội bóng, họ khác biệt với phần còn lại về mọi thứ, từ cách ăn mặc cho đến cách xử lý bóng. Nhiệm vụ chính của thủ môn là ngăn đối phương ghi bàn, nhưng nhiệm vụ này rất khó để thực hiện.

Thủ môn có một khu vực thi đấu được chỉ định để họ có thể chạm bóng bằng bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, kể cả tay, nhưng chỉ được giữ bóng trong 6 giây.

Nếu thủ môn tự phạm lỗi như: bắt bóng 2 lần liên tiếp mà bóng không chạm chân cầu thủ khác, ném bóng vào tay khi bắt được đường chuyền từ chân đồng đội thì trọng tài sẽ thổi phạt và cho đội kia 1 quả phạt trực tiếp.

Họ cũng đóng vai trò như một nơi để cung cấp thông tin cho toàn đội khi thủ môn có thể bao quát toàn bộ các vị trí và tình huống trên sân.

Các vị trí còn lại trong bóng đá bảy người bao gồm hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Tùy theo sơ đồ mà các vị trí này có cách chơi khác nhau.

Hậu vệ

Hậu vệ sân 7 thường có hậu vệ thòng và biên. Hậu vệ thòng là người chơi ngay phía trước thủ môn và là vị trí quan trọng nhất trong khối phòng ngự.

Nếu đánh bại được các hậu vệ thòng, thủ môn sẽ phải đối mặt với một pha bóng nguy hiểm và khả năng thành bàn của đối phương là rất cao.

Vị trí này phải sở hữu những phẩm chất như sức mạnh, khả năng phán đoán và khả năng đọc trận đấu tốt. Hậu vệ thòng chịu rất nhiều áp lực từ việc cản phá cơ hội ghi bàn của đội bạn cho nên buộc họ phải luôn tập trung.

Đây là một vị trí có thể sửa sai cho đồng đội của họ chơi ở trên khi mất bóng, nhưng việc đó rất khó cho vị trí này. Vì vậy, sự quyết tâm và lì lợm luôn được đánh giá cao ở một hậu vệ thòng.

Hậu vệ cánh: Thường có hai hậu vệ trấn giữ hai biên của sơ đồ sân 7. Đó là một vị trí đòi hỏi phải có đủ thể lực và sự phối hợp ăn ý với các đồng đội xung quanh.

Nhiệm vụ chính của các hậu vệ cánh vẫn là phòng ngự, nhưng khi cần tham gia tấn công, họ sẽ luân chuyển người và vị trí để tạo khoảng trống và kiến tạo cho các tiền đạo ghi bàn.

Ngoài ra, một số đội vẫn có thể có vị trí hậu vệ quét tùy thuộc vào chiến thuật được sử dụng, nhưng nó thường rất hiếm. Hậu vệ quét thường được biết đến nhiều hơn trong bóng đá 11 người.

Tiền vệ

Chơi ngay phía trên hàng hậu vệ là tiền vệ, đóng vai trò cầu nối giữa hai tuyến phòng ngự và tấn công. Trong bóng đá sân 7 người, thường có các tiền vệ trái, phải và trung tâm.

Các vị trí cầu thủ thi đấu ở sân 7
Các vị trí cầu thủ thi đấu ở sân 7

Ở nhiều đội chơi với hai trung vệ, nhiệm vụ tổ chức lối chơi trở nên rất khó khăn hơn khi huấn luyện viên phải bố trí một tiền vệ chơi lệch trái, phải và trung tâm.

Hàng tiền vệ quản lý toàn bộ khu vực giữa sân, kiểm soát bóng. Họ là trung tâm của các đợt tấn công và đánh chặn phản công. Không ngoa khi nói tiền vệ này chính là thủ lĩnh của đội bóng.

Tiền đạo sân 7 người

Nhiệm vụ ghi bàn được trao cho tiền đạo đá cao nhất đội. Vị trí này trở thành mục tiêu của các tình huống chọc khe, hoặc là đường căng ngang của hậu vệ cánh.

Tiền đạo cũng là bức tường đầu tiên giúp tiền vệ áp sát thu hồi bóng. Nhìn chung, vị trí tiền đạo trên sân bóng 7 rất giống với sân 11, chỉ khác là phạm vi hoạt động nhỏ hơn.

Các vị trí cầu thủ sân 11 người trong bóng đá

Thủ môn

Vị trí thủ môn trong bóng đá nhìn chung là giống nhau, nhưng bóng đá 11 người thì hơi khác một chút. Một thủ môn trong bóng đá hiện đại phải có khả năng chuyền bóng và phát động tấn công tốt bên cạnh những pha cản phá tốt.

Các thủ môn hàng đầu hiện nay như Allison Becker và Ederson đều dùng chân rất tốt, thường dùng chân và chuyền tới chân tiền đạo một cách chính xác. Họ là những người đầu tiên trong quá trình chuyển đổi thời cơ nhanh chóng, phản công lại khi có cơ hội.

Hậu vệ sân 11 người

Vị trí của hậu vệ được chia thành center back (hậu vệ trung tâm) và outside back (trung vệ). Một người chơi ở trung tâm hàng phòng ngự. Nhiệm vụ chính của họ là ngăn chặn đối thủ, bắt bài và phá bóng từ trong vòng cấm của đội nhà.

Hai trung vệ thường chơi ở hai vị trí ngang nhau nhưng lệch ra hai bên nếu chơi với sơ đồ 4 hậu vệ. Nhiệm vụ là cản phá tiền đạo đối phương, hoặc các tình huống một đối một, hay nhiệm vị chính là bảo vệ khu vực vòng cấm.

Ngoài phòng ngự tốt, trung vệ trong bóng đá hiện đại cần biết phát động tấn công và quan trọng nhất là khả năng ghi bàn từ những tình huống cố định.

Hiện tại, trong đội hình 3 trung vệ hoặc 2 trung vệ, các đội luôn sử dụng những cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ quét.

Đây là một vị trí chơi thoải mái hơn, đưa bạn đến gần đối thủ hơn, nhưng yêu cầu bạn phải đọc tình huống tốt. Một số trung vệ có thể chơi tốt ở vị trí này nổi tiếng hiện nay như: Virgil van Dijk, Sergio Ramos, Kalidou Koulibaly,…

Virgil Van Dijk và Sergio Ramos là hai trung vệ quét chơi rất tốt trong lịch sử bóng đá 11 người
Virgil Van Dijk và Sergio Ramos là hai trung vệ quét chơi rất tốt trong lịch sử bóng đá 11 người

Hậu vệ cánh là cầu thủ chơi ở cả hai biên, nhiệm vụ chính là cản phá cả những quả tạt, đường cắt ngang và những pha rê bóng của đối phương.

Bóng đá hiện đại đòi hỏi nhiều hơn khả năng tấn công nhịp nhàng của hậu vệ cánh đối với hàng thủ. Ngoài ra, ở một số đội, cả hai bên cánh là nguồn cung cấp bóng chính cho bên tấn công.

Vì vậy, một hậu vệ cánh kết hợp giữa tốc độ, thể chất và tư duy tấn công được đánh giá cao. Những hậu vệ cánh tiêu biểu của bóng đá hiện đại: Trent Alexander-Arnold, Robertson, Hakimi…

Tiền vệ sân 11 người

Đề cập đến vị trí của các tiền vệ, người thi đấu ở giữa hậu vệ và tiền đạo, các tiền vệ được chia thành tiền vệ cánh, tiền vệ trung tâm và tiền vệ trụ tùy theo nhiệm vụ của họ trên sân và kỹ năng thích hợp.

Tiền vệ cánh trong bóng đá hiện đại là những mẫu tiền vệ cánh như Beckham, Figo, Nedved đang dần mai một. Mọi người đều biết những gì họ đang làm, nhưng ít người có thể ngăn chặn nó bởi kĩ thuật cũng như tính đột phá của họ.

Tiền vệ trung tâm là những cầu thủ chơi xung quanh khu vực giữa sân. Ở vị trí này, bóng đá thế giới luôn sản sinh ra những tài năng kiệt xuất.

Có thể kể đến như là là Xavi, Gerard và Pirlo của quá khứ hay Kante, De Bruyne và Luka Modric của hiện tại. Họ là hình mẫu cho các tiền vệ trung tâm, tư duy chiến thuật, khả năng nổ súng, khả năng kiểm soát tuyến giữa… Đó là những phẩm chất và nhiệm vụ của một tiền vệ trung tâm thực thụ.

Tiền vệ tấn công có thể chơi tốt nhất ở hàng tiền vệ. Công việc chính của một tiền vệ tấn công là tổ chức các đợt tấn công. Đây là vị trí đòi hỏi tư duy tốt, tầm nhìn chiến thuật và kỹ năng cá nhân tuyệt vời.

Một tiền vệ tấn công giỏi là người biết chuyền bóng, ghi bàn, kiến ​​tạo hoặc ít nhất là tạo ra nhiều tình huống tấn công nguy hiểm. Những tiền vệ tấn công vĩ đại nhất mọi thời đại phải kể đến Zidane, Maradona, Johan Cruyff… họ đều là những tiền vệ tài hoa mà người hâm mộ sẽ nhớ mãi.

Tiền vệ phòng ngự chơi cao hơn một chút so với trung vệ và là chốt chặn quan trọng trong hàng phòng ngự. Nhiệm vụ của vị trí này là đánh chặn và cướp bóng trước khi đối phương phát động tấn công.

Một tiền vệ phòng ngự phải có thể lực tuyệt vời, không ngại va chạm và năng nổ trong tranh chấp bóng. Những cầu thủ tiêu biểu cho vị trí này là Sergio Busquets, Arturo Vidal và Kante.

Tiền đạo ở sân 11 người

Leo Messi - Pele - Cristiano Ronaldo đều là những tấm gương cho những tiền đạo thế hệ sau này noi gương học tập
Leo Messi – Pele – Cristiano Ronaldo đều là những tấm gương cho những tiền đạo thế hệ sau này noi gương học tập

Vị trí tiền đạo gắn liền với nhiệm vụ chính là tấn công và ghi bàn. Các tiền đạo mục tiêu hoạt động nhiều trong vòng cấm đối phương và đánh hơi bàn thắng một cách nhạy bén, trong khi các tiền vệ cánh và tiền đạo tấn công có phạm vi di chuyển rộng hơn để phục vụ các mục tiêu tấn công của họ.

Cristiano Ronaldo, Messi, vua bóng đá Pele, đặc biệt là người ngoài hành tinh Ronaldo de Lima, bạn có thể kể tên mà không ai là không biết đến những huyền thoại trên.

Các vị trí trong bóng đá sân 9

Nhìn chung, các vị trí cầu thủ thi đấu sân 9 người không khác gì bóng đá sân 11 người, nhưng có ít cầu thủ hơn và mặt sân nhỏ hơn.

Do đó, các vị trí trong bóng đá 9 người không khác lắm so với các vị trí trong bóng đá 11 người. Nếu bạn muốn tham khảo thông tin vị trí của cầu thủ thi đấu sân 9 người thi có thể áp dụng vào hệ thống vị trí bóng đá 11 người, bởi nó giống hầu hết về chức năng trên sân.

Lời kết

Trên đây là thông tin về các vị trí cầu thủ bóng đá khi thi đấu ở các loại sân khách nhau. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này, mọi người sẽ hiểu rõ hơn về từng vị trí, cảm thấy thoải mái hơn khi thi đấu ở mọi địa điểm trên sân và có thể hiểu hơn khi theo dõi những trận cầu đỉnh cao.

Tin tức liên quan

Back to top button