Làm thế nào để đá hậu vệ cánh sân bóng đá phủi giỏi

Bóng đá sân 7 người là môn bóng đá có nhiều vị trí đặc trưng quan trọng trong đội hình khác hơn bóng đá 11 người. Trong số đó, hậu vệ cánh là vị trí đóng một vai trò không hề nhỏ trong cách vận hành lỗi chơi toàn đội.

Mặc dù những vị trí như tiền vệ trung tâm, hậu vệ cánh đều giống tên gọi với nhau nhưng lại đóng một vai trò, yêu cầu và phong cách chơi bóng lại khác nhau.

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nói đến hậu vệ cánh khi thi đấu tại sân 7 thì họ sẽ phải đảm nhiệm những yêu cầu gì và nó có gì khác biệt với vị trí này ở bóng đá 11 hay không? Cùng Bongdaphui.org theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Những nhiệm vụ chính của hậu vệ cánh khi thi đấu sân 7 người

Hậu vệ cánh thi đấu sân 7 là vị trí mà cầu thủ phải thường xuyên tham gia cả phòng ngự lẫn nhiệm vụ tấn công. Nhưng chắc chắn những cầu thủ này vẫn phải đảm bảo nhiệm vụ phòng ngự lên hàng đầu.

Vị trí này chơi như một hậu vệ đa năng, họ di chuyển nhiều để cướp bóng, tấn công, tranh chấp, đoạt bóng từ đối phương và đánh chặn các tình huống tấn công về phía khung thành đội nhà từ xa, đặc biệt là ở hai bên hành lang biên.

Về khía cạnh tấn công, đội bóng rất cần những hậu vệ cánh chơi dạt cánh lên xuống đều đặt để phối hợp với tuyến trên và tạo ra sự thu hút kéo giãn đội hình đối thủ.

Những kỹ năng và tố chất mà một hậu vệ cánh xuất sắc cần có là gì
Những kỹ năng và tố chất mà một hậu vệ cánh xuất sắc cần có là gì?

Bên cạnh đó, họ còn là lựa chọn tạt cánh uy tín để những cầu thủ cao to ở phía trong đánh đầu hoặc nhận bóng, khống chế và dứt điểm.

Những yêu cầu về kỹ thuật và tố chất mà một hậu vệ cánh xuất sắc cần có

Không phải vô cớ mà các đội bóng có thể bay cao, thi đấu thăng hoa nhờ đôi cánh là hai hậu vệ cánh của mình. Hậu vệ cánh thi đấu tốt thì giúp đội nhà dễ dàng áp đặt lối chơi, trong bối cảnh đối phương ít có cơ hội giữ bóng và tổ chức tấn công hơn.

Điều quan trọng đối với đội là các cầu thủ phải ăn ý với nhau và hiểu phong cách chơi của nhau. Điều này rất quan trọng với vị trí hậu vệ cánh, vốn phải thường xuyên phối hợp với trung vệ ở hàng thủ và tiền đạo, tiền vệ ở hàng công.

Hơn cả kỹ năng cá nhân tốt, việc các cầu thủ đều thi đấu ăn ý và nhuần nhuyễn với nhau giúp cả đội giành được nhiều thành công. Đúng như việc một hậu vệ cánh sẽ cần phải phối hợp phòng ngự với các trung vệ cũng như tạo ra những đường chuyền nguy hiểm tới các cầu thủ tiền đạo phía trên.

Muốn trở thành một hậu vệ cánh xuất sắc như vậy cần một khoảng thời gian trao dồi rất chăm chỉ để đạt đến trình độ đó. Họ là sự sống của một đội bóng thành công trong tương lai.

Khi chơi với một tiền đạo biết các che chắn bóng và làm tường tốt, hậu vệ biên cần hiểu lối chơi của anh ta và tìm cách bật nhả và từ đó có những pha dứt điểm hiểm hóc.

Nhưng nếu tiền đạo thích rê bóng và có kỹ thuật cá nhân tốt, hãy tận dụng khoảng trống do tiền đạo tạo ra, từ đó hậu vệ cánh có thể di chuyển để nhận các đường bóng nguy hiểm từ họ và ghi bàn.

Đó là những kịch bản phối hợp với hàng công của một hậu vệ cánh cần phải biết nếu họ muốn trở nên xuất sắc hơn.

Còn trong phòng thủ, các hậu vệ cánh cần biết điểm mạnh và điểm yếu của các trung vệ để thi đấu hỗ trợ họ. Vì vậy, một hậu vệ cánh cần có nhiều kỹ năng để một lúc có thể cân nhiều vai trò trong đội bóng.

Giống như nhiều người đã từng nói, họ muốn một hậu vệ cánh đạt 7, 8 điểm ở nhiều kỹ năng còn hơn là được 10 điểm kỹ năng phòng ngự còn 5 điểm tấn công.

Chính vì thế các hậu vệ cánh trong bóng đá sân 7 có nhiều nguồn thể lực dồi dào nhất trên sân, vì họ phải liên tục chuyển đổi giữa tấn công và phòng thủ, ngay cả khi không có bóng thì họ vẫn còn phải di chuyển để tạo khoảng trống cho đồng đội.

Hậu vệ cánh phải luôn nhận thấy được các cơ hội để tham gia tấn công. Họ luôn tìm kiếm cơ hội bên kia sân đối phương để phối hợp với các cầu thủ tuyến trên.

Khi một đồng đội đang xử lý bóng, hậu vệ cánh có thể tự do di chuyển vào trung tâm để phối hợp tấn công, khoảng trống phía sau của họ, tiền vệ trung tâm và trung vệ sẽ nhận nhiệm vụ bọc lót.

Tuy nhiên, các hậu vệ cánh chỉ được phép di chuyển tự do nhưng lại không được xử lý bóng một cách tự do. Họ không được xử lý bóng quá cá nhân, không được rê bóng mà phải xử lý, chuyền bóng nhanh, di chuyển, chạy chỗ liên tục để phối hợp với xác cầu thủ khác.

Mục đích của việc di chuyển liên tục là để khiến các cầu thủ đối phương theo sát anh ta, tạo nhiều khoảng trống hơn cho các tiền vệ tấn công và tiền đạo thoải mái sáng tạo ghi các bàn thắng.

Hậu vệ cánh đi bóng hút người sau đó chuyền cho các cầu tuyến trên tận dụng khoảng trống dứt điểm
Hậu vệ cánh đi bóng hút người sau đó chuyền cho các cầu tuyến trên tận dụng khoảng trống dứt điểm

Tuy nhiên, không phải lúc nào các hậu vệ cánh cũng nên tham gia tấn công. Trước khi quyết định cách để rời khỏi vị trí phòng ngự để dâng cao, họ nên nghiên cứu kỹ thế trận và vị trí của các cầu thủ trên sân.

Hậu vệ cánh có 2 kỹ năng cần phải nằm lòng đó là: chuyền cột 2 và vào cột 2. Chuyền cột 2 có nghĩa là di chuyển xuống vị trí thích hợp gần cầu môn đội bạn và chuyền bóng vào cột 2 để tiền đạo dứt điểm.

Còn vào cột 2 có nghĩa là hậu vệ cánh này là mục tiêu của những đường chuyền ngoài vào cột hai và họ sẽ là người trực tiếp ghi bàn.

Một điều nữa là hai hậu vệ cánh không nên đồng thời cùng tham gia tình huống tấn công cột 2 bởi nếu có tình huống phản công sau đó, đội hình phòng ngự sẽ gặp nguy hiểm bởi lúc đó sân nhà thiếu cầu thủ phòng ngự.

Vì vậy, hai hậu vệ cánh khi thi đấu cũng nên phân chia rõ ràng nhiệm vụ một thi đấu cao, một thi đấu thấp để đảm bảo an toàn, bởi việc bảo vệ khung thành là điều quan trọng hàng đầu đối với một hậu vệ.

Tóm lại, một hậu vệ cánh xuất sắc phải đảm bảo sở hữu những tố chất kỹ thuật sau:

  • Phòng thủ tốt, đặc biệt là các tình huống một chọi một và thậm chí là một với nhiều người
  • Có thể tung ra những tình huống chuyền bóng chính xác với mọi cự ly từ ngắn đến dài.
  • Chọn các vị trí thuận lợi để hỗ trợ các tình huống tấn công.
  • Có kỹ năng rê bóng qua người, dắt bóng ở mức tròn tốt trở lên
  • Tạt bóng chuẩn xác và dứt điểm sắc bén
  • Thực hành những cú sút xa mạnh mẽ, chính xác sẽ nâng tầm ảnh hưởng của một hậu vệ cánh lên một tầm cao mới trong đội hình.

Ngoài yếu tố cần thiết là thể lực vượt trội, hậu vệ cánh trong bóng đá sân 7 còn phải sở hữu những tiêu chuẩn về sức khoẻ thể chất như:

  • Sức mạnh trong chiến đấu tay đôi và sức bền khi truy đuổi mục tiêu
  • Có khả năng chuyển trạng thái nhanh từ phòng ngự trong phản công ngay khi có cơ hội.

Hậu vệ cánh có thể bứt tốc bằng những pha đẩy bóng dài hay phối hợp trung lộ với các cầu thủ khác hay những đường chọc khe sắc như dao cạo đưa đồng đội vào tình thế thuận lợi để ghi bàn.

Ngược lại, nếu bị tấn công, bạn phải ngay lập tức chạy về phần sân nhà để hỗ trợ phòng ngự bằng bất cứ cách thức nào có thể.

Những yêu cầu về mặt chiến thuật mà một hậu vệ cánh xuất sắc cần có

Hậu vệ cánh nên cần biết tình huống nào thì cần áp sát tình huống nào thì nên quay về phòng ngự ngay theo chỉ đạo của HLV
Hậu vệ cánh nên cần biết tình huống nào thì cần áp sát tình huống nào thì nên quay về phòng ngự ngay theo chỉ đạo của HLV

Hai hậu vệ cánh cần biết khi nào nên dâng cao, khi nào không nên dâng cao, khi nào nên áp sát và khi nào nên dừng lại. Cả hai nên tuân theo chiến thuật và sự chỉ đạo của huấn luyện viên.

Biết cách hỗ trợ và ghi bàn, cách di chuyển người để tạo khoảng trống, biết cách phối hợp với các tiền vệ để kéo giãn đội hình hàng thủ đối phương.

Hậu vệ cánh cần hành động nhạy bén, thay đổi lối chơi sao cho phù hợp với tình hình, thấu hiểu và khai thác điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ thi đấu cùng cánh để từ đó có thể khắc chế lối chơi.

Đánh giá tình huống một cách hiệu quả và kết hợp trao đổi với đồng đội để xác định pha bóng nào nên nhả ra, pha nào nên áp sát để giành quyền kiểm thế trận.

Những yếu tố về mặt tinh thần mà một hậu vệ cánh xuất sắc cần có

Về mặt tinh thần mà nói, hậu vệ cánh không chỉ cần có tinh thần phòng ngự chắc chắn mà còn cần có tinh thần tham gia tấn công khi có cơ hội.

Phải thi đấu quyết liệt, không ngại va chạm, gieo rắc sự sợ hãi cho đối thủ với tinh thần quật cường của một cầu thủ chuyên nghiệp.

Quyết đoán trong cách tình huống cần xử lý với tốc độ nhanh mới mang lại lợi thế cho đội nhà. Giống như các tình huống không có những cầu thủ tấn công ở bên trong.

Một là bạn nên chọn góc sút luôn hoặc có thể sử dụng các kỹ thuật rê bóng để câu giờ đợi đồng đội di chuyển

Luôn quan sát đồng đội, giao tiếp và biết khi nào cần hỗ trợ hay nếu hậu vệ cánh giúp đỡ trong những tình huống khó khăn.

Luôn có một niềm khát khao cống hiến trong mỗi trận đấu
Luôn có một niềm khát khao cống hiến trong mỗi trận đấu

Nhất là khi đội đối phương có bóng và nhanh chóng họ tổ chức phản công. Nếu là một hậu vệ cánh xuất sắc thì nên kêu gọi đồng đội chạy về phòng ngự còn bản thân thì áp sát cầu thủ đối phương đang cầm bóng.

Luôn thi đấu điềm tĩnh, bình tĩnh, tự tin và duy trì sự tập trung cao nhất có thể trong mọi tình huống trên sân dù để tận dụng những cơ hội dù là nhỏ nhất.

Lời kết

Như vậy trên đây là những kỹ thuật, kỹ năng, yếu tố thể chất, tinh thần cần có để một người có thể  trở thành một hậu vệ cánh xuất sắc. Bạn hoàn toàn có thể đọc và tham khảo sau đó lựa chọn những điều mà mình muốn sở hữu nhất để trao dồi.

Mong rằng phần kiến ​​thức cơ bản trên có thể sẽ giúp các bạn chơi tốt hơn không chỉ ở vị trí hậu vệ cánh. Chúc bạn và đội bóng giành được nhiều chiến thắng trong tương lai!

Tin tức liên quan

Back to top button