Các sơ đồ chiến thuật đá bóng phủi 11 người hiệu quả nhất

Liệu bạn đã nắm rõ những sơ đồ chiến thuật trong một trận đá bóng phủi hay chưa? Nếu chưa hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm về một số chiến thuật bóng đá hay được áp dụng vào các đội hình bóng đá cực hiệu quả nhé.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người xếp theo đội hình kiểu 4-3-3

Một khi đã nhắc đến các chiến thuật bóng đá phủi thì không thể không nhắc đến sơ đồ chiến thuật đội hình 11 người xếp theo kiểu 4-3-3. Đây là một kiểu đội hình rất phổ biến và được rất nhiều đội bóng nổi tiếng trên thế giới đều áp dụng cho đội hình của mình ngay trong cả các trận đấu giải chuyên nghiệp. Và hiệu quả của nó thì cực kì hiệu quả và không phải bàn thêm nữa. 

Chiến thuật đội hình 4-3-3
Chiến thuật đội hình 4-3-3

Theo bố cực của đội hình được xếp theo kiểu 4-3-3 thì các thành viên của đội sẽ được xếp đều tại các vị trí trên sân bóng gồm có:

 • Bốn thành viên là hậu vệ gồm có hai biên và hai trung vệ
 • Ba tiền vệ trong đó có hai tiền vệ hai cánh trái, phải và một tiền vệ ở trung tâm
 • Ba tiền đạo trong đó hai tiền đạo bên phía biên và một tiền đạo cắm hay trung phong

Với cách bổ trí này thì đội hình bóng sẽ thiên về tấn công nhiều hơn là phòng thủ, có thể gây sức ép kinh hoàng đến đội đối phương. Một khi đã sắp xếp đội hình theo cách này thì đội bóng đó cũng cần phải có khả năng phối hợp nhịp nhàng và toàn diện giữa tấn công và phòng thử.

Thông thường ban đầu trận đấu các đội sẽ ít dùng ngay cách xếp đội hình này vì nó đã quá phổ biến và rất dễ bị đội đối thủ bắt bài. Với kiểu đội hình này sẽ được xuất hiện khi đội bóng triển khai kế hoạch ép sân để tấn công và tìm cơ hội ghi bàn thắng cho đội mình.

Chiến thuật đá bóng phủi theo đội hình 4-4-2

Với các đội hình áp dụng chiến thuật này thì các cầu thủ của đội bóng đó sẽ được sắp xếp các vị trí tương ứng trên sân bao gồm các vị trí: 

 • Bốn hậu vệ trong đó có hai hậu vệ ở hai biên và hai hậu vệ ở trung tâm
 • Bốn tiền vệ trong đó có hai hậu vệ ở hai cánh trái, phải và hai hậu vệ trung tâm
 • Và cuối cùng là hai tiền vệ trung phong

Loại hình chiến thuật này chúng ta sẽ thường gặp trong các đội bóng đá lớn, đặc biệt là các đội bóng nước Anh, đây cũng được coi như nguồn gốc xuất hiện của chiến thuật bóng đá này.

Với các sắp xếp đội hình theo kiểu này thì đòi hỏi vị trí của bốn tiền vệ ở 2 cánh và trung tâm phải có khả năng tấn công và phòng thủ mạnh mẽ đồng thời là phải có khả năng tùy cơ ứng biến mạnh mẽ. Nhằm ngăn chặn các đợt tấn công, ngăn sự tiếp cận của đội đối thủ tới khung thành đội mình.

Chiến thuật đội hình 4-4-2
Chiến thuật đội hình 4-4-2

Cách sắp xếp đội hình kiểu 4-5-1 của chiến thuật đá bóng phủi 11 người

Theo cách sắp xếp này thì các thành viên trong đội bóng sẽ được sắp xếp tại các vị trí như sau:

 • Bốn thành viên làm hậu vệ trong đó có hai thành viên là hậu vệ hai cánh trái, phải và hai thành viên là hậu vệ trung tâm.
 • Có 5 thành viên là tiền vệ trong đó 2 thành viên là hậu vệ 2 cánh còn lại 3 thành viên khác thì là tiền vệ ở trung tâm. 
 • Cuối cùng là 1 thành viên là tiền đạo cắm hay tiền đạo trung phong.

Nếu triển khai đội hình theo sơ đồ này thì đội bóng có khả năng kiểm soát bóng giữa sân rất lớn, với đội hình này đội bóng có thể biến hóa linh hoạt giữa việc tấn công hai bên hay phản công cực hiệu quả.

Thực hiện cú sút tuyệt vời
Thực hiện cú sút tuyệt vời

Đội hình xếp theo kiểu 4-4-1-1 trong chiến thuật đá bóng phủi 11 người

Ở cách sắp xếp này thì các cầu thủ của đội bóng được sắp xếp trên sân theo các vị trí tương ứng như sau:

 • Bốn người làm hậu vệ trong dó có 2 hậu vệ bên 2 biên và 2 trung vệ.
 • Bốn thành viên là tiền vệ bao gồm 2 thành viên làm tiền vệ 2 cánh trái, phải và 2 người làm tiền vệ trung tâm.
 • Một thành viên làm nhiệm vụ hộ công.
 • Cuối cùng là một tiền đạo trung phong.

Theo như đội hình này thì một hộ công phải có khả năng cầm bóng tốt, có kĩ năng cá nhân khéo léo, đảm bảo được tốc độ, nhãn quan cao…. Tóm lại để làm được thủ công thì chắc chắn phải chọn một cầu thủ cực giỏi hội tự đầy đủ các yếu tố khác nhau.

Cách sắp xếp đội hình này gần đây đã trở nên rất phổ biến tại các đội bóng ở Châu Âu, đặc biệt trong đó có MU đã áp dụng sơ đồ chiến thuật này.

Chiến thuật bóng đá hiệu quả
Chiến thuật bóng đá hiệu quả

Cách sắp xếp đội hình theo sơ đồ 5-3-2 trong chiến thuật đá bóng phủi 11 người

Théo cách sắp xếp này các cầu thủ sẽ được sắp xếp vào các vị trí như sau: Thủ môn – 5 hậu vệ gồm hai hậu vệ 2 biên, 3 thành viên làm trung vệ và có thể gồm một trung vệ thòng; ba thành viên làm tiền vệ trong đó có hai tiền vệ ở 2 cánh và một tiền vệ ở trung tâm; và cuối cùng là 2 tiền đạo trung phong.

Chiến thuật này là một chiến thuật cân bằng giữa phòng thủ và tấn công hoàn hảo nhất. Ngày càng có nhiều đội tuyển sắp xếp đội hình của mình theo chiến thuật 5-3-2 này trong đá bóng phủi.

Qua bài viết trên đây chúng tôi đã đưa ra một số chiến thuật phổ biến, rất hay được sử dụng và cực hiệu quả trong đá bóng phủi. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về các chiến thuật bóng đá.

Tin tức liên quan

Back to top button