Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật bóng đá sân 5 người từ A-Z dành cho bạn

Khác với bóng đá 11 người, bóng đá sân 5 người đòi hỏi kỹ thuật là yếu tố quyết định và quan trọng. Dù bạn là người mới bắt đầu hay là cầu thủ chuyên nghiệp đã thi đấu một thời gian

Cùng bongdaphui.org tìm hiểu thêm về bóng đá mini 5 người trong bài viết sau và phối hợp tốt hơn với đồng đội của bạn để giành chiến thắng nhanh hơn!

Kỹ thuật khi chơi bóng đá sân 5 người

Nắm vững kỹ thuật đá bóng sân 5 người sẽ giúp bạn có lợi thế lớn trong thi đấu phủi. Chơi trên sân mini 5 người khác với sân 9 hoặc 11 người thông thường. Do đó, những kỹ thuật này rất hữu ích cho người chơi và giúp tăng khả năng chiến thắng.

Nhờ những kỹ thuật này, người chơi có nhiều cơ hội tạo đột biến trên từng đường chuyền, phối hợp với đồng đội để hỗ trợ nhau tốt hơn, tạo hiệu ứng phản công rất tốt.

Kỹ thuật là yếu tố quan trọng giúp các cầu thủ kiểm soát bóng chính xác để ghi bàn hoặc kéo dài khoảng cách với đối thủ trong không gian hạn chế của bóng đá sân 5 người.

Do đó, nhiều đội sử dụng các chiến thuật của riêng đội và kỹ thuật cá nhân để đạt được hiệu quả cao nhất trong trận đấu. Những kỹ năng bóng đá thường bao gồm: kỹ thuật phòng thủ, kỹ thuật chạy chỗ, kỹ thuật pressing, kỹ thuật sút bóng, kỹ thuật di chuyển bóng và kỹ thuật chuyền và giữ bóng.

Bóng đá sân 5 người là như thế nào
Bóng đá sân 5 người là như thế nào

Kỹ thuật phòng thủ bóng đá 5v5

Kỹ thuật phòng thủ bóng đá sân 5 người bao gồm 5 kỹ thuật để ngăn chặn đối thủ của bạn: phòng thủ đối đầu, phòng thủ song song, phòng thủ với tư thế nghiêng 45 độ, phòng thủ xoay ngược và phòng thủ ghim chặt đối thủ.

Cầu thủ chọn kỹ thuật phù hợp theo tình huống và áp dụng nó với hiệu quả tối đa.

– Phương pháp phòng thủ trực diện, đối đầu: phòng thủ trực diện, trực diện với đối phương, mục đích gây sức ép, từ đó đối phương sẽ phạm sai lầm và mình lấy lại bóng.

Kỹ thuật này yêu cầu hậu vệ chạy vào vị trí của tiền đạo và dừng lại ở một khoảng cách hợp lý trước mặt tiền đạo.

– Phòng thủ song song: Kỹ thuật này cho phép hậu vệ chạy song song với tiền đạo đối phương về hướng phòng thủ, gây áp lực và tấn công để cướp bóng của đối phương.

– Phương pháp phòng thủ góc 45 độ: Là kỹ thuật kết hợp hai cách phòng thủ trên với mục đích cướp bóng bằng một cú xoạc bóng và cản phá đường chạy của đối phương. Tại thời điểm này, hậu vệ nên chạy đến vị trí tiền đạo và có một góc 45 độ.

– Kỹ thuật phòng thử xoay lưng với cầu môn: Kỹ thuật này rất hữu ích khi hậu vệ muốn lừa đối phương “đưa bóng qua háng mình” và ngăn cản tiền đạo di chuyển để cướp bóng.

Cầu thủ tấn công phải đối mặt với hậu vệ và sử dụng cơ thể của mình để giữ cầu thủ đối phương tránh xa bóng ra.

– Kỹ thuật ghim chặt đối thủ: Một kiểu phòng thủ gây áp lực bằng cách kèm chặt cơ thể, hành động của tiền đạo. Tiếp cận tiền đạo đang cầm bóng, các hậu vệ áp sát bằng động tác ngắn chờ cơ hội tranh bóng.

Kỹ thuật này yêu cầu các hậu vệ quay người về phía đối phương để cắt bóng khi các tiền đạo nhận bóng hoặc chạy về phía hàng thủ.

Cách chạy chỗ, di chuyển thông minh trong bóng đá mini sân 5 người

Kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá sân 5 người là rất quan trọngKỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá sân 5 người là rất quan trọng
Kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá sân 5 người là rất quan trọng

Ở môn bóng đá sân 5 người, cầu thủ cần phải biết chạy bóng, biết chạy chỗ và phán đoán các đường chuyền của đồng đội. Đó là một kỹ thuật rất quan trọng quyết định sự thắng bại của trò chơi.

Kỹ thuật này đòi hỏi cầu thủ phải chơi đúng vị trí để phát huy hết lợi thế của mình. Các hậu vệ cần biết cách tạo an toàn và bảo vệ khung thành.

Một tiền vệ cần biết cách điều chỉnh tốc độ và kiểm soát trận đấu. Một tiền đạo phải có kỹ thuật cá nhân tốt và biết dứt điểm khi nào thì hợp lí.

Ngoài ra, cầu thủ phải có khả năng điều chỉnh lên xuống nhịp nhàng, và người nhận phải nhanh chóng và cẩn thận để chuyền cho bất kỳ ai ở đúng vị trí. Sau đó, bạn phải di chuyển đến một vị trí khác hoặc quay trở lại tuyến của mình.

Kỹ thuật kèm người trong bóng đá sân 5 người

Kỹ thuật kèm người trong bóng đá sân 5 người rất quan trọng trong những trận đấu phủi như thế này, chúng bao gồm các loại sau:

– Kỹ thuật điều động để áp sát đối thủ: Người chơi phải đặt đối thủ trước mặt mình, gây áp lực khiến họ di chuyển khó khăn, đưa ra những quyết định sai và bất lợi. Đặc biệt là các tiền đạo không có nhiều thời gian để nhìn hoặc chuyền bóng. Kỹ thuật này rất quan trọng và cần được chú ý.

– Kỹ thuật đánh chặn bằng bước chạy ngắn: Khi áp sát đối phương, người phòng thủ không nên cướp bóng nhanh để đối phương bắt bài và lừa bạn.

Tốt nhất, hãy chạy chậm lại để áp sát đối thủ và đoán chừng trong thời gian ngắn. Cố gắng giữ khoảng cách hợp lý để cảnh giác đối phương.

Kèm người trong bóng đá sân mini 5 người rất được các thủ sử dụng thường xuyên
Kèm người trong bóng đá sân mini 5 người rất được các thủ sử dụng thường xuyên

– Kỹ thuật xác định góc phù hợp để kèm đối phương: Buộc phải giữ bóng ở biên hoặc ở vị trí có sự hỗ trợ của đồng đội để ngăn đối phương vượt bóng trong tầm với.

Góc phòng thủ của bạn được điều khiển quỹ đạo theo hướng bạn muốn đối thủ chạy hoặc để đối thủ sử dụng chân không thuận của họ để cướp bóng.

Kỹ thuật vỗ bóng chuyên nghiệp trong bóng đá sân 5 người

Trong một sân nhỏ, hẹp như bóng đá sân 5 người việc rê bóng không hiệu quả và có thể dễ dàng bị bắt bài và mất bóng.

Vì vậy, các kỹ thuật gõ, vỗ bóng đã ra đời để tạo ra những màn trình diễn chất lượng. Để thực hiện kỹ thuật này, đồng đội cần phối hợp theo các bước sau:

– Cầu thủ cầm bóng nhanh chóng chuyền bóng cho đồng đội trước mặt hậu vệ đối phương.

– Cầu thủ chuyền bóng chạy thật nhanh để bắt quả bóng dội lại. Nếu cầu thủ khác chọn vị trí tốt, anh ta có thể chuyền cho cầu thủ đó.

– Khi nhận bóng, cầu thủ rê bóng 1-2 nhịp rồi sút hoặc chuyền bóng vào vòng cấm.

Trong kỹ thuật này, người chơi đi, di chuyển trước là quan trọng nhất, chuyền nhanh và chính xác. Một hậu vệ phải có kỹ thuật và trụ tốt khi pressing đối phương. Các cầu thủ khác trong đội cũng phải tìm vị trí phù hợp để sẵn sàng nhận bóng.

Kỹ thuật giả vờ sút bóng ở bóng đá sân 5 người

Đây là một kỹ thuật phổ biến trong bóng đá sân 5 người có thể hiểu là giả vờ sút bóng. Thủ pháp chính là nhấc chân để sút, đồng thời dứ bóng và xoay người sang một bên, không cho đối phương tiếp cận kịp thời.

Kỹ thuật này đòi hỏi người chơi phải làm chủ được tình hình và đủ nhạy bén để không bị đối phương đoán được ý định.

Kỹ thuật dứ bóng qua người ở bóng đá sân 5 người được các cầu thủ thuần thục áp dụng
Kỹ thuật dứ bóng qua người ở bóng đá sân 5 người được các cầu thủ thuần thục áp dụng

Kỹ thuật cơ bản nhả bóng ở bóng đá sân 5 người

Kỹ thuật này bao gồm các động tác sau: Đỡ, Che, Cài, Thả. Một kỹ thuật phức hợp mang tính thử thách trong kỹ thuật đá bóng sân 5 người.

Tuy nhiên, nó rất hiệu quả và được sử dụng rộng rãi khi cầu thủ sử dụng đá phủi. Trước khi nhận bóng, người chơi phải che chắn cơ thể cẩn thận để ngăn đối phương không vượt qua mình.

Bạn phải kiểm soát bóng tốt và không để mất bình tĩnh dẫn đến không điều khiển tốt trái bóng. Nhiều cầu thủ có khả năng đỡ bóng bước 1 như bóng dính vào chân.

Nếu bạn có bóng và tìm thấy khoảng trống, bạn nên sút bóng luôn. Nếu không thì chuyền bóng hợp lý cho đồng đội ở đúng vị trí bởi diện tích bóng đá sân 5 người còn hạn chế.

Chú ý, bạn cần biết đối thủ của mình ở đâu. Nếu họ ở phía bên trái, hãy sút bóng ở phía bên phải và ngược lại, hãy tạo khoảng trống cho người chơi cho bước tiếp theo.

Lời kết

Trên đây là 5 kỹ thuật chơi bóng đá sân 5 người từ dễ đến chuyên nghiệp mà mỗi cầu thủ nên trang bị khi bước vào các trận đấu.

Mang giày tốt và hiểu biết nhiều về các kỹ thuật là điều cần thiết để đảm bảo thi đấu tốt. Là chuyên gia về bóng đá phủi chuyên nghiệp, bongdaphui.org hứa hẹn sẽ luôn mang đến nhiều bài viết chất lượng.

Tin tức liên quan

Back to top button