Bóng đá Futsal – Những điểm độc đáo ở từng vị trí thi đấu

Futsal là môn bóng đá trong nhà phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, nó hấp dẫn với nhiều người. Để tìm hiểu thêm về môn thể thao này, hãy cùng bongdaphui.org đi sâu vào bài viết về Futsal và các vị trí trong đội hình.

Futsal là gì?

Có tên gọi là bóng đá trong nhà, Futsal được coi là phiên bản nhỏ của bóng đá trên sân ngoài trời. Thi đấu trong khuôn viên nhà thi đấu với sàn nhựa, hai đội sẽ đối đầu với nhau, mỗi đội có 5 thành viên với vị trí và nhiệm vụ khác nhau.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về vị trí trong Futsal và những nhiệm vụ của từng vị trí, hãy tiếp tục đọc những phân tích dưới đây của Bóng Đá Phủi nhé!

Các Vị Trí Trong Trận Đấu bóng đá Futsal

Trong số các vị trí trong bóng đá Futsal, có thể còn rất nhiều người gặp khó khăn trong việc lựa chọn vị trí phù hợp cho bản thân vì chưa hiểu rõ về các vị trí và chức năng của từng vị trí.

Rất nhiều người mặc dù rất hâm mộ bóng đá nhưng dường như không biết nhiều bóng đá futsal hay loại bóng đá phủi 5vs5 tại sân cỏ nhân tạo.

Họ bị lầm tưởng rằng, những luật lệ quy tắc của chúng đều giống nhau vì cả hai đều bóng đá. Nhưng điều đó không hoàn toàn đúng bởi ngoài những điểm chung cơ bản, chúng còn có những điểm đặc biệt riêng.
Bóng đá Futsal đang dần chiếm được sự mến mộ từ khán giả
Bóng đá Futsal đang dần chiếm được sự mến mộ từ khán giả

Chọn vị trí phù hợp với sở trường của mình là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức mạnh của đội và đạt được thành tích tốt nhất trong thi đấu bóng đá futsal.

Ở bóng đá futsal, các đội bóng thường sử dụng đội hình kim cương 1-2-1 để triển khai lối chơi của toàn đội khi thi đấu.

Tổ chức của đội hình thường bao gồm 5 cầu thủ trên sân, trong đó một thủ môn và 4 cầu thủ trên sân. Chúng ta có thể sắp xếp các cầu thủ trên sân ở vị trí chính sau:

Thủ môn (Goalkeeper)

Đây là cầu thủ quan trọng nhất trong đội, bởi người chơi vị trí này chịu trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ khung thành. Họ cũng cần khả năng chơi chân tốt để có thể kiểm soát và phất bóng lên chính xác lên phía trên.

Vị trí Thủ môn trong bóng đá không quá xa lạ với mọi người, ngay cả những người chưa từng biết gì về môn thể thao futsal này, vì không bàn tới, mọi người vẫn có thể dễ dàng nhận ra sự quan trọng của vị trí này trong một đội bóng.

Thủ môn được cho phép sử dụng toàn bộ cơ thể để phòng thủ trong vòng cấm của mình và ngăn chặn đối tác ghi bàn trước cầu môn.

Chúng ta có thể nói rằng Thủ môn chiếm 50% sức mạnh của đội bóng, vì họ không chỉ giúp giữ cho đội tránh bị thua bàn mà còn là một nơi cho phép cầu thủ đảm nhiệm vị trí đó có thể xem toàn bộ sân bóng và thực hiện các động tác như ném, tấn công hoặc phản công.

Thủ môn trong bóng đá 5 người hay Futsal đóng một vai trò hết sức quan trọng trong đội bóng
Thủ môn trong bóng đá 5 người hay Futsal đóng một vai trò hết sức quan trọng trong đội bóng

Trong chiến thuật sân cỏ nhân tạo hay futsal, khi cần thiết hay có cơ hội tấn công thì họ có thể cùng các cầu thủ có thể tham gia di chuyển và phối hợp tịnh tiến bóng.

Thế trận như vậy trong bóng đá phủi 5 người hay futsal thường gọi là Power-play (Đây là chiến thuật, đấu pháp rất nguy hiểm nhưng mặt khác cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu mất bóng vào chân đối thủ)

Trong chiến thuật Futsal, khi cần thiết, thủ môn có thể từ bỏ vị trí của mình để tham gia vào vị trí của cầu thủ, gọi là Power-play, chiến thuật có thể gợi nguy hiểm nếu thất bại. Thủ môn trong Futsal thường được chứng minh với sức mạnh nhanh chóng và khả năng phản xạ tốt.

Vì đây là vị trí cần phải bảo vệ khung thành đội nhà giải quyết sức ép trước các cuộc tấn công của đối thủ và khi họ cố gắng ghi bàn vào lưới. Nếu một thủ môn lơ là hoặc thực hiện một lỗi nghiêm trọng, điều đó có thể dẫn đến bàn thua cho đội nhà.

Do đó, vị trí thủ môn yêu cầu một sự tập trung cao đội, năng nổ, đọc tình huống và có nền tảng sức mạnh tốt để đảm bảo khung thành vững chắc nhất cho đội nhà.

Những lưu ý khi một người chơi ở vị trí thủ môn:

  • Thủ môn cần có tốc độ, nhanh nhẹn và sức mạnh tốt để tránh, chặn và chịu đựng các cú đẩy, gập bóng lắt léo và chụp bóng nhanh, lấy bóng từ đối thủ.
  • Thủ môn cần có khả năng tự tin, kiên trì và tập trung để đối mặt với các tình huống áp lực.
  • Thủ môn cần có khả năng phản xạ nhanh và chính xác để nhanh chóng bắt bóng hoặc chuyền bóng đến cầu thủ của mình.
  • Thủ môn cần có khả năng làm việc nhóm với các cầu thủ bảo vệ để tạo ra một hệ thống bảo vệ tốt nhất.
  • Ngoài ra, thủ môn đội nhà không được cầm bóng quá 4 giây, không được chạm bóng quá 2 lần khi cầu thủ đội bạn chưa chạm bóng
  • Khi thủ môn tham gia tấn công bên phần sân đối phương thì thủ môn có thể thoải mái chuyền bóng cũng như giữ bóng

Thủ môn là vị trí cần phải được bảo vệ trước khung thành đội nhà bởi các đồng đội trước sức ép của các cuộc tấn công của đối thủ và khi họ cố gắng ghi bàn vào lưới mình. Nếu một thủ môn lơ là hoặc thực hiện một lỗi nghiêm trọng, điều đó có thể dẫn đến bàn thua cho đội nhà.

Do đó, vị trí thủ môn yêu cầu một sự tập trung rất cao độ và sự bọt lót liên tục từ phía các cầu thủ thi đấu phía trên.

Hậu vệ (Fixo)

Hậu vệ trong bóng đá futsal có một tên gọi rất khác so với các loại bóng đá khác đó chính là Fixo có gốc là tiếng Bồ Đào Nha.

Họ hoạt động phía trước thủ môn, chịu trách nhiệm phòng ngự và đánh chặn, thu hồi bóng trước khu vực khung thành.

hậu vệ - fixo trong một đội hình futsal thường sẽ đảm nhiệm vị trí thu hồi đánh chặn bóng
Hậu vệ – fixo trong một đội hình futsal thường sẽ đảm nhiệm vị trí thu hồi đánh chặn bóng

Trong bóng đá, vị trí hậu vệ thòng hay hậu vệ thi đấu trên thủ môn là vị trí quan trọng “cực đại” trong hàng phòng ngự, và trong Futsal, vị trí này cũng không kém phần quan trọng.

Họ đóng góp vào sự thành công của một trận đấu nếu họ thi đấu chắc chắn và bọc lót tốt cho vị trí thủ môn.

Người đảm nhiệm vị trí này thường là đội trưởng của đội bóng, bởi họ có thể kiểm soát tình hình toàn sân bóng và sử dụng giọng nói để tổ chức, hướng dẫn và điều chỉnh các vị trí khác mà không cần luôn góp mặt ở mọi điểm nóng trên sân.

Hậu vệ thường đối đầu trực tiếp với Pivo (Tiền đạo) của đối phương và phải ngăn chặn Pivo bằng mọi cách, cũng như chặn tất cả các vị trí của đối phương. Hậu vệ cần đảm bảo rằng khung thành của thủ môn không bị rung bởi các đường lên bóng đó.

Họ đảm bảo tính tối ưu về sự an toàn cho mảnh lưới của đội bằng cách giới hạn những nguy hiểm từ các cầu thủ Pivo với những pha tắc bóng đánh chặn từ các vị trí khác của đối thủ.

Ngoài nhiệm vụ chính là phòng ngự, vị trí Fixo còn có thể tham gia vào việc tấn công bằng cách chạy chỗ hoặc thực hiện cú sút xa một cách hiệu quả, tùy thuộc vào chiến lược của huấn luyện viên đưa ra cho toàn đội.

Fixo phải có khả năng đánh giá tình huống một cách thông minh, dứt khoát và chọn lựa thời điểm tấn công hợp lý một cách tốt nhất để đảm bảo một chiến thắng cho toàn đội.

Tiền vệ (Ala)

Giống như Fixo, Ala cũng là một từ bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha, để chỉ về cầu thủ chơi ở giữa sân và có khả năng phối hợp tốt với các đồng đội ở tuyến khác.

Ala cầu thủ cần thiết để tạo các cơ hội cho đội bạn và phòng chống cho đội đối thủ từ xa. Họ chơi kỹ thuật và có khả năng điều tiết lối chơi, phối hợp chuyền bóng tốt.

Đối với chiến thuật trong đội hình Futsal, vị trí Ala là vị trí đặc biệt quan trọng. Nó được coi là “xương sống” giữa Pivo và Fixo, là yếu tố quan trọng để triển khai chiến thuật của huấn luyện.

Nếu vị trí này thi đấu tốt, cả Pivo và Fixo sẽ được hỗ trợ hiệu quả ở khía cạnh phòng ngự và tấn công.

Cầu thủ đảm nhiệm vị trí Ala phải có kỹ thuật cá nhân tốt, tốc độ nhanh, khéo léo và sở hữu nguồn thể lực, sức mạnh dồi dào. Họ phải hỗ trợ tấn công cho Pivo và bảo vệ cho Fixo trong suốt trận đấu, và cầu thủ có khả năng tranh chấp tốt sẽ giúp đội có lợi thế hơn.

Vị trí này sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ “quản lý chiến thuật” trong đội bóng là vị trí được coi như “nhà thiết kế – pháp sư của đội. Do đó, cầu thủ đảm nhiệm vị trí này cần hiểu chiến thuật tốt hơn so với các vị trí khác và giúp cho chiến thuật trở nên linh hoạt, dễ dàng chuyển động hơn.

Họ là những người có thể thoát pressing cực tốt cũng như có nền tảng kỹ thuật thượng thừa để có thể vượt qua các hậu vệ – Fixo đội bóng một cách nhanh chóng sau đó tung ra những đường chuyền chết người cho tiền đạo dứt điểm.

Tiền đạo (Pivo)

Pivo là vị trí cần có nền tảng sức mạnh và tốc độ, đặc biệt là kỹ năng sút bóng chính xác. Họ nhận trách nhiệm tiếp cận vào khung thành để tạo ra cơ hội ghi bàn.

Cầu thủ đá vị trí cao nhất trong đội hình là niềm cảm hứng của toàn đội bóng, chịu trách nhiệm tấn công trực tiếp đến khung thành đội bạn. Họ thường bị Fixo đối phương kèm chặt và theo kèm lấy nhau.

Pivo là vị trí cầu thủ chắc chắn phải đầy sức mạnh, có năng khiếu về kỹ thuật, khả năng dứt điểm, cùng với một chút “sự quyến rũ” trong lối chơi và dốc toàn lực để mang lại chiến thắng cho đội nhà.

Trong bóng đá futsal, Pivo có nhiệm vụ chính dĩ nhiên là ghi bàn. Ngoài ra, họ còn cần có khả năng tì đè hay làm tường, quấy rối làm gián đoạn hàng phòng ngự đối phương. Từ đó, họ tạo ra khoảng trống cho đồng đội ghi bàn.

Tiền đạo - Pivo sẽ là niềm cảm hứng trên hàng công để mang lại những bàn thắng cho toàn đội
Tiền đạo – Pivo sẽ là niềm cảm hứng trên hàng công để mang lại những bàn thắng cho toàn đội

Bên cạnh đó, nhiệm vụ phòng ngự, đánh chặn từ xa hỗ trợ Ala và Fixo cũng được huấn luyện viên bố trí dặn dò các Pivo khi thi đấu.

Nói rằng Pivo là cầu thủ chạy ít nhất trong đội hình không chính xác bởi trong Futsal, có chỉ 5 cầu thủ thi đấu chính thức, do đó tất cả các cầu thủ phải chuyển động nhiều để hỗ trợ nhau. Pivo cũng là một trong những cầu thủ di chuyển nhiều nhất trong đội hình.

Một đặc điểm để nhận ra Pivo trên sân bóng là họ thường quay đầu với chiều hướng ngược lại với khung thành của đối phương để nhận bóng và làm tường cho đồng đội.

Lời kết

Trong Futsal, tất cả các vị trí trên sân đều cần quan tâm đến và đảm nhận những nhiệm vụ quan trọng khác nhau. Tất cả các vị trí đều có sức ảnh hưởng ngang bằng với nhau.

Các cầu thủ thường không chơi cố định một vị trí mà họ sẽ thường xuyên di chuyển để tạo ra khoảng trống cho nhau. Điều này sẽ giúp cho đội bóng thi đấu đa dạng, linh hoạt trong chiến thuật được đề ra hơn.

Tin tức liên quan

Back to top button