Tìm hiểu về các quả bóng dành cho các loại sân bóng đá khác nhau

Quả bóng đá được coi là biểu tượng của môn thể thao vua và là tâm điểm trong và ngoài sân cỏ. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bóng với nhiều kích cỡ khác nhau.

Tuy nhiên, theo quy định chung của FIFA, bóng phải đảm bảo được thiết kế theo kích thước và thông số tiêu chuẩn. Trong bài viết này của Bongdaphui.org chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các loại quả bóng đá tiêu chuẩn được bán trên thị trường nhé!

Quả bóng tiêu chuẩn dành cho thi đấu sân 11 người

Sân 11 vs 11 là loại sân phổ biến trong bóng đá và nhiều giải bóng đá quốc tế được tổ chức trên loại sân này. Do đó, các quả bóng được sử dụng để thi đấu ở loại sân này được cung cấp các thông số tiêu chuẩn khắt khe.

Quả bóng dành cho sân 11 người thì là size 5 to nhẹ và độ đàn hồi cao
Quả bóng dành cho sân 11 người thì là size 5 to nhẹ và độ đàn hồi cao

Sân 11 người sử dụng quả bóng cỡ 5 (kích thước lớn nhất trong hệ thống kích thước của quả bóng đá). Một quả bóng size 5 có các thông số cụ thể như sau:

 • Chu vi: 27-28 inch (69-71 cm)
 • Trọng lượng: 14-16 oz (400-450 gam)
 • Áp suất: từ 8,5 đến 15,6 PSI
 • Đường kính: 22-23 cm (8,6-9 inch)
 • Bán kính: 11-11,5cm

Quả bóng được sử dụng trên sân 11 vs 11 bao gồm 2 bộ phận chính là lõi bóng và vỏ bóng. Quả bóng này có độ nảy lớn, trọng lượng nhẹ nhưng độ đàn hồi lại cao.

Hai loại vật liệu chính thường được sử dụng trong sản xuất để tạo thành lõi bóng là cao su và nhựa mủ latex.

Cao su là bộ phận quan trọng nhất cấu tạo nên lõi quả bóng và đóng vai trò đảm bảo độ đàn hồi của bóng. Mủ cao su cũng làm mềm quả bóng và ngăn không cho bóng bị bẹp và xì hơi. Vỏ ngoài thường được làm bằng PVC, polyurethane và nhựa tổng hợp.

Ngoài ra, các giải đấu lớn cho phép các nhà sản xuất sản xuất bóng của riêng họ với cấu trúc chuyên biệt hơn để mang lại cho người chơi cảm giác tốt nhất có thể.

Và tại World Cup 2018 ở Nga, nước chủ nhà đã hợp tác chặt chẽ với nhà sản xuất đồ thể thao hàng đầu thế giới Adidas để sản xuất quả bóng Telstar 18.

Bóng Telstar có chip NFC điện tử cho phép trọng tài chính và trọng tài phòng var theo dõi quỹ đạo của quả bóng để có thể đưa ra những quyết định chính xác và công bằng nhất.

Quả bóng tiêu chuẩn cho sân 7 người và 9 người

Sân 7 vs 7 và 9 vs 9 là hai mặt sân rất phổ biến trong giới bóng đá phong trào, hay gọi là bóng đá phủi tại Việt Nam.

Khi các cầu thủ thi đấu trên mặt sân cỏ tự nhiên với loại sân 7 và 9 người thì các cầu thủ vẫn có thể sử dụng loại bóng đá giống như sân 11.

Quả bóng được sử dụng ở sân 7 và sân 9 vẫn là size 5 nhưng có độ đàn hồi giảm xuống
Quả bóng được sử dụng ở sân 7 và sân 9 vẫn là size 5 nhưng có độ đàn hồi giảm xuống

Tuy nhiên, Nếu sân cỏ tự nhiên ở đó kém chất lượng hoặ mặt sân là cỏ nhân tạo, người chơi thường sử dụng bóng size 5 nhưng độ nảy thấp hơn.

Loại bóng này có các thông số tương tự như bóng size 5 trong sân 11 người nhưng bóng được làm bằng cao su non nguyên khối và được phủ một lớp chống nảy bên ngoài bóng.

Với loại bóng này, người chơi kiểm soát bóng tốt hơn, đồng thời bóng nặng và có tính đằm chân ổn định hơn nên thích hợp chơi ở các sân có diện tích trung bình như sân 7 người, 9 người.

Việc sử dụng quả bóng linh hoạt trên sân có 7 hoặc 9 cầu thủ bởi nó phụ thuộc nhiều vào thói quen của người chơi hơn là các quy tắc cụ thể như sân 11 vs 11.

Quả bóng tiêu chuẩn dành cho thi đấu ở sân 5 người

Sân 5 vs 5 hay sân mini hay sân futsal là loại sân dành cho năm cầu thủ mỗi đội. Sân 5 đấu 5 với các đặc điểm sân là nhỏ, các cầu thủ thi đấu với nhịp độ nhanh trên mặt sân cứng.

Vì lý do này, bóng cỡ 4 thường được sử dụng trên sân 5 người, quả bóng được sản xuất có độ nảy thấp vừa được phủ một lớp da lộn hoặc nỉ để tăng ma sát trong quá trình chơi.

Quả bóng cho bóng đá futsal trong nhà là size 4 nhưng nó có độ đàn hồi nhỏ bóng đằm chân hơn khi sút nên phải rất cẩn thận khi chơi
Quả bóng cho bóng đá futsal trong nhà là size 4 nhưng nó có độ đàn hồi nhỏ bóng đằm chân hơn khi sút nên phải rất cẩn thận khi chơi

Bóng size 4 trong trận đấu 5v5 có thông số cụ thể như sau:

 • Trọng lượng: 400 – 440 gram
 • Chu vi bóng: 610 – 630 mm
 • Độ nảy: 50 – 60 cm.
 • Tính thấm nước: <15%

Bóng sử dụng trên sân 5 đấu 5 thường có trọng lượng đằm hơn để người chơi dễ dàng kiểm soát và xử lý trong không gian chật hẹp. Đồng thời, đáp ứng được những đặc điểm của môn futsal như thi đấu kỹ thuật, xoay trở trong không gian hạn chế, lối đá nhanh và tư duy chiến thuật linh hoạt.

Những quả bóng được sử dụng cho loại sân 5 người phải nhỏ để phù hợp với kích thước của sân. Đồng thời, bóng phải nặng hơn để giảm độ nảy và tăng cảm giác giữ bóng tốt hơn.

Bóng futsal thường nặng và cứng nên khi đập vào người thường rất đau. Do đó người chơi cần chú ý đến yếu tố an toàn khi sử dụng loại bóng này, đặc biệt là các thủ môn.

Các loại bóng ít phổ biến khác

Ngoài những loại bóng phổ biến kể trên, trong bóng đá còn có những loại bóng khác. Dù ít phổ biến hơn nhưng những quả bóng này cũng có nhiều đặc điểm thú vị.

Ở bài viết trên Bongdaphui đã giới thiệu 2 loại bóng được sử dụng nhiều là size 4 và size 5, còn size nhỏ hơn thì sao? Liệu có những quả bóng đá có thực sự tồn tại hay không?

Đáp án là hoàn toàn tồn tại loại bóng đá size nhỏ hơn hai loại phổ biển kia. Các loại bóng này bao gồm bóng size 1, size 2 và size 3. Hãy cùng nhau tìm hiểu xem những loại bóng này có những gì nhé!

Đầu tiên là một quả bóng cỡ 1. Bóng cỡ 1 còn được gọi là bóng mini (miniball)

 • Chu vi của mẫu này chỉ là 17 inch (43 cm).
 • Bóng dùng cho trẻ từ 1-3 tuổi chơi.

Tiếp theo là một quả bóng cỡ 2.

Quả bóng size 2 có chu vi từ 50,1 đến 55,9 cm (20 đến 22 inch).

Loại bóng này phù hợp và được chơi bởi các bé từ 4 tuổi.

Cuối cùng, một quả bóng cỡ 3:

 • Quả bóng này thường để các trẻ 6-8 tuổi sử dụng:
 • Chu vi bóng là 23 đến 24 inch (58,4 đến 61 cm).
 • Trọng lượng bóng: 313 – 342 gram.
Quả bóng bãi biển nhẹ và nhỏ hơn bình thường phù hợp với địa hình cát lún
Quả bóng bãi biển nhẹ và nhỏ hơn bình thường phù hợp với địa hình cát lún

Ngoài ra còn có một quả bóng rất đặc biệt như là quả bóng được sử dụng trong môn bóng đá bãi biển.

Sân chơi nhiều cát và có độ dốc nên khi chơi cần phải có bóng riêng. Bóng dùng trong môn bóng đá bãi biển phải có màu nổi bật (màu cam) để phân biệt với nền cát trắng.

Bóng đá dùng trong các giải bóng đá bãi biển có kích thước 5 nhưng nặng từ 400 đến 442 gram, nhẹ hơn bình thường bởi điều kiện thi đấu ở đây có đội lụt sún nhiều hơn.

Lời kết

Quả bóng đá dường như là linh hồn của mỗi trận đá bóng cho nên khi nói đến bộ môn thể thao vua, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những hoạt động tương tác chủ yếu với nó.

Những bàn thắng đẹp mắt hay những đường chuyền siêu hạng đều được thực hiện khi những cầu thủ tương tác cùng với quả bóng.

Dù có nhiều loại cũng như kích thước quả bóng khác nhau nhưng nó vẫn đảm bảo cho chất lượng mỗi trận đấu tại mỗi điều kiện sân đều diễn ra vô cùng thích hợp và vẫn mang lại cảm giác chơi bóng đá một cách tuyệt vời nhất.

 

Tin tức liên quan

Back to top button