Cách để trở thành tiền vệ trung tâm giỏi trong bóng đá

Tiền vệ trung tâm là vị trí đặc biệt quan trọng trong một đội bóng. Nếu coi đội bóng như một bộ máy thì vị trí này có thể được ví như bộ não điều khiển lối chơi của cả đội.

Bài viết này Bongdaphui.org sẽ cho bạn biết một tiền vệ trung tâm thì cần làm những gì và cách để bạn luyện tập trở thành một tiền vệ trung tâm giỏi trong tương lai.

Muốn trở thành một tiền vệ trung tâm toàn diện thì cần gì?

Được biết đến với việc chuyền bóng nhiều nhất trong đội. Một tiền vệ trung tâm trong một trận đấu thường chạm bóng rất nhiều, tranh chấp bóng, điều tiết lối chơi toàn đội.

Tiền vệ trung tâm không cần phải có tốc độ, sức mạnh hay kỹ thuật cá nhân tuyệt vời. Một tiền vệ trung tâm cần nắm vững tất cả các kỹ thuật cơ bản và có thể thoải mái sử dụng chúng đúng nơi đúng lúc.

Đặc biệt, họ không chỉ sở hữu nhãn quan chiến thuật cực nhạy bén mà còn phải có sự thông minh để biết cách chọn đúng vị trí, từ đó đưa ra những quyết định nhanh chóng, chính xác nhất.

Cảm quan không gian là kỹ năng là rất quan trọng đối với một tiền vệ trung tâm giỏi, họ biết vị trí của mình so với đồng đội và các cầu thủ đối phương để đưa ra những đường chuyền thuận lợi nhất.

Tầm quan sát tốt giúp các tiền vệ trung tâm kết nối với các đồng đội và phân phối bóng vào khoảng trống thích hợp nhất để mang đến cho đội chủ nhà những cơ hội ghi bàn ngon ăn nhất.

Một tiền vệ trung tâm giỏi là người có thể dễ dàng quyết định tình huống, thế trận theo hướng có lợi cho đội nhà.

Anh ấy giúp đội nhà duy trì quyền kiểm soát bóng và hỗ trợ các tiền vệ cánh cũng như tiền đạo bằng những đường chuyền xuất sắc của bản thân.

Tất nhiên thông số chuyền bóng chính xác chính là thước đo cho các tiền vệ trung tâm xuất sắc nhưng bên cạnh đó, nó không phải là yếu tố duy nhất để đánh giá họ.

Chuyền bóng là kỹ năng quan trọng nhất đối với các tiền vệ trung tâm
Chuyền bóng là kỹ năng quan trọng nhất đối với các tiền vệ trung tâm

Những cầu thủ chơi ở vị trí này cũng có thể đánh chặn từ xa để hỗ trợ hàng thủ an toàn. Họ cũng có thể là những phương án giải quyết trận đấu đang bế tắc với những cú sút xa từ tuyến hai.

Mặc dù, tốc độ của tiền vệ trung tâm không cần quá tốt nhưng phải đủ để kết hợp với tư duy chuyển đổi trạng thái từ phòng ngự sang tấn công nhanh nhất có thể để tạo ra những màn phản công chớp nhoáng nguy hiểm.

Đó là lí do vì sao nhiều bàn thắng được các tiền vệ trung tâm ghi từ ngoài vòng cấm hay ngoài đường 16m50, những bàn thắng của Luka Modric là những ví dụ trực quan nhất.

Thông thường vị trí này nhận nhiều trách nhiệm hơn bình thường, họ như là người xây dựng lối chơi theo yêu cầu của huấn luyện viên, truyền đạt và trực tiếp đốc thúc các cầu thủ còn lại chơi theo ý đồ đó. Chính vì vậy, tiền vệ trung tâm hay được giao trách nhiệm đội trưởng của đội.

5 tố chất sẽ khiến bạn trở thành một trong những tiền vệ trung tâm xuất sắc nhất

Kỹ năng chuyền bóng xuất sắc

Một tiền vệ trung tâm phải thực hiện rất nhiều đường chuyền trong một trận đấu, từ chuyền ngắn, chuyền dài, chọc khe,… Cho nên việc nói đây là kĩ năng lợi hại nhất của họ cũng không sai.

Các đường chuyền ngắn được sử dụng để cải thiện khả năng kiểm soát bóng ở khu vực giữa sân hoặc làm giãn hàng phòng ngự của đối phương ra.

Ở vị trí tiền vệ trung tâm, đòi hỏi họ phải biết chọn thời điểm để tung ra những đường chuyền dài vượt tuyến cho các tiền đạo chạy chỗ đón bóng hay chuyển trạng thái bằng những đường chọc khe cho các cầu thủ chạy cánh bứt tốc.

Chính vì thế, khả năng chuyền bóng là rất quan trọng đối với một tiền vệ trung tâm. Nó thể hiện kỹ thuật và tầm nhìn đặc biệt của một người xây dựng lối chơi cho toàn đội thi đấu theo.

Luka Modric là bậc thầy trong kỹ năng này
Luka Modric là bậc thầy trong kỹ năng này

Luka Modric, Steven Gerrard, Andrea Pirlo, Xavi hay Kevin De Bruyne đều là những bậc thầy tuyến giữa mà bạn có thể theo dõi lại những thước phim của họ.

Luôn biết cách giữ quyền kiểm soát bóng

Hàng tiền vệ là nơi hỗn loạn với hầu hết các cầu thủ của cả hai đội. Nói vậy, bởi đây chính là khu vực có nhiều sự tranh chấp bóng nhất trên sân và với nhiều nhân sự của hai bên nhất.

Họ có thể đón bóng, kèm người, pressing tầm cao hay đến cả tắc bóng. Mọi đường chuyền của tiền vệ trung tâm sẽ phải chính xác hoặc nếu không họ sẽ phải biết cách giữ bóng không bị mất vào tay đối thủ.

Vì vậy, khả năng kiểm soát bóng là rất quan trọng ở vị trí này. Kiểm soát bóng được định nghĩa là một kỹ năng và các cầu thủ sẽ dùng nhiều đường chuyền để luân chuyển bóng liên tục để không bị mất bóng.

Hay các cầu thủ sẽ dùng người để tì đè bóng, che bóng khéo léo. Còn nếu tiền vệ trung tâm đội của bạn có kỹ thuật cá nhân tốt thì có thể rê qua các cầu thủ đối phương hoặc sử dụng nó để giữ bóng miễn là đội bạn vẫn kiểm soát được bóng và thế trận.

Một tiền vệ trung tâm giỏi hầu như sẽ luôn sẵn sàng nhận bóng từ đồng đội để giữ nhịp trận đấu và thách thức đối thủ vào lấy bóng.

Có thể rất khó khăn nếu trong trận đấu đối thủ áp sát và tạo nhiều áp lực cho các tiền vệ nhưng họ phải biết cách giữ quyền kiểm soát bóng cho đội nhà.

Nhưng một khi đã trở thành tiền vệ trung tâm, bạn cần điều khiển trái bóng sao cho thuần thục nhất có thể và tránh mắc những sai lầm nhỏ phá hỏng lối chơi của toàn đội.

Chúng ta đã quen thuộc với những tiền vệ trung tâm sinh ra ở Châu Âu với khả năng kiểm soát và tổ chức lối chơi tuyệt vời, chẳng hạn như Luka Modric và Christian Eriksen.

Khả năng qua người và chiễm lĩnh khoảng không gian

Là một tiền vệ trung tâm, họ được thi đấu tự do hơn, ngoài khả năng chuyền bóng, họ cũng cần rèn luyện khả năng rê bóng tạo đột biến trong các trận đấu.

Nếu bạn nhận thấy một khoảng trống trước mặt hoặc bên cạnh mà đối thủ của bạn đã bỏ quên, tiền vệ trung tâm là bạn sẽ tận dụng rê bóng ngay lập tức thay vì nhìn vào quả bóng và cố gắng chuyền nó.

Bất cứ khi nào có hội, kể cả khi có bóng, bạn vẫn sẽ luôn di chuyển để có được những khoảng trống này, tạo cơ hội cho đồng đội tấn công có cơ hội chuyền bóng và tạo ra nhiều sự bất ngờ cho đối thủ hơn, áp đặt lối chơi lên họ.

David Silva từng là tiền vệ trung tâm thi đấu rất tốt thời ở Man City
David Silva từng là tiền vệ trung tâm thi đấu rất tốt thời ở Man City

Những lúc thế này đội đối phương sẽ rất lúng túng bị cuốn theo lối chơi của tiền vệ trung tâm đội bạn bày ra. Đây sẽ là cơ hội không thể tốt hơn để tạo ra nhiều cơ hội để ghi bàn.

Kéo bóng và hút người sau đó chọc khe tạo ra những cơ hội cực kỳ ngon ăn cho các đồng đội. Chính một tiền vệ tài hoa là David Silva đã rất giỏi trong kỹ năng này.

Khả năng dứt điểm nếu có cơ hội

Tiền vệ trung tâm là vị trí mà các huấn luyện viên hay các cầu thủ khác thường mong chờ anh ta tung ra những cú sút xa sấm sét từ tuyến hai nếu bóng được trả ngược lại.

Một tiền vệ trung tâm giỏi là người biết cách kết thúc các tình huống tấn công, không để mất bóng và tránh bị phản công. Chính vì thế họ không được quyền lãng phí những cơ hội mười mươi.

Trong khi tịnh tiến bóng lên phía trên thì tiền vệ trung tâm thường hay có những màn phối hợp 1-2 với đồng đội. Họ kiểm soát trái bóng đồng thời kết thúc nó bằng những cú sút tạo nên bằng thắng đẹp mắt.

Nhưng nếu không thể phối hợp thì những cú nã đại bác từ xa vẫn là giải pháp mà nhiều tiền vệ trung tâm sử dụng trong trận đấu.

Vì vậy, nếu muốn chơi tốt ở trung tâm hàng tiền vệ, bạn cần luyện tập các cú dứt điểm từ xa nhiều hơn. Học cách Gerrard, Lampard và Pogba cứa lòng hay dứt điểm tốt bằng mu bàn chân.

Kỹ năng che chắn bóng cũng như thoát áp lực truy cản xuất sắc

Các tiền vệ trung tâm luôn phải chịu áp lực từ đối phương. Cho nên các cầu thủ này thường sẽ khó để có đủ không gian và thời gian để đưa ra những tình huống xử lý bóng mà thường xuyên bị đối thủ áp sát, bị bao vây để cướp bóng.

Một tiền vệ trung tâm giỏi có thể vừa che bóng được vừa rê bóng. Anh ấy có thể xoay người, bọc lót và chuyền cho các hậu vệ. Một tiền vệ trung tâm giỏi sẽ biết các sử dụng cơ thể của mình để bảo vệ trái bóng an toàn.

Che bóng tốt rồi thì tiền vệ trung tâm sẽ chờ đến thời điểm tốt nhất để tung ra những đường chuyền cho các cầu thủ còn lại để thoát pressing tầm cao.

Kỹ năng xử lý bóng trong không gian hẹp có thể giúp ích cho tiền vệ trung tâm nhiều trong việc kiểm soát lối chơi
Kỹ năng xử lý bóng trong không gian hẹp có thể giúp ích cho tiền vệ trung tâm nhiều trong việc kiểm soát lối chơi

Trong thế giới bóng đá hiện đại ngày nay, lối chơi pressing cao chiếm ưu thế rõ ràng. Nếu bạn là một tiền vệ trung tâm, mỗi khi bạn có bóng, một số cầu thủ đối phương sẽ lao ngay vào và cướp bóng khỏi chân bạn.

Để thoát được ra khỏi tình trạng ấy, bạn phải có kỹ năng xử lý bóng tốt trong không gian hẹp.

Thoát khỏi vòng vây 2-3 đối thủ mà không để mất bóng là điều khó, nhưng với tài năng của lò đào tạo La Masia, điều đó thật dễ dàng, một ví dụ tiêu biểu cho kỹ năng xử lý bóng tuyệt vời.

Các tiền vệ trung tâm nên tập luyện và học hỏi từ Andrés Iniesta, người được mệnh danh là bậc thầy trong việc theo che bóng và xử lý trong khu vực chật hẹp một cách cực kỳ mềm mại.

Ngoài ra còn rất nhiều kỹ năng khác cần rèn luyện để trở thành một tiền vệ trung tâm giỏi. Nhưng nếu rèn luyện được ít nhất 5 kỹ năng quan trọng trên, chắc chắn bạn sẽ chơi tốt vị trí này.

Mẹo để chơi tốt ở vị trí tiền vệ trung tâm

Bạn cần phải biết các di chuyển, di chuyển khi có bóng, di chuyển khi mất bóng, di chuyển khi không có bóng và chạy chỗ khi đồng đội cần người hỗ trợ.

Đối thủ của bạn không cho bạn nhiều thời gian để suy nghĩ, vì vậy hãy rèn luyện khả năng làm chủ tình huống một cách nhanh chóng và quyết đoán.

Tập sút bóng thật nhiều, trận nào cũng cố gắng sút bóng nếu có cơ hội ở ngoài vòng cấm hay các tình huống trả bóng tuyến hai, bởi lợi thế luôn nằm ở những lúc như thế nào để tạo ra những bàn thắng đẹp mắt.

Phát triển tầm nhìn của riêng bạn và sử dụng những đường chọc khe để tạo ra những cơ hội ăn bàn thuận lợi cho đội nhà.

Luyện tập tốt khả năng luân chuyển bóng và thoát pressing để có thể tạo ra bất ngờ và những khoảng trống cho đồng đội có thể tận dụng nó.

Điều quan trọng nhất đối với một tiền vệ trung tâm khi chơi bóng là phải đơn giản càng tốt, nếu không cần thiết thì không cần quá hoa mỹ, đặt cao sự hiểu quả khi thi đấu.

Ngoài ra, việc có một thể hình tốt để thi đấu là rất quan trọng. Những pha tranh chấp sẽ tới thường xuyên liên tục trong cả trận đấu.

Và cuối cùng là luyện tập thật nhiều và áp dụng vào mọi trận đấu những kinh nghiệm trên để sớm trở thành một tiền vệ trung tâm xuất sắc mà bạn hằng mong ước.

Tin tức liên quan

Back to top button