BÓNG ĐÁ PHỦI – MÔN THỂ THAO VẠN NGƯỜI MÊ

Nói đến bóng đá chắc chúng ta không ai là không biết, nhưng đa số chỉ biết đến bóng đá chuyên nghiệp chứ ít ai biết đến bóng đá phủi. Tuy nhiên, hiện nay ngày càng có nhiều người quan tâm đến bóng đá phủi. Cùng bongdaphui.org tìm hiểu về môn bóng đá “lạ” qua bài viết bên dưới nhé!

Cụm từ Bóng đá phủi xuất hiện từ khi nào?

Từ “phủi” gắn với bóng đá tự do, thoải mái, phóng khoáng
Từ “phủi” gắn với bóng đá tự do, thoải mái, phóng khoáng

Từ “Phủi” ở đây là tiếng lóng nói đến một dạng bóng đá phong trào với các trận đấu được tổ chức ở sân cỏ nhân tạo. Những người chơi phủi đa số đều có công việc khác để mưu sinh, họ tham gia đá bóng lúc rảnh với niềm đam mê cho bộ môn thể thao vua. Từ “phủi” được gắn với bóng đá còn thể hiện một sự tự do, thoải mái, phóng khoáng …và cả sự  bụi bặm. 

Đá bóng ở sân “ phủi “ thường được thấy với lối chơi giàu tốc độ, kỹ thuật của các cầu thủ.

Đá bóng phủi khá rất thoải mái, có thể tham gia hết sức mình mà lại không lo có chuyện này chuyện nọ chuyện. Việc đá bóng phủi khi rảnh rỗi cũng giúp anh em rèn luyện sức khỏe, thể lực, sự dẻo dai bởi giới cầu thủ phủi đá với lối chơi cực kỳ tốc độ, kỹ thuật.

Hình thức đá bóng phủi ngày càng phát triển mạnh, sâu rộng và rầm rộ hơn trước đây, đặc biệt ở các phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng,… ở cả các tỉnh có phong trào bóng đá mạnh, tinh thần thi đấu cao như Nam Định, Nghệ An, Thanh Hóa,…

Sự phát triển của Bóng đá phủi

Bóng đá phủi xuất hiện khi nào?
Bóng đá phủi xuất hiện khi nào?

Bóng đá phủi xuất hiện từ khi nào?

Thực ra bóng đá phủi đã xuất hiện từ lâu. Ngày xưa, bóng đá phủi thi đấu rất thô xơ khi không có sự tổ chức rõ ràng. Môn thể thao này cũng không hề có mặt của “người cầm cân nảy mực” đó là vị trọng tài. 

Thậm chí việc tổ chức giữ gìn an ninh trật tự cũng rất kém chỉ cần có mâu thuẫn, sẽ dẫn đến xô xát hoặc tranh cãi gây ra đánh nhau. 

Ngày nay khi xã hội ngày càng tiến bộ thì bộ mặt của bóng đá phủi cũng được thay đổi một cách nhanh chóng và hoàn toàn. Bóng đá phủi trở nên chuyên nghiệp hơn, mọi người hành xử văn minh hơn và khâu tổ chức có đầu tư hơn. 

Đá bóng phủi không còn đơn thuần chỉ là đam mê mà nó đã dần dần phát triển để trở thành một nghề có thể kiếm sống thực thụ của nhiều người. 

Để nối kết các cầu thủ “phủi” ở khắp mọi nơi thì người ta đã lập nên nhiều diễn đàn dành cho bóng đá phủi như Hà Nội, Sài Gòn, Nam Định, Hải Dương, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nghệ An…với số lượng thành viên tham gia ngày càng hùng hậu.

Mặt khác, để thu hút nhiều hơn sự tham gia của các cầu thủ thì bóng đá phủi cũng được tổ chức một cách chuyên nghiệp hơn, bài bản và có quy củ cùng với: cả một đội trọng tài cực kỳ chuyên nghiệp, sân bãi với mặt sân ngày càng hoàn thiện cùng hệ thống âm thanh, ánh sáng cũng được đầu tư, trang bị một cách đầy đủ. 

Trang phục không kém cạnh với cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp

Trang phục cho các đội bóng đá phủi đẹp
Trang phục cho các đội bóng đá phủi đẹp

Các cầu thủ còn có cả có trang phục bóng đá riêng mang đậm dấu ấn của đội bóng, họ còn được phục vụ cả đồ ăn, các loại thức uống ưa thích, và luôn có thể đá bất cứ lúc nào họ rảnh, từ sáng, trưa chiều, tối. 

Những cầu thủ “phủi” nghiệp dư này có chung một tình yêu bóng đá mãnh liệt, họ kết hợp cùng nhau để thi đấu cho màu cờ sắc áo của mình và để duy trì cho tên tuổi của chính họ.

Bóng đá phủi thu hút người chơi bằng một nét riêng

Bóng đá phủi thu hút nhiều người
Bóng đá phủi thu hút nhiều người

Đối tượng nào được tham gia chơi bóng đá “phủi”?

Chính vì bóng đá phủi được thi đấu trên các mặt sân cỏ nhân tạo. Bất kỳ ai, bất kỳ đối tượng nào cũng đều có thể tham gia sân chơi này từ các bạn sinh viên, học sinh, đến những người đã có công ăn việc làm ổn định, hay cả người nghỉ hưu, chỉ cần có tình yêu cùng niềm đam mê bóng đá là được. 

Ngay ở cái tên “ bóng đá phủi” cũng đã thể hiện được đầy đủ tính chất tự do, phóng khoáng này rồi.

Chính kỹ thuật và tốc độ là hai nét thu hút gắn với bóng đá phủi. Sự tự do, phóng khoáng luôn cho phép các cầu thủ thi đấu cùng tinh thần đá bóng thoải mái và lăng xả hết mình.

Bóng đá “phủi” còn có tác dụng “trị liệu” cho cả tinh thần lẫn thể chất?

Được giải trí, có thể giảm bớt âu lo, giải tỏa căng thẳng của cuộc sống thường nhật, mà lại được sống với niềm đam mê và có thể kiếm được thu nhập từ chính niềm đam mê của mình là những gì mà bóng đá phủi thu hút được những cầu thủ nghiệp dư này.

Vì vậy, các sân thi đấu bóng đá phủi luôn luôn kín người mặt dù đó không phải là những trận đấu lớn, quy mô, tầm cỡ.

Những tiếng cổ vũ, hò reo, cười nói và vỡ òa khi có bàn thắng, hay cả những lời tán dương, tranh cãi…,tất cả đã trở nên thân thuộc  và tạo thành một nét thu hút rất riêng với những người tham gia bóng đá phủi nó thực sự thể hiện được tất cả tính “phủi” vốn có. 

Sau mỗi trận đấu kết thúc, các cầu thủ nghiệp dư này lại được tụ tập ngồi quây quần với nhau bên bàn nhậu, cốc bia hay dĩa đồ nhấm hay đơn giản là cốc trà để cùng nhau bàn luận về các trận đấu vừa qua.

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, bongdaphui.org đã giúp các bạn phần nào có thêm cái nhìn về bóng đá phủi. Cùng bongdaphui.org cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nữa ở các kì sau nhé!

Tin tức liên quan

Back to top button