Chiến thuật: Sơ đồ chiến thuật đội 6v6 trong đá bóng phủi

Sơ đồ chiến thuật đội 6 thành viên trong đá bóng phủi được biết đến với lối chơi bóng có kỹ thuật giữa hàng thủ và tấn công một cách độc đáo. Vì vậy, nên rất nhiều người tò mò về các loại hình  sơ đồ điển hình này. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về những chiến thuật này thì hãy tham khảo bóng đá phủi ngay tại bài viết dưới đây.

Sơ đồ chiến thuật 2-2-1 đội 6v6

Khi bất cứ ai mới tham gia đội hình có 6 thành viên đá bóng phủi thì sơ đồ chiến thuật cơ bản nhất là 2-2-1. Nó được ví như sơ đồ 4-4-2 trên sân mini của đội có 11 thành viên. Bởi vì nó cơ bản và phổ biến nên được nhiều đội bóng sử dụng để luyện tập thường xuyên.

Sơ đồ chiến thuật 2-2-1 đội 6v6 đá bóng phủi
Sơ đồ chiến thuật 2-2-1 đội 6v6 đá bóng phủi

Ưu điểm của chiến thuật 2-2-1

Trong chiến thuật 2-2-1 thì sẽ có hai cầu thủ vị trí hậu vệ sẽ theo nhiệm vụ phòng thủ tại sân nhà. Sau đó, đội đá bóng phủi có thể tiến thành lên bóng từ dưới lên. Còn hai cầu thủ tiền vệ trong đội có thể vừa tấn công vừa hỗ trợ phòng ngự.

Nhược điểm của chiến thuật 2-2-1

Tuy nhiên có trường hợp khi cầu thủ tiền vệ có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc vừa phải hỗ trợ trong hàng tấn công và duy trì hàng thủ để giữ được sự cân bằng cho đội. Nếu họ không thể hoàn thành tốt được nhiệm vụ đó thì đội hình có thể trở thành 2-0-3, dẫn đến hỗn loạn và mất kiểm soát tạo nên tình huống cực kỳ nguy hiểm.

Xem thêm: 

Sơ đồ chiến thuật 1-3-1 đội 6v6
Sơ đồ chiến thuật 1-3-1 đội 6v6

Sơ đồ chiến thuật 1-3-1 đội 6 thành viên đá bóng phủi là một dạng biến thể so với chiến thuật 2-2-1 và nó cũng được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Chủ yếu là sẽ có một cầu thủ tập trung tấn công và một cầu thủ thiên về phòng ngự. Ba cầu thủ ở tuyến giữa sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ linh hoạt tùy theo tình tình huống trong đội bóng. Vì vậy đây được xem là sơ đồ chiến thuật có kết cấu đội hình cực kỳ hữu dụng có tính thực chiến cao.

Sơ đồ chiến thuật 1-3-1 đội 6v6
Sơ đồ chiến thuật 1-3-1 đội 6v6

Ưu điểm của chiến thuật 1-3-1

Ưu điểm của loại chiến thuật 1-3-1 là ba ba cầu thủ ở giữa sân có thể thay đổi giữa từ tấn công sang phòng thủ và ngược lại tùy theo vào thế trận để gây áp lực với đội đối thủ. Ngoài ra, ba tiền vệ còn lại sẽ hỗ trợ nhiều mặt về khả năng tấn công cùng với tiền đạo cắm phía trên, lần lượt tham gia đẩy nguy hiểm cho hàng thủ đối phương. 

Nhược điểm của chiến thuật 1-3-1 

Tuy nhiên chiến thuật này cũng có nhược điểm là nó quá thiên về tấn công. Trường hợp nếu ba cầu thủ không theo đúng nhịp độ thì hàng thủ phía sau một người sẽ chịu 1 sức ép lớn. Vì vậy, nên gia tăng thêm hàng thủ hơn việc solo 1 kèm 1. Nhưng không cần quá cần thiết phải kèm sát sao khi mỗi cầu thủ trong đội hình có ý thức trong phòng ngự tốt. 

Sơ đồ chiến thuật 3-1-1 đội 6v6

Sơ đồ chiến thuật sân bóng phủi 3-1-1 của đội 6 thành viên trong đá bóng phủi có kết cấu chặt chẽ nhất trong đội. Tuy nhiên, nó vừa có tính kiên cố và vừa có những đòn tấn công phản đòn rất mạnh nên rất nhiều huấn luyện viên lựa chọn sử dụng chiến thuật này để tập luyện cho đội bóng của mình. 

Sơ đồ chiến thuật 3-1-1 đội 6v6
Sơ đồ chiến thuật 3-1-1 đội 6v6

Ưu điểm của chiến thuật 3-1-1

Sử dụng chiến thuật 3-1-1 mang lại hiệu quả cao với nhiều lớp phòng ngự tạo ra được bức tường cao tối ưu nhất. Là chủ chốt cho đội hình đang trong thế muốn phản công gồm một hoặc cả hai hậu vệ đá biên dâng cao để tham gia tấn công trực diện với đối thủ. 

Nhược điểm của chiến thuật 3-1-1

Nhược điểm của chiến thuật 3-1-1 đội bóng phủi là một biến thể của đội hình 1-3-1. Nó được phát triển khác về sự linh hoạt và phối hợp ăn ý của các thành viên trong đội. Muốn sử dụng tốt chiến thuật thì phải cần rất nhiều sự phối hợp ăn ý và hợp lý giữa hai cầu thủ đá biên. Và các cầu thủ cần phải thể lực tốt khi đối mặt với một trận đấu có thời gian dài và có thể cân bằng giữa hỗ trợ thủ và tấn công tốt nhất. 

Sơ đồ chiến thuật 2-1-2 đội 6v6

Chiến thuật 2-1-2 đội 6 thành viên đá bóng phủi có hơn thêm một cầu thủ thiên về tấn công, rất phù hợp cho đội thiên về thế chủ động tấn công giành điểm thắng nhanh cho đội nhà. Nhưng nó cũng có phần bất lợi về hàng phòng thủ nếu chỉ dồn hết lực chủ chốt về công.

Ưu điểm của chiến thuật 2-1-2

Ngoài ra, chiến thuật 2-1-2 có cặp tiền đạo thiên về tấn công áp sát đối thủ nên dễ dàng chiến thắng hơn. Nếu đội bóng của bạn sở hữu hai tiền đạo xuất sắc và có lối đá trực diện từ sân nhà lên thẳng sân đối phương mà không cần qua tuyến giữa thì chiến thuật này là lựa chọn xuất sắc nhất.

Nhược điểm của chiến thuật 2-1-2

Chiến thuật 2-1-2 khi vận dụng tốt nhưng nếu hàng phòng ngự của đội bạn không tốt thì nó khá nguy hiểm. Và nếu tiền vệ không được tận dụng tối đa khả năng hỗ trợ của mình trong việc tấn công và thủ thì sẽ trở nên thừa thãi. 

Trên đây là thông tin về các sơ đồ chiến thuật đội 6v6 trong đá bóng phủi thông dụng được nhiều đội bóng sử dụng rộng rãi. Click xem bóng đá trực tiếp tại đây. Hy vọng sau bài viết này sẽ mang lại cho người đọc được trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Tin tức liên quan

Back to top button