Khái niệm pressing tầm cao là gì? Sự phát triển của chiến thuật

Bóng đá hiện đại đã đề cao tính tập thể hơn là những màn thể thiện cá nhân. Yếu tố chiến thuật, tinh thần đồng đội, tính kỷ luật được đưa lên hàng đầu.

Đây chính là thời điểm để những bộ óc thiên tài như Pep Guardiola hay Jurgen Klopp mang tới cho khán giả những bữa tiệc chiến thuật mãn nhãn. Mọi thứ diễn ra trên sân được vận hành rất trơn tru khi mọi cầu thủ đều chung một bộ não đó là HLV.

Nhiều triết lý bóng đá, chiến thuật hay ra đời. Một triết lý bóng đá mới đã và đang mang lại cho khán giả nhiều đam mê với bóng đá nhất hiện nay là pressing hay đặc biệt là pressing tầm cao.

Sau lối chơi kiểm soát Tiki-Taka của Pep Guardiola, thì đây chính là sự sáng tạo và nâng tầm sự quan trọng của chiến thuật trong môn thể thao vua này. Cùng tìm hiểu về lối chơi nổi tiếng đó ngày hôm nay cùng Bongdaphui.org nhé!

Pressing trong bóng đá là gì?

Đầu tiên, hãy làm rõ khái niệm pressing trong bóng đá là gì? Theo như nhiều chuyên gia cho biệt là Pressing là một chiến thuật đòi hỏi các cầu thủ phải liên tục di chuyển và gây sức ép với đối thủ.

Chiến thuật Pressing tầm cao là gì? Và cách vận hành lối chơi này
Chiến thuật Pressing tầm cao là gì? Và cách vận hành lối chơi này

Họ liên tục gây sức ép để cố gắng dành lại bóng càng nhanh càng tốt từ đối phương. Nhưng đội hình của bạn vẫn không bị rối loạn, ngược lại đội hình lại được vận hành rất khoa học và kỷ luật.

Đẫ gọi là chiến thuật bóng đá thì các huấn luyện viên có thể sử dụng chúng một cách tự do và sáng tạo, kể cả nếu chọn chơi với chiến thuật này thì cũng có tới ba loại là với pressing thấp, trung bình và tầm cao.

Pressing thấp: Đây là chiến thuật mà các cầu thủ gây sức ép về phần sân nhà, cướp bóng và tổ chức phản công.

Pressing tầm trung: Gây sức ép đối thủ ở khu vực giữa sân, khiến họ khó đưa ra quyết định nên tấn công hay tiếp tục kiểm soát bóng.

Pressing tầm cao: Gây sức ép cực cao từ phần sân đối phương, chủ yếu những tranh chấp bóng sẽ ở nửa sân bên kia. Không cho đối phương nhiều không gian để triển khai bóng.

Vì giới hạn thời gian nên Bóng Đá Phủi sẽ chỉ đề cập tới chiến thuật Pressing tầm cao trong bài viết dưới đây. Một dịp khác chúng tôi sẽ gửi đến quý khán giả những bài viết về 2 chiến thuật pressing còn lại.

Chiến thuật Pressing tầm cao là gì?

Điều này có nghĩa là hầu hết các thành viên trong đội, bao gồm cả hàng phòng ngự sẽ đều ở phần sân đối phương. Các đội thành thạo lối chơi này sẽ có gấp đôi quyền kiểm soát bóng và buộc đối thủ của họ phải co cụm phòng ngự.

Nhưng như tôi đã nói ở trên, mấu chốt của một hệ thống pressing nói chung hay pressing tầm cao nói riêng vận hành tốt là nhờ vào việc giữ cho toàn đội không bị rơi vào tình thế hỗn loạn.

Nó là việc phân chia các cầu thủ kèm cặp người như thế nào, cách giữ cự ly đội hình sao cho tốt nhất. Nhưng để làm được điều đó cần một quá trình tập luyện cùng với nhau thật chăm chỉ, không phải chuyện ngày một ngày hai.

Mục đích của chiến thuật Pressing tầm cao không chỉ là giúp toàn đội lấy lại được bóng nhanh nhất mà nó còn là nhiều tác dụng khác nữa, nổi bật trong số ấy chính là 2 điều quan trọng dưới đây:

  • Ngăn chặn đội bạn tấn công: Bóng đá hiện tại cho thấy rằng nhiều đội bóng thường triển khai lối chơi từ phần sân nhà của mình nhưng với pressing tầm cao, từng đợt lên bóng của họ sẽ bị ngăn chặn từ lúc mới bắt đầu.
  • Dễ dàng triển khai lối chơi tấn công từ phần sân đối thủ: Vì đa số những cầu thủ tấn công hoặc là những tiền vệ sẽ cướp được bóng từ phần sân nhà đối phương, vì vậy việc tổ chức tấn công sẽ diễn ra nhanh và dễ dàng hơn, họ sẽ khó mà trở tay kịp.

Những ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng chiến thuật Pressing tầm cao

Ưu điểm chiến thuật pressing tầm cao trong bóng đá

Việc gây áp lực một cách liên tục lên 1 phần 3 sân đối thủ khiến cho các cầu thủ trong đội thi đấu thoải mái và chủ động hơn từ tấn công cho tới phòng thủ.

Cơ hội ghi bàn là thứ thấy rõ nhất trong những trận đấu các đội sử dụng chiến thuật pressing tầm cao, nó đến từ nhiều khu vực, cầu thủ và ở bất cứ vị trí nào trên sân.

Thậm chí khi gặp đối thủ dưới cơ thì việc chơi bóng của toàn đội ở khu vực nửa sân rất dễ dàng. Chiến thuận bóng đá tổng lực của người Hà Lan cũng có một phần sử dụng triết lý Pressing nhưng khác ở chỗ là chỉ có một số thời điểm trong trận đấu thôi.

Nhược điểm chiến thuật pressing tầm cao trong bóng đá

Luật chơi môn bóng đá này vốn dĩ đã rất rõ ràng, nếu như đội của bạn dồn ép tổ chức lối chơi tấn công như vũ bão nhưng không ghi được bàn thắng thì chắc chắn sẽ phải trả giá.

Khi thi đấu với cường độ quá cao với pressing tầm cao thì cầu thủ sẽ có nhiều biểu hiện của sự mệt mỏi dẫn đến chấn thương
Khi thi đấu với cường độ quá cao với pressing tầm cao thì cầu thủ sẽ có nhiều biểu hiện của sự mệt mỏi dẫn đến chấn thương

Nhất là đối với những đội sử dụng chiến thuật pressing tầm cao thì việc các cầu thủ dâng cao sẽ khiến cho hàng thủ rơi vào thế khó khi bị vượt qua và phản công.

Ngoài ra, không phải ai cũng phù hợp với phong cách chơi này, vì việc thi đấu với cường độ gây sức ép đối phương liên tục như vậy sẽ khiến các cầu thủ bị bào mòn thể lực một cách nghiêm trọng.

Nhiều cầu thủ sẽ trở nên dễ chấn thương hơn. Ví dụ trực quan cho chúng ta khi Liverpool của Jurgen Klopp sử dụng Pressing tầm cao để thi đấu trong một thời gian dài thì gần như các mùa giải gần đây các cầu thủ bắt đầu gặp những vấn đề chấn thương liên tục gây ảnh hưởng đến chất lượng của toàn đội.

Những hình mẫu cho lối chơi Pressing tầm cao

Nếu hỏi  một đội, CLB nào chơi pressing tốt nhất, câu trả lời chính là đội bóng phía bắc London, Gà Trống, Tottenham Hotspurs dưới thời Mauricio Pochettino.

Đừng ngạc nhiên bởi bản chất chúng ta đang nói đến đội mà thi đấu tốt nhất chiến thuật pressing tầm cao theo đúng bản chất của nó nhất.

Tottenham Hotspur chính là CLB vận hành lối chơi pressing tầm cao đúng với quy tắc thuần tuý nhất
Tottenham Hotspur chính là CLB vận hành lối chơi pressing tầm cao đúng với quy tắc thuần tuý nhất

Điểm độc đáo của phong cách pressing tầm cao do Pochettino phát triển bóng ngay từ sân nhà nhưng với hai hậu vệ cánh dâng cao, một tiền vệ trụ đứng phía sau nhận bóng, hai trung vệ của đội hình này dâng cao để thu hút đối phương.

Trong khi đó, một trong hai hậu vệ cánh đã nhận nhiệm vụ là tràn sang phần sân đối phương, chờ để nhận bóng và phát động tấn công.

Khi không thể sử dụng bóng ngắn, các hậu vệ của Gà Trống sẽ sử dụng các đường chuyền dài từ dưới lên để tận dụng tốc độ của các cầu thủ phía trên hàng công.

Thể lực là yếu tố quyết định bạn cần khi thi đấu pressing tầm cao trong một thời gian dài, Và có thể nói tuyến giữa của Tottenham lúc đó là những cầu thủ to con cơ bản với thể lực dồi dào bên cạnh kỹ năng thuật cá nhân của họ. Đó là lý do Pochettino yêu thích Harry Winks và Moussa Dembele.

Hàng công của một đội chơi pressing tầm cao như Spurs sẽ sử dụng 4 cầu thủ tấn công chơi cùng nhau để dễ phối hợp. Các đường chuyền lật cánh hay những quả tạt đều do các hậu vệ biên đảm nhận.

Với việc thi đấu cơ động và năng nổ như vậy, sẽ rất dễ thấy Tottenham huỷ diệt đối thủ với nhiều bàn thắng trong một trận đấu dưới thời Pochettino.

Khi không có bóng, Tottenham sẽ thi đấu pressing quyết liệt để dành lại quyền kiểm soát bóng nên dễ dàng họ có thể quay lại với việc áp đặt trận đấu lên đối thủ.

Thông thường, sau khi mất bóng, các cầu thủ của Spurs sẽ nhanh chóng lao vào, chặn đường chuyền ngắn của đối phương, gây sức ép buộc phải chuyền dài, nhưng khi gặp một tiền vệ chơi thoát pressing giỏi, một thế trận phản công sẽ là điều đội bóng này nhận lấy.

Đó là lý do Tottenham chỉ thi đấu dưới thời Pochettino với những màn cống hiến đẹp mắt nhưng mà không thể giành được bất cứ danh hiệu nào.

Phiên bản hoàn hảo nhất của Pressing tầm cao trong lịch sử – Gegenpressing

Có thể bạn thắc mắc tại sao Spurs là đội có khả năng pressing tốt nhất, hay bạn nghĩa rằng Bóng đá phủi đã quên rằng đội số một thế giới và Châu Âu mùa giải 2019-2020 – Đội bóng nổi tiếng Lữ đoàn đỏ vùng Merseyside Liverpool.

Jurgen Klopp cùng Liverpool đã vô địch Châu với lối đá Gegenpressing - Phiên bản tốt nhất của Pressing tầm cao
Jurgen Klopp cùng Liverpool đã vô địch Châu với lối đá Gegenpressing – Phiên bản tốt nhất của Pressing tầm cao

Nhưng trước khi chúng ta đi sâu vào chiến thuật phức tạp hơn, hãy hiểu thật rõ về bản chất thuần tuý của Pressing tầm cao.

Đây là triết lý ăn sâu vào máu Jurgen Klopp, dù ông ở Liverpool hay Dortmund. Chúng ta chỉ biết chiến thuật này của ông là Gegenpressing chứ không thể dịch sang tiếng Việt một cách trọn vẹn ý nghĩa.

Pressing mà Klopp sử dụng để huấn luyện các học trò của mình cũng bắt đầu áp sát ở 1/3 phần sân đối phương, nhưng pressing của Liverpool rất khác với pressing của Spurs.

Có 1 hoặc 2 người chơi gần đó đuổi theo quả bóng cho đến khi bóng thuộc quyền sở hữu của họ. Bất kỳ cầu thủ Liverpool nào cũng có thể đuổi theo bóng cho tới khi lấy được bóng, kể cả tiền đạo cắm.

Cái hay trong cách chống phản công của chiến lược gia người Đức là nó cho phép các cầu thủ có thể chạy, di chuyển thoải mái.

Nhưng khi nhìn vào hệ thống một cách tổng thể, nó lại hoàn toàn là một thế bền vững. Và Fabinho chính là ngọn hải đăng trong sự hỗn loạn đầy dụng ý có tổ chức của đội bóng thành phố Cảng nước Anh.

Tuy nhiên, vì tiền đạo là lớp phải gây sức ép trước tiên và họ phải hy sinh bản thân vì tập thể nên việc tập trung hoàn toàn vào việc ghi bàn của họ không phải lúc nào cũng thực hiện được.

Vì vậy, ông thầy người Đức cần những người phù hợp để xây dựng phong cách chơi này. May mắn thay, Klopp có Firmino sẵn sàng đuổi bóng về tận sân nhà để thu hồi, và không ngoa khi nói tiền đạo người Brazil là một nửa thành công của Jurgen Klopp tại Anfield.

Liverpool thực sự là một thế lực đáng gờm ở châu Âu mùa giải 2019-2020. Họ không chơi tấn công một các toàn lực như khi Klopp mới đến đây năm 2015. Có những lúc họ không cần pressing quá nhiệt vẫn có thể lấy được bóng.

Điều này chứng tỏ Gegenpressing nói riêng và Pressing tầm cao nói chung, khi lên đến đỉnh cao của nó thì bạn không cần tạo áp lực quá nhiều cho đối thủ nhưng vẫn có thể xây dựng lối chơi riêng ở trận đấu hoàn toàn thuộc về mình.

Liverpool chơi với những cầu thủ kỳ cựu và chiến thuật đặc trưng của Jürgen Klopp qua nhiều năm hơn là một cách tiếp cận hoàn toàn mới nhưng mà vẫn rất ít đội nào có thể chơi thi đấu sòng phẳng với đội chủ sân Anfield.

Nếu bạn sử dụng chiến thuật ở tới đẳng cấp này, ngay cả khi đối thủ của bạn biết và cố gắng phản công, nhưng điều đó là không thể.

Đặc biệt, lối đá phản công của Liverpool không chỉ khai thác sự cuồng nhiệt của các cầu thủ khi gây áp lực liên tục mà còn khi họ thành công nhờ hai bên hành lang biên có Arnold và Robertson, hai hậu vệ biên đang dẫn đầu về sự sáng tạo và kỹ thuật hiện nay của Lữ đoàn đỏ.

Jürgen Klopp đã biến những pha pressing tầm cao thành Gegenpressing vô cùng máu lửa và khoa học, giúp toàn đội gặt hái được nhiều thành công.

Ngoài ra, nhiều đội khác sử dụng phong cách pressing này trong một số trận đấu nhất định, nhưng chưa phát triển phong cách chơi bóng này thành chất riêng của họ. Bao gồm những Manchester United, Manchester City, Barcelona, ​​v.v …

Lời kết

Bài viết này giúp chúng ta biến thêm về biết về pressing tầm cao trong bóng đá và cách thức hoạt động của lối chơi này cũng như sức mạnh của nó.

Bongdaphui.org hy vọng rằng ví dụ về các đội bóng sử dụng thành công lối chơi pressing tầm cao sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chiến thuật cực kỳ phổ biến và hiệu quả hiện nay này.

Tin tức liên quan

Back to top button