Những chiến thuật sân 5 phổ biến nhất mà bạn cần biết

Bóng đá được biết đến là môn thể thao Vua tại nhiều quốc gia trên thế giới. Theo thời gian, bóng đá đã phát triển thành nhiều loại hình khác nhau. Mỗi thể loại đòi hỏi một chiến thuật thi đấu riêng biệt. Anh em nếu đang tìm hiểu chiến thuật sân 5 thì hãy dành ít thời gian theo dõi bài viết sau nhé!

Những chiến thuật sân 5 phổ biến nhất

Cách sắp xếp chiến thuật sân 5 tương đối đa dạng. Tùy vào tính chất trận đấu mà sơ đồ sân 5 sẽ khác nhau. Dưới đây là những chiến thuật thi đấu sân 5 người phổ biến, được áp dụng nhiều nhất.

Những chiến thuật sân 5 phổ biến nhất
Những chiến thuật sân 5 phổ biến nhất

Chiến thuật sân 5 người 1-1-2 

Sơ đồ sân 5 này được gọi với tên khác là đội hình chữ Y. Chiến thuật 1-1-2 mang tính chất khá mạo hiểm đối với các đội bóng. Lý do bởi sơ đồ thi đấu này chỉ tập trung vào tấn công. Do đó khả năng phòng ngự rất thấp và dễ bị đối phương lật ngược tình thế.

Trong chiến thuật sân 5 này, các huấn luyện viên thường bố trí thêm một cầu thủ tiền vệ và phòng ngự dự bị. Trong khi đó, 2 cầu thủ còn lại sẽ thủ trên hàng công. Đội hình sân 5 này được dùng nhiều trong những trận có tính chất tương quan thực lực rõ ràng. Đây được xem là biện pháp hữu hiệu để các đội cầm hòa, không cần ghi nhiều bàn thắng.

Khi áp dụng sơ đồ Y, các cầu thủ phải liên tục gây sức ép lên phần sân đối thủ. HLV triển khai mạnh các khâu pressing tầm cao, gia tăng tốc lực tấn công. Đối với những đợt phản công từ đối thủ, các tiền vệ sẽ phải nhanh chóng rút về sân nhà để hỗ trợ hàng phòng ngự.

Trong Futsal, chiến thuật sân 5 được áp dụng khá phổ biến nhưng chỉ diễn ra ở một phần trận đấu. Các huấn luyện viên sẽ luân phiên kết hợp thêm nhiều sơ đồ thi đấu khác để trận đấu có kết quả tốt hơn.

Chiến thuật sân thi đấu 5 người 1-2-1

Chiến thuật sân 5 người 1-2-1 là sơ đồ được nhiều HLV ưa chuộng nhất. Bởi chiến thuật này có độ hoàn hảo và chặt chẽ cao. Đội hình bao gồm 1 hậu vệ, 2 tiền vệ và 1 cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo.

Trong chiến thuật thi đấu sân 5, cầu thủ tấn công không phải di chuyển quá nhiều. Phần sân hoạt động chính của tiền đạo cắm là khu vực giữa sân. Yếu tố tấn công vẫn được ưu tiên lên trên hết. Vì vậy các cầu thủ khi thi đấu phải gia tăng khả năng giữ bóng.

Hai tiền vệ chính là chìa khóa quyết định thắng thua trong chiến thuật 1-2-1. Do đó họ phải luôn cố gắng tập trung vào trận đấu. Đồng thời các tiền vệ phải là những cầu thủ toàn diện, thi đấu tốt cả công lẫn thủ.

Chiến thuật sân thi đấu 5 người 1-2-1
Chiến thuật sân thi đấu 5 người 1-2-1

Chiến thuật sân 5 còn được gọi với tên khác là sơ đồ kim cương. Các đội áp dụng chiến thuật này thường có khả năng kiểm soát bóng tốt. Cơ hội ghi bàn sẽ đến từ những pha phối hợp giữa trúng lộ. Nhược điểm của đội hình sân 5 này là không tạo ra nhiều tình huống đột biến. Các đường chuyền có tính chất đơn giản, dễ bị bắt bài.

Bên cạnh bài viết về sơ đồ chiến thuật sân 5 người mà quý độc giả đang theo dõi. Chuyên mục Chiến Thuật Sân Cỏ của chúng tôi còn nhiều điều thú vị, quý độc giả có thể xem thêm:

Top 5 sơ đồ bóng đá 11 người thông dụng và phổ biến nhất

Tổng hợp 9 sơ đồ bóng đá sân 11 người phổ biến nhất

Sơ đồ chiến thuật sân 5 người 2-1-1

Một chiến thuật sân 5 phổ biến khác chính là kim tự tháp 2-1-1. Trong sơ đồ này cần có sự phối hợp thi đấu giữa 2 hậu vệ, 1 tiền vệ và 1 tiền đạo cắm. Chiến thuật này chủ yếu xây dựng hàng phòng ngự vững chắc và chờ đợi cơ hội phản công nhanh.

Hai hậu vệ đóng vai trò then chốt trong đội hình sân 5 này. Do đó họ phải là những chân sút có tầm nhìn tốt, bao quát toàn bộ trận đấu. Các tiền vệ trong sơ đồ này phải di chuyển nhiều nên phải có sức bền, ngoại hình cao lớn và thể lực ổn định. Họ sẽ tiếp bóng từ phần sân nhà và dâng cao lên cho cầu thủ tấn công.

Sơ đồ chiến thuật sân 5 người 2-1-1
Sơ đồ chiến thuật sân 5 người 2-1-1

Đội hình 2-1-1 thường được triển khai vào những trận cần cầm hòa hoặc không muốn thua quá nhiều. Hầu hết các trận chênh lệch thực lực quá lớn thì đội yếu sẽ áp dụng chiến thuật này. Ưu điểm của sơ đồ 2-1-1 chính là phòng thủ chặt chẽ. Nhưng nhược điểm duy nhất là các cầu thủ không có nhiều cơ hội săn bàn.

Nguyên tắc khi áp dụng chiến thuật sân 5

Để vận dụng tốt chiến thuật sân 5 khi thi đấu, các cầu thủ phải đưa ra kế hoạch tác chiến phù hợp. Bởi mỗi sơ đồ thi đấu sẽ mang lại hiệu quả khác nhau, phù hợp cho từng trận đấu riêng biệt. Bên cạnh đó sơ đồ thi đấu sân 5 cũng cần kết hợp nhiều yếu tố. Chẳng hạn như trình độ, kinh nghiệm ra sân của cầu thủ, kỹ thuật thi đấu, v.v.

Những chiến thuật sân 5 được áp dụng phổ biến nhất là tứ trụ, kim tự tháp, sơ đồ Y và kim cương đen. Khi triển khai các sơ đồ này, cầu thủ phải đảm bảo đáp ứng hai nguyên tắc sau:

  • Cầu thủ phải có phản ứng nhanh, sẵn sàng đáp trả các đợt tấn công của đối thủ. Đây là yếu tố cần thiết nhất để triển khai các chiến thuật sân 5.
  • Dự bị thêm cầu thủ có khả năng cản phá, bọc lót để bảo vệ hệ thống phòng ngự của đội. Vai trò của những cầu thủ này là làm giảm tốc độ tấn công của đối phương. Nhất là khi đội nhà đang bị phản công mà tiền vệ và tiền đạo không về kịp.

Kết luận

Hy vọng qua những thông tin trên mà Bongdaphui chia sẻ anh em đã biết được những chiến thuật sân 5 phổ biến nhất. Mỗi chiến thuật sẽ có mặt ưu điểm và hạn chế khác nhau. Nhìn chung thì không một sơ đồ nào có thể cân bằng hoàn hảo giữa tấn công ghi bàn và phòng ngự. Do đó anh em hãy luyện tập thật kỹ càng để tìm ra chiến thuật phù hợp nhất với mình và đội bóng nhé!

Tin tức liên quan

Back to top button