Luật bóng đá sân 7 cập nhật mới nhất 2023 bạn nên biết

Đối với những tín đồ của túc cầu giáo thì việc tìm hiểu về luật bóng đá sân 7 là việc nên làm để có thể chơi bóng một cách đúng và vui vẻ nhất.

Bởi mỗi môn thể thao đều có luật riêng của mình, nếu ta chấp hành tốt các luật lệ và từ đó tận hưởng một cách trọn vẹn thì cuộc vui đó mới thực sự thú vị.

Dưới đây là bài viết về 6 luật đầu tiên của luật bóng đá sân 7 được Bongdaphui.org tham khảo từ nguồn VFF – Uỷ ban thể dục thể thao ban hành nên rất chính xác và uy tín.

Luật bóng đá sân 7 bao gồm

Luật I: Sân bóng mini 7 người

Kích thước sân và đặc điểm khi thiết kế và xây dựng được xác định theo thông tin bên dưới

Kích thước dọc của sân bóng 7 người

Đối với sân bóng đá 7v7 theo luật bóng đá sân 7, kích thước của sân đá bóng hình chữ nhật là:

Giới hạn dọc: 50m đến 75m
Lộ giới ngang: 40m đến 55m

Đường 13m sân 7

Các vạch kẻ song song, cách đường biên ngang 13m và đi hết sân được gọi là vạch 13m.

Đường giữa sân của loại bóng đá 7 người

Một đường nửa sân chạy theo chiều ngang và chia sân chơi thành hai nửa bằng nhau. Ở trung tâm của nửa trường là một dấu chấm màu trắng vôi đại diện cho tâm của sân thi đấu.

Người thiết kế cũng lấy điểm này làm tâm của đường tròn bán kính 6m.

Các giải bóng đá phủi sân 7 được tổ chức rầm rộ nhiều năm qua
Các giải bóng đá phủi sân 7 được tổ chức rầm rộ nhiều năm qua

Khu cầu môn được thiết kế theo luật bóng đá sân 7 người

Từ một điểm cách cột cầu môn 5m ở đường kết biên của mỗi phần sân thi đấu, kẻ một đường nối hai đầu của đường thẳng này thành hai đường thẳng song song vuông góc với đường biên cuối sân và có chiều dài 5m.

Khu vực được bao quanh bởi đường kẻ này và đường kẻ ngang được gọi là khu vực khung thành.

Khu phạt đền

Kẻ hai đường thẳng song song vuông góc với biên cuối sân và có chiều dài 13m từ một điểm nằm trong cột thẳng vuông góc với vạch vôi của mỗi phần của sân bóng 13m và kẻ một đường thẳng nối hai đường thẳng này.

Khu vực được giới hạn bởi các đường kẻ này và các đường kẻ ngang được gọi là khu vực phạt đền.
Mỗi khu vực phạt đền có một điểm được đánh dấu rõ ràng, đường kính 22 cm, cách tâm đường biên ngang 9m, đó là điểm phạt đền.

Vẽ một cung có bán kính 6m ngoài vòng cấm, có tâm là điểm phạt đền để xác định vị trí đứng của cầu thủ khi thực hiện quả phạt đền 9m.

Khu vực cắm cột cơ phạt góc

Mỗi góc sân được trang bị cột cờ cao tối thiểu 1,50m.

Khu vực đá phạt góc theo luật bóng đá sân 7

Từ điểm dựng cột cờ ở góc kẻ 1 đường cách một phần tư đường tròn bán kính 1m tính từ tâm. Đây là vị trí cầu thủ đặt bóng để thực hiện quả phạt góc.

Vị trí cầu môn

Ở giữa mỗi đường biên cuối sân đều cho đặt 1 khung thành với kích thước tiêu chuẩn luật bóng đá sân 7.

Cầu môn gồm hai cột thẳng đứng vuông góc với đường biên cuối sân và cách đều hai cột cờ ở góc một khoảng cách 6m (tính từ mép trong của cột), được nối với nhau bằng một xà ngang song song và cách mặt sân 2,10 m (từ đáy xà ngang).

Cột dọc và xà ngang phải có kích thước bằng nhau và chiều rộng không quá 12 cm. Lưới phải được buộc chắc chắn vào các cọc, xà ngang và cố định vào mặt đất phía sau cầu.

Lưới cầu môn ở sân số 7 phải có thiết bị căng phù hợp để ngăn cản sự di chuyển của thủ môn và ngăn bóng bật lại trên sân khi đã qua hẳn vạch cầu môn.

Khung thành được đảm bảo đúng tiêu chuẩn theo luật bóng đá sân 7
Khung thành được đảm bảo đúng tiêu chuẩn theo luật bóng đá sân 7

Luật II: Quả bóng được sử dụng theo luật bóng đá sân 7

Quả bóng theo luật bóng đá sân 7 được sử dụng theo độ tuổi của cầu thủ (cầu thủ từ trung học phổ thông sử dụng bóng số 4 hoặc tương đương).

Kích thước quả bóng là:

Chu vi: max 66 cm, min 63,5 cm.

Trọng lượng: tối đa 390 g, tối thiểu 350 g

Áp suất: 0,6 – 1,1 kg/cm2
Trọng tài quyết định bóng để chơi và chỉ trọng tài mới có quyền thay đổi bóng trong khi chơi. Nếu bóng bị hỏng trong khi trận đấu diễn ra, trọng tài cho tạm dừng và bắt đầu lại bằng cách “thả bóng xuống đất” từ vị trí bóng bị hỏng.

Luật III: Số lượng cầu thủ

Những quy định trong luật bóng đá sân 7 về số lượng cầu thủ

Một trận đấu có hai đội. Mỗi đội bao gồm tối đa bảy người chơi, trong đó có một thủ môn. Khi bắt đầu một game, các đội phải có ít nhất 6 cầu thủ. Các cầu thủ ở hàng tiền đạo có thể hoán đổi vị trí với thủ môn, nhưng phải thực hiện và báo cho trọng tài khi bóng ngoài cuộc.

Luật bóng đá sân 7 về thay người

Các đội có thể đăng ký tối đa bảy người chơi thay thế mỗi trận. Trong một trận đấu, một đội có thể thay bảy cầu thủ dự bị không phụ thuộc vào vị trí và thời gian.

Cầu thủ khi được HLV thay ra thì không được thay trở lại vào sân. Việc thay cầu thủ phải được thông báo cho trọng tài và chỉ được thực hiện trên nửa sân đối diện với đường biên ngang khi bóng ngoài cuộc.

Cầu thủ dự bị không thể vào sân thi đấu cho đến khi cầu thủ được thay ra rời sân và trở thành cầu thủ được thay ra cùng thời điểm anh ta vào sân.

Luật bóng đá sân 7 đảm bảo số lượng cầu thủ trong một trận đấu
Luật bóng đá sân 7 đảm bảo số lượng cầu thủ trong một trận đấu

Quy định xử phạt theo luật bóng đá sân 7

Nếu cầu thủ vi phạm điểm (3), trận đấu tiếp tục. Tuy nhiên, nếu bóng ra ngoài biên, cầu thủ vi phạm sẽ bị cảnh cáo ngay lập tức bởi trọng tài.

Nếu cầu thủ dự bị vào sân thi đấu mà không có sự cho phép của trọng tài, trận đấu phải dừng lại. Người chơi bị cảnh cáo và bị đuổi ra khỏi sân.

Trận đấu được bắt đầu lại bằng cách “thả bóng” tại vị trí khi trận đấu phải dừng lại. Tuy nhiên, nếu bóng nằm trong khu vực khung thành, quả bóng được thả xuống đất được thực hiện tại một điểm trên đường cầu môn song song với đường cầu môn gần nơi bóng nằm yên nhất.

Đối với bất kỳ vi phạm nào khác đối với Luật này, một cầu thủ sẽ bị cảnh cáo và nếu trọng tài dừng trận đấu và đưa ra lời cảnh cáo, hình phạt sẽ bị chấm dứt bằng một quả phạt trực tiếp cho đội phạm lỗi tại vị trí gián đoạn.

Nếu điều lệ giải quy định phải nộp danh sách thay người cho trọng tài trước khi bắt đầu trận đấu, đội vi phạm sẽ không được quyền thay người.

Quy tắc thi hành luật bóng đá sân 7

Nếu một đội có ít hơn 4 người chơi, trận đấu sẽ dừng ngay lập tức. Một cầu thủ bị đuổi khỏi sân sau khi trận đấu đã bắt đầu không đủ điều kiện để thay thế.

Luật IV: Đồng phục cầu thủ theo luật bóng đá sân 7

Những luật lệ cơ bản về đồng phục

Trang phục cơ bản và bắt buộc của cầu thủ bao gồm áo thi đấu, quần, tất, bảo vệ ống chân, giày vải hoặc đế cao su. Người chơi không được mặc bất cứ thứ gì có thể gây nguy hiểm cho người chơi khác.

Băng ống chân nên được phủ bằng tất dài. Chất liệu băng quấn ống chân phải phù hợp (cao su, nhựa, sáp, v.v.) và những vật liệu có thể bảo vệ người chơi cũng như an toàn cho đối phương.

Thủ môn phải mặc áo đấu có màu khác với các cầu thủ, trọng tài và thủ môn khác trong đội của họ. Cầu thủ hai đội phải mặc áo khác màu và màu trọng tài.

Xử lý lỗi đồng phục thi đấu theo luật bóng đá sân 7

Cầu thủ vi phạm quy định này sẽ bị trọng tài yêu cầu rời khỏi sân thi đấu để chỉnh lại đồng phục. Tuy nhiên, nếu người chơi được thay đổi lại đồng phục chính xác ngay sau đó, trò chơi có thể tiếp tục.

Trận đấu không cần phải dừng lại ngay lập tức nếu người chơi vi phạm Luật này. Người chơi vi phạm Luật IV sẽ được yêu cầu ra sân để điều chỉnh đồng phục của họ.

Nếu bóng ngoài cuộc, cầu thủ có thể vào sân thi đấu tiếp dưới sự điều khiển và cho phép của trọng tài.

Quyết định thi hành luật bóng đá sân 7 đối với đồng phục

Nếu trọng tài phát hiện ra rằng một đấu thủ đang mang những vật dụng không được phép theo luật hoặc có thể gây nguy hiểm cho những đấu thủ khác, họ phải được yêu cầu loại bỏ chúng.

Nếu không, trọng tài có quyền truất quyền thi đấu của đấu thủ đó. Cầu thủ bị truất quyền thi đấu hoặc đuổi khỏi sân do vi phạm Luật IV, hoặc muốn vào hoặc quay lại sân thi đấu, phải đợi cho đến khi bóng ngoài cuộc mới được báo, cho phép từ trọng tài và phải được chấp thuận.

Cầu thủ không được phép tham gia trận đấu hoặc bị đuổi khỏi sân thi đấu vì vi phạm Luật IV, nhưng tự ý vào hoặc rời sân thi đấu, sẽ bị cảnh cáo.

Nếu trọng tài dừng trận đấu và đưa ra cảnh báo, trận đấu sẽ được bắt đầu lại bằng một quả phạt trực tiếp do cầu thủ của đội không phạm lỗi thực hiện khi bóng dừng lại.

Luật V: Trọng tài theo luật bóng đá sân 7

Trọng tài có quyền phạt các lỗi vi phạm luật, kể cả trong thời gian nghỉ giải lao và khi bóng ngoài cuộc. Mọi quyết định của trọng tài trong trận đấu, kể cả kết quả trận đấu, là quyết định cuối cùng.

Trách nhiệm và quyền hạn của viên chức trọng tài luật bóng đá sân 7

 • Đảm bảo việc tuân thủ luật bóng đá sân 7 từ VFF.
 • Tránh phạt những vi phạm có thể tạo lợi thế cho đội vi phạm luật.
 • Ghi lại, theo dõi toàn bộ diễn biến trận đấu, theo dõi thời gian theo quy định, bù thời gian bị mất do sự chăm sóc y tế hoặc lý do khác.
 • Quyền dừng trận đấu vi phạm luật bóng đá hoặc nếu thấy cần thiết do sự can thiệp của khán giả hoặc bất kỳ lý do nào khác, hoặc dừng trận đấu.
 • Khi vào sân thi đấu, trọng tài có quyền cảnh cáo đấu thủ nào có hành vi khiếm nhã. Hoặc truất quyền thi đấu của một người chơi vì một hành vi vi phạm nghiêm trọng hơn. (Trong trường hợp này, đội mà cầu thủ bị kỷ luật thuộc đội có quyền dùng cầu thủ dự bị).
 • Ngoại trừ cầu thủ và trợ lý trọng tài, không ai được vào sân khi chưa được phép của trọng tài.
 • Kết thúc trận thi đấu nếu phát hiện đấu thủ bị thương nặng. Người chơi nên rời khỏi sân càng sớm càng tốt và bắt đầu lại trò chơi ngay lập tức.
 • Cầu thủ bị truất quyền thi đấu (bằng cách rút thẻ đỏ) (theo ý kiến ​​của trọng tài) vì Hành vi Nghiêm trọng, Phạm lỗi Nghiêm trọng, Xúc phạm Nghiêm trọng và Tiếp tục Hành vi Thiếu tôn trọng sau khi bị Cảnh cáo.
 • Sau những tình huống bị tạm dừng, nên đảm bảo có 1 hiệu lệnh để tiếp tục trận đấu từ phía trọng tài.
 • Quyết định việc sử dụng quả bóng đúng theo quy định của Luật bóng đá sân 7 về bóng.

Quyết định thi hành luật bóng đá sân 7 của trọng tài

 • Cầu thủ bị thương đang chảy máu và trọng tài sẽ không cho phép được thi đấu trận đấu.
 • Trọng tài có thể thay đổi quyết định, nhưng không được thay đổi trước khi trận đấu tiếp tục.
 • Nếu một cầu thủ phạm hai lỗi liên tiếp cùng một lúc, trọng tài sẽ xử phạt lỗi nặng hơn.
Trọng tài là người thi hành luật bóng đá sân 7 để cầu thủ có thể hỏi và đối chiếu
Trọng tài là người thi hành luật bóng đá sân 7 để cầu thủ có thể hỏi và đối chiếu

Những lưu ý của trọng tài

Vì các cầu thủ là những vận động viên mới còn ít kinh nghiệm nên một trong những nhiệm vụ chính của trọng tài bóng đá bảy người là dạy và hướng dẫn họ hiểu các quy tắc theo luật bóng đá sân 7.

Dần dần làm quen với các hoạt động cạnh tranh của bóng đá sân 7 và phát triển các tài năng bóng đá trẻ để phục vụ và nâng tầm bóng đá Việt Nam.

Luật VI: Những điều cần biết về trợ lý và trọng tài thứ 4

Trợ lý trọng tài theo luật bóng đá sân7

Mỗi trận đấu phải có hai trợ lý trọng tài làm nhiệm vụ phất cờ theo từng tình huống:

 • Khi bóng đã đi qua đường biên cuối sân.
 • Một đội có thể thực hiện quả phạt góc, quả phát bóng lên hoặc quả ném biên.
 • Khi một cầu thủ vi phạm luật việt vị.
 • Khi được yêu cầu thay cầu thủ.
 • Khi cầu thủ phạm lỗi ngoài tầm nhìn của trọng tài chính.
 • Khi một pha phạm lỗi xảy ra ở gần trợ lý trọng tài hơn trọng tài chính (bao gồm cả những pha phạm lỗi trong vòng cấm địa).
 • Trong các tình huống diễn ra hành vi vi phạm luật bóng đá sân 7 mà ở gần trợ lý

Trọng tài thứ 4 của trận đấu theo luật bóng đá sân 7

Trọng tài thứ tư là thành viên của tổ trọng tài có thể thay thế trọng tài hoặc trợ lý nếu vì lý do nào đó mà trọng tài chính hoặc trợ lý không thể thực hiện nhiệm vụ của mình.

Nếu trọng tài cảnh cáo sai cầu thủ hoặc rút thẻ vàng thứ hai nhưng không rút thẻ đỏ cho cầu thủ đó thì trọng tài thứ tư lập tức vào sân thi đấu và thông báo cần trọng tài chính.

Ngoài ra, trọng tài thứ tư có trách nhiệm thông báo cho trọng tài chính và các trợ lý về các hành vi bạo lực diễn ra ngoài tầm nhìn của họ.

Tuy nhiên, chỉ có trọng tài chính mới có quyền quyết định trận đấu theo luật bóng đá sân 7.

Theo yêu cầu của trọng tài chính, trọng tài thứ 4 có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục giấy tờ liên quan đến việc hành chính trên sân thi đấu.

Lời kết

Trên đây là 6 luật đầu tiên của luật bóng đá sân 7 được đối chiếu theo văn bản của VFF – Uỷ ban thể dục thể thao ban hành.

Chính vì vậy, về độ tin cậy và kiểm chứng sẽ được bongdaphui đảm bảo. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích nhiều cho những người đam mê bóng đá nói chung và bóng đá phủi, mini nói riêng.

Tin tức liên quan

Back to top button