Cách chọn giày sân cỏ nhân tạo tốt nhất dành cho bạn 2023

Khi tham gia thi đấu các cầu thủ nên chọn các loại giày phù hợp với bản thân. Đặc biệt hiện nay nhiều người chơi bóng đá phủi lựa chọn giày sân cỏ nhân tạo sẽ có sự khác biệt với giày đá bóng cỏ thật.

Bạn sẽ phải nghiên cứu kĩ để di chuyển và đá bóng một cách thoải mái nhất. Lựa chọn giày sân cỏ nhân tạo lại phải cho từng kích thước chân như bàn chân hình nón hoặc bằng phẳng lại khác nhau.

Chính vì thế hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách chọn giày đá bóng tốt nhất tại bài viết của Bongdaphui.org.

Cách để chọn loại giày đá bóng tốt và phù hợp nhất

Để chọn được loại giày sân cho cỏ nhân tạo phù hợp, những cầu thủ nên tìm hiểu những tiêu chí cơ bản dưới đây:

Chọn giày đá bóng dựa trên loại sân

Khi thi đấu nếu được sử dụng giày phù hợp theo các loại sân có đặc điểm riêng sẽ giúp tăng hiệu quả mà đôi giày đó mang lại, giảm được chấn thương cho bản nhiều hơn. Hiện nay có 3 loại sân chính là sân cỏ nhân tạo, sân cỏ tự nhiên và sân cỏ bằng phẳng để người chơi chọn loại giày phù hợp.

Giày sân cỏ nhân tạo

Cỏ nhân tạo là loại sân được phân thành 2 loại là sân cỏ AG và sân cỏ TF.

Lựa chọn giày sân cỏ nhân tạo phù hợp sẽ giúp ích rất nhiều trong thi đấu
Lựa chọn giày sân cỏ nhân tạo phù hợp sẽ giúp ích rất nhiều trong thi đấu

Sân cỏ AG: Sân cỏ tiêu chuẩn sử dụng nhiều hạt cao su hơn để tăng độ mềm của cỏ, cỏ ở đây cao và dày đặc.

Sân TF: Sân này có cỏ ngắn, ít hạt cao su hơn và thì đấu sẽ khó khăn hơn hơn vì có bê tông bên dưới.
Chính vì thế khi lựa chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo, bạn nên lựa chọn hai loại giày đó là TF hoặc AG.

Điều này là do giày của hai mẫu này có độ bám tốt, định hướng để chuyền bpsng tốt, lực mạnh và được thiết kế để sử dụng trên sân cỏ nhân tạo.

Giày TF được biết đến với với thiết kế phù hợp cho việc sử dụng trên mặt sân cỏ nhân tạo TF. Chiếc giày đá banh cỏ nhân tạo này có đế làm bằng cao su.

Đề giày có đinh ngắn và nhỏ và chi chít mặt dưới để giày. Các đinh được bịt bởi các mút đệm để tăng sự thoải mái cho người dùng và tăng độ bám sân.

Giày sân cỏ nhân tạo TF phù hợp
Giày sân cỏ nhân tạo TF phù hợp

Còn chiếc giày đá bóng cỏ nhân tạo AG được biết đến là loại giày được sử dụng ở mặt cỏ nhân tạo AG. Đây là loại giày ít đinh hơn so với giày TF.

Đinh cho loại giày này hình tròn hoặc hình tam giác, dài và có ít góc cạnh. Loại giày sân cỏ nhân tạo AG này có độ bám chắc chắn hơn giày TF. Nó được dùng để bám tốt ngay cả trong thời tiết ẩm ướt.

Sân cỏ tự nhiên

Sân cỏ tự nhiên là sân được trồng cỏ thật và dùng để thi đấu. Khi nói đến giày sân cỏ tự nhiên, sự lựa chọn tốt nhất là những loại có đế FG, SG hoặc HG.

Mẫu giày có tên gọi FG được các cầu thủ sử dụng trên sân cỏ tự nhiên là chủ yếu, thích hợp chơi trên mặt sân cỏ khô ráo và ít được tưới nước.

Thiết kế dưới phần đế của giày gồm các đinh với độ phủ thưa hơn các mẫu giày khác. Khi sử dụng giày FG, nên hạn chế lượng bùn đất có thể tiếp xúc để đạt hiệu quả tối ưu khi di chuyển.

Bên cạnh đó, loại giày sân cỏ nhân tạo SG được sử dụng trên mặt sân ẩm ướt hơn hay điều kiện thời tiết hay có mưa. Ở dưới phần đế là các đinh nhựa và đinh nhôm được đính một cách phù hợp. Loại giày này thường được các cầu thủ châu Âu sử dụng khi họ thường xuyên thi đấu ở sân hay được tưới.

Giày HG là giày đá bóng ở sân cỏ tự nhiên có điều kiện khô ráo, ít xốp. Bạn có thể đã biết được rằng những chiếc giày sân cỏ nhân tạo HG hầu hết được sử dụng tại Nhật Bản bởi tính chất địa lý nơi đây. Đây là mẫu giày có nhiều gai và hỗ trợ chắc chắn cho người chơi trên mặt sân cứng.

Sân phẳng

Có 2 loại sân phẳng, trong nhà nền nhựa và sân xi măng được chà nhẵn. Loại sân này có bề mặt cứng, độ xốp thấp và bề mặt phẳng.

Giày đá bóng dành cho nền phẳng
Giày đá bóng dành cho nền phẳng

Giày đế IC là loại giày phù hợp để chơi trên mặt sân phẳng. Giày IC là giày bệt và chỉ thích hợp sử dụng trên bề mặt cứng như này. Giày không phù hợp để sử dụng ở những khu vực sân cỏ ẩm ướt vì nó có độ bám kém và có thể dễ dàng bị ngã và gây thương tích.

Chọn giày sân cỏ nhân tạo theo dáng bàn chân

Hầu hết người đá bóng phổ thông hiện này chơi bóng trên nền cỏ nhân tạo nên chúng ta hôm nay sẽ nói đến nhiều và phân tích chi tiết về việc lựa chọn giày sân cỏ nhân tạo nào là phù hợp cho từng người.

Khi chọn giày sân cỏ nhân tạo để thi đấu, người mua nên quan tâm đến độ rộng của bàn chân. Chọn một đôi giày sân cỏ nhân tạo phù hợp với hình dáng của bàn chân sẽ mang đến cảm giác thoải mái cho người sử dụng.

Chân bình thường

Bàn chân bình thường được biết đến là loại bàn chân có kích thước không quá rộng hay quá nhỏ. Kiểu này phù hợp với hầu hết các mẫu giày hiện có trên thị trường. Dáng chân bình thường đương nhiên không khó tìm giày, người mua cũng sẽ dễ dàng chọn được mẫu ưng ý.

Bàn chân bè

Chân bè còn được biết đến với tên khác là chân bành, chân bè rộng, chân bành ngang… Đây là loại chân rộng, ngắn, bè ra theo chiều ngang bàn chân. Chân bè được chia làm hai loại: bè dày béo và bè gầy mỏng.

Giày sân cỏ nhân tạo phù hợp với bàn chân bè là T90, CTR360, LZ. Những đôi giày này có độ đàn hồi tuyệt vời và rất thoải mái khi mang mà ít gây kích ứng cho bàn chân.

Kích thước bàn chân cũng là một tiêu chí quan trọng
Kích thước bàn chân cũng là một tiêu chí quan trọng

Chân thon

Chân thon gọn là dáng chân phổ biến của những người gầy và nhẹ cân. Dạng chân này ít mỡ, nhiều thịt và nhiều xương. Phần ống chân thon gọn không bị kéo 2 bên nên không bị phồng khi đi giày.

Hầu hết bàn chân được cho là thon sẽ có được nhiều lựa chọn khi mua giày trên thị trường bán đồ thể thao hiện nay.

Hãy chọn những đôi giày sân cỏ nhân tạo có bàn chân hẹp như F50, Mercurial và Evospeed. Đây là những đôi giày ôm sát tốt khi cú đá có cảm giác rõ ràng hơn và bóng cũng đi mạnh hơn.

Lựa chọn giày phù hợp với size chân

Khi bạn lựa chọn giày sân cỏ nhân tạo để thi đấu đá bóng thi điều quan trọng nhất đó chính là size chân phù hợp. Bạn nên tránh đi những đôi giày chật và gây khó chịu cho gót chân cũng nhân vưa với mắt cá chân của mình.

Bởi khi thi đấu việc cảm thấy dễ chịu khi di chuyển sẽ ảnh hưởng đến rất lớn tâm lí và hiệu quả trên sân của bạn.

Thông thường người Việt Nam có kích thước dài và chiều rộng bàn chân khác nhau. Do đó, bạn nên chọn kĩ các loại giày mà nó có độ co giãn tốt. Chọn giày đá bóng phù hợp sẽ giúp cho lối chơi thanh thoát hơn.

Lựa chọn giày sân cỏ nhân tạo phù hợp với phong cách thi đấu

Có thể bạn chưa biết, tiêu chí chọn giày sân cỏ nhân tạo cũng quan trọng bởi phong cách thi đấu của mỗi người.

Bởi mỗi vị trí hay vai trò sẽ có những cách thi đấu khác nhau. Bằng cách lựa chọn đôi giày phù hợp với lối chơi, bạn có thể tối đa hóa các kỹ năng của mình bảo vệ đôi chân tốt hơn.

Lối chơi phòng thủ

Khi bạn là một cầu thủ thiên về phòng thủ, chắc chắn bạn nên sử dụng giày sân cỏ nhân tạo có đế đinh giày. Giày sân cỏ nhân tạo như vầy cần rộng một chút và êm ái mang đến sự thoải mái, dễ chịu cho đôi chân của bạn.

Mẫu giày này còn giảm tác động của mặt sân lên bàn chân, tránh các lực tác động gây đau chân khi cản phá và đánh chặn.

Giày đá bóng phù hợp với phong cách thi đấu
Giày đá bóng phù hợp với phong cách thi đấu

Phong cách tấn công

Người chơi ở vị trí tấn công nên chọn giày có đế mỏng. Cách chơi bóng này cần vận động nhiều và linh hoạt nên chúng ta lựa chọn loại đế mỏng để di chuyển một cách nhẹ nhàng và có đà chạy, bứt tốc tốt hơn.

Giày đá bóng cũng cần phù hợp với sở thích

Việc lựa chọn giày cũng có thể được lựa chọn theo sở thích của bạn. Sở hữu đôi giày mà bạn thích sẽ thúc đẩy bạn chơi bóng và nâng cao hiệu quả trận đấu.

Về thương hiệu

Như chúng ta được biết, hiện tại thị trường giày sân cỏ nhân tạo được rất nhiều các thương hiệu lớn cạnh tranh với nhau. Người dùng có thể lựa chọn từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Nike, Adidas cho đến các thương hiệu được ưa chuộng tại Việt Nam như Bitis.

Giá cả cao thấp tùy theo thương hiệu cho từng loại giày. Mỗi dòng giày đều có những ưu điểm nổi bật khác nhau đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Về chất liệu da

Trên thị trường hiện nay, các mẫu giày thường được làm từ 2 chất liệu chính là da tổng hợp và da thật. Da thật mềm hơn và mặc thoải mái hơn, nhưng giá hơi cao. Da giả không mềm bằng da thật nhưng giá thành rẻ hơn.

Khi chọn giày, hãy chắc chắn rằng bạn chọn đúng loại chất liệu phù hợp. Đối với da tổng hợp đàn hồi kém, người mua nên chọn kích thước phù hợp để tránh bị bó sát chân.

Giày sân cỏ nhân tạo làm bằng da thật co giãn tốt khi bạn đi vào, vì vậy vui lòng chọn cỡ nhỏ hơn một nửa sẽ giúp giày ôm sát vào chân chúng ta, giúp thoải mái hơn khi thi đấu.

Một số mẹo chọn giày sân cỏ nhân tạo khi đá bóng

Khi chọn giày đá bóng cần chú ý những điểm sau để chọn được đôi giày chất lượng và phù hợp nhất với bản thân.

Ưu tiên phù hợp hơn ngoại hình

Một số đôi giày có vẻ ngoài bắt mắt và thu hút sự chú ý của nhiều người. Tuy nhiên, bạn nên nhớ giày êm và chất lượng tốt chưa chắc đã đẹp. Khi chơi bóng, người dùng nên chú ý nhiều hơn đến độ vừa vặn để đảm bảo an toàn khi sử dụng hơn là mẫu mã.

Giày phù hợp vẫn hơn là giày đẹp về mẫu mã bên ngoài
Giày phù hợp vẫn hơn là giày đẹp về mẫu mã bên ngoài

Giày của cầu thủ bóng đá phải là loại chống trượt và mềm ở bên trong để tránh chấn thương ở chân. Nếu có thể, tốt nhất chúng ta nên thử giày tại chỗ và trải nghiệm độ phù hợp của đôi giày.

Mua các loại giày sân cỏ nhân tạo có thương hiệu chất lượng tốt

Giày đá bóng có nhiều mức giá khác nhau, từ cao cấp đến bình dân, đáp ứng nhu cầu của những người dùng khác nhau, nhưng tốt hơn hết là bạn nên lựa chọn giày sân cỏ nhân tạo có thương hiệu nổi tiếng.

Giày sân cỏ nhân tạo hiện nay được sản xuất bởi nhiều thương hiệu đã có tên tuổi và nhiều cầu thủ cũng như người chơi thể thao lâu năm lựa chọn bởi sự tín nhiệm giày cho chúng.

Khi lựa chọn các loại giày chất lượng như vậy, bạn sẽ có thể thoải mái an tâm khi sử dụng bởi rõ ràng là nó phù hợp với bạn về kích thước cũng như kiểu dáng.

Bên cạnh đó độ bền của các thương hiệu nổi tiếng sẽ giúp bạn ít phải lo lắng vì sợ giày sẽ bị bung chỉ hay các hư tổn khác khi thi đấu trong thời gian ngắn.

Bởi rất nhiều đôi giày chỉ sử dụng được vài lần đã rách hay bung chỉ do chất lượng sản xuất kém được bán rất nhiều ở trên thị trường với giá thành rẻ gây hoang mang cho người chơi đá bóng phổ thông.

Khi mua hàng, người mua nên chọn những thương hiệu và cửa hàng uy tín, có dịch vụ tận tình để được tư vấn rõ ràng. Ngoài ra, thương hiệu có tiếng đảm bảo vấn đề chính hãng và chính sách bảo hành đầy đủ mỗi khi chúng ta gặp vấn đề khi sử dụng giày sân cỏ nhân tạo.

Tin tức liên quan

Back to top button