Hà Nội: thanh tra việc thực hiện hạ tầng một số khu đô thị

Trong năm 2023, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội sẽ có chuyến thanh tra việc thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng xã hội tại một số khu đô thị trên địa bàn Thủ đô.

Tiến hành thanh tra hoạt động xây dựng hạ tầng đô thị

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội vừa phê duyệt thực hiện kế hoạch công tác thanh tra đầu năm 2023 của Thanh tra Sở Xây dựng.

Theo kế hoạch đề ra, Thanh tra Sở Xây dựng sẽ bắt tay vào việc thanh tra chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động đầu tư xây dựng đối với một số dự án đã sử dụng vốn ngân sách Nhà nước tại các quận, huyện như Hoàng Mai, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Thạch Thất, Hoài Đức, Gia Lâm và Ứng Hòa. Đối tượng thanh tra là những chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Xây dựng cũng tích cực thanh tra việc thực hiện các quy định pháp luật về những vấn đề quản lý xây dựng theo giấy phép xây dựng tại UBND một số xã, phường, thị trấn trên địa bàn Hà Nội cũng như các cơ quan, đơn vị có liên quan, đồng thời, cũng tiếp tục thanh tra việc thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xã hội đối với một số khu đô thị trên hầu hết địa bàn của Hà Nội.

Đình làng Bằng A - Khu đô thị Linh Đàm Hà Nội
Đình làng Bằng A – Khu đô thị Linh Đàm Hà Nội

Về vấn đề chậm triển khai xây dựng trường học tại khu đô thị Tây Nam Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) đã gây hoang mang bức xúc trong dư luận.

Theo kế hoạch, hoạt động của Sở Xây dựng bảo đảm thanh tra có trọng tâm, trọng điểm; tiếp tục tăng cường thanh tra công tác quản lý Nhà nước và trách nhiệm của những người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ được giao, tập trung vào các ngành, các lĩnh vực, các địa phương phát sinh ra khá nhiều vi phạm, tiêu cực, tham nhũng, nhiều đơn thư khiếu nại, cũng như dư luận có nhiều ý kiến.

Bên cạnh đó việc thanh tra theo kế hoạch, Sở Xây dựng cũng khá chú trọng thanh tra đột xuất khi đã và đang phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật; kiểm tra, đôn đốc, đốc thúc việc thực hiện kết luận trong thanh tra…

Nhiều khu đô thị tại Hà Nội thiếu bãi đỗ xe

Trước đấy, theo đó những báo cáo giám sát của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội trong năm 2022 vừa qua, thành phố đang trên đà triển khai 266 phát triển dự án khu đô thị, khu nhà ở quy mô vừa từ 2ha trở lên. Trong đó, có đến 168 dự án chưa được hoàn thành trong hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chiếm tỷ lệ tới 63%.

Khu đô thị Sudico xây dựng sở dang
Khu đô thị Sudico xây dựng sở dang

Khá nhiều khu đô thị hay khu nhà ở, hệ thống chiếu sáng thuộc nhiệm vụ của chủ đầu tư nhưng chưa được hoàn thiện, chưa được đồng bộ, hoặc hỏng hóc nhưng rất chậm được sửa chữa. Đặc biệt, thiếu bãi đỗ xe là thực trạng hết sức phổ biến.

Ngoài ra, còn có rất nhiều khu đô thị, khu nhà ở vẫn chậm chạp đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải, vệ sinh môi trường không hề được bảo đảm; thiếu vườn hoa, cây xanh, trường học, công trình thể thao cũng như dịch vụ công cộng…

Khu đô thị được hoàn chỉnh là xu hướng tất yếu của các khu đô thị
Khu đô thị được hoàn chỉnh là xu hướng tất yếu của các khu đô thị

Sau hơn 10 năm triển khai, khu đô thị Sudico (Hoài Đức -Hà Nội) vẫn được xây dựng mà chưa thể hoàn thiện, hàng loạt biệt thự vẫn bị bỏ hoang một cách lãng phí.

Theo khảo sát của chúng tôi, có khá nhiều khu đô thị trên địa bàn TP Hà Nội, mặc dù chung cư đã mọc dày đặc nhưng không ít lô đất được quy hoạch xây trường học vẫn cứ bị bỏ hoang, dẫn đến sự lãng phí. Ví dụ như: Khu đô thị mới tại Phùng Khoang, khu đô thị tại Thành phố giao lưu, các khu đô thị Ngoại giao đoàn, khu đô thị Lê Trọng Tấn –  Geleximco, khu đô thị mới Vân Canh, khu nhà ở Vĩnh Hoàng…

Cá biệt, là tại quận Hoàng Mai, dù đã được giao tới gần 8 ha đất (7 ô) để quản lý, nhưng những nhà đầu tư xây mới 7 trường công lập khoảng 20 năm trước nhưng Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) thuộc Bộ Xây dựng vẫn rất chậm chạp trong vấn đề triển khai, gây áp lực khá nhiều cho ngành giáo dục, ngoài ra còn gây hoang mang cũng như bức xúc trong dư luận.

Lời kết

Bóng đá Phủi hy vọng những vấn đề trên của các khu đô thị tại TP Hà Nội sẽ sớm được hoàn thiện cũng như tránh những bức xúc không đáng có nhân dân.

Bài viết tham khảo :

Tin tức liên quan

Back to top button