Cẩm nang bóng đá: 5 cách giải quyết trận đấu có kết quả hoà

Một trận hoà trong môn bóng đá thường là kết quả khi kết quả hai đội bằng nhau về số bàn thắng khi thời gian của trận đấu kết thúc trong 90 phút hoặc 120 phút.

Hôm nay hãy cùng bongdaphui.org tìm hiểu rõ hơn về những hình thức để tìm đội chiến thắng khi một trận đấu bóng đá kết thúc với tỷ số hoà trong 90 phút thi đấu chính thức nhé!

Điều gì xảy ra sau một trận bóng đá với kết quả hoà?

Một trận hòa là một kết quả có thể xảy ra trong hầu hết các trò chơi, môn thể thao. Các giải đấu bóng đá quốc tế hiện nay đều sử dụng hệ thống tính điểm với 3 điểm dành cho đội thắng, và 1 điểm chia đều cho hai đội với trận đấu có kết quả hoà.

Tuy nhiên, cũng cần xác định đội chiến thắng trong một số giải đấu, chẳng hạn như giải đấu loại trực tiếp. Trong những tình huống như vậy, Luật bóng đá cho phép các cách tiếp cận khác nhau để chọn người chiến thắng.

5 cách giải quyết khi hai đội có kết quả hoà

Dưới đây là 5 kịch bản phổ biến sẽ xảy ra sau khi một trận đấu bóng đá kết thúc với tỷ số hòa:

Một điểm cho mỗi đội

Quy tắc một điểm được sử dụng trong phần lớn các giải đấu bóng đá ở vòng bảng trong trường hợp hai đội hòa. Bên cạnh đó nếu đội nào thắng một trận đấu, đội đó sẽ nhận được ba điểm và tổng điểm tích lũy của các đội sẽ xác định vị trí của họ trên bảng đấu.

Tuy nhiên, khi một trận đấu giữa hai đội kết thúc với tỷ số hòa, theo thống kê xảy ra trong gần 25% tổng số trận bóng đá thì cả hai đội đều nhận được một điểm mỗi đội.

Luật phổ biến nhất để giải quyết một trận bóng đá với kết quả hòa là một điểm dành cho mỗi đội, nhưng khi các giải đấu đến giai đoạn loại trực tiếp, quy tắc này không thể được sử dụng vì người chiến thắng phải tiến vào vòng tiếp theo.

Khi hai đội có kết quả hoà thì một điểm có thể khiến cả hai đội vẫn giữ được sự ngang bằng về quyền lợi cũng như vẫn có điểm để duy trì lợi thế về vị trí trong bảng đấu.

UEFA, CONCACAF và các liên đoàn lớn khác bao gồm FIFA sử dụng phương pháp này ở hầu hết các giải đấu của họ trong vòng bảng để giải quyết một trận hòa.

Hat-trick của Cristiano Ronaldo ở vòng bảng World Cup 2018 đã giúp Bồ Đào Nha có được 1 điểm với Tây Ban Nha khi hai đội hoà nhau 3-3
Hat-trick của Cristiano Ronaldo ở vòng bảng World Cup 2018 đã giúp Bồ Đào Nha có được 1 điểm với Tây Ban Nha khi hai đội hoà nhau 3-3

Hiệp phụ

Các đội chơi hiệp phụ trong các giải đấu bóng đá khi tới vòng đấu loại trực tiếp hoặc nếu hai đội đều bất phân thắng bại sau hai lượt trận đi và lượt về.

Hiệp phụ sẽ bao gồm hai hiệp 15 phút, hai đội sẽ thi đấu liên tục và có khoảng nghỉ giữa hai hiệp là 5 phút, các cầu thủ sẽ chỉ được di chuyển xung quanh khu vực thi đấu.

Mặc dù hiệp phụ được liệt kê là một trong những cách được đề xuất trong Luật bóng đá để giải quyết các trận đấu kết thúc với tỉ số hoà nhưng các giải đấu không bắt buộc phải sử dụng thêm thời gian.

Họ có thể tự do sử dụng bất kỳ phương pháp nào khác được liệt kê trong Luật bóng đá để xác định người chiến thắng.

Một trận bóng đá với kết quả hòa thường dẫn đến hiệp phụ trong các trận đấu loại trực tiếp hoặc trận các lượt trận đi và về khi vẫn có kết quả hoà giữa hai đội, nhưng nó chỉ áp dụng trong các giải đấu của FIFA và giải vô địch quốc gia, châu lục.

Trong các trận đấu hai lượt ở cấp độ châu lục (chẳng hạn như các giải đấu câu lạc bộ lục địa nam và nữ), cấp độ quốc nội (như Copa Del Rey, DFB-Pokal hoặc vòng loại trực tiếp xuống hạng và thăng hạng ở Bundesliga).

Hoặc hiệp phụ thậm chí được tổ chức ở các cấp độ thấp hơn (như cup Liên đoàn bóng đá Anh play-off), các đội chỉ tham gia hiệp phụ ở lượt về, nơi tỷ số chung cuộc chưa quyết định người chiến thắng.

Do việc loại bỏ các bàn thắng sân khách, hiệp phụ hiện được sử dụng hầu như chỉ trong các trận đấu kết thúc với tỷ số hòa để người chiến thắng có thể được quyết định trong cùng một ngày. Tuy nhiên, nếu hiệp phụ cũng dẫn đến kết quả hòa, trận đấu sẽ phải tiến hành loạt sút luân lưu.

Nhiều trận đấu quốc tế vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000 đã cố gắng giảm thiểu “loạt sút luân lưu” bằng cách thực hiện các luật kết thúc nhanh bằng luật “bàn thắng vàng”.

Hoặc nếu một đội khiến trận đấu kết thúc với lợi thế dẫn trước sau 15 phút đầu tiên của hiệp phụ, nhưng những điều này đã không được duy trì trong các giải đấu ngày nay.

Tây Ban Nha vô địch World Cup 2010 nhờ bàn thắng ở hiệp phụ của Andres Iniesta
Tây Ban Nha vô địch World Cup 2010 nhờ bàn thắng ở hiệp phụ của Andres Iniesta

Giải vô địch bóng đá thế giới 2022 giữa Argentina và Pháp đã chứng kiến một trận đấu xuất hiện một trong những hiệp phụ tuyệt vời nhất. Argentina dẫn trước 2-0 trong hiệp một sau khi Messi lập cú đúp, nhưng Kylian Mbappe tiếp tục ghi hai bàn và gỡ hòa tỷ số trong hiệp đấu thứ hai.

Cho đến khi kết thúc 2 hiệp đấu chính thức tỷ số vẫn là cân bằng 2-2. Trận đấu sau đó bước sang hiệp phụ, nơi Messi ghi một bàn thắng và Mbappe một lần nữa san bằng tỷ số.

Argentina sau đó đã chiến thắng trên loạt đá luân lưu và giành chức vô địch World Cup sau khi đánh bại Pháp 4-2.

Đá luân lưu

Khi tỷ số bế tắc sau thời gian bình thường và hiệp phụ đã trôi qua, loạt sút luân lưu được sử dụng để quyết định đội nào thắng trận đấu bóng đá.

Mỗi đội được thực hiện năm cú đá, mỗi cú đá phải được thực hiện bởi một người đá khác nhau. Đội chiến thắng là đội có nhiều cú đá thành công nhất.

Ngay khi một đội ghi được nhiều bàn thắng hơn trong 5 lượt, loạt đá luân lưu sẽ kết thúc. Hoặc nếu sau năm cặp đấu súng cân não, nếu tỷ số vẫn hòa, loạt sút sẽ tiến hành solo 1/1. Đội nào sút vào và trong điều kiện đội kia sút hỏng thì đội sút vào sẽ là người chiến thắng cuối cùng.

Các bàn thắng ghi được trong loạt sút luân lưu được tính riêng biệt với các bàn thắng được ghi trong thời gian thi đấu chính thức (bao gồm cả hiệp phụ) và không đóng góp vào tổng số bàn thắng cho cầu thủ hoặc đội.

Có một số biến thể mặc dù quy trình cho mỗi cú đá trong loạt sút luân lưu khác nhau như rê bóng sau mới sút nhưng vẫn tính là một quả phạt đền. Quan trọng nhất, sau khi bóng được đá, cả người đá và bất kỳ cầu thủ nào khác – ngoài thủ môn – đều không thể can thiệp vào quả bóng.

Một loạt đá luân lưu thường chỉ được sử dụng nếu không thể phân định được người chiến thắng ở thời gian thi đấu chính thức và cả hiệp phụ.

C.Ronaldo ghi bàn thắng quyết định trên chấp luân lưu cân não để giúp Real Madrid vô địch Cup C1 mùa giải 2015-16
C.Ronaldo ghi bàn thắng quyết định trên chấp luân lưu cân não để giúp Real Madrid vô địch Cup C1 mùa giải 2015-16

Luật bàn thắng sân khách (Chỉ các trận đấu hai lượt)

Luật bàn thắng sân khách được sử dụng để phá vỡ các trận hòa trong bóng đá, nơi các đội thi đấu với nhau hai lần, một lần trên sân nhà của họ.

Quy tắc này thường được sử dụng trong các trận đấu hai lượt đi, nơi kết quả đầu tiên được xác định bởi tổng điểm hoặc tổng điểm từ hai trận đấu bóng đá.

Trong các trận đấu xác định kết quả bằng bàn thắng sân khách, nếu tổng số bàn thắng mà mỗi đội ghi được bằng nhau, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sân khách, sẽ giành chiến thắng chung cuộc.

Trong nhiều giải đấu, luật bàn thắng sân khách đóng vai trò là luật phụ để quyết định chiến thắng, và nếu cả hai đội có cùng số bàn thắng trên sân khách, loạt sút luân lưu đóng vai trò quạn trọng để xác định đội dành niềm vui cuối cùng.

UEFA đã sử dụng luật bàn thắng sân khách lần đầu tiên tại Cúp C1 năm 1965. Đề xuất loại bỏ quy tắc bàn thắng sân khách trong tất cả các giải đấu cấp câu lạc bộ của UEFA bắt đầu từ mùa giải 2022 đã được UEFA chấp thuận vào ngày 2021.

Tuy nhiên, nhiều giải đấu của CONCACAF, bao gồm cả Liga MX, tiếp tục áp dụng luật bàn thắng sân khách để quyết định đội thắng trong trường hợp hòa, và quy tắc không có giá trị trong trận chung kết.

Golden Goal – Bàn thắng vàng (không còn được sử dụng)

“Bàn thắng vàng” chưa bao giờ được sử dụng trong trường hợp hòa trong vòng đấu loại trực tiếp kể từ Giải vô địch bóng đá thế giới 2006 tại Đức. Trong bóng đá, ý tưởng bàn thắng vàng được xem như một thử nghiệm thất bại.

Mặc dù các giải bóng đá chuyên nghiệp Bắc Mỹ bắt đầu sử dụng hệ thống bàn thắng vàng vào những năm 1970, FIFA đã thiết lập cụm từ “bàn thắng vàng” cùng với sự thay đổi quy tắc vào năm 1993 cho thuật ngữ thay thế nó.

Trong một giải đấu loại trực tiếp sau đó vẫn áp dụng hai hiệp phụ kéo dài mười lăm phút mỗi hiệp vẫn được diễn ra sau một trận bóng đá kết thúc với kết quả hòa.

Trận đấu tiếp tục và kết thúc ngay lập tức khi đội nào ghi bàn đầu tiên là người chiến thắng. Được biết hình thức này chỉ áp dụng vào hiệp phụ.

Hiệp phụ được áp dụng cho các giải đấu như thế nào?

Trong trường hợp hòa, kết quả trận đấu bóng đá được quyết định theo các  được liệt kê phương thức ở trên, ngoại trừ bàn thắng vàng và luật bàn thắng sân khách. Các giải đấu khác nhau được yêu cầu ứng dụng khác nhau của các phương thức phù hợp.

Dưới đây là 4 trường hợp mà hiệp phụ được sử dụng để tìm đội chiến thắng cuối cùng cho một trận đấu bóng đá.

Các giải đấu quốc nội (League)

Trong một giải đấu giải quốc nội, các trận hòa được giải quyết theo quy tắc một điểm chia đều. Đội giành chiến thắng thì đương nhiên có ba điểm theo tiêu chuẩn.

Nhưng nếu hoà thì cả hai đội đều nhận được một điểm và bước sang trận đấu tiếp theo. Tuy nhiên, nếu một trận hòa xảy ra trong giai đoạn loại trực tiếp của giải đấu, quy tắc một điểm không được áp dụng và các phương pháp phụ thay thế được sử dụng để tìm ra đội chiến thắng.

Giải đấu cup quốc nội (Knockouts)

Ở vòng đấu loại trực tiếp của các giải đấu quốc nội như FA Cup, người chiến thắng phải được quyết định vào cuối trận đấu.

Trong trường hợp hòa, trận đấu sẽ tiếp tục trong hiệp phụ, bao gồm hai hiệp 15 phút. Nếu tỷ số được hòa ngay cả sau hiệp phụ, các loạt sút luân lưu diễn ra và đội có số bàn thắng cao nhất được tuyên bố là người chiến thắng.

Một ví dụ về hiệp phụ được diễn ra ở giải League Cup của nước Anh vào năm 2012 giữa Reading và Arsenal. Reading đã thi đấu một cách vượt trội và dẫn trước 4-0 sau hiệp một.

Arsenal sau đó đã có một cuộc lội ngược dòng tuyệt vời cân bằng tỷ số 4-4 và cuối cùng chiếm ưu thế khi thắng ngược 5-7 sau khi kết thúc hai hiệp phụ.

Cúp CLB Châu Lục (Vòng bảng+Loại trực tiếp)

UEFA Champion League là giải đấu bóng đá có rất nhiều khoảnh khắc tuyệt vời từ hiệp phụ và penalty
UEFA Champion League là giải đấu bóng đá có rất nhiều khoảnh khắc tuyệt vời từ hiệp phụ và penalty

Các cúp châu lục như UEFA Champions League tuân theo cùng một quy tắc một điểm trong trường hợp hòa ở vòng bảng, cả hai đội cạnh tranh đều được trao một điểm mỗi đội.

Trong khi ở vòng loại trực tiếp, hiệp phụ sẽ được áp dụng cho trận đấu bóng đá có kết quả hoà sau đó là loạt sút luân lưu được sử dụng để quyết định người chiến thắng.

Trong trận chung kết UEFA Champions League 2005, một trận đấu bóng đá lịch sử đã được diễn ra giữa AC Milan và Liverpool, kéo dài đến hiệp phụ để quyết định đội thắng cuộc.

AC Milan đã áp đảo hoàn toàn Liverpool trong hiệp một, vượt lên dẫn trước 3-0. Liverpool đã trở lại trong hiệp hai khi Steven Gerrard, Vladimir Smicer và Xabi Alonso ghi bàn trong khoảng thời gian sáu phút đáng ngắn ngủi để hòa trận đấu với tỷ số 3-3.

Đương nhiên, trận đấu đã đi qua hiệp phụ mà cả hai đội đều không ghi được một bàn thắng nào dẫn đến trận đấu phải dùng đến loạt sút luân lưu để xác định người chiến thắng. Liverpool nâng cúp quốc gia sau khi đánh bại AC Milan 3-2 trong loạt sút luân lưu.

Và sau này người ta nói đến trận đấu đó với tên gọi là “Đêm Istanbul huyền ảo” một chiến thắng với màn lội ngược dòng ấn tượng nhất trong lịch sử chung kết giải bóng đá cup C1 Châu Âu.

World Cup (Vòng bảng + Loại trực tiếp)

FIFA World Cup sử dụng nhiều hình thức tìm ra người chiến thắng tương tự như các giải đấu trong nước và châu lục. Ở vòng bảng, quy tắc một điểm được áp dụng, và trong trường hợp hòa ở vòng loại trực tiếp, hiệp phụ và loạt sút luân lưu sẽ vẫn được thực hiện.

Một chiến thắng ly kỳ khác trên chấm luân lưu đã được ghi dấu lại trong lịch sử đó là trong trận chung kết World Cup 2006 giữa Pháp và Ý.

Ngày mà Zinedine Zidane của Pháp và Marco Materazzi của Ý là hai cầu thủ nhận được nhiều sự chú ý nhất trong suốt trận đấu vì đây là trận đấu cuối cùng của Zidane trước khi giải nghệ sau khi húc đầu Materazzi trong hiệp phụ.

Tỷ số hòa 1-1 được giữ nguyên ở thời gian thi đấu chính thức lẫn hai hiệp phụ. Cuối cùng, đội tuyển Ý đã giành chức vô địch World Cup sau khi đánh bại Pháp 5-3 trong loạt đá luân lưu đầy cân não.

Lời kết

Có rất nhiều cách để xác định đội giành chiến thắng cuối cùng nếu trận đấu bóng đá có kết quả là hòa trong hai hiệp chính 90 phút, có thể kể đến các phương pháp được liệt kê ở trên là những phương đã được FIFA phê duyệt.

Các giải đấu khác nhau có thể sử dụng các phương pháp này theo nhiều cách khác nhau và vào hoàn cảnh khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn của giải đấu.

Tin tức liên quan

Back to top button