Cổ phiếu lao dốc, người giàu nhất châu Á mất 28 tỷ USD.

Vướng vô lùm xùm cáo buộc “thao túng cổ phiếu và gian lận kế toán”, tài sản của tỷ phú Gautam Adani – người giàu nhất châu Á – đã bốc hơi 28 tỷ USD chỉ ngay trong tháng đầu năm.

 Bị cho là thao túng cổ phiếu – Tỷ phú Gautam Adani mất 28 tỷ USD

Bất chấp những nỗ lực đã bác bỏ cáo buộc của công ty bán khống Hindenburg, hầu hết cổ phiếu của các công ty con ở trong tập đoàn Adani, do tỷ phú người Ấn Độ Gautam Adani kiểm soát, tiếp tục giảm mạnh trong phiên thứ 3 liên tiếp.

Tỷ phú Gautam Adani bị cho là thao túng cổ phiếu
Tỷ phú Gautam Adani bị cho là thao túng cổ phiếu

Tỷ phú Gautam Adani đã rơi khỏi Top 5 người giàu nhất thế giới và hiện đang ở vị trí giàu thứ 7 trong danh sách tỷ phú của Bloomberg.

Cổ phiếu của Adani Enterprises – công ty hàng đầu Tập đoàn Adani – giao dịch trên thị trường chứng khoán Mumbai sáng nay (30/1) đã bất ngờ quay đầu giảm, bỏ qua mức tăng 10% trước đó, sau đó đã đi ngang trong phiên chiều sau khi tập đoàn Adani công bố một phản hồi dài gần 400 trang chống lại những cáo buộc của Hindenburg. Tập đoàn này cho hay họ sẽ khiếu nại lên tất cả các cơ quan có thẩm quyền để có thể bảo vệ nhà đầu tư.

Theo dữ liệu của Refinitiv, giá cổ phiếu Adani Enterprises hiện vẫn thấp hơn 25% so với thời điểm đầu tháng qua . Trước đó, công ty này đã tiến hành một đợt bán cổ phiếu thứ cấp trị giá khoảng 2,5 tỷ USD. Tuy vậy, đợt bán tháo cuối tuần trước sau cáo buộc của Hindenburg đã thổi bay tổng 48 tỷ USD giá trị vốn hóa của các công ty ở trong tập đoàn.

Thị trường cổ phiếu hiện nay ra sao?

Tính đến chiều nay, cổ phiếu của hầu hết công ty trực thuộc Tập đoàn Adani đều đã giảm mạnh. Theo đó, cổ phiếu của Adani Total Gas và Adani Transmission đều giảm kịch biên độ 20%, Cổ phiếu của Adani Green Energy giảm đến hơn 19%, cổ phiếu Adani Power cũng mất khoảng 5%. Cổ phiếu của Adani Port ban đầu cũng tăng tới 10% nhưng sau đó quay đầu giảm, xóa sạch tất cả thành quả và giao dịch thấp hơn 0,2%.

Đợt bán tháo này đã khiến cho người sáng lập Gautam Adani, người từng vượt qua để vươn lên vị trí giàu thứ 2 thế giới chỉ sau Elon Musk, cũng đã rớt khỏi top 5 người giàu nhất thế giới, xuống vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng của Bloomberg.

Thị trường cổ phiếu
Thị trường cổ phiếu

Tính từ đầu năm đến nay, tài sản ròng của tỷ phú người Ấn Độ đã “bốc hơi” khoảng 27,9 tỷ USD. Theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg, tài sản ròng của ông Adani đã từng đạt đỉnh 150 tỷ USD vào ngày 20/9/2022, trước khi giảm xuống chỉ còn 92,7 tỷ USD vào cuối tuần trước.

Trong báo cáo vừa được công bố, tập đoàn Adani cho thấy rằng, các cáo buộc của Hindenburg, công ty bán khống có trụ sở ở tại nước Mỹ, là “cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào Ấn Độ, vào sự độc lập, tính toàn vẹn lãnh thổ và chất lượng của các tổ chức Ấn Độ cũng như câu chuyện và tham vọng tăng trưởng của Ấn Độ”.

Khẳng định với CNBC, ông Jugeshinder Singh – Giám đốc tài chính tập đoàn cho biết, giá trị của Adani Enterprises sẽ không thể thay đổi “đơn giản chỉ vì” biến động của giá cổ phiếu. Giá trị của công ty là nằm ở “khả năng ươm mầm những doanh nghiệp mới”.

Adani Enterprises sẽ ko bị ảnh hưởng do cổ phiếu
Adani Enterprises sẽ ko bị ảnh hưởng do cổ phiếu

Ông nói thêm đó là ông tin rằng đợt chào bán công khai tiếp theo của Adani Enterprises sẽ được hầu hết đăng ký. Ông gọi báo cáo của Hindenburg là “đơn giản là một lời nói dối” vào thời điểm của báo cáo là có “thù hằn”.

Lời kết

Đáp lại, Hindenburg cho hay phản ứng của tập đoàn thể hiện sự “khoa trương” và “phớt lờ mọi cáo buộc quan trọng”.

Bài viết tham khảo :

Tin tức liên quan

Back to top button