Ông Biden: Mỹ sẽ đáp trả nếu Trung Quốc cấp vũ khí cho Nga

Ông Biden khẳng định sẽ trừng trị thẳng tay nếu như Trung Quốc cấp vũ khí cho Nga.

Ông Biden: Mỹ sẽ trừng phạt nếu Trung Quốc giúp Nga

Ông Biden cảnh báo Mỹ “sẽ đáp trả” nếu như Trung Quốc cấp vũ khí cho Nga, ông cho rằng kế hoạch hòa bình của Bắc Kinh chỉ có lợi cho Moskva.

Ông Biden đã đưa ra lệnh trừng phạt
Ông Biden đã đưa ra lệnh trừng phạt

“Biện pháp đối phó sẽ giống với các nước đã vượt qua lằn ranh. Nói cách khác, chúng tôi đã và sẽ áp đặt những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc với bất kỳ ai đã làm điều đó”, Tổng thống Mỹ ông Biden đã trả lời phỏng vấn hôm 24/02, khi được hỏi về khả năng Trung Quốc sẽ chuyển vũ khí hỗ trợ Nga trong cuộc chiến ở Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 19/02 nói rằng Trung Quốc có thể đang xem xét sẽ cung cấp “từ đạn dược đến vũ khí” nhằm hỗ trợ cho Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine. Ba ngày sau, tờ Wall Street Journal của Mỹ đã dẫn nguồn tin từ quan chức cấp cao cho hay Mỹ đang xem xét công bố tin tình báo rằng Trung Quốc có thể sẽ chấm dứt chính sách không cung cấp vũ khí cho Nga.

Trong cuộc phỏng vấn hôm qua, ông Biden cho hay trong cuộc gặp trực tiếp với ngài Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 11 năm ngoái, ông đã cảnh báo ông Tập về hậu quả kinh tế trong việc hỗ trợ Nga. “Nếu như Trung Quốc ủng hộ hành động của Nga, đất nước của ngài sẽ phải đối mặt hậu quả tương tự Nga”, ông Biden nói với ông Tập Cận Bình, đề cập tới việc 600 tập đoàn Mỹ đã rời Nga sau khi Moskva để mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ngài Biden cảnh bảnh Trung Quốc về sự ảnh hưởng kinh tế
Ngài Biden cảnh bảnh Trung Quốc về sự ảnh hưởng kinh tế

Tuy nhiên, ông Biden đã nhấn mạnh rằng theo dự đoán của ông, Trung Quốc sẽ không cung cấp vũ khí cho Nga. “Chúng tôi chưa ghi nhận về việc Trung Quốc cung cấp vũ khí cho Nga và tôi cũng không cho rằng họ sẽ làm như vậy”, ông nói.

Trung Quốc phủ nhận những cáo buộc của Mỹ

Trung Quốc nhiều lần phủ nhận việc cáo buộc của Mỹ về chuyển giao vũ khí cho quốc gia Nga. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã tuyên bố với Mỹ, bên cung cấp nhiều vũ khí nhất cho đất nước Ukraine, đang “bôi nhọ Trung Quốc” và cảnh báo điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến tiến trình giải quyết xung đột Ukraine mà còn tác động rất tiêu cực đến quan hệ Trung – Mỹ.

Đề cập kế hoạch hòa bình cho đất nước Ukraine mà Trung Quốc mới công bố, ông Biden cho rằng để Trung Quốc đứng ra làm trung gian cho cuộc chiến Ukraine là bất hợp lý.

“Tổng thống Nga ngài Vladimir Putin đang hoan nghênh kế hoạch đó, vậy làm sao nó có thể tốt được?”, Tổng thống Mỹ cho biết. “Tôi không thấy kế hoạch đó có lợi cho bất kỳ ai khác ngoài nước Nga”.

Hiện cuộc xung đột vẫn đang rất căng thẳng
Hiện cuộc xung đột vẫn đang rất căng thẳng

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng đã bác khả năng cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine ở trong tương lai gần. “Lúc này Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chưa cần tới tiêm kích F-16”, ông nhấn mạnh.

Trung Quốc ngày 24/02 công bố tài liệu 12 điểm về xung đột của Nga – Ukraine, trong đó kêu gọi các bên hỗ trợ cho Moskva và Kiev nối lại đối thoại để giải quyết khủng hoảng. Tài liệu này phản đối sử dụng cũng như đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân và nhấn mạnh yêu cầu bảo vệ người dân vô tội. Trung Quốc cũng đã phản đối những lệnh cấm vận đơn phương không được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua.

Nga hoan nghênh đề xuất giải quyết cuộc xung đột với Ukraine mà Trung Quốc đưa ra, đồng thời khẳng định sẽ sẵn sàng đạt mục tiêu chiến dịch quân sự bằng biện pháp chính trị cũng như ngoại giao. Tổng thống Ukraine cũng đã cho biết ông dự định gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm bàn về kế hoạch hòa bình do Bắc Kinh đề xuất.

Lời kết

Cuộc chiến tranh đã ngày càng trở nên vô cùng khốc liệt khiến cho không ít nạn nhân đã tử vong. Hiện vụ chiến tranh đang được hướng tới giải quyết bằng biện pháp chính trị và ngoại giao.

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button