Cuộc đàm phán hòa bình được hướng tới cho Nga và Ukraine

Báo Đức: Phương Tây xem xét đặt hạn chót cho cuộc đàm phán hòa bình dành cho Nga và Ukraine.

Phương tây ủng hộ Ukraine trong cuộc đàm phán hòa bình

Truyền thông Đức đưa tin, những nước phương Tây ủng hộ Ukraine đang xem xét để đưa ra “tối hậu thư” đối với Kiev liên quan tới các cuộc đàm phán với Moscow.

Báo Bild của Đức đưa tin, với nguồn cung cấp vũ khí mới đây, Mỹ và các đồng minh muốn cung cấp cho Kiev “động lực” để cố gắng giành lại những vùng lãnh thổ bị lực lượng của Nga kiểm soát, đồng thời cho biết phương Tây rất muốn thấy kết quả này vào mùa thu.

Cuộc đàm phán được cho là rất cần thiết giữa Nga và Ukraine
Cuộc đàm phán được cho là rất cần thiết giữa Nga và Ukraine

Theo truyền thông Đức, Kiev có thời hạn tới mùa thu để giành lại những vùng lãnh thổ đã mất, nếu không phương Tây sẽ gây sức ép để buộc Ukraine phải đàm phán với Nga.

“Nếu cuộc phản công thất bại, áp lực buộc Kiev sẽ phải đàm phán với Điện Kremlin sẽ tăng lên”, báo Đức cho biết.

Trước đó, Wall Street Journal đưa tin Anh, Pháp và Đức đều được cho là đã cung cấp vũ khí cho Kiev cũng như các cam kết an ninh theo một kế hoạch nhằm thúc đẩy Kiev phải đàm phán với Moscow. Tuần trước, truyền thông Mỹ cho biết London, Berlin và Paris cũng được cho là sẵn sàng đưa ra các đảm bảo an ninh cho đất nước Ukraine dù nước này chưa phải là thành viên của NATO.

Wall Street Journal dẫn nguồn thạo tin cho hay, một số quốc gia là thành viên NATO, trong đó có Anh, Đức, Pháp vẫn đang thuyết phục Ukraine ngồi vào bàn đàm phán với Nga. Kế hoạch do Anh đưa ra bao gồm mở rộng cam kết viện trợ cũng như đảm bảo an ninh cho Kiev. Pháp và Đức ủng hộ sáng kiến trên và xem đó là cách để “thúc đẩy niềm tin của người Ukraine”, cho họ động lực để bắt đầu cuộc đàm phán với Nga.

Cuộc đàm phán luôn hướng về phía hòa bình
Cuộc đàm phán luôn hướng về phía hòa bình

Mặc dù ngài Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công khai kêu gọi hỗ trợ quân sự nhằm giúp Ukraine giành ưu thế ở trên chiến trường, buộc Nga phải trở lại bàn đàm phán, thế nhưng ở phía sau hậu trường, ông được cho là khuyên người đồng cấp Zelensky phải đưa ra “những quyết định khó khăn”.

Xung đột giữa 2 nước vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng đã khuyến khích Tổng thống Ukraine tham gia những cuộc đàm phán với Moscow vào đầu tháng 2. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trước đấy đã thừa nhận rằng Moscow vẫn đang chiến thắng trong cuộc chiến hậu cần. Ông cũng cho biết không rõ khối có thể chi ra bao nhiêu để hỗ trợ quân sự thêm cho Kiev.

Ngoại trưởng Thụy Sĩ Ignazio Cassis ngày 22/02 có nói rằng, các cuộc đàm phán bí mật giữa Nga và Ukraine vẫn đang được tiến hành trên lãnh thổ Thụy Sĩ. Nhà ngoại giao của Thụy Sĩ mô tả đây không phải những cuộc gặp cấp cao, đồng thời khẳng định Thụy Sĩ sẵn sàng cung cấp địa điểm để những vị quan chức cấp cao hai nước gặp gỡ, đàm phán.

Tuy nhiên, Nga cũng đã bác bỏ thông tin trên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 25/02 đã cho biết: “Theo những gì tôi biết, các nhà ngoại giao Nga cũng như đại diện chính quyền và chính phủ đang không tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán cấp cao hay ở bất kỳ các cấp độ nào khác với Ukraine”.

Quang cảnh của buổi đàm phán giữa Nga và Ukraine
Quang cảnh của buổi đàm phán giữa Nga và Ukraine

Xung đột giữa Nga – Ukraine đã bước sang năm thứ hai, song vẫn tiếp tục giằng co trong khi triển vọng hòa đàm bế tắc.

Nga khẳng định rằng, họ vẫn sẵn sàng tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng hiện nay nhưng với điều kiện phương Tây phải ngừng việc viện trợ quân sự cho Kiev và Ukraine phải thừa nhận thực tế mới về phần lãnh thổ, nghĩa là công nhận những vùng Nga sáp nhập.

Trong khi đó, Ukraine tuyên bố chỉ hòa đàm khi mà Nga rút hết quân cũng như khôi phục lại đường biên giới của Ukraine đã được quốc tế công nhận năm 1991, bao gồm 4 vùng mà Moscow mới sáp nhập cùng với cả bán đảo Crimea.

Lời kết

Hiện tại Ukraine đang cố gắng giữ lấy vùng lãnh thổ của mình, cả hai bên vẫn chưa có dấu hiệu dừng cuộc chiến tranh khi chưa đạt được mục đính của họ.

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button