Cúm A/H5N1 xâm nhập – TP HCM chỉ thị khẩn trương ngăn ngừa

Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương thực hiện các biện pháp ngăn chặn cúm A/H5N1 xâm nhập.

Dịch cúm A/H5N1 diễn biến phức tạp

Theo văn bản khẩn gửi tới các quận, các huyện và TP Thủ Đức ngày 25/2, lãnh đạo Sở Y tế TP HCM đã cho biết dịch cúm A/H5N1 đang diễn biến rất phức tạp. Tỉnh Prey Veng của Campuchia, có đường biên giới với Việt Nam, đã ghi nhận hai ca nhiễm H5N1 độc lực cao, trong đó một người đã tử vong.

Kiểm soát dịch cúm quanh biên giới Việt Nam và Campuchia
Kiểm soát dịch cúm quanh biên giới Việt Nam và Campuchia

Do đó, lãnh đạo của Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) đã giám sát chặt người nhập cảnh đến từ vùng có dịch, đồng thời cũng phối hợp các trạm Kiểm dịch động vật giám sát gia cầm và thủy cầm vào Việt Nam qua cửa khẩu.

HCDC cùng các cơ sở y tế giám sát, đã phát hiện sớm các trường hợp, chùm ca bệnh cũng như ổ dịch cúm và viêm hô hấp chưa rõ nguyên nhân để có thể điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm gửi về Viện Pasteur TP HCM. Từ đó có căn cứ triển khai kịp thời những biện pháp phòng, chống dịch, ngăn virus bùng phát.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đảm bảo nguồn lực để tiếp nhận cách ly và điều trị các trường hợp nghi ngờ hoặc xác định cúm A/H5N1.

Hiện TPHCM vẫn đang tích cực phòng chống dịch
Hiện TPHCM vẫn đang tích cực phòng chống dịch

Sở Y tế khuyến cáo người dân không tiêu thụ hay buôn bán, sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm chết không rõ nguyên nhân cũng như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; đeo khẩu trang… để phòng chống dịch bệnh.

Hôm 23/02, chính quyền Campuchia báo cáo về một bé gái 11 tuổi đã tử vong bởi H5N1, xét nghiệm 12 người tiếp xúc với bé đều cho kết quả dương tính virus. Trong buổi họp báo ngày 24/02, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nói tình huống H5N1 lan rộng ở tại Campuchia là đáng lo ngại, kêu gọi tất cả các quốc gia toàn cầu nâng cao cảnh giác. Lần cuối cùng cơ quan y tế Liên Hợp Quốc xem xét nguy cơ lây nhiễm của con người là vào đầu tháng này.

Tình hình dịch cúm A/H5N1 có khả năng lây lan cho con người

“Tình hình dịch H5N1 trên toàn cầu rất đáng lo ngại do sự lây lan rất rộng rãi của virus ở các loài chim cũng như động vật có vú, gồm cả con người. WHO cho rằng virus để lại rủi ro rất nghiêm trọng, kêu gọi tất cả quốc gia phải tăng cường cảnh giác”, đại diện WHO nói.

Virus H5N1 thường tồn tại ở trong gia cầm hoặc chim hoang dã, có thể lây lan cho con người khi tiếp xúc gần, tỷ lệ tử vong là 60%. Hiện WHO và các cơ quan y tế vẫn chưa chính thức xác nhận virus H5N1 có thể lây từ người qua người.

Người dân cần trang bị kiến thức đề phòng chống dịch
Người dân cần trang bị kiến thức đề phòng chống dịch

Các triệu chứng khi nhiễm cúm A/H5N1 ở người gồm sốt cao trên 38 độ C, khó chịu, ho, đau họng và đau cơ. Một số bệnh nhân có thể bị đau bụng cũng như tức ngực và tiêu chảy. Nhiễm virus ban đầu có thể tiến triển rất nhanh chóng thành bệnh hô hấp nghiêm trọng, với các biểu hiện như là khó thở, thở gấp, viêm phổi cũng như hội chứng suy hô hấp cấp tính. Người bệnh cũng gặp những thay đổi về thần kinh, chẳng hạn co giật.

Theo WHO, người bệnh cần được điều trị kịp thời ở tại các bệnh viện, một số người vẫn cần chăm sóc chuyên sâu. Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng virus oseltamivir, giúp giảm mức độ nghiêm trọng cũng như ngăn ngừa tử vong.

Lời kết

Hiện dịch cúm A/H5N1 diễn biến vô cùng phức tạp, đã có người tử vong vì cúm A/H5N1 tại Campuchia sát biên giới Việt Nam. Mỗi người dân cần trang bị cho mình kiến thức để phòng chống dịch bệnh một cách tốt nhất.

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button