Đội tuyển Việt Nam: Khởi đầu của HLV Philippe Troussier?

Đội tuyển Việt Nam (đội tuyển U23) dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Philippe Troussier đã không thể thành công tại giải đấu giao hữu Doha Cup năm 2023.

Đội tuyển Việt Nam: HLV Troussier so với những người tiền nhiệm?

Ngay đến cả HLV thành công nhất lịch sử của bóng đá Việt Nam tính cho đến ở thời điểm hiện tại, ông Park Hang Seo, cũng đã có những màn khởi đầu không mấy là suôn sẻ với bóng đá nội.

Trận ra mắt của vị HLV trưởng người Hàn Quốc trên cương vị là HLV trưởng của đội tuyển Việt Nam đã diễn ra vào ngày 14/11/2017, khoảng 1 tháng ngay sau khi HLV Park Hang Seo đã làm lễ ra mắt các người hâm mộ.

HLV Park Hang Seo của đội tuyển Việt Nam gặp đội bóng yếu Afghanistan

Ở trận đấu đầu ra mắt, đội tuyển Việt Nam của HLV trưởng Park Hang Seo đã gặp phải đội bóng yếu là Afghanistan trên sân vận động Mỹ Đình, trong khuôn khổ của vòng loại giải Asian Cup năm 2019. Trận đấy, đôi bên hòa đã hòa 0-0 ở trong thế trận mà đội tuyển Việt Nam mặc dù đã được đánh giá cao hơn, nhưng đã không cụ thể hóa được ưu thế của mình.

HLV Park Hang Seo cũng từng có khởi đầu không mấy ấn tượng với đội tuyển Việt Nam hồi năm 2017
HLV Park Hang Seo cũng từng có khởi đầu không mấy ấn tượng với đội tuyển Việt Nam hồi năm 2017

HLV Park Hang Seo ở khi đó vẫn còn đang bị gọi là “Mr ngủ gật”

Bản thân HLV trưởng Park Hang Seo khi đó vẫn còn bị gọi là “Mr ngủ gật”. Ông Park cũng đã không gây được nhiều ấn tượng, cho đến lúc ông Park đã giúp được đội tuyển U23 Việt Nam đánh bại được U23 Thái Lan 2-1 tại giải đấu giao hữu M-150 Cup ngay tại xứ sở Chùa Vàng (trận tranh thứ hạng ba), vào hồi tháng 12 năm 2017.

Trước đó, cũng tại giải đấu M-150 Cup, U23 Việt Nam của HLV trưởng Park Hang Seo đã thắng U23 Myanmar với tỷ số là 4-0 và để thua U23 Uzbekistan với tỷ số là 1-2 ở vòng bảng.

Phải mất tận 3 tháng sau khi làm việc tại Việt Nam, HLV trưởng Park Hang Seo mới có thể vươn đến đỉnh cao của thành công tại giải bóng đá U23 châu Á vào năm 2018 (ngôi Á quân), vào hồi tháng 1 năm đó.

HLV Troussier không phải là trường hợp duy nhất khởi đầu không tốt khi nắm các đội tuyển
HLV Troussier không phải là trường hợp duy nhất khởi đầu không tốt khi nắm các đội tuyển

HLV Toshiya Miura (HLV người Nhật Bản) đã lại khởi đầu khá là thành công

Trái ngược với HLV trưởng Park Hang Seo, HLV trưởng Toshiya Miura (người Nhật Bản) đã lại khởi đầu khá là thành công với các cấp độ đội tuyển Việt Nam. Nhận nhiệm vụ vào đầu tháng 5/2014, HLV Miura đã có trận ra mắt với đội tuyển Việt Nam vào ngày 2/7 cùng năm, khi đội tuyển Việt Nam đã tiếp Myanmar ở trên sân Bình Dương.

Trận đấu giao hữu này, đội bóng của vị HLV trưởng người Nhật Bản đã đánh bại đối thủ ở trong khu vực Đông Nam Á đến tận 6-0.

Đến tháng 9, đội bóng Olympic Việt Nam của HLV trưởng Miura vẫn tiếp tục gây sốt với 1 chiến thắng đậm với tỷ số là 4-1 trước Olympic Iran, trước đó nữa cũng là chiến thắng 1-0 trước đội Kyrgyzstan, đưa chúng ta vào đến vòng 1/8 của giải đấu này (ngang với thành tích vào năm 2010 của HLV trưởng Calisto, cũng là thành tích cao nhất của nền bóng đá Việt Nam tại giải Asian Games tính tới tại thời điểm đó).

Tiếp nữa, vào cuối năm 2014, đội tuyển Việt Nam của HLV trưởng Miura cũng đã khởi đầu khá tốt tại AFF Cup, vượt qua được vòng bảng ấn tượng, thắng đội Malaysia 2-1 ngay tại “chảo lửa” sân vận động Shah Alam của đối phương. Nhưng sau đó đã lại thua ngược 2-4 ở trên sân nhà Mỹ Đình và đã bị loại khỏi vòng bán kết.

HLV Miura từng có khởi đầu thành công nhưng càng về cuối càng nhận nhiều chỉ trích
HLV Miura từng có khởi đầu thành công nhưng càng về cuối càng nhận nhiều chỉ trích

Khởi đầu rất tốt, nhưng càng về sau này HLV trưởng Miura đã càng nhận về nhiều chỉ trích cũng vì lối chơi “dựng xe buýt” ở trước khung thành, quá là nặng nề về thi đấu phòng ngự. Ông cũng đã rời ghế khá là nhanh: Chưa đầy 2 năm sau khi làm HLV của các cấp đội tuyển Việt Nam (chính thức bắt đầu nghỉ đầu năm 2016).

Khởi đầu của HLV nội Nguyễn Hữu Thắng

Xen giữa các vị HLV ngoại là Park Hang Seo và Miura chính là thời của HLV nội Nguyễn Hữu Thắng. Ông Thắng cũng đã có 1 màn ra mắt rất tốt ở đội tuyển: thắng đội Đài Bắc Trung Hoa đến tận 4-1 tại vòng loại World Cup năm 2018, hồi tháng 3 năm 2016, chỉ khoảng ngay 3 tuần sau khi đã nhận nhiệm vụ.

Đến tháng 6 cùng năm, đội tuyển Việt Nam của HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng đã gây ấn tượng mạnh với ngôi vô địch ở giải đấu giao hữu AYA Bank Cup ở trên đất Myanmar.

Nhưng thành công bao nhiêu ở các giải đấu đã chuẩn bị, ông Thắng đã lại thất bại bấy nhiêu khi đã bước vào các sân chơi thi đấu chính thức. Thất bại tại giải đấu AFF Cup năm 2016 (thua đội Indonesia ở bán kết) và giải SEA Games năm 2017 (bị loại ở ngay vòng bảng), khiến cho HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng đã không còn được tín nhiệm, sau đó đã phải nhường vị trí cho ông HLV Park Hang Seo.

Khởi đầu của HLV nội Nguyễn Hữu Thắng
Khởi đầu của HLV nội Nguyễn Hữu Thắng

Điều đó đã cho thấy không phải cứ là thành công khi có khởi đầu suôn sẻ sẽ thành công ở trong quá trình làm việc ở các cấp đội tuyển Việt Nam. Không phải cứ hễ thắng được ở các giải đấu giao hữu là sẽ thắng được ở các giải đấu chính thức và cũng ngược lại.

Lời kết

Thế nên, thất bại của HLV trưởng Philippe Troussier ở trong giai đoạn khởi đầu, ở các giải đấu giao hữu như Doha Cup vừa rồi, thật ra là không phải phản ánh bất kỳ 1 điều gì cả, liên quan đến cả 1 quá trình để làm việc của vị HLV người Pháp ở các cấp độ đội tuyển Việt Nam ở trong tương lai gần.

Bài viết tham khảo;

Tin tức liên quan

Back to top button