Toyota giữ vững vị thế xe ô tô du lịch tại Việt Nam

Toyota vừa ghi nhận doanh số kỷ lục với hơn 92.000 xe (bao gồm Lexus), chiếm đến 22,4% thị phần. Hơn 413.000 ô tô du lịch bán ra trong năm 2022 vừa qua ghi dấu mốc mới cho lịch sử trong ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

 Xe Toyota tại sao vẫn giữ vững vị thế

Thị trường ô tô du lịch Việt Nam năm 2022 ghi dấu ấn rất đậm nét bằng việc tăng trưởng mạnh mẽ sau hai năm ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo số liệu thống kê trên của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam (VAMA), VinFast và Hyundai rất Thành Công, doanh số toàn thị trường đạt tới 413.455 xe du lịch, cao hơn đến 20,7% so với mức năm 2019 – tại thời điểm trước đại dịch Covid-19.

Bằng những chiến lược riêng của họ, tất cả các hãng xe hầu như đều ghi nhận rõ rang sự tăng trưởng trong năm qua. Thậm chí, có khá nhiều thương hiệu lập kỷ lục doanh số kể từ khi có mặt tại Việt Nam như Toyota bán 92.625 chiếc xe, chiếm 22,4% thị phần – cũng như đứng đầu thị trường ô tô du lịch Việt Nam.

Thị phần xe Toyota và các hãng xe trên thị trường
Thị phần xe Toyota và các hãng xe trên thị trường

Đứng tiếp ngay sau đó là Toyota 2 thương hiệu Hàn Quốc gồm có Hyundai với 69.839 chiếc xe chiếm đến 17% và Kia với 60.729 xe đã bán ra, chiếm 12% thị phần.

Theo Toyota, thành quả doanh số này đến trong việc người dùng được thỏa sức mua sắm sau hai năm kìm nén cũng như sự thay đổi trong chiến lược sản phẩm. Trong đó có chính sách bán hàng và dịch vụ hậu mãi.

Trong năm vừa qua, thương hiệu này đã tích cực tiến hành nâng cấp nhiều sản phẩm, bổ sung những dòng xe mới mẻ và được thị trường đón nhận một cách tích cực, với sự góp mặt của hai mẫu xe như Veloz Cross và Avanza Premio.

Toyota ra mắt 2 mẫu xe mới đánh dấu sự trở lại của mình ở phân khúc MPV

Doanh số của hai mẫu xe mới này đánh dấu sự trở lại của ông lớn Toyota ở phân khúc MPV. Dù mới xuất hiện từ trong năm 2022, những mẫu xe Veloz Cross của Toyota đã khẳng định được vị thế của mình, trở thành một trong số 3 mẫu xe của Toyota lọt top 10 xe được bán chạy nhất thị trường xe du lịch tại năm 2022.

Dù mới có mặt trên thị trường từ tháng 3 năm 2022, Toyota Veloz Cross vẫn xác lập vị trí khá cao vững chãi trên thị trường.

Dòng xe Toyota Veloz Cross xác lập vị trí cao trên thị trường
Dòng xe Toyota Veloz Cross xác lập vị trí cao trên thị trường

Bên cạnh đó, là sự bùng nổ của dòng xe SUV đã góp phần tạo ra một năm thành công mĩ mãn cho nhiều thương hiệu trên thị trường. Các hãng xe hiện có tại Việt Nam hầu hết đều có sản phẩm ở phân khúc giá này, thậm chí có những hang cũng chỉ bán những mẫu xe gầm cao và SUV.

Trong xu thế chung của ngành mà nói, các dòng SUV của Toyota cũng ghi nhận tín hiệu khá tích cực. Corolla Cross tiếp tục đột phá doanh số, đóng vai trò như sản phẩm chủ lực chính, với khoảng 21.473 xe bán ra, doanh số tích lũy đạt tới 45.799 xe, tăng trưởng hơn 16% so với năm 2021 (đạt 18.411 xe). Đồng thời, Corolla Cross còn là dòng xe có doanh thu đứng thứ 4 trong top 10 mẫu xe bán nhiều nhất trong năm 2022.

Toyota phiên bản Hybrid
Toyota phiên bản Hybrid

Toyota rất tích cực trong việc thực hiện chiến lược xanh hóa thị trường xe hơi bằng việc bổ sung phiên bản Hybrid trên 03 mẫu xe đó là: Corolla Cross, Camry và Corolla Altis.

Bên cạnh đó là những xu hướng xe gầm cao, Toyota cũng thể hiện được sự thức thời với xu hướng chung của cả ngành công nghiệp ô tô thế giới khi tiên phong mang tới dòng xe hybrid phổ thông đầu tiên tới Việt Nam.

Đến năm 2022, Toyota đã có tới 3 mẫu xe động cơ xăng lai điện bên cạnh những chiếc xe như Corolla Cross là Corolla Altis, Camry, để đón đầu xu thế dịch chuyển của thị trường hiện tại.

Bên cạnh đó, những sản phẩm của hãng Nhật Bản đều có sự thay đổi rõ rệt ở kiểu dáng, bổ sung hàng loạt đồ công nghệ, tiện lợi từ những mẫu xe giá thấp nhất, nhằm tăng trải nghiệm cho người dùng.

Lời kết

Phát triển bền vững là điều mà các thương hiệu ô tô đang dần hướng đến, nhất là khi thị trường Việt Nam đã thoát khỏi cái mác “thị trường nhỏ”. Do đó, chủ động trong việc lắp ráp, sản xuất sẽ tang cho ta khả năng chủ động nguồn cung và đáp ứng cao hơn sự đòi hỏi của mỗi người dùng. Riêng Toyota đã đưa vào lắp ráp thêm mẫu xe Veloz Cross và Avanza Premio ngay tại thị trường Việt.

Bài viết tham khảo :

Tin tức liên quan

Back to top button