Chiến thuật sân bóng phủi: Sơ đồ đội hình 5 thành viên (Phần 1)

Các sơ đồ chiến thuật sân bóng phủi của đội hình 5 thành viên cơ bản nhất có tác dụng bổ trợ và chủ chốt trong việc hỗ trợ tối đa hàng phòng thủ và hàng tấn công. Nếu bạn đang tò mò các sơ đồ chiến thuật này có gì thì hãy cùng bóng đá phủi tìm hiểu bài viết dưới đây ngay nào.

Sơ đồ 1-2-1 trong đội hình 5 người

Sơ đồ chiến thuật 1-2-1 trong đội hình có 5 thành viên trong sân bóng phủi khá cơ bản và được phổ biến rộng rãi tới các nước. Bởi vì nó có tính cơ bản và ưu thế trong hàng phòng thủ và hàng tấn công nên chiến thuật này mang đến chất lượng thi đấu tấn công và phòng thủ tốt nhất. Sơ đồ luôn có sự bọc lót, hỗ trợ giữa các vị trí cho nhau trong mọi tình huống cam go và bất lợi tại thời điểm đang diễn ra trận đấu.

Sơ đồ 1-2-1 trong đội hình 5 người
Sơ đồ 1-2-1 trong đội hình 5 người

Ưu điểm của chiến thuật 1-2-1

Ưu điểm của sơ đồ chiến thuật 1-2-1 là bố trí đội hình có một tiền đạo chính và một hậu vệ chính. Điều này giúp khả năng chiến đấu về mặt tấn công và phòng thủ luôn được cân bằng nhất. Khi trận đấu bắt đầu và mở ra hai bên cánh, hai bên công và thủ có thể giúp tạo ra những pha tấn công mạnh mẽ và sự phòng ngự tốt nhất. Còn tạo ra nhiều pha tấn công gây áp lực cho đội đối thủ không kịp trở tay và bọc lót của đội nhà một cách hoàn hảo nhất.

Xem thêm: 

Nhược điểm của chiến thuật 1-2-1

Trong trường hợp hai cầu thủ vị trí tiền vệ đều theo hướng tấn công hơn so với việc phối hợp thủ thì hàng phòng thủ rất mỏng manh và dễ tạo ra sơ hở. Nếu điều này xảy ra sẽ đem về cho đội nhà thế tiến thoái lưỡng nan. Ngoài ra, cần trang bị kỹ năng di chuyển và chuyền bóng tốt, linh hoạt trong mọi tình huống đối với hai tiền vệ cánh. Để có thể sử dụng tốt chiến thuật 1-2-1 bóng đá 5 người phải có cầu thủ tiền đạo và tiền vệ thường xuyên cắm chốt. Và 2 tiền vệ hai bên cánh phải xuất sắc với trọng trách công và thủ, ra vào một cách chuẩn xác nhất.

Sơ đồ 1-1-2 trong đội hình 5 người

Sơ đồ 1-1-2 trong đội hình 5 người nổi bật với kỹ thuật công và thủ tốt nhất, gồm có một tiền vệ trung tâm hỗ trợ cho việc lên bóng và phòng thủ trên sân bóng phủi.

Sơ đồ 1-1-2 trong đội hình 5 người
Sơ đồ 1-1-2 trong đội hình 5 người

Ưu điểm của chiến thuật 1-1-2

Trường hợp nếu trận đấu xuất hiện một đối thủ mạnh, nặng ký so với đội nhà thì có thể lựa chọn sơ đồ chiến thuật 1-1-2 để đối phó. Đội nhà sẽ có khả năng tấn công và phối hợp phòng thủ một cách tốt nhất. Hai cầu thủ vị trí hậu vệ có thể đảm bảo được việc thủ tốt hơn khi có thể tận dụng cơ hội để bọc lót và tấn công đột ngột khiến cho đối thủ không kịp trở tay. Ngoài ra, tiền đạo trong đội có thể cùng tiền vệ trung tâm chính tấn công một cách trực diện dứt khoát. Cầu thủ vị trí tiền vệ có thể tham gia được mọi pha bóng từ tấn công cho tới phòng thủ trong đội toàn diện nhất.

Nhược điểm của chiến thuật 1-1-2

Yêu cầu trong đội phải có một cầu thủ tiền vệ trung tâm có thể lực và kỹ năng tốt và xuất sắc nhất. Vị trí này có thể tham gia được mọi tình huống trên sân từ tấn công cho tới phòng thủ. Khi vào thế chủ động tấn công thì hai hậu vệ cần phải phối hợp lên xuống và hỗ trợ cho tiền vệ trung tâm hợp lý. Nếu cùng nâng bóng thì sẽ rất dễ bị đối thủ phát hiện và phản công nhanh. Đây cũng là điểm sơ hở trong chiến thuật này mà bạn cần lưu ý.

Nhược điểm của chiến thuật 1-1-2
Nhược điểm của chiến thuật 1-1-2

Sơ đồ 2-2-1 trong đội hình 5 người sân bóng phủi

Sơ đồ chiến thuật 2-2-1 trong đội hình 5 người trong sân bóng phủi gồm hai hậu vệ, hai tiền vệ và một tiền đạo trung tâm. Chiến thuật này thường hay được sử dụng cho việc phòng thủ từng khu vực được phân bổ hợp lý tốt nhất. Click xem bóng đá trực tiếp tại đây.

Ưu điểm của chiến thuật 2-2-1

Ưu điểm của chiến thuật 2-2-1 là nó mang đến trong việc sự phối hợp kịp thời giữa hai hàng phòng thủ và tấn công tạo nên sự cân bằng. Và tạo khoảng cách đội hình đối thủ và có nhiều pha bóng phối hợp biên. Nó còn giúp các cầu thủ dễ dàng chuyền bóng linh hoạt, di chuyển dễ dàng hơn khi có sự đồng đều trong mỗi khu vực phòng thủ.

Sơ đồ 2-2-1 trong đội hình 5 người sân bóng phủi
Sơ đồ 2-2-1 trong đội hình 5 người sân bóng phủi

Nhược điểm của chiến thuật 2-2-1 trong đội hình 5 người sân bóng phủi

Ngoài ra, để sử dụng được tốt chiến thuật 2-2-1 trong đội 5 người thì yêu cầu các cầu thủ phải có kỹ năng cá nhân tốt. Còn khả năng tính toán đường chuyền bóng chuẩn xác để không mất bóng gây nguy hiểm cho toàn đội mình. Các thành viên cần phải kết hợp ăn ý với nhau về hỗ trợ tấn công và phòng thủ một cách linh hoạt trong mọi tình huống. Các khu vực đều sẽ được bố trí sẵn và được đảm nhận riêng biệt nên đôi khi có những tình huống không biết nên tấn công hay phòng thủ.

Trên đây là thông tin về chiến thuật sân bóng phủi: Sơ đồ đội hình 5 thành viên mà bạn nên biết khi có mong muốn tham gia một đội hình bóng đá. Hy vọng sau bài viết này sẽ mang đến cho bạn được trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Tin tức liên quan

Back to top button