Cách sắp xếp đội hình chiến thuật sân 7 3-2-1 trong phủi

Có rất nhiều loại đội hình khác nhau trong bóng đá. Mỗi sơ đồ thi đấu đều có ưu và nhược điểm riêng biệt. Trong bài viết sau là thông tin về chiến thuật sân 7 3-2-1. Anh em hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đội hình này như cách sắp xếp và những điều cần lưu ý nhé!

Đội hình 3-2-1 sân 7 là gì?

Bóng đá phủi sân 7 là hình thức thể thao phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới. Khác với bóng đá chuyên nghiệp sân 11 người, phủi sân 7 được thi đấu trong không gian nhỏ hơn. Điều này làm cho đội hình thi đấu của bóng đá phủi khác biệt nhiều hơn so với những chiến thuật thông thường.

Đội hình 3-2-1 sân 7 là gì?
Đội hình 3-2-1 sân 7 là gì?

Trong bóng đá phủi, chiến thuật sân 7 3-2-1 là đội hình phổ biến nhất. Đây là sơ đồ thi đấu tấn công. Trong đó các cầu thủ đều có nhiệm vụ hỗ trợ và chủ động tấn công để ghi bàn vào lưới đối thủ.

Tính hiệu quả của chiến thuật sân 7 3-2-1

Như đã nói, chiến thuật sân 7 3-2-1 là đội hình tấn công. Các cầu thủ tấn công có nhiệm vụ chủ động dẫn bóng ghi bàn. Những cầu thủ phòng ngự có vai trò ngăn chặn các pha tấn công từ đối thủ.

Tính hiệu quả của chiến thuật sân 7 3-2-1
Tính hiệu quả của chiến thuật sân 7 3-2-1

Trong đội hình, huấn luyện viên sẽ bố trí 3 cầu thủ tiền đạo, 2 hậu vệ và 1 tiền vệ. Điều này giúp đội bóng tấn công mạnh mẽ và có nhiều cơ hội ghi bàn hơn. Các cầu thủ hàng tiền đạo sẽ cố gắng tìm khoảng trống nơi khung thành đối thủ để lập công. Bên cạnh đó, những cầu thủ tuyến phòng ngự phải hỗ trợ tấn công bằng cách dâng bóng lên hàng tiền vệ. Đồng thời di chuyển vào vị trí phù hợp để hỗ trợ kịp lúc.

Cách sắp xếp vị trí thi đấu trong chiến thuật sân 7 3-2-1

Chiến thuật sân 7 3-2-1 là hệ thống đội hình bóng đá phủi linh hoạt, dễ dàng biến chuyển trong nhiều tình huống khác nhau. Dưới đây là cách xếp vị trí thi đấu trong đội hình 3-2-1.

Thủ môn

Thủ môn là người không thể thiếu trong bất kỳ đội hình nào. Họ có trách nhiệm giữ khung thành không bị thủng lưới trước các pha bóng từ đối thủ. Khu vực hoạt động của thủ môn nằm trong vòng cấm, chính giữa cầu môn.

Thủ môn là người không thể thiếu trong bất kỳ đội hình nào
Thủ môn là người không thể thiếu trong bất kỳ đội hình nào

Hậu vệ

HLV có thể sắp xếp hai hậu vệ trung tâm ở giữa sân để hỗ trợ bảo vệ khung thành. Một hậu vệ hoạt động khu vực cánh trái và cầu thủ còn lại ở cánh phải. Hai người có nhiệm vụ hỗ trợ nhau để ngăn chặn đối phương xâm nhập vòng cấm sân mình và ghi bàn. Các hậu vệ phải có kỹ năng phòng ngự, biết bắt và chuyền bóng chính xác.

Tiền vệ

HLV có thể sắp xếp hai tiền vệ trấn giữ khu vực giữa sân. Tiền vệ thường dâng cao và có nhiệm vụ điều tiết lối chơi. Họ phải kiểm soát bóng tốt để chuyền lên cho cầu thủ tấn công. Đồng thời tiền vệ cũng có trách nhiệm hợp tác ăn ý với hậu vệ để hỗ trợ phòng ngự kịp thời.

Tiền đạo cánh/ hộ công

Để tạo thêm sức ép khi tấn công, HLV sẽ đặt thêm 2 tiền đạo cánh hay còn gọi là hộ công. Các tiền đạo cánh cần có tốc độ và kỹ năng rê bóng tốt. Như vậy thì mới chuyền bóng nhanh cho tiền đạo cắm ghi bàn. Hoặc họ cũng có thể từ dứt điểm từ hai bên cánh.

Tiền đạo trung tâm

Tiền đạo trung tâm là vị trí thi đấu quan trọng nhất trong chiến thuật sân 7 3-2-1. Tiền đạo cắm có nhiệm vụ chính là ghi bàn. Do đó họ phải hoạt động tích cực ở phần sân của đối thủ.

Vị trí tiền đạo trung tâm cũng phụ thuộc nhiều vào chiến thuật của đội bóng. Nếu đội sử dụng chiến thuật tấn công rộng thì cầu thủ tiền đạo có thể di chuyển ra hai bên cánh để tạo ra nhiều tình huống đột biến. Nếu đội bóng áp dụng chiến thuật phòng ngự, tiền đạo trung tâm sẽ có thêm vai trò hỗ trợ hàng thủ phá vỡ đường tấn công của đối phương.

Vị trí của tiền đạo trung tâm sẽ ảnh hưởng đến sự phối hợp của các cầu thủ khác. Các tiền vệ phải liên tục tìm kiếm cơ hội và chuyền bóng cho tiền đạo trung tâm ghi bàn. Bên cạnh đó các tiền đạo cánh cũng phải hỗ trợ tấn công bằng cách tạo sự phân tán trong hàng thủ đối phương.

Bên cạnh bài viết về chiến thuật sân 7 3-2-1 mà quý độc giả đang theo dõi. Chuyên mục Chiến Thuật Sân Cỏ của chúng tôi còn nhiều điều thú vị khác, quý độc giả có thể xem thêm:

Top 3+ chiến thuật đá phạt góc sân 5 bóng đá phủi hay nhất

Những cách bố trí chiến thuật tấn công sân 5 phổ biến

Những lưu ý khi sắp xếp chiến thuật sân 7 3-2-1

Trước khi áp dụng chiến thuật sân 7 3-2-1 vào thi đấu, mọi người cần nắm một số lưu ý quan trọng sau đây. Việc này sẽ giúp chiến thuật được triển khai và áp dụng vào trận đấu tốt hơn.

Chọn cầu thủ phù hợp cho từng vị trí, kỹ năng

Đội hình muốn thi đấu tốt cần chọn các cầu thủ có kỹ năng phù hợp từng vị trí. Chẳng hạn như thủ môn phải có sự nhanh nhạy, phản xạ tốt thì mới cản phá được các pha bóng từ đối phương. Hậu vệ phải có khả năng cắt bóng, đánh đầu tốt.

Chọn cầu thủ phù hợp cho từng vị trí, kỹ năng
Chọn cầu thủ phù hợp cho từng vị trí, kỹ năng

Tiền vệ cần biết cách đọc tình huống trên sân, kiểm soát và chuyền bóng tốt. Tiền đạo phải bứt tốc và có kỹ năng ghi bàn, sút phạt chính xác. Như vậy thì số pha bóng ghi được mới được nâng cao, đáp ứng được mục đích sử dụng chiến thuật sân 7 3-2-1.

Tập trung vào kỹ năng tấn công của các cầu thủ

Chiến thuật sân 7 3-2-1 là sơ đồ thi đấu tấn công. Do đó HLV phải tập trung vào khả năng tấn công của các cầu thủ để tạo ra nhiều cơ hội ghi bàn. Ngoài kỹ năng chạy chỗ, chuyền bóng thì các cầu thủ cũng phải biết tận dụng khoảng trống trên sân.

Sự phối hợp giữa các cầu thủ

Các cầu thủ phải phối hợp tốt với nhau để tạo ra nhiều cơ hội tấn công cũng như bảo vệ khung thành. Họ phải biết chuyền bóng, di chuyển vào đúng vị trí để tạo ra các cơ hội tấn công. Đồng thời việc phối hợp ăn ý cũng giúp các cầu thủ dễ dàng hỗ trợ lẫn nhau trong những tình huống nguy hiểm.

Kết luận

Đội hình chiến thuật sân 7 3-2-1 có nhiều ưu điểm nên được các huấn luyện viên thường xuyên áp dụng. Sơ đồ thi đấu này giúp đội bóng ghi được nhiều bàn hơn. Nhưng để áp dụng hiệu quả, mọi người cần chọn vị trí cầu thủ phù hợp với kỹ năng thi đấu của họ. Nếu muốn áp dụng thử đội hình chiến thuật sân 7 3-2-1 thì anh em nhớ những lưu ý bên trên nhé. Hy vọng bài viết của Bongdaphui đã giúp anh em có được thông tin hữu ích.

Tin tức liên quan

Back to top button