Chiến thuật sân bóng phủi: Sơ đồ đội hình 5 cầu thủ bóng đá

Các sơ đồ chiến thuật sân bóng phủi trong đội bóng có 5 thành viên rất được nhiều người hâm mộ và yêu thích bóng đá đặc biệt quan tâm đến. Trước khi tham gia một đội hình bóng đá không chuyên, bạn có thể tham khảo bóng đá phủi kỹ hơn về các sơ đồ chiến thuật này qua bài viết dưới đây.

Sơ đồ chiến thuật 2-2 trong đội bóng 5 thành viên

Trong sân bóng phủi thì sơ đồ chiến thuật 2-2 một đội hình 5 thành viên luôn có hai cầu thủ giữ nhiệm vụ hàng tấn công và hai cầu thủ giữ nhiệm vụ hàng phòng thủ. Đa phần, các đội bóng sẽ cần 3 cầu thủ tham gia hàng phòng ngự hoặc tấn công theo tình huống trong từng trận đấu. 

Sơ đồ chiến thuật 2-2 trong đội bóng 5 thành viên
Sơ đồ chiến thuật 2-2 trong đội bóng 5 thành viên

Bên cạnh thì các tiền vệ phụ cũng rất quan trọng. Đảm nhận được vị trí này thì họ phải có sức khỏe tốt và nhanh nhẹn để phản ứng với những pha bóng thay đổi của lối chơi để đối phó với đội đối thủ. Trường hợp nếu có tiền vệ thiếu kỷ luật, hoặc có lối chơi bóng không phù hợp với đội hình thì sẽ gây khó khăn trong đội nhà nhất.

Hãy lưu ý rằng đội bạn vẫn cân bằng giữa hàng tấn công và hàng phòng thủ. Không nên để có quá nhiều thành viên nghiêng về tấn công khi cần thủ, hoặc ngược lại. Bởi tính linh hoạt và sáng tạo của chiến thuật 2-2 này nên đều không ngán một đối thủ nào cả nếu bạn biết cách vận dụng hợp lý và đúng cách.

Xem thêm: 

Ưu điểm của chiến thuật 2-2

Ưu điểm của sơ đồ chiến thuật 2-2 là kỹ thuật của các cầu thủ có thể hỗ trợ hàng phòng thủ và hàng tấn công sao cho cân bằng nhất. Tạo ra được tính kỷ luật và các cầu thủ hình thành ý thức hỗ trợ đồng đội cho nhau một cách nhịp nhàng, chặt chẽ.

Nhược điểm của chiến thuật 2-2

Tuy nhiên, chiến thuật 2-2 trong sân bóng phủi này vẫn có nhược điểm khi cầu thủ tiền đạo, tiền vệ không kịp hỗ trợ phòng ngự. Và khi cầu thủ hậu vệ bắt đầu dâng lên tấn công sẽ dễ tạo thành khoảng trống sơ hở cho hàng phòng thủ. Vì vậy nên bạn nên khắc phục bằng cách cho các cầu thủ được luyện tập cùng nhau nhiều lần để phối hợp ăn ý, tránh tình trạng sai trật đội hình trong lúc thi đấu.

Ưu và Nhược điểm của sơ đồ đội hình 5 thành viên
Ưu và Nhược điểm của sơ đồ đội hình 5 thành viên

Sơ đồ chiến thuật 3-1 trong đội bóng 5 thành viên

Sơ đồ chiến thuật 3-1 là chiến thuật double phòng thủ nhất trong tất cả chiến thuật trong đội bóng 5 thành viên. Nó giúp xây lên bức tường khó phá được nhằm mục đích kéo dài thời gian và tăng áp lực cho đối thủ trong khoảng thời gian nhất định.

Ưu điểm của chiến thuật 3-1

Ưu điểm của sơ đồ chiến thuật 3-1 sân bóng phủi siêu phòng thủ là tạo ra được một bức tường thủ chặt chẽ và nghiêm ngặt đối phó được những đòn tấn công cản phá của đối thủ. Tuy nhiên, cũng bởi tính thủ và không tấn công của chiến thuật này mà chỉ được sử dụng được trong khoảng thời gian nhất định. Trong đội sẽ có ba cầu thủ hậu vệ đứng ra làm nhiệm vụ ngăn sự cản phá các pha tấn công dồn dập của đối phương và đặt một quả bóng cho tiền đạo duy nhất để anh ta có thể phản công giành lấy điểm chiến thắng.

Sơ đồ chiến thuật 3-1 trong đội bóng 5 thành viên
Sơ đồ chiến thuật 3-1 trong đội bóng 5 thành viên

Nhược điểm của chiến thuật 3-1

Nhược điểm của chiến thuật 3-1 là bạn có thể không thấy quá nhiều mục tiêu cho phe mình khi liên tục ở thế phòng thủ. Và cũng vì thủ quá nhiều nên hạn chế đi thế chủ động trên sân đấu.

Sơ đồ chiến thuật 1-3 trong đội bóng 5 thành viên

Sơ đồ chiến thuật 1-3 trong sân bóng phủi là một trong những cách tạo đội hình 5 thành viên cực khốc liệt nhất. Nó yêu cầu phải có kỹ năng chuyền bóng có kinh nghiệm và khả năng quan sát tốt để ra được những cú phản công nhanh chóng khi đối thủ lơ là, sơ hở.

Click xem bóng đá trực tiếp tại đây.

Ưu điểm của chiến thuật 1-3

Ưu điểm của chiến thuật 1-3 là khả năng đánh nhanh thắng nhanh khi vào thế chủ động tấn công đối thủ một cách dồn dập, không cho đối thủ có cơ hội phản công lại. Bởi tính tấn công có phần nhanh và tàn ác này mà khiến không ít cầu thủ của đội của mình và đội đối thủ có thể xảy ra chấn thương nghiêm trọng. 

Sơ đồ chiến thuật 1-3 trong đội bóng 5 thành viên
Sơ đồ chiến thuật 1-3 trong đội bóng 5 thành viên

Nhược điểm của chiến thuật 1-3

Nhược điểm của chiến thuật 1-3 sẽ gây mất sức rất nhiều cho đội của bạn và có thể gây ra các trường hợp xấu khi kéo dài trận đấu. Nếu trong trường hợp đội bóng của bạn có thể đánh bại được đối thủ thì có lẽ không khôn ngoan nếu bạn sử dụng sơ đồ chiến thuật này và chỉ nên được sử dụng khi trong những thời điểm cuối cùng để đạt điểm số bằng với đối thủ của bạn.

Muốn giành chiến thắng trong trận đấu thì huấn luyện viên cần có khả năng quan sát và phân tích tốt lối chơi bóng của đội đối thủ và thay đổi linh hoạt đội hình phù hợp theo diễn biến trận đấu. 

Trên đây là thông tin về chiến thuật sân bóng phủi: Sơ đồ đội hình 5 thành viên (Phần cuối) mà bạn nên biết. Hy vọng sau bài viết này sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời về cách thức các chiến thuật này hoạt động. 

Tin tức liên quan

Back to top button