Kỹ năng rê bóng qua người dễ tập nhất cho người mới bắt đầu

Rê bóng qua người là kỹ thuật cơ bản trong bóng đá nhưng nó thể hiện đẳng cấp của các cầu thủ. Bongdaphui.org đã tổng hợp các tips đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả để giúp bạn nâng cao kỹ năng chơi bóng của mình.

Dưới đây là những kỹ thuật rê bóng từ đơn giản đến nâng cao nhưng điểm chung là chúng khá dễ áp dụng và mang lại hiệu quả cao.

Top những kỹ thuật rê bóng cho người mới bắt đầu

Kỹ Thuật Rê Bóng – Poke & Run

Kỹ thuật rê bóng này rất phổ biến, đơn giản và rất hiệu quả. Đơn giản chỉ cần chọc bóng bằng mũi giày của bạn, sau đó di chuyển qua đối thủ của bạn để bắt được bóng phía sau đó.

Loại kỹ thuật này rất đơn giản, nhưng điều quan trọng là phải tính toán khoảng trống phía sau đối thủ của bạn. Ngoài ra, hãy để ý về khoảng cách của bạn với người bạn tính rê bóng qua.

Kỹ năng này thường thất bại vì ở quá gần đối thủ hoặc không có nhiều khoảng trống phía sau để nhận bóng. Một kỹ thuật mà Ronaldo thường áp dụng trong các trận đấu đỉnh cao là Poke & Run.

Động tác rê bóng đơn giản nhưng hiệu quả Poke & Run được các cầu thủ sử dụng rất thường xuyên
Động tác rê bóng đơn giản nhưng hiệu quả Poke & Run được các cầu thủ sử dụng rất thường xuyên

Kỹ thuật rê bóng – Shoulder & Panna

Cách vượt qua người này rất đơn giản, bạn chỉ cần nhún vai và đưa bóng qua háng anh ta.

Cái khó nhất của kỹ năng này là bạn phải đánh lừa đối phương theo hướng ngược lại để chân họ dang rộng ra rồi bạn phải đẩy bóng qua háng sau đó đuổi theo để lấy bóng.

Thường động tác này không thành công. Điều này là do quả bóng có thể đi qua đối thủ và cơ thể của bạn bị cản ở lại.

Các cầu thủ khi sử dụng kỹ thuật rê bóng này cũng thường không nhận thức được khoảng trống phía sau đối thủ, nên mặc dù bóng và cơ thể của họ cùng đi qua đối phương, nhưng bóng lại đi ra biên hoặc tới vị trí của đối thủ khác.

Kỹ thuật rê bóng – Cruyff Turn

Đây là cách qua người rất dễ dàng trong bóng đá và cũng rất hiệu quả khi đối thủ áp sát bạn. Sử dụng lòng hoặc mu bàn chân để bắt bóng đột ngột.

Sau đó, cầu thủ dùng chân trụ để đổi hướng nhanh nhất để nhằm gây bất ngờ cho đối phương rồi bạn có thể nhanh chóng chạy để đón bóng.

Chạm bóng không đúng chỗ hoặc không đúng chỗ thường làm hỏng pha rê bóng này. Và đó cũng là một tình huống rất dễ thất bại nếu bạn không chú ý đến khoảng trống phía sau và đụng ngay đối thủ thứ hai.

Kỹ thuật rê bóng – The Roll

Động tác này rất đơn giản, hãy vuốt phần đế giày của bạn lên quả bóng để nó lăn nhanh nhất có thể và sử dụng chân còn lại để đánh lừa đối thủ, tiếp tục đi bóng hoặc phối hợp với cầu thủ đổi mình bằng một đường chuyền.

Kỹ năng này rất dễ thất bại nếu bạn đến quá gần đối thủ hoặc đưa bóng đi theo hướng mà đối thủ đã đoán trước đó. Vì vậy, chúng ta cần phải làm điều này một cách nhanh chóng và dứt khoát nhất có thể.

Kỹ thuật vê bóng The Roll được rất nhiều cầu thủ sử dụng thường xuyên kể cả bóng đá phủi
Kỹ thuật vê bóng The Roll được rất nhiều cầu thủ sử dụng thường xuyên kể cả bóng đá phủi

Kỹ thuật rê bóng – Overstep

Đây là một động tác rất nổi tiếng được mọi người yêu thích và rất hiệu quả. Có hai bước bạn phải thực hiện để có thể thành công với kỹ năng rê bóng này.

Bước đầu tiên là đánh lạc hướng đối thủ của bạn bằng cách đảo chân không thuận của bạn qua quả bóng và nhún vai theo một hướng.

Ở bước thứ hai, sử dụng chân thuận của bạn để di chuyển cả người và bóng theo hướng ngược lại để gây bất ngờ cho đối thủ của bạn.

Khi cầu thủ mới bắt đầu sử dụng kỹ năng rê bóng này, họ thường dễ bị thất bại do các động tác rời rạc và không nhất quán của mình.

Do đó, ngay khi nhún vai một hướng, bạn nên đổi hướng bóng để đối phương bất ngờ và đi theo hướng mà bạn đã có ý định trước đó.

Kỹ thuật rê bóng – Matthews (Má trong-ngoài)

Tất cả những gì bạn cần làm là chạm bóng hai lần thật nhanh. Đầu tiên là má trong để đánh lạc hướng hậu vệ đối phương và ngăn cản anh ta cắt bóng vào trong.

Sau đó nhanh chóng chạm bóng bằng má ngoài chính chân đó rồi di chuyển sang phía bên kia của quả bóng. Để thực hiện tốt động tác rê bóng này, bạn phải hạ vai xuống, lừa đối phương là mình đi bóng vào trong và đổi hướng rất nhanh để tạo bất ngờ.

Nếu bạn có một người bạn có thể hỗ trợ bạn là điều tốt nhất để luyện tập động tác này, còn không hãy luyện tập với một vật cố định.

Neymar sử dụng động tác rê bóng The Matthews
Neymar sử dụng động tác rê bóng The Matthews

Kỹ thuật rê bóng – Touch Step Over (Chạm rồi đảo chân)

Touch stepover là một kỹ thuật rê bóng được phát triển từ động tác kỹ thuật the Matthews. Nếu bạn thực hiện The Matthews nhiều trong một trận đấu, các hậu vệ sẽ dễ dàng bắt bài đường đi của bạn, vì vậy bạn sẽ cần thay đổi kỹ năng qua người để gây bất ngờ cho đối thủ.

Chạm bóng bằng lòng trong bàn chân phải, sau đó nhanh chóng đổi qua má ngoài. Nhưng sau đó bạn đảo chân qua quả bóng và đi bóng theo hướng ngược lại.

Chìa khóa để thực hiện tốt động tác này là giữ cho vai và đầu gối của bạn hạ xuống khi bạn xoay chân. Để thực sự đánh lừa đối thủ, bạn cần đi theo một hướng và nhanh chóng chuyển hướng sang chân đối diện.

Vì loại kỹ thuật này này là một sự phát triển của Matthews nên nó khó hơn và đòi hỏi phải luyện tập nhiều một thời gian để có hiệu quả.

Kỹ thuật rê bóng – Elastico (Ronaldo thường xuyên thực hiện)

Chạm bóng bằng mu bàn chân rồi lại đưa bóng vào lòng trong cùng một chân. Giống như bạn đã làm ở động tác trước, nhưng lần này cố gắng giữ bóng liền mạch trong suốt động tác và tạo thành một cú chạm bóng duy nhất.

Đẩy bóng ra ngoài bằng má ngoài ngón chân út duy trì sự liên tục và nhanh chóng chuyển sang móc bóng bằng má trong của bạn.

Loại kỹ thuật rê bóng này trong bóng đá còn được gọi là the snake. Về cơ bản, bạn nên cố gắng giữ bóng và chân luôn sát nhau.

Tại thời điểm này, đối thủ của bạn mất thăng bằng và tất cả những gì bạn phải làm là nghiêng người ra ngoài và tăng tốc khiến đối thủ bất ngờ.

Kỹ thuật rê bóng – Fake Shot

Đây là cách qua người trong bóng đá rất đơn giản nhưng lại rất hiệu quả. Chúng ta không thể đếm được bao nhiêu lần các cầu thủ nổi tiếng đã sử dụng nó trong các trận bóng.

Về cơ bản, hãy đưa quả bóng đến chân thuận của bạn, giả vờ đá nó và cắt nó sang phía bên kia. Một mẹo để thực sự đánh lừa đối thủ của bạn là giơ cánh tay của bạn lên để khiến họ nghĩ rằng bạn thực sự sẽ sút bóng, sau đó ngay lập tức cắt bóng sang phía bên kia.

Giơ tay là động tác giúp bạn giữ thăng bằng khi bạn thực hiện động tác giả sút, vì vậy bạn cần thực hiện động tác này thật tốt để dễ làm đối thủ bị đánh lừa.

Kỹ thuật rê bóng – The Chop

Về cơ bản, bạn phải giơ cánh tay của mình lên để đánh lừa một hậu vệ và cắt bóng sang một bên, giống như Fake Chot, nhưng lần này thay vì cắt phía trước cơ thể của bạn, bạn cắt phía sau chân.

Vì vậy, hãy sử dụng má trong của bàn chân thuận của bạn để cắt bóng qua háng chân trụ. Kỹ thuật này nhìn thật khó đoán vì nó đặt cơ thể bạn vào giữa quả bóng và hậu vệ, khiến hậu vệ rất khó nhìn thấy bóng.

Chính vì thế, đây là kỹ thuật rê bóng này được rất nhiều cầu thủ chạy cánh sử dụng khi các hậu vệ đối phương dâng lên chơi tấn công.

Kỹ thuật rê bóng – Double Step Over

Thực hiện tương tự như động tác Step Over, nhưng thay vì sử dụng hai chân, bạn đảo bóng hai lần chỉ bằng một chân.

Động tác rê bóng Double Step Over được Cristiano Ronaldo sử dụng rất nhiều trong sự nghiệp bóng đá vĩ đại của mình
Động tác rê bóng Double Step Over được Cristiano Ronaldo sử dụng rất nhiều trong sự nghiệp bóng đá vĩ đại của mình

Mục đích của việc này là để tránh bị hậu vệ đối phương bắt bài động tác của mình. Bởi vì thông thường khi bạn đảo chân một lần trong khi rê bóng, giờ bạn đảo thêm một lần nữa và sau đó đi bóng theo hướng ngược lại.

Các hậu vệ sẽ đoán bạn đi theo hướng khác, vì vậy thay vào đó hãy đi theo hướng mà bạn đã có ý lừa họ  sau đó bạn có thể đẩy bóng vào khoảng trống ngược lại.

Đây là một kỹ thuật tuyệt vời mà Gerad Deulofeu thường sử dụng. Lời khuyên là ngoài kỹ thuật rê bóng, bạn cần tập thêm những cú xoay người để có thể thực hiện những cú sút hiểm hóc và gây khó chịu cho thủ môn đối phương.

Lời kết

Chúng tôi hy vọng bài viết tổng hợp 11 cách rê bóng cơ bản cho người mới bắt đầu này sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ thuật bóng đá hiệu quả. Trước khi ra sân thi đấu bạn cần tập thật điêu luyện và chắc chắn trước đó.

Những kỹ năng này rất cơ bản nhưng bạn cần luyện tập chăm chỉ mới có thể đạt đến trình độ sử dụng nó một cách thuần thục theo bản năng.

Tin tức liên quan

Back to top button