Cầu thủ U20 Việt Nam không dễ để có thể đá SEA GAMES

Cầu thủ U20 Việt Nam không dễ để có thể đá SEA GAMES: Chính là nhận định của 2 chuyên gia Châu Âu Richard Harcus và Jernej Kamensek.

Chuyên gia Châu Âu nhận định về cầu thủ U20 Việt Nam

Cảm ơn các ông đã tham gia cuộc trò chuyện cùng Bongdaphui.org. Thời gian vừa qua, khi V-League đã tạm nghỉ, màn trình diễn của các cầu thủ U20 Việt Nam tại vòng chung kết U20 châu Á đã trở thành tâm điểm của bóng đá Việt Nam.

Các cầu thủ U20 Việt Nam đã thi đấu rất ấn tượng

Thầy trò HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn đã thi đấu rất ấn tượng trên đất Uzbekistan, đáng tiếc là các cầu thủ U20 Việt Nam đã lại bị loại theo kịch bản khá nghiệt ngã, khi đã giành được 6 điểm nhưng vẫn phải dừng chân ở vòng bảng. Các ông đã đánh giá như thế nào về màn trình diễn của các cầu thủ U20 Việt Nam?

– Richard Harcus: Thật là tiếc cho cầu thủ U20 Việt Nam vì đến phút thứ 75 trận đấu với U20 Iran mà họ vẫn đang cầm tấm vé trong tay. Thầy trò Hoàng Anh Tuấn đã cho thấy được năng lực và bản lĩnh để có thể đánh bại được mọi đối thủ.

Chuyên gia bóng đá Châu Âu Jernej Kamensek
Chuyên gia bóng đá Châu Âu Jernej Kamensek

Bóng đá luôn luôn có những khoảnh khắc nghiệt ngã

Đáng tiếc, bóng đá luôn luôn có những khoảnh khắc nghiệt ngã như vậy. Nhưng dù sao đi chăng nữa, đây cũng là 1 trải nghiệm quý báu cho các cầu thủ trẻ của nền bóng đá Việt Nam. Về phần nhận xét về HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn, tôi sẽ không phải là fan của bất kỳ vị huấn luyện viên nào làm việc ở cấp đội tuyển quốc gia và chưa từng được huấn luyện ở nước ngoài.

Ông Tuấn cũng đã tham gia khóa học HLV tại Đức, nhưng điều này vẫn không có nhiều ý nghĩa trong thế giới bóng đá và chắc hẳn ông ấy cũng đã hiểu rõ điều này. Tôi cũng nghĩ ông ấy sẽ vẫn cần học hỏi nhiều và tôi cũng chúc ông ấy may mắn.

HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn rõ ràng rất có tiềm năng

HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn rõ ràng rất có tiềm năng và các cầu thủ U20 Việt Nam cũng đã đáp ứng được đòi hỏi của vị chiến lược gia này về các mặt chuyên môn.

Chuyên gia bóng đá Châu Âu Richard Harcus
Chuyên gia bóng đá Châu Âu Richard Harcus

– Jernej Kamensek: Tôi đã thật sự khâm phục và trân trọng các màn trình diễn của đội tuyển U20 Việt Nam. Rất gần nhưng đã lại thật xa. Thật không hề dễ để vượt qua đối thủ có cả kinh nghiệm và sự tự tin như đội U20 Iran. Thậm chí là tôi đã kỳ vọng nhiều hơn sau khi các cầu thủ U20 Việt Nam đã lần lượt đánh bại U20 Australia và U20 Qatar.

Các chàng trai trẻ của HLV Hoàng Anh Tuấn có quyền ngẩng cao đầu

Cho dù vậy, các chàng trai trẻ này vẫn có quyền ngẩng cao đầu, đứng dậy và tiếp tục bước tiếp về phía trước. Ngày mai sẽ lại là 1 cơ hội khác cho cuộc đời. Chỉ có những thất bại như vậy mới có thể giúp cho các cầu thủ trẻ tích lũy thêm được kinh nghiệm để có thể vượt qua những thử thách tiếp theo thậm chí sẽ còn lớn hơn.

Văn Trường, Quốc Việt hay Khuất Văn Khang đều ít nhiều đã để lại dấu ấn

Trên phương diện thi đấu cá nhân, những cầu thủ như Văn Trường, Quốc Việt hay Khuất Văn Khang đều đã ít nhiều để lại được dấu ấn. Văn Trường cũng thi đấu xông xáo và chính là tác giả của bàn thắng ấn định tỷ số 2-1 đầy cảm xúc vào lưới đội U20 Qatar, Quốc Việt cũng đã ghi 2 bàn thắng từ 2 cú sút rất chất lượng còn Khuất Văn Khang vẫn sở hữu cái chân trái rất hay và cũng đang thi đấu rất chững chạc đúng vai trò thủ lĩnh. Ai đã là người để lại nhiều ấn tượng nhất đối với các ông?

Các cầu thủ U20 Việt Nam đã thi đấu rất xuất sắc
Các cầu thủ U20 Việt Nam đã thi đấu rất xuất sắc

– Richard Harcus: Khi tôi bắt đầu theo dõi các cầu thủ U20 Việt Nam thi đấu, tôi cũng không thực sự quan tâm lắm đến màn trình diễn cá nhân của các cầu thủ và nếu như nhìn thấy một tài năng thực sự nổi bật, tôi thích cách âm thầm theo dõi. Tôi sẽ không muốn gây áp lực lớn kỳ vọng lên các cầu thủ trẻ và rất muốn chứng kiến họ phát triển 1 cách tự nhiên nhất.

Cần để nói thêm, các cầu thủ U20 Việt Nam đã rơi vào 1 bảng đấu quá khó và đã phải nhận thất bại thật cay đắng. Rất không may khi họ đã không thể vượt qua được vòng bảng, đó đúng là một đội được dẫn dắt bởi một vị huấn luyện viên xứng đáng tiến xa tại giải đấu U20 châu Á.

– Jernej Kamensek: Tôi cũng sẽ không chọn ra một cầu thủ nào, bởi vì các cầu thủ U20 Việt Nam thực sự thi đấu như một tập thể đầy sự gắn kết. Đây cũng chính là ưu điểm lớn nhất của đội bóng này.

Các cầu thủ U20 Việt Nam đã thực sự thi đấu như một tập thể đầy sự gắn kết

Họ đã thi đấu cùng với nhau vì một lối chơi, vì có cùng một điều kiện thể chất nhất định của người Việt. Ngoài ra, họ cũng sát cánh vì cùng nhau bước vào trận đấu với vị thế sẽ bị đánh giá thấp hơn.

Chuyên gia bóng đá Châu Âu
Chuyên gia bóng đá Châu Âu

Nếu toàn bộ cầu thủ trong 1 đội bóng không cùng nhìn về một hướng, họ sẽ không thể gắn kết như vậy.

Tất nhiên, nếu phải đưa lựa chọn, tôi thấy Quốc Việt và Khuất Văn Khang là nổi bật nhất. Cả hai đều có được kỹ thuật và tư duy chơi bóng rất sáng tạo và hiện đại. Nhưng tôi thực sự đang muốn nói rằng mọi thành viên của đội tuyển U20 cũng đã góp công sức và họ thực sự chính là một đội bóng.

Ai sẽ là người nổi bật trong tương lai? Câu trả lời là cầu thủ nào thực sự chăm chỉ, luôn luôn suy nghĩ về bóng đá và phát triển theo đúng cách. Sự cần mẫn sẽ luôn được đền đáp.

Đánh giá về lứa U22 Việt Nam sắp sửa tham dự SEA Games 32

Hai ông sẽ đánh giá thế nào về lứa cầu thủ này với các thế hệ cầu thủ đàn anh và cơ hội của họ sẽ ra sao tại các cấp đội tuyển Việt Nam, chẳng hạn như U22 Việt Nam sắp sửa sẽ tham dự SEA Games 32 tại Campuchia?

Nhận định về các cầu thủ U20 Việt Nam
Nhận định về các cầu thủ U20 Việt Nam

– Richard Harcus: Từ thời điểm lên được danh sách U22 Việt Nam sẽ tham dự SEA Games 32, HLV Troussier cũng đã điền tên hơn 10 tuyển thủ của U20. Trong phát biểu mới đây, HLV của đội tuyển Việt Nam cũng đã đánh giá có 14, 15 cầu thủ U20 Việt Nam sẽ được điền tên vào danh sách triệu tập sơ bộ. Điều đó đã cho thấy ông Troussier vẫn theo rất sát và cũng nắm rất rõ năng lực của các tuyển thủ U20.

Nhưng một lần nữa cũng phải nhắc lại, còn quá sớm để có thể đưa ra bất cứ nhận định nào hay bình luận gì về việc các cầu thủ sẽ cố gắng tiến bộ như thế nào, có được tham dự SEA Games 32 hay không. Và chắc chắn là họ sẽ không thể nào tiến bộ vượt bậc nếu V-League cứ tiếp tục lúc thì đá lúc thì nghỉ như hiện tại.

– Jernej Kamensek: Tôi cũng không bao giờ so sánh các thế hệ cầu thủ với nhau bởi bóng đá luôn thay đổi từng ngày. Vào những năm 1990 và vẫn còn đang đọng lại ở V-League hiện tại những nhà cầm quân khác cũ kỹ, các đội bóng đã thi đấu với những “cầu thủ tĩnh”, vì họ cũng cao 1m90 và nặng 90kg.

Những cầu thủ như vậy sẽ chỉ có thể chơi bóng ở các giải đấu chưa thể phát triển với những nhà cầm quân rất cũ kỹ. Bóng đá Việt Nam cũng đang dần chuyển đổi nhưng sẽ hơi chậm. Điều đó cũng có thể nhận thấy ở các cầu thủ U20 Việt Nam, khi các cầu thủ đã đều có thể hình đồng đều và thi đấu khá cơ động.

Quốc Việt và Văn Trường sáng cửa lên U23 Việt Nam
Quốc Việt và Văn Trường sáng cửa lên U23 Việt Nam

Tôi đã nghĩ để chọn ai vào đội tuyển U22 hay đội tuyển quốc gia đang là nhiệm vụ của ông Troussier. Nhưng nếu cần câu trả lời, tôi chưa thấy 1 ai có đủ trình độ lên đội tuyển Việt Nam, tuy nhiên các cầu thủ trẻ này nên cần được tạo điều kiện triệu tập vào đội tuyển sớm hơn để có thể tích lũy dần kinh nghiệm.

Nhưng chắc chắn chưa biết ai sẽ phù hợp hơn ai bởi tôi nghĩ HLV trưởng Troussier sẽ mang đến rất nhiều sự thay đổi cho tuyển Việt Nam. Tôi rất thích cái cách ông Troussier bắt đầu công việc dẫn dắt các cấp đội tuyển Việt Nam. Thật là trực diện!

Người Việt Nam đang tin rằng ông ấy hiểu bóng đá Việt Nam

Điều tuyệt vời nhất ở đây là người Việt Nam luôn tin rằng ông ấy đã hiểu bóng đá Việt Nam. Đây cũng sẽ là bước tiến lớn cho sự phát triển của nền bóng đá Việt Nam. Cho dù kết quả có ra sao, nền tảng căn bản vẫn đang thực sự được xây dựng.

Ông có vẻ đang đề cao vấn đề về “kinh nghiệm ở Việt Nam”, thưa ông Jernej Kamensek?

– Jernej Kamensek: Thật đúng là như vậy! Việt Nam chắc chắn sẽ là lựa chọn tốt hơn rất nhiều cho ông Troussier vào thời điểm hiện tại. Ông ấy cũng đã hiểu rõ điểm yếu của nền bóng đá Việt Nam. Tôi chỉ sợ ông ấy sẽ không dám đấu tranh quyết liệt và chọn ra được “phương án an toàn” như cựu HLV Park Hang Seo và sẽ đặt cược vào tiềm năng của các cầu thủ mới.

U20 Việt Nam bị loại khỏi giải U20 châu Á
U20 Việt Nam bị loại khỏi giải U20 châu Á

Tuy nhiên, ông Troussier cũng đang bắt tay vào công việc 1 cách rất quyết liệt. Ông còn đang nhấn mạnh đội tuyển mạnh phải được dựa trên hệ thống các giải bóng đá văn minh và chuyên nghiệp mạnh.

Các HLV khác sẽ không có kinh nghiệm ở Việt Nam sẽ thường gặp phải các vấn đề, bởi vì sẽ có những kẻ lười biếng đứng bên tai và nói: “HLV này không hiểu bóng đá Việt Nam”. Nhưng sẽ phải nhắc lại lần nữa, bóng đá Việt Nam mới chỉ đang phát triển nếu như đầu tư đúng mức cho V-League.

Giải vô địch quốc gia sẽ không bao giờ nên tạm dừng

Giải vô địch quốc gia sẽ không bao giờ nên tạm dừng. Trong bất kỳ 1 trường hợp nào hay hoàn cảnh nào, V-League sẽ cần diễn ra đều đặn và sẽ có thể giúp định hình được tương lai, kể cả là những tuyển thủ U20 này. Thay vì cuối tuần sẽ được chứng kiến những sân bóng kín đặc những khán giả tại V-League, tất cả sẽ lại phải chờ thêm một tháng nữa.

– Richard Harcus: Tôi cũng nói rất rõ ràng về các cơ hội cho các cầu thủ Việt Nam có thể được tìm kiếm tài năng, huấn luyện và có thể phát triển tốt hơn. Điều tương tự cũng sẽ có thể nói với các huấn luyện viên.

Bóng đá Việt Nam vẫn đang phát triển đúng hướng
Bóng đá Việt Nam vẫn đang phát triển đúng hướng

Dường như mỗi ngày tôi đã đều đưa ra lời kêu gọi đối với VFF để họ có thể nghiêm túc xem xét bóng đá địa phương và có thể phát triển cầu thủ và huấn luyện viên nhiều hơn, nhưng tôi sẽ có thể làm gì? Trong mắt nhiều người, tôi vẫn chỉ là một người ngoại quốc!

Đối với tôi, đây chính là ví dụ kinh điển về bóng đá Việt Nam. Quá nhiều chuyên gia tự xưng đã dễ dàng có thể tự quảng bá cho bản thân. Tôi cũng không muốn phần thưởng nhờ sự dự đoán đúng, tôi sẽ rất vui nếu ai đó lắng nghe và có thể học hỏi từ các chuyên gia bóng đá thực sự.

Lời kết

Xin được cảm ơn hai chuyên gia bóng đá Châu Âu về cuộc trao đổi!

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button