Lê Hữu Toàn là ai? Anh đã bảo vệ chiếc đai châu Á thế nào?

Dưỡi đây sẽ là đôi nét khái quát về VĐV Lê Hữu Toàn cũng như làm sao mà anh có thể bảo vệ được chiếc đai vô địch của mình?

Lê Hữu Toàn là ai?

Lê Hữu Toàn, anh sinh năm 1993, hiện đang là nhà vô địch trong gới boxing Việt Nam ở hạng cân dưới 48kg trong suốt 2 năm vừa qua. Khá bất ngờ khi Hữu Toàn mới chỉ tập boxing được 3 năm ngay sau quãng thời gian dài là VĐV, HLV môn vovinam.

Toàn đã lớn lên cùng với những rẫy cà phê lớn, trong một gia đình đông khá anh chị em ở tại Đắk Lắk. Như bao đứa trẻ khác ở tại vùng quê này, từ nhỏ, Toàn đã phải ra rẫy phụ cha mẹ. Một ngày của gia đình họ bắt đầu từ tờ mờ sáng; phải luôn chân luôn tay, từ xới gốc, tỉa cành, bón phân, xịt sâu, thu hoạch… Tất cả đều cần phải dùng sức. Và, những đứa trẻ nơi đây đã sớm quen thuộc với cái nếp đó.

Lê Hữu Toàn chàng trai với xuất thân khó khăn
Lê Hữu Toàn chàng trai với xuất thân khó khăn

Nhiều đứa trong số chúng lại tiếp bước con đường cha mẹ hay ông bà đã đi. Toàn lại khác. Anh kể rằng: “Từ rẫy cà phê mới có tiền để chị em tôi được đi học, sinh hoạt. Tôi luôn mang ơn cha mẹ mình và công việc này. Song, làm nông cũng chỉ đủ ăn, thậm chí mùa nào cà phê cũng rớt giá, lại mắc nợ. Hoàn cảnh sống bấp bênh ấy luôn khiến cho tôi muốn cuộc đời mình phải khác đi”.

Mới đây, Boxrec đã xác nhận Lê Hữu Toàn sẽ bảo vệ chiếc đai WBA châu Á hạng minimum đấu với đối thủ tới từ Philippines Garen Diagan. Màn so găng này dự kiến kéo dài tới 12 hiệp, tổ chức tại TP.HCM vào ngày 25/03 tới.

Năm nay anh 26 tuổi, Diagan đã sở hữu thành tích 9 thắng – 3 thua. Ở trên BXH của Boxrec, tay đấm này đã xếp ở vị trí thứ 15 tức hơn Hữu Toàn đến 8 bậc. Vì thế, Diagan được dự đoán rằng sẽ là thử thách không hề dễ dàng gì với nhà vô địch.

VĐV LÊ Hữu Toàn cùng với chiếc đai vô địch của anh
VĐV LÊ Hữu Toàn cùng với chiếc đai vô địch của anh

Anh đã bảo vệ chiếc đai Châu Á thế nào?

Tháng 07/2022, Diagan đã từng được ghép cặp tranh đai WBC châu Á cùng với Danai Ngiabphukhiaw. Một trận đấu mà Diagan đã thi đấu ngang ngửa và chỉ chịu thua bằng điểm số rất sít sao (94-96, 94-96, 95-96).

Sau đó không lâu, võ sĩ người Philippines này giành chiến thắng knock-out rất thuyết phục trước Simpiwe Konkco.

Về phần của Hữu Toàn, chàng VĐV trẻ của Việt Nam cũng đang sở hữu thành tích 6 trận toàn thắng ở trên sân chơi chuyên nghiệp. Tay đấm sinh năm 1993 này giành đai châu Á nhờ việc đánh bại Jake Amparo ngay hồi năm ngoái.

Trong Bảng xếp hạng được WBA công bố ngày 31/01, Hữu Toàn thành công đã vươn lên vị trí thứ 8 tại hạng minimum. Đây là thứ hạng cao nhất ở trong lịch sử một võ sĩ Việt Nam từng nắm giữ tại WBA.

Chàng trai Lê Hữu Toàn mang theo niềm tin của người Việt Nam
Chàng trai Lê Hữu Toàn mang theo niềm tin của người Việt Nam

Bên cạnh đó Hữu Toàn, “nam vương” Trương Đình Hoàng đã được cho rằng cũng sẽ góp mặt tại sự kiện trên. Ban đầu, anh dự định thượng đài tại quê nhà Đắk Lắk ở trong tháng này. Dù vậy, màn so tài này đã bị dời lại.

Lời kết

Mong rằng chàng vận động viên Lê Hữu Toàn của chúng ta sẽ tự tin bảo vệ chiếc đai vô địch của mình. Chúc cho anh luôn giữ vững tinh thần cũng như có phong độ tốt nhất để có thể chiến thắng Garen Diagan – VĐV tới từ Philippines.

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button