Giá vàng, vàng 24K “gây sốc” trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng nhẫn đã giảm mạnh sau khi lập đỉnh trước ngày vía Thần Tài. Có tiệm vàng ở TPHCM đẩy chênh lệch giá mua – bán vàng nhẫn, vàng 24K đã lên tới vài triệu đồng.

Khách đã vắng hơn trông thấy so với mọi năm.

Gần 10h trưa ngày 30/01/2023 (mùng 9 tháng Giêng) tại cửa hàng lớn của Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn – SJC tại quận 3 (TPHCM), khách hàng đã tấp nập ra vào giao dịch. Khi đến lượt nhân viên gọi, chị Vân Anh cho biết năm nay là lần đầu tiên mua vàng dịp vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng).

Chị Vân Anh cho biết chỉ làm công việc văn phòng, không kinh doanh buôn bán gì cả nhưng chị hi vọng vào năm 2023 sẽ gặp may mắn hơn sau một năm khó khăn. Nên vẫn đến mua vàng dịp vía Thần Tài với hy vọng sẽ may mắn hơn. Vàng miếng SJC giá cao, tuy giá cao nhưng cũng đã hết sản phẩm từ sớm nên chị chọn mua vàng nhẫn 1 chỉ.

“Hôm nay giá vàng đã giảm, nếu mua cuối tuần trước là chắc chắn  lỗ rồi. Sau ngày Thần Tài tới đây chắc giá còn xuống nữa nhưng tôi cũng kệ, xác định mua vàng vì yếu tố tâm linh rồi nên để đó thôi. Với lại tôi cũng chỉ mua có 1 chỉ nên giá lên xuống tính ra cũng chẳng đáng là bao”, chị cho biết.

Nhiều tiệm vàng vẫn vắng khách
Nhiều tiệm vàng vẫn vắng khách

Khách hàng đợi này mua vàng tại cửa hàng vàng trưa 30/1. Một cô nhân viên tại cửa hàng SJC cho biết “hôm nay lượng khách đến mua vàng tại cửa hàng có đông hơn so với những ngày thường cũng không có gì quá ngạc nhiên”.  Những mặt hàng được khách hàng quan tâm nhiều gồm nhẫn, miếng vàng có hình mèo tượng trưng cho năm Quý Mão.

Còn những mặt hàng như vàng miếng nhỏ 1-2-5 chỉ do vốn dĩ ngày thường khách hàng đã có nhu cầu nhiều thì ngày thần tài càng nhiều hơn nên sáng sớm đã bán hết sạch. Nhân viên cửa hàng hẹn khách muốn mua vàng miếng cỡ nhỏ quay lại lúc 7h30 sáng mai (31/01/2023).

Cách đó không xa, một cửa hàng của PNJ tại quận 3, TPHCM tôi cũng đã thấy sự ra vào tấp nập của các vị khách tới mua vàng nơi đây. Tuy vậy, đại diện của công ty cho biết lượng khách hôm nay chưa đến mua nhiều so với mọi năm vì mùng 09 tháng Giêng rơi vào ngày thứ hai đầu tuần, đúng với thời điểm nhiều doanh nghiệp tổ chức tiệc khai xuân, tân niên.

Khoảng giữa trưa, vẫn có gần 55 khách hàng chờ mua sắm tại cửa hàng này. Các sản phẩm được người mua lựa chọn nhiều là miếng vàng có hình linh vật mèo của năm Quý Mão, miếng 1 chỉ.

Cùng lúc đó, các tiệm vàng nhỏ quanh khu vực chợ Tân Định (quận 1, TPHCM) khách mua hàng giảm rất nhiều. nay chỉ còn thấy một vài vị khách hàng tới.

Giá vàng giảm, sự chênh lệch của vàng nhẫn tăng mạnh hơn cả vàng miếng

Trong khi nhiều người vẫn mua vàng dịp vía Thần Tài theo thông lệ, cũng không ít những kẻ thừa cơ mua đi bán lại. Khách xếp hàng đợi đến lượt bán vàng nhẫn tại cửa hàng SJC, anh Hùng cho biết tại thời điểm hiện tại giá vàng đã vàng sẽ còn tiếp tục giảm mạnh nên anh đi bán. “Tranh thủ ngày Thần Tài tôi thấy giá vàng vẫn còn tốt nên tôi bán luôn, khi nào giá giảm nhiều rồi tôi mua lại sau”, anh Hùng cho biết.

Giá vàng giảm mạnh
Giá vàng giảm mạnh

Tại cửa hàng SJC, đến trưa 30/01/2023, giá vàng miếng bán ra được niêm yết ở mức 67,7 triệu đồng/1lượng, mua vào 66,7 triệu đồng/1lượng. Trong khi đó, giá vàng nhẫn 99,99% được SJC bán ra ở mức 56,1 triệu đồng/1lượng, mua vào 54,9 triệu đồng/1lượng, chênh lệch 1,2 triệu đồng/1lượng.

Tại PNJ, giá vàng nhẫn trơn bán ra tại thời điểm trưa ngày 30/1 ở mức 56,05 triệu đồng/lượng, mua vào thấp hơn 1,2 triệu đồng/lượng ở mức 54,85 triệu đồng/1lượng. Còn giá vàng miếng PNJ cũng được mua vào ở mức 54,85 triệu đồng/1lượng, bán ra 56,15 triệu đồng/1lượng, chênh lệch 1,3 triệu đồng/1lượng.

Tại các tiệm vàng lớn nhỏ nằm quanh chợ Tân Định, giá vàng nhẫn, giá vàng 24K bán ra trưa 30/01/2023 cũng ở mức từ 56 triệu đồng/1lượng nhưng giá mua vào chỉ 53-54 triệu đồng/lượng, có tiệm chỉ niêm yết giá mua 51 triệu đồng/lượng, sự chênh lệch thấy rõ ở mức giá khá cao.

Ông Tuấn, chủ một tiệm vàng ở quận Gò Vấp (TPHCM), cho biết sức mua vàng trước ngày vía Thần Tài năm nay thấp hơn những năm trước. Trong đó, lượng người bán vàng lại cao hơn nhiều so với cùng kỳ. Theo chủ tiệm vàng này, nguyên nhân có thể nằm ở việc thu nhập của nhiều khách hàng sụt giảm, kinh tế của người dân đang đi xuống.

Giá vàng tăng nhưng vẫn thu hút khách đến mua
Giá vàng tăng nhưng vẫn thu hút khách đến mua

Ông Tuấn cho biết lượng  người mua và người bán có sự chênh lệch quá rõ ràng nên cũng vô tình tạo nên giá vàng như hiện tại. Theo ông, những tiệm vàng có số khách đến bán cao hơn một cách rõ rệt, khách có thể hạ giá khi mua vào, đẩy mức chênh lệch giữa hai chiều mua – bán lên tới vài triệu đồng/lượng để dự trữ trong khi bình thường chỉ chênh khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Lời kết

Đến cuối giờ chiều 30/1, giá vàng vẫn tiếp tục giảm. Vàng miếng SJC mua vào ở mức 66,3 triệu đồng/1lượng, bán ra ở mức 67,3 triệu đồng/1lượng, vàng nhẫn SJC 99,99% mua vào 54,5 triệu đồng/1lượng, bán ra 55,7 triệu đồng/1lượng. Tại PNJ, vàng nhẫn 24K cũng được niêm yết giá vàng mua vào 54,5 triệu đồng/lượng còn chiều bán ra là 55,8 triệu đồng/1lượng.

Bài viết tham khảo :

Tin tức liên quan

Back to top button