Campuchia đưa vào 3 môn võ, chốt môn thi đấu tại SEA Games

Campuchia đã chốt danh sách 37 môn thi đấu ở SEA Games 32, trong số này đã có 3 môn truyền thống chưa từng xuất hiện ở SEA Games.

Campuchia đã đưa vào 3 môn võ lạ để chốt số môn thi đấu

Sau một thời gian cân nhắc kỹ và đã có sự thảo luận của các quốc gia ở trong khu vực, Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 32 diễn ra tại Campuchia cuối cùng cũng đã chốt được danh sách 37 môn thi đấu chính thức.

Campuchia đã đưa 3 môn thể thao mang tính bản sắc văn hóa dân tộc

Đáng chú ý nhất là, trong 37 môn thi đấu sẽ tranh tài ở Đại hội Thể thao Đông Nam Á SEA Games đã có 3 môn thể thao sẽ mang tính bản sắc văn hóa dân tộc của Campuchia, bao gồm có võ Bokator, Kun Khmer (võ cổ truyền Campuchia) và cờ Ok Chaktrong (bộ môn cờ ốc).

Chủ nhà Campuchia đưa vào nhiều môn thể thao mới lạ
Chủ nhà Campuchia đưa vào nhiều môn thể thao mới lạ

Môn thể thao có tên là Bokator (một môn võ truyền thống của Campuchia) cũng đã được đưa vào chương trình thi đấu nhằm mục đích có thể quảng bá cho nền văn hóa của nước chủ nhà.

Bokator đã được đưa vào thi đấu cùng với 16 nội dung đối kháng

Tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á SEA Games 32, Bokator cũng đã được đưa vào thi đấu cùng với 16 nội dung đối kháng đồng đội, có đến 7 nội dung biểu diễn cá nhân, đồng đội và 9 nội dung thi đấu đối kháng khác mang tính cá nhân.

Với các môn thể thao thế mạnh này, Campuchia đã dự kiến sẽ thu về được rất nhiều HCV để có thể đua tranh vào tốp dẫn đầu bảng tổng soát huy chương.

Campuchia báo giá bản quyền SEA Games 32
Campuchia báo giá bản quyền SEA Games 32

Theo như quy định, các bộ môn thể thao này sẽ đều phải đáp ứng tiêu chí là có tối thiểu 4 quốc gia sẽ tham dự. Tính đến thời điểm hiện tại, môn võ Bokator đã có đến tận 6 quốc gia đăng ký tranh tài là Việt Nam, Lào, cũng như các nước khác như: Myanmar, Philippines, Indonesia và nước chủ nhà Campuchia.

SEA Games 32 chính là cơ hội rất tốt để cho nước chủ nhà dành HCV

Tổng Thư ký của Ủy ban Olympic quốc gia Campuchia (NOCC), ông Vath Chamroeun đã cho biết Đại hội Thể thao Đông Nam Á SEA Games 32 chính là cơ hội rất tốt để cho nước chủ nhà có thể giới thiệu các môn thể thao truyền thống.

Đưa vào rất nhiều môn truyền thống nhưng Campuchia lại đã loại khá nhiều môn thi Olympic như bắn cung, bắn súng, canoeing, rowing và 1 số bộ môn khác… Điều này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng rất đáng kể đến với thành tích của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 do các môn trên đang đều là thế mạnh của thể thao Việt Nam.

3 môn võ lạ của nước chủ nhà
3 môn võ lạ của nước chủ nhà

Đại hội Thể thao Đông Nam Á SEA Games 32 sẽ chính thức được khởi tranh vào ngày 5/5 tại Thủ đô Phnom Penh (Campuchia). Riêng với bộ môn bóng đá nam và nữ sẽ được diễn ra từ ngày 29/4.

Lời kết

Campuchia đã chốt danh sách 37 môn thi đấu ở SEA Games 32, trong số này đã có 3 môn truyền thống chưa từng xuất hiện ở SEA Games. Đại hội Thể thao Đông Nam Á SEA Games 32 sẽ chính thức được khởi tranh vào ngày 5/5 tại Thủ đô Phnom Penh (Campuchia). Riêng với bộ môn bóng đá nam và nữ sẽ được diễn ra từ ngày 29/4.

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button