Bộ trưởng Tài chính Mỹ tiếp tục hỗ trợ ngân sách cho Ukraine

Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã có cuộc ghé thăm Ukraine và cam kết viện trợ cho Kiev thêm 1,2 tỷ USD.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ và cuộc ghé thăm Ukraine

Bộ trưởng Tài chính của Mỹ Janet Yellen đã có chuyến thăm tới thủ đô Kiev của đất nước Ukraine vào hôm 27/2, ít ngày sau chuyến ghé thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Chân dung bà Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen
Chân dung bà Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen

Chuyến đi này của vị Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen diễn ra chỉ một tuần ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden bí mật tới thăm Kiev nhân dịp kỷ niệm một năm xung đột giữa Nga – Ukraine.

Trong chuyến đi này, ngài Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã ra công bố một gói viện trợ ngân sách mới trị giá tới 1,25 tỷ USD của Washington D.C nhằm giúp chính quyền của Kiev duy trì hoạt động.

“Các khoản viện trợ kinh tế từ Mỹ vẫn đang hỗ trợ chính phủ Ukraine cùng với các cơ quan quan trọng khác của nước này để duy trì hoạt động trong điều kiện đặc biệt”, bà Yellen đã nói, đồng thời cho hay khoản viện trợ này sẽ giúp đất nước Ukraine trả lương cho bộ máy hành chính cùng với các nhân viên dịch vụ thiết yếu như là bác sĩ, giáo viên hay lính cứu hỏa.

Trong những tháng tới, Mỹ sẽ cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Ukraine với tổng số tiền có thể lên đến 10 tỷ USD.

Đây không phải lần đầu Mỹ ủng hộ cho Ukraine
Đây không phải lần đầu Mỹ ủng hộ cho Ukraine

Ngoài ra, ngài Bộ trưởng Tài chính Mỹ khẳng định sẽ hối thúc những tổ chức tài chính quốc tế “hành động mạnh mẽ hơn” để nhằm hỗ trợ phục hồi cũng như tái thiết Ukraine.

Mỹ đã ủng hộ Ukraine từ khi cuộc xung đột nổ ra

Phái đoàn cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ đã có khá nhiều cuộc gặp gỡ với những quan chức cấp cao của Ukraine nhằm thảo luận những vấn đề mà cả 2 bên cùng quan tâm. Tại cuộc gặp với ngài Tổng thống Volodymyr Zelensky, bà Yellen cũng đã ca ngợi “tinh thần lãnh đạo” của Tổng thống Ukraine, đồng thời khẳng định rằng “Mỹ sẽ kề vai sát cánh cùng Ukraine”.

Đáp lại, Tổng thống Zelensky cũng đã bày tỏ sự cảm ơn tới chính phủ nước Mỹ vì những sự ủng hộ to lớn kể từ khi cuộc xung đột với Nga nổ ra.

“Mỹ đã hỗ trợ chúng tôi vô cùng mạnh mẽ kể từ trong những ngày đầu của cuộc xung đột. Những khoản viện trợ này không chỉ tới từ lĩnh vực quân sự mà còn cả về lĩnh vực tài chính. Chúng ta cần phải cùng nhau tăng cường những biện pháp trừng phạt tới Nga để khiến cho Moscow không thể nào chi trả cho chiến dịch quân sự đặc biệt của họ”, ông Zelensky đã nhấn mạnh.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ tuyên bố sẽ ủng hộ Ukraine tới cùng
Bộ trưởng Tài chính Mỹ tuyên bố sẽ ủng hộ Ukraine tới cùng

Trước thềm chuyến ghé thăm của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, Mỹ cũng đã công bố một gói hỗ trợ quân sự trị giá 2 tỷ USD cho quân đội Ukraine.

Theo đó, Mỹ sẽ gửi cho Ukraine đạn dược cũng như bổ sung cho những tổ hợp pháo phản lực phóng loạt HIMARS, đạn pháo cỡ nòng 155mm hay đạn tên lửa dẫn đường bằng laser, những máy bay không người lái (UAV) CyberLux K8, Switchblade 600, Altius-600 cùng với Jump 20, thiết bị tác chiến điện tử chống UAV, phương tiện dọn mìn, và hàng loạt trang thiết bị liên lạc an toàn. Bên cạnh đó, sẽ có một khoản tiền tài trợ cho hoạt động huấn luyện cũng như bảo trì và vật tư thay thế cũng được gửi đến cho Ukraine.

Lời kết

Bà Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã có cuộc ghé thăm Kiev nhằm hỗ trợ thêm ngân sách cho cuộc xung đột. Bà Janet Yellen tuyên bố sẽ hỗ trợ cho Ukraine cho tới khi kết thúc cuộc chiến tranh này.

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button