Phân biệt LW và LM trong đội hình – Cẩm nang bóng đá HOT 2023

Bạn có thể đã gặp phải các thuật ngữ Tiền vệ trái (LM) và Tiền đạo cánh trái (LW) trước đây khi xem một trận bóng đá. Hoặc có lẽ, bạn đã thấy những điều này khi chơi FIFA với bạn bè của mình.

Trong bóng đá có nhiều vị trí và tên gọi tắt của chúng rất khó nhận biết đối với những người không chuyên. Có thể kể đến như, Tiền vệ trái (gọi là LM) hay tiền đạo cánh trái (LW) hay bị nhầm lẫn nhất.

Đôi khi bạn thấy những tên gọi tắt trên ở những tựa game như Pes hay FIFA nhưng không hiểu rõ ý nghĩa và định nghĩa của chúng.

Hôm nay, Bongdaphui.org sẽ cùng các bạn tìm hiểu và phân tích rõ ràng hơn hai vị trí này với những ví dụ cụ thể qua bài viết dưới đây nhé!

Vậy thì 2 vị trí LM và LW là gì và chúng khác nhau như thế nào?

Sự khác biệt giữa LM và LW

LM là (Left Midfielder) – Tiền vệ trái là một tiền vệ chơi rộng, có cả nhiệm vụ tấn công và phòng ngự. Họ phải đóng một vai trò tương tự như một tiền vệ tổ chức hoặc một tiền vệ box-to-box nhưng thi đấu lệch về phía bên trái đội hình.

Trong khi đó, LW là (Left Winger) – Tiền đạo chạy cánh trái chơi ở vị trí trên hàng công của đội hình. Họ được giao nhiệm vụ tạo ra và kết thúc các cơ hội ghi bàn cho đội của mình. Phạm vi hoạt động chủ yếu ở vị trí lệch trái đội hình.

Cristiano Ronaldo và Ryan Giggs là LW và LM xuất sắc nhất của Man United những năm 2008
Cristiano Ronaldo và Ryan Giggs là LW và LM xuất sắc nhất của Man United những năm 2008

Vị trí trên sân

Cả hai cầu thủ đều được bố trí ở cánh trái của sân. Họ là những cầu thủ thuận chân trái nếu thuần về kiểu tạt bóng hoặc nếu thuận chân phải thì họ sẽ có xu hướng bó vào trong và dứt điểm.

LM và LW thường sẽ không hoặc ít khi xuất hiện trong đội hình vì thường 2 vị trí trên thi đấu có phạm vi hoạt động gần nhau và nếu điều đó xảy ra rất dễ dẫm vị trí của nhau.

LM được bố trí ở bên trái hàng tiền vệ

Tiền vệ trái – LM thường được sử dụng trong sơ đồ 4-4-2 hoặc 3-5-2. Họ thi đấu bên cánh trái của các tiền vệ trung tâm, gần với đường biên trái của sân.

LW thi đấu cao hơn ở trong một đội hình tấn công

Các cầu thủ chạy cánh trái được sử dụng lý tưởng trong sơ đồ 4-3-3. Tuy nhiên, họ cũng thích hợp cho các đội hình 4-2-4 và 3-4-3. Một LW là một tiền đạo chơi cao nhất trên hàng công ở vị trí cánh trái đội hình.

Các số áo phổ biến được gắn liền với 2 vị trí này

Trong quá khứ, các cầu thủ bóng đá được chỉ định số áo thi đấu để sử dụng chỉ vị trí của cầu thủ trên sân. Tuy nhiên, cầu thủ giờ đây có thể chọn số họ mặc theo ý thích của họ.

Theo truyền thống, các tiền đạo chạy cánh trái gắn liền với số 7 và 11. Tuy nhiên, các tiền vệ trái không có số áo cố định nhưng phần lớn sẽ giống số áo với các tiền đạo cánh trái.

Những cầu thủ như Ryan Giggs và Pavel Nedved, cả hai đều là tiền vệ trái huyền thoại, mặc áo số 11. Với sự phát triển của bóng đá và sự thay đổi trong đội hình, các tiền vệ chạy cánh trái đã phát triển nhiều vai trò hơn, nhưng số áo dường như không quá quan trọng đối với họ.

Vai trò trên sân của LW và LM

Hai vị trên đều là những mắt xích quan trọng trong đội hình mà có họ góp mặt, chúng ta hãy tìm hiểu lần lượt vai trò cụ thể dưới đây.

LM cung cấp và hỗ trợ bóng cho trước và sau vị trí cánh trái

Tiền vệ trái phải tham gia vào cả tấn công và phòng thủ của đội và được hưởng một vai trò cân bằng giữa hai đầu, liên kết hai đầu cánh trái đội hình.

Khi đội sở hữu bóng, nhiệm vụ trọng tâm của họ là cung cấp bóng và liên kết lối chơi tuyến phòng thủ và hàng công, đồng thời di chuyển rộng. Điều này giúp kéo giãn hàng phòng ngự của đối phương và tạo khoảng trống cho đồng đội vượt qua hàng rào phòng ngự.

Các tiền vệ trái (LM) cũng được kỳ vọng sẽ thực hiện những quả tạt vào vòng cấm của đối phương khi họ nằm gần đường biên.

Khi bóng bị mất, họ sẽ hỗ trợ hậu vệ, đặc biệt là hậu vệ lệch trái, trong nhiệm vụ phòng ngự. Họ sẽ được kỳ vọng pressing bóng liên tục, đánh dấu và ngăn chặn các cầu thủ của đối phương và các đường chuyền để giành lại quyền kiểm soát cho đội bóng của họ.

Nedved là một trong những LM tài hoa nhất trong lịch sử
Nedved là một trong những LM tài hoa nhất trong lịch sử

Vai trò chính của LW là trở thành mối đe dọa trên hàng công từ cánh trái

Các tiền đạo chạy cánh trái có thể cùng hậu vệ cánh trái phối hợp phòng ngự pressing khi đội đang bị tấn công, nhưng vai trò chính của họ là tham gia tấn công và mối uy hiếm khung thành ở phía bên cánh trái.

Các tiền đạo trung phong phụ thuộc rất nhiều vào các tiền đạo chạy cánh để tạo cơ hội ghi bàn cho họ. Những điều này thường được nhìn thấy dưới dạng những quả tạt vào vòng cấm để các tiền đạo cắm ghi bàn.

Các tiền đạo chạy cánh trái (LW) cũng tham gia kéo dãn hàng thủ của đối phương bằng cách tạo nguy hiểm để kéo theo các hậu vệ cánh của đối phương ra biên, để các tiền đạo cắm có thể tận dụng nhiều khoảng trống hơn và nhiều cơ hội ghi bàn hơn.

Điều quan trọng cần lưu ý là các tiền đạo cánh trái (LW) cũng có thể được coi như là những cầu thủ ghi bàn chính của đội. Vì LW thi đấu ở phía trên hàng công, hầu hết họ đều có một con mắt tinh tường cho bất kỳ cơ hội ghi bàn nào xuất hiện để tận dụng.

Tiêu biểu có thể biết đến ở vị trí những cây săn bàn khủng khiếp như là Cristiano Ronaldo, Neymar, Mane,…

Những tố chất cần thiết của LM và LW

Để thi đấu tốt ở cả hai vị trí trên thì dưới đây là một số kỹ năng cần thiết mà đa số họ đều sử hữu:

Tiền vệ trái (LM)

LM cần có sức chịu đựng tuyệt vời

Với việc các tiền vệ cánh trái phải đóng góp cả về tấn công và phòng ngự, họ phải là những cầu thủ làm việc quần quật trong suốt trận đấu. Điều này đòi hỏi một sự bền bỉ để có mặt trên mọi điểm nóng trên sân và thi đấu ổn định sau 90 phút của trận đấu.

LM phải là một người chuyền bóng tuyệt vời

Một tiền vệ trái thường phải duy trì quyền kiểm soát bóng dưới áp lực lớn. Họ phải giữ bóng di chuyển liên tục để đảm bảo không bị mất quyền kiểm soát.

Điều này đòi hỏi khả năng giữ và chuyền bóng đặc biệt tốt để kiểm soát trận đấu và tịnh tiến bóng về phía trước cho các tiền đạo.

LM nên thi đấu vì lợi ích chung và đảm bảo chiến thắng cuối cùng

Trở thành một tiền vệ trái có thể là một công việc chịu nhiều thiệt thòi. Họ hiếm khi thấy mình trên bảng tỷ số và nhận được rất ít công lao cho những đóng góp phòng ngự của họ. Tuy nhiên, họ thực hiện một vai trò quan trọng cho đội đó là liên kết lối chơi.

Vai trò của một tiền vệ trái đòi hỏi họ phải ưu tiên lợi ích của đội mọi lúc, mọi thời điểm trong trận đấu.

Tiền đạo cánh trái

LW phải sở hữu tốc độ

Một tiền đạo chạy cánh trái – LW nên có tốc độ bùng nổ trong “kho vũ khí” của mình. Nó giúp anh ta có được điểm xuất phát tốt hơn và vượt qua các hậu vệ để vượt qua hàng phòng ngự một cách dễ dàng hơn.

Các tiền đạo chạy cánh sở hữu tốc độ cao có thể khởi động các cuộc phản công và gây áp lực lên đối phương sau khi giành lại quyền kiểm soát một cách chớp nhoáng và nhanh chóng.

LW nên có khả năng tạt bóng tốt

Tạo cơ hội ghi bàn là một phần không thể thiếu trong vai trò của một tiền đạo chạy cánh trái (LW). Họ thường sẽ tạo ra những đường tạt cánh vào đúng vị trí của tiền đạo cắm.

Một cầu thủ chạy cánh trái sẽ có thể phát hiện ra vị trí trung phong và cung cấp những quả tạt hoàn hảo đến từng inch cho họ để đệm bóng hoặc đánh đầu ghi bàn.

LW phải là một người có kĩ thuật tốt

Các tiền đạo chạy cánh trái – LW thường rơi vào tình huống một chọi một với các hậu vệ. Họ nên có khả năng vượt qua bằng kỹ năng rê dắt bóng khéo léo.

Hoặc trong thời điểm bóng đá chuộng chiến thuật gây áp lực lớn, cho nên cầu thủ LW nên là những tiền đạo có khả năng thoát pressing tốt. Từ đó, tạo được nhiều tình huống nguy hiểm ở khung thành đội bạn.

Neymar là LW xuất sắc và kĩ thuật nhất mà bóng đá thế giới từng sản sinh
Neymar là LW xuất sắc và kĩ thuật nhất mà bóng đá thế giới từng sản sinh

Những cầu thủ thành công ở hai vị trí LM và LW

Có rất nhiều cầu thủ nổi tiếng thi đấu ở hai vị trí này bởi sự đặc thù và quan trọng của nó. Có nhiều cầu thủ đã đạt được nhiều danh hiệu cả tập thể và cá nhân khi chơi LM hoặc LW.

Tiền vệ trái – LM

Đây là một số LM hàng đầu trong bóng đá được hầu hết những khán giả đồng ý và công nhận danh hiệu World Class của họ khi thi đấu ở vị trí này.

Ryan Giggs

Ryan Giggs là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất của bóng đá Anh. Anh ấy là một trụ cột của Manchester United thời Sir Alex Ferguson, đội thống trị bóng đá châu Âu những năm 2008.

Trong suốt thời gian thi đấu tại Manchester United của mình, Giggs đã giành được mười ba chức vô địch Premier League, Cúp FA, ba Cúp Liên đoàn và hai Champions League. Anh ấy giữ kỷ lục vì đã giành được nhiều cúp vô địch Ngoại hạng Anh hơn bất kỳ cầu thủ nào khác.

Giggs trở thành cầu thủ đầu tiên trong lịch sử giành được giải thưởng Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất năm của PFA hai lần liên tiếp (1992 và 1993).

Pavel Nedved

Pavel Nedved là một trong những cầu thủ được yêu mến và thành công nhất của đất nước Cộng hòa Séc. Đáng chú ý nhất trong sự nghiệp CLB của anh đó là anh đã chơi rất tuyệt vời cho Lazio và Juventus sau đó để lại dấu ấn của mình khi cùng hai tập thể này chơi bóng tại C1.

Tuyển thủ Cộng hòa Séc đã có 91 lần khoác áo đội tuyển quốc gia. Nedved đã giúp Cộng hòa Séc lọt vào trận chung kết Giải vô địch bóng đá châu Âu năm 1996, anh giành quả bóng vàng Châu Âu năm 2003.

Anh ấy cũng đã giành được nhiều giải thưởng ở cấp câu lạc bộ. Nedved đã giành được một Siêu cúp châu Âu, ba danh hiệu Serie A, hai Cúp quốc gia Ý và một Cup Winners’ Cup.

Ivan Perisic

Ivan Perisic là một cầu thủ bóng đá người Croatia đã chơi cho một số câu lạc bộ đáng chú ý. Anh từng thi đấu cho Borussia Dortmund, VfL Wolfsburg, Inter Milan và Bayern Munich. Perisic hiện đang chơi cho câu lạc bộ Premier League – Tottenham Hotspur.

Anh là một phần của đội tuyển Croatia lọt vào trận chung kết FIFA World Cup năm 2018. Perisic thậm chí đã ghi được một bàn thắng trong trận chung kết, nhưng không thể dẫn dắt đội tuyển quốc gia của mình giành chiến thắng cuối cùng.

Cầu thủ 33 tuổi đã giành được một UEFA Champions League, hai chức vô địch Bundesliga, một danh hiệu Serie A và một Cúp quốc gia Italia.

Tiền đạo cánh trái (LW)

Đây là một trong những vị mang lại nhiều sự chú ý và vinh quang nhất cho đa số các cầu thủ tiền đạo thi đấu xuất sắc. Có thể kể đến như:

Neymar

Neymar là một trong những cầu thủ bóng đá tài năng nhất của thế hệ này, một LW vô cùng kỹ thuật. Anh ấy bùng nổ nhờ đẳng cấp và xuất sắc của mình trong màu áo Santos khi mới tuổi teen.

Tuyển thủ Brazil gia nhập Barcelona vào năm 2013 và tận hưởng một trong những thời kỳ thống trị huy hoàng nhất của câu lạc bộ Tây Ban Nha. Cùng với Barcelona, anh đã giành được một UEFA Champions League, một Club World Cup, hai danh hiệu La Liga và ba danh hiệu Copa Del Rey.

Năm 2017, Neymar chuyển đến PSG với số tiền khổng lồ là 222 triệu euro. Anh là một trong ba cầu thủ trong lịch sử đã ghi ít nhất 100 bàn thắng cho ba câu lạc bộ khác nhau.

Vinicius Junior

Vinicius Junior là một trong những LW triển vọng và thú vị nhất của bóng đá châu Âu thời điểm hiện tại. Anh ấy đã nhanh chóng khẳng định mình là vị trí bất khả xâm phạm trong đội hình xuất phát của Real Madrid kể từ khi ra mắt câu lạc bộ vào năm 2018.

Trong 4 năm thi đấu tại câu lạc bộ Tây Ban Nha, anh đã giành được một UEFA Champions League, một Siêu cúp châu Âu, hai danh hiệu La Liga và một Club World Cup. Vinicius đã ghi bàn thắng quyết định cho Real Madrid trong trận chung kết UEFA Champions League năm 2022.

Vinicius Junior là tiền đạo cánh trái - LW xuất sắc nhất mà Real Madrid hiện đang sở hữu
Vinicius Junior là tiền đạo cánh trái – LW xuất sắc nhất mà Real Madrid hiện đang sở hữu

Cristiano Ronaldo

Cuối cùng trong danh sách mà chúng tôi muốn kể đến chính là tiền đạo cánh trái LW có thể được gọi là xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá bên cạnh RW – Messi bên cánh bên kia đội hình ba tiền đạo.

Anh sử hữu tốc độ, thể hình, sức mạnh, kĩ thuật tuyệt vời cũng như nhãn quan chiến thuật ở mức hoàn hảo. CR7 cùng Messi đã thống trị bóng đá thế giới gần 20 năm.

Trong sự nghiệp bóng đá của Cristiano Ronaldo anh đã giành được rất nhiều danh hiệu cá nhân. Chú ý nhất đó chính là 5 quả bóng vàng Châu Âu và 4 chiếc giày vàng Châu Âu cùng vô số lần nhận danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất của FIFA.

Ở khía cạnh CLB anh đã giành được 3 chức vô địch Ngoại Hạng Anh, 5 chức vô địch UEFA Champions League, 2 chức vô địch La Liga, Copa Del Rey, 2 chức vô địch Seria A – Scudetto, 1 chức vô địch EURO và 1 Nation League cùng đội tuyển Bồ Đào Nha.

Để nói về sự nghiệp huy hoàng, vĩ đại của Ronaldo thì chắc chúng ta sẽ phải mất rất nhiều thời gian. Nhưng ở thời điểm hiện tại có thể nói rằng CR7 chính là tiền đạo trái – LW thành công và xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.

So sánh chi tiết LM vs LW

Dưới đây là tóm tắt nhanh về sự so sánh giữa hai vị trí này.

Tiền vệ trái (LM)Tiền Đạo cánh trái (LW)
Vị tríBên trái tiền vệ trung tâmCầu thủ thi đấu cao nhất

đội hình ở hành lang trái

Số phổ biến117 và 11
Vai tròHỗ trợ cả tấn công
và phòng thủ
Cung cấp hỗ trợ
cho các tiền đạo, ghi bàn
Kỹ năng cần thiếtSức chịu đựng
Kỹ thuật tốt
Tinh thần cống hiến vì tập thể
Tốc độ
thoát pressing
Rê bóng tốt
Ví dụ nổi tiếngRyan Giggs
Pavel Nedved
Ivan Perisic
Cristiano Ronaldo
Vinicius Junior
Neymar

Lời kết

Có thể nói hai vị trí LM và LW có rất nhiều điểm chung vì là những cầu thủ có lối chơi thiên về vị trí bên trái đội hình, đồng thời góp mặt rất nhiều trong các tình huống tấn công hành lang biên.

Bên cạnh đó họ cũng có một số điểm khác biệt, đặc biệt về đóng góp của họ về lối chơi chung trong đội hình. Nhưng quy tụ lại cả hai vị trí trên đều rất quan trọng trong sơ đồ chiến thuật của các HLV.

Tin tức liên quan

Back to top button