Công nghệ VAR là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Công nghệ VAR hiện nay đã không còn quá xa lại với đại đa số khán giả yêu bóng đá hiện nay trên toàn thế giới.

Công nghệ này đã được áp dụng hầu hết tất cả các giải đấu hấp dẫn nhất trên hành tinh hiện tại như Premiere League, World Cup,… Nó đã trở thành một trợ thủ đắc lực không thể thiếu có các trọng tài để đưa ra những quyết định chính xác trong từng trận đấu.

VAR là gì?

Hệ thống video hỗ trợ trọng tài (VAR) – Công nghệ VAR là một công cụ hỗ trợ cho các trọng tài hiện nay. Việc sử dụng tổ trọng tài video trong bóng đá đã được lần đầu đưa đến trong mùa giải 2018/2019 của Luật thi đấu và đã được sử dụng thành công tại FIFA World Cup™ 2018.

Kể từ đó, hệ thống đã được triển khai trong hơn 100 giải đấu trên toàn thế giới. Một bước tiến rất lớn cho công nghệ thể thao hiện nay, cùng bongdaphui.org tìm hiểu những thông tin chi tiết dưới đây.

Công nghệ VAR hiện tại được hoạt động như thế nào?

Tổ trọng tài công nghệ VAR hỗ trợ quá trình ra quyết định của trọng tài trong 4 tình huống thay đổi trận đấu dưới đây:

  • Bàn thắng và tình huống gây tranh cãi dẫn đến bàn thắng

  • Quyết định lỗi phạt và hành động các lỗi dẫn đến quyết định thổi phạt

  • Chỉ các sự cố thẻ đỏ trực tiếp (không phải thẻ vàng thứ hai/cảnh cáo)

  • Thổi phạt sai

    Công nghệ VAR được sử dụng để thổi phạt những tình huống trên sân gây tranh cãi
    Công nghệ VAR được sử dụng để thổi phạt những tình huống trên sân gây tranh cãi

Trong suốt một trận đấu, Tổ trọng tài hỗ trợ video liên tục kiểm tra các lỗi rõ ràng và dễ thấy liên quan đến bốn tình huống thay đổi trận đấu này.

Đặc biệt ở vị trí nhóm trợ lý trọng tài video ( công nghệ VAR) hỗ trợ trọng tài chính từ phòng điều hành video tập trung (VOR) đặt tại Doha, Qatar (Ví dụ tại World Cup 2022) được liên hệ trực tiếp với trọng tài chính về các lỗi gây tranh cãi.

Tất cả các nguồn cấp dữ liệu camera của đài truyền hình máy chủ từ tám sân vận động được cung cấp cho VOR thông qua mạng cáp quang.

Trọng tài điều hành trọng trận đấu tại mỗi sân vận động nói chuyện với nhóm VAR thông qua hệ thống vô tuyến kết nối bằng sợi quang tinh vi.

Thiết lập máy ảnh của Tổ hỗ trợ trọng tài video có quyền truy cập vào 42 camera phát sóng, tám trong số đó là chuyển động siêu chậm và bốn trong số đó là chuyển động cực chậm.

Bộ phận công nghệ VAR sẽ được xem lại băng phát lại chuyển động chậm, nó được sử dụng cho các tình huống khó phán đoán qua video thông thường, chẳng hạn như để xác định điểm tiếp xúc của hành vi phạm lỗi hoặc vị trí của hành vi phạm lỗi diễn ra.

Tổ trọng tài công nghệ VAR sẽ được xem các băng quay video ở tốc độ thường khi các tình huống trên sân với các phán đoán chủ quan không quán khó, chẳng hạn như để xác định cường độ của một hành vi phạm lỗi hoặc liệu một pha chơi bóng bằng tay có bị thổi phạt hay không.

Ngoài các camera phát sóng, Tổ trọng tài công nghệ VAR có quyền truy cập vào các nguồn cấp dữ liệu camera được sử dụng bởi công nghệ việt vị bán tự động.

Tổ trọng tài VAR hoạt động dựa trên hệ thống 108 camera hoạt động xung quanh khắp sân vận động
Tổ trọng tài VAR hoạt động dựa trên hệ thống 108 camera hoạt động xung quanh khắp sân vận động

Tổ trọng tài công nghệ VAR có quyền truy cập vào tất cả các nguồn cấp dữ liệu camera của đài truyền hình chủ nhà bởi quyền hành FIFA.

Như trước đây, các nguồn cấp dữ liệu (nguồn cấp dữ liệu camera đơn phương) từ các camera được cài đặt bởi Người được cấp phép quyền truyền thông (MRL) không có sẵn cho Tổ trọng tài sử dụng công nghệ VAR như hiện nay.

Tổ trọng VAR bao gồm những bộ phận nào?

Công nghệ VAR được Tổ trọng tài điều hành bao gồm trợ lý trọng tài video (VAR) và ba trợ lý trọng tài video hỗ trợ (AVAR1, AVAR2 và AVAR3).

Tất cả các thành viên của nhóm hỗ trợ trọng tài video đều là những quan chức hàng đầu của FIFA về trận đấu video. Ba nhà điều hành phát lại chọn và cung cấp các góc camera tốt nhất.

VAR

VAR theo dõi camera chính ở màn hình phía trên và kiểm tra hoặc xem xét các sự cố trên màn hình chia bốn. Hơn nữa, VAR chịu trách nhiệm dẫn dắt nhóm VAR và giao tiếp với trọng tài trên sân.

AVAR1

AVAR1 tập trung vào camera chính và thông báo cho VAR về quá trình phát trực tiếp nếu một sự cố đang được kiểm tra hoặc xem xét.

AVAR2

AVAR2 là trọng tài quan sát trận đấu qua video có nền tảng là trợ lý trọng tài và được đặt tại trạm việt vị và kiểm tra mọi tình huống việt vị có thể xảy ra, với sự trợ giúp của công nghệ việt vị bán tự động, để tăng tốc quá trình kiểm tra và xem xét VAR.

AVAR3

AVAR3 tập trung vào nguồn cấp chương trình TV, hỗ trợ VAR trong việc đánh giá các sự cố và đảm bảo liên lạc tốt giữa VAR và AVAR2 đặt tại trạm việt vị.

Khu vực xem xét được trọng tài khu vực xem xét báo trọng tài chính, RRA là khu vực được đánh dấu rõ ràng có chứa một màn hình cho phép trọng tài xem xét các tình huống. Nó nằm cạnh sân bóng, gần khu vực kỹ thuật.

Phòng tổ trọng tài VAR được trang bị những máy móc và thiết bị kết nối vệ tinh tối tân nhất
Phòng tổ trọng tài VAR được trang bị những máy móc và thiết bị kết nối vệ tinh tối tân nhất

Thông tin từ công nghệ VAR cho khán giả theo dõi trên khán đài

Để đảm bảo rằng tất cả người hâm mộ trong sân vận động và xem trên TV hoặc thiết bị di động đều được thông báo đầy đủ trong quá trình xem xét, FIFA đã phát triển một hệ thống thông tin VAR cho các đài truyền hình, bình luận viên và thông tin giải trí.

Đối với mỗi trận đấu, một nhân viên của FIFA thông báo cho các đài truyền hình, bình luận viên và thông tin giải trí về các bước khác nhau của quy trình xem xét, bao gồm lý do và kết quả của việc xem xét, thông qua máy tính bảng cảm ứng được nối mạng.

Người vận hành máy tính bảng được đặt trong phòng điều hành video và có quyền truy cập vào các góc camera mà VAR đang xem xét. Hệ thống thông tin VAR cũng sẽ được sử dụng để tự động tạo các mẫu đồ họa dành riêng cho VAR cho TV và màn hình khổng lồ trong sân vận động.

Công nghệ VAR đã được thử nghiệm như thế nào?

Hệ thống công nghệ VAR từ nhà cung cấp công nghệ Hawk-Eye Innovations Limited đã được thử nghiệm thành công bởi viện thử nghiệm độc lập RISE AB theo tiêu chuẩn toàn cầu hiện có của Chương trình chất lượng FIFA.

Thiết lập công nghệ VAR được cài đặt cho Giải vô địch bóng đá thế giới ở Qatar (World Cup 2022) đã được thử nghiệm trong các trận đấu thử nghiệm, vòng loại trước khi bắt đầu giải đấu ở mỗi sân vận động thi đấu.

FAQ – Những câu hỏi liên quan đến công nghệ VAR

Đội ngũ VAR có tiếp cận được tín hiệu công nghệ goal-line không?

Đương nhiên là có, các quan chức FIFA hay các trọng tài theo dõi trận đấu qua video có quyền truy cập vào tín hiệu công nghệ Goal Line và các camera tốc độ cao được đặt dọc theo đường cầu môn.

Đây là sự tích hợp vô cùng linh hoạt của FIFA, bởi từ khi công nghệ Goalline ra đời, nó đã giúp ích rất nhiều cho công tác xử lý của trọng tài.

Từ đó, nhiều bàn thắng của các cầu thủ cũng được công nhận hợp lệ một cách nhanh chóng, khi nếu có bàn thắng, trên tay trọng tài, đồng hồ sẽ hiện ngay lập tức chữ “Goal” để báo kết quả.

Điều gì xảy ra nếu công nghệ không hoạt động?

FIFA đã triển khai các phương án dự phòng trong trường hợp có vấn đề với công nghệ. Trong trường hợp công nghệ VAR không hoạt động, trọng tài và các đội sẽ được thông báo và trận đấu sẽ tiếp tục.

Công tác sửa chữa sẽ được gấp rút sửa chữa một cách nhanh chóng hoặc thay thế. Từ đó, đảm bảo tính liền mạch của trận đấu cũng như sự chuyên nghiệp của giải đấu do FIFA đứng ra tổ chức.

Nếu có tình huống đáng tiếc xảy ra một các trầm trọng về hệ thống, đội ngũ trọng tài sẽ ngay lập tức nhận được thông tin cũng như quyết định tiếp tục hay tạm hoãn trận đấu sẽ do trọng tài chính quyết định.

Những máy ảnh nào được sử dụng cho các sự cố việt vị?

Công nghệ VAR được nâng cấp thêm tính nằng bắt việt vị bán tự động lần đầu tiên được sử dụng là World Cup 2022
Công nghệ VAR được nâng cấp thêm tính nằng bắt việt vị bán tự động lần đầu tiên được sử dụng là World Cup 2022

Tại FIFA World Cup 2022™, trọng tài điều khiển trận đấu qua video sẽ sử dụng công nghệ việt vị bán tự động. Đây là là công nghệ mới lần đầu tiên được áp dụng tại một kỳ World Cup.

Nó đã lần đầu tiên được sử dụng ở trận đấu giữa đội chủ nhà là Qatar và Ecuador và đã xác nhận được rằng chân của một cầu thủ Ecuador đã vượt qua phần cho phép được mô tả bằng video 3D chuyên nghiệp.

Mười hai camera của hệ thống theo dõi và hiệu suất điện tử chuyên dụng sẽ được sử dụng để trọng tài trận đấu có thể xem lại điểm phát bóng được chọn tự động và các đường việt vị được cung cấp tự động.

Tin tức liên quan

Back to top button