Luật việt vị: Tại sao bóng đá hiện đại không thể thiếu

Là một người hâm mộ bóng đá, rất có thể bạn đã nghe và chứng kiến nhiều tam sao thất bản của luật việt vị. Những kịch bản kịch tính như vậy thường xuyên xảy ra trong một số trận đấu bóng đá.

Có thể bạn đã không ít lần bức xúc trước tiếng còi hủy bàn thắng của đội bạn do lỗi việt vị của trọng tài, hay thậm chí là nhẹ nhõm khi điều đó xảy ra với đội đối phương.

Trong trường hợp, bạn đang thắc mắc tại sao luật việt vị lại được áp dụng. Bài viết dưới đây của Bongdaphui.org là những gì bạn cần biết về lý do tại sao luật việt vị lại cần thiết trong bóng đá hiện đại ngày nay.

Tại sao lại có luật việt vị trong môn bóng đá?

Luật việt vị là một trong nhiều luật của trận đấu do IFAB quy định. Trên thực tế, quy tắc này là một trong những quy tắc lâu đời nhất trong môn bóng đá và đã được thực hiện lần đầu tiên từ năm 1863.

Mặc dù nó đã trải qua những thay đổi theo thời gian, nhưng nó vẫn là một trong số luật quan trọng nhất của bóng đá.

Theo luật IFAB, lỗi việt vị xảy ra khi cầu thủ tham gia chơi tích cực ở gần vạch vôi hơn cả bóng và cầu thủ cuối cùng thứ hai của đối phương. Do đó, bất kỳ hành động nào liên quan của các cầu thủ bóng đá phạm lỗi việt vị đều bị vô hiệu hóa, chủ yếu liên quan đến quyết định các bàn thắng.

Lỗi việt vị được bắt đầu tính bởi đồng đội cuối cùng chạm bóng. Một cầu thủ bị coi là việt vị khi anh ta chạy xuống dưới đối thủ cuối cùng thứ hai trước khi đồng đội của anh ta nhả bóng.

Tuy nhiên, lỗi việt vị sẽ không bị thổi phạt nếu bóng được nhận trực tiếp từ đối phương. Điều này có nghĩa là cầu thủ tấn công có thể rơi vào thế việt vị và ghi bàn thắng hợp lệ trong tình huống này

VD: Bàn thắng ấn định chiến thắng của Pedrag Mijatovic giúp Real Madrid vô địch Champions League 1998 được ghi theo một kịch bản tương tự.

Pedrag Mijatovic ghi bàn giúp Real Madrid vô địch Champions League 1998 bị nghi vấn đã rơi vào tình huống việt vị
Pedrag Mijatovic ghi bàn giúp Real Madrid vô địch Champions League 1998 bị nghi vấn đã rơi vào tình huống việt vị

Một cầu thủ không thể bị coi là việt vị nếu anh ta nhận bóng trực tiếp từ :

  • Một quả phát bóng
  • Phạt góc
  • Ném biên vào

Công nghệ biên và VAR hỗ trợ trọng tài xác định lỗi. Sau khi xác nhận, trọng tài trao quả phạt gián tiếp cho đội đối phương.

Bất kỳ bàn thắng nào được ghi do cầu thủ thi đấu quá nhanh từ vị trí việt vị sẽ bị hủy bỏ. Tuy nhiên, các cuộc gọi phán xét từ phái tổ VAR trong các tình huống dễ bị lỗi có thể dẫn đến tranh cãi.

Bóng đá đã được định nghĩa theo nhiều cách bởi luật việt vị, 4 lý do chính cho sự tồn tại của nó là:

Để loại bỏ lợi thế không công bằng

Trong những ngày đầu của một trận đấu bóng đá, các đội sử dụng đến việc để những cầu thủ tấn công của họ dâng cao trên sân. Vì vậy, không có gì lạ khi các cầu thủ cắm trại gần khung thành đối phương ngay cả ở những vị trí nguy hiểm như vạch vôi của đối phương!

Điều này được gọi là treo khung thành, trong đó những cầu thủ tấn công chỉ cần thi đấu xung quanh các khu vực phía sau hậu vệ để tận dụng các cơ hội ghi bàn từ các tình huống phất bóng dài.

Việc giới thiệu và đem đến luật việt vị đã giúp loại bỏ bất kỳ lối chơi nào như vậy ở đây và thúc đẩy một trận đấu chặt chẽ hơn và công bằng hơn.

Theo quy định, các đội không thể để những cầu thủ tấn công của họ dâng cao trên sân vì sự công bằng đó.

Điều này có nghĩa là siêu sao trên hàng công tham gia nhiều hơn vào lối chơi tổng thể bao gồm di chuyển thông minh, chơi liên kết và điều động trực tiếp để có cơ hội ghi bàn thay vì đứng yên chờ bóng.

Thúc đẩy sự sáng tạo 

Nếu không có luật việt vị, nhiều đội sẽ dùng đến những đường bóng dài lên phần sân cho những cầu thủ tấn công đứng trong vòng cấm đối phương.

Trái ngược với điều này, sự sáng tạo cần thiết để tạo điều kiện cho lối chơi tuyệt vời và tạo ra cơ hội ghi bàn, giúp khán giả sẽ được thưởng thức bóng đá một cách đẹp mắt hơn.

Nếu bóng đá chỉ đơn thuần là chuyền bóng dài cho tiền đạo cố định rồi ghi bàn thì chúng ta sẽ không được chứng kiến những vũ công thực sự xuất hiện
Nếu bóng đá chỉ đơn thuần là chuyền bóng dài cho tiền đạo cố định rồi ghi bàn thì chúng ta sẽ không được chứng kiến những vũ công thực sự xuất hiện

Luật việt vị giúp thúc đẩy sự sáng tạo bằng cách không khuyến khích các kiểu chiến thuật như vậy và thay vào đó khuyến khích các lối chơi sáng tạo đan bóng hay phản công chớp nhoáng.

Manchester City của Pep là đại diện đã dàn dựng một mục tiêu ghi bàn tuyệt vời từ sự liên kết giữa các đồng đội chơi ăn ý với những đường chuyền tốt và di chuyển thông minh.

Nhiều người trong số những cầu thủ sáng tạo này liên quan trực tiếp đến việc đội tấn công, thi đấu chăm chỉ để điều chỉnh hình dạng khối phòng thủ của đối phương và tìm khoảng trống để ghi bàn.

Vì vậy, các đội phải sử dụng một số hình thức chơi và chiến thuật công phu (bóng đá sử hữu bóng hoặc phản công) để làm được điều đó.

Tóm lại, Luật việt vị khuyến khích các cầu thủ trau dồi khả năng sáng tạo, nhận thức, thể lực và khả năng phối hợp để tận dụng tốt nhất tình huống của họ.

Bảo vệ các hậu vệ và thủ môn

Các cầu thủ thi đấu ở hàng thủ cũng được bảo vệ bởi luật việt vị. Nếu không có quy tắc này, các thủ môn và hậu vệ sẽ bị vô hiệu hóa mọi nỗ lực của họ bởi những cầu thủ tấn công ở vị trí cố định và những pha tấn công ít chạm tẻ nhạt. 

Cho dù hàng thủ có hoạt động tốt đến đâu, đội đối phương có thể chỉ cần đặt một cầu thủ ở đầu bên kia và tận dụng mọi cơ hội. Điều này khiến nhiệm vụ phòng thủ trở nên bất khả thi bởi có quá nhiều sự bận tâm khác trong trận đấu.

Do đó, luật việt vị giúp hỗ trợ các hậu vệ và thủ môn, thay vì khiến họ phải đối mặt với những đợt tấn công của đối phương một cách quá đơn giản bằng các đường chuyền dài.

Các huấn luyện viên cũng sử dụng luật việt vị để tạo lợi thế cho họ bằng cách thực hiện một chiến thuật phòng thủ được gọi là Bẫy việt vị.

Nhiều đội sử dụng chiến thuật bẫy việt vị hiệu quả để cản phá các đợt tấn công của đối phương. Khiến những đợt tấn công của họ trở nên vô hại.

Bảo vệ sự toàn vẹn của bóng đá

Nếu không có luật việt vị, những màn trình diễn buồn tẻ của những cầu thủ tấn công chơi cố định ở vòng cấm và những đường bóng dài sẽ trở thành chuyện bình thường của môn thể thao này.

Điều này sẽ khiến môn thể thao này trở nên khó chịu và không hấp dẫn người hâm mộ do kết quả sẽ vô cùng dễ đoán.

Tương tự như vậy, môn thể thao này sẽ mất đi vẻ hào nhoáng thu hút các huấn luyện viên và cầu thủ bởi nhiều tình huống kỹ thuật hay những chiến thuật đỉnh cao bởi nhiều bộ óc thiên tài ngày nay.

Luật việt vị đã ngăn chặn thành công điều đó xảy ra và duy trì tính toàn vẹn của môn thể thao này một cách vô cùng hoàn hảo, để nó trở thành sàn diễn hào nhoáng của siêu sao bóng đá thế giới.

Bóng đá sẽ không thể là sàn diễn cho những ngôi sao tầm cỡ toả sáng
Bóng đá sẽ không thể là sàn diễn cho những ngôi sao tầm cỡ toả sáng

Điều gì sẽ xảy ra nếu không có luật việt vị?

Luật việt vị rõ ràng đã cải thiện chất lượng tổng thể của bóng đá kể từ khi nó được áp dụng vào thế kỷ 19. Tuy nhiên, thật thú vị khi tự hỏi về những tình huống kỳ lạ sẽ xảy ra khi không có quy tắc quan trọng này, một số trong số đó chúng ta có thể tưởng tượng ra đó là:

Thiếu sự thông minh và tính sáng tạo trong thi đấu

Trong một kịch bản không tồn tại luật việt vị, sự khéo léo và sáng tạo chính là gia vị làm say lòng khán giả của bóng đá có lẽ đã chết từ lâu. Điều này là do các đội sẽ không cần chơi một cách có tính toán để ghi bàn.

Thay vào đó, tất cả các trận đấu sẽ hướng vào việc tìm kiếm những tiền đạo cố định với những quả bóng dài ở trên cao. Những tình huống thi đấu ngẫu hứng để vượt qua 5 đến 6 cầu thủ đối phương hay những dàn xếp chiến thuật của HLV sẽ không được phát triển.

Điều này có nghĩa là tất cả sự phấn khích và sáng chói của môn thể thao vua sẽ dần bị kết quả làm lu mờ và nó sẽ nhanh chóng bị biến mất khỏi mọi trận đấu.

Điểm vô lý

Do tính chất đơn giản của trò chơi đối kháng, bóng đá sẽ trở thành nạn nhân của những tỷ số rất ngớ ngẩn. Các hậu vệ sẽ dễ dàng bị qua mặt và các thủ môn sẽ phải đối mặt với tình huống 1v1 nhiều lần trong một trận đấu, nếu không có luật việt vị ra đời.

Nhiều trận đấu sẽ có thể kết thúc với tỷ số cực cao như 9-12 nhưng không có sự phấn khích và chăm chỉ đi kèm bóng như hiện tại. Vì vậy, các đội bóng sẽ để thủng lưới và bị ghi bàn rất nhiều nhưng sẽ không có những màn solo kĩ thuật hay một đấu pháp đỉnh cao nào được sinh ra.

Chiến thuật độc đáo

Bóng đá đã phát triển với những chiến thuật mới khiến môn thể thao này được cải tiến hết lần này đến lần khác. Trong trường hợp không có luật việt vị, sẽ không có gì ngạc nhiên khi các đội áp dụng một số chiến thuật đơn giản để kết thúc nhanh trận đấu.

Do đó, các huấn luyện viên có thể quyết định có nhiều cầu thủ tấn công hơn và một vài hậu vệ để phần lớn các cầu thủ dâng cao trên sân đón những đường bóng dài từ phía sân nhà.

Huấn luyện viên đội bạn cũng có thể làm ngược lại và quyết định để nhiều cầu thủ ở lại phía sau và ít cầu thủ tiền đạo hơn hơn để giảm cơ hội ghi bàn của đối phương.

Theo nhiều cách, “trò chơi đối kháng” này sẽ bị cướp đi các sơ đồ chiến thuật phức tạp và tính linh hoạt mà chúng ta đã quen trong bóng đá hiện đại ngày nay. Sẽ không có chỗ cho sự đa dạng về chiến thuật vì trò chơi rất đơn giản và dễ hiểu.

Chiến thuật là một trong những trụ cột nền tảng quan trọng của bóng đá và giúp cải thiện trận đấu theo nhiều cách tạo nên nhiều sắc màu cho môn thể thao vua, cho nên luật việt vị là cần thiết.

Bóng đá sẽ không còn hấp dẫn bởi sự đối đầu giữa những bộ óc thiên tài về chiến thuật
Bóng đá sẽ không còn hấp dẫn bởi sự đối đầu giữa những bộ óc thiên tài về chiến thuật

Sự sụp đổ của tính toàn vẹn của trò chơi

Không có luật việt vị, dẫn đến nhiều sự buồn tẻ diễn ra tại hầu hết mọi trận đấu, bóng đá sẽ nhanh chóng bị thay thế bởi những môn thể thao cần nhiều sự đầu tư về chất xám hơn.

Người hâm mộ sẽ dần dần quên đi một bộ môn thể thao rỗng tuếch, không có tính chất gì gọi là hấp dẫn hay thú vị cả.

Tương tự như vậy, các huấn luyện viên và cầu thủ sẽ không có hứng thú tham gia môn thể thao này vì những lý do trên. Chính vì thế, bóng đá sẽ trải qua một sự suy thoái nghiêm trọng cho đến khi sụp đổ hoàn toàn.

Lời kết

Luật việt vị là một khía cạnh quan trọng không thể thiếu của bóng đá, việc áp dụng nó đã giúp cho trận đấu trở nên sáng tạo và thú vị hơn. Quy tắc này vẫn là một yếu tố sống còn trong suốt quá trình phát triển của “trò chơi đối kháng” đẹp mắt này.

Luật việt vị đã giúp bóng đá tránh được những cách thi đấu đơn giản, rập khuôn không hấp dẫn, đồng thời khuyến khích sự khéo léo và tài năng của các cầu thủ lên ngôi.

Nếu không có luật lệ, môn thể thao này sẽ trở thành ngôi nhà của những màn trình diễn đơn điệu, thiếu tính chiến thuật và mất đi vẻ hào nhoáng vốn có của nó!

Tin tức liên quan

Back to top button