Phạm lỗi nhưng chạm bóng trước sẽ không bị thổi phạt, đâu là sự thật?

Một trong những cuộc tranh luận lớn nhất trong bóng đá là liệu một cầu thủ có thể phạm lỗi nếu anh ta chạm bóng trước khi gây ra tình huống gây tranh cãi hay không.

Đã có rất nhiều pha vào bóng thô bạo được thực hiện bởi các cầu thủ chạm vào bóng trước. Câu hỏi đặt ra là: Liệu trọng tài có thể thổi phạt hay thậm chí đuổi cầu thủ ra khỏi sân không?

Trong bài viết này, bạn sẽ cùng Bongdaphui.org tìm hiểu về luật bóng đá và các quy tắc phạm lỗi quan trọng. Bằng cách này, bạn sẽ nhận được câu trả lời cho câu hỏi này và sẽ có thể sử dụng kiến ​​​​thức trong trận đấu tiếp theo mà bạn tham gia.

Bạn có thể nhận biết được rằng có nhiều loại lỗi sẽ bị phạt hoặc không. Bài viết này sẽ tập trung vào các pha phạm lỗi thể chất liên quan đến các pha vào bóng và sử dụng vũ lực không cần thiết.

Liệu có bị thổi phạt nếu chạm bóng trước trong tình huống va chạm mạnh không?

Trước khi thảo luận về tình huống cụ thể này, điều quan trọng là chúng ta phải biết thế nào là phạm lỗi. Và thông qua Luật bóng đá cụ thể nó được nêu lên như thế nào?

Theo Luật 12, một quả phạt trực tiếp sẽ được trao nếu một cầu thủ phạm bất kỳ lỗi nào sau đây đối với đối phương theo cách mà trọng tài cho là bất cẩn, liều lĩnh hoặc sử dụng vũ lực quá mức:

  • Va chạm nhanh và mạnh
  • Nhảy vào
  • Đá hoặc cố gắng đá
  • Đẩy
  • Tấn công hoặc cố gắng tấn công (bao gồm cả húc đầu)
  • Trả đũa hoặc thách thức
  • Cố ý hoặc giả vờ ngã

Trước đây, người ta tin rằng nếu một cầu thủ chạm bóng trước và thực hiện bất kỳ điều nào trong số này, thì người đó sẽ không bị xử phạt. Tuy nhiên, đây là một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất trong bóng đá!

Quan niệm vào báo thô bạo nhưng chạm bóng trước không phạm lỗi là sai lầm
Quan niệm vào báo thô bạo nhưng chạm bóng trước không phạm lỗi là sai lầm

Làm thế nào mà nó trở thành một quan niệm sai lầm? 

Luật bóng đá vào năm 2008 và quy định rằng: Một quả phạt trực tiếp được trao… nếu một cầu thủ… xoạc bóng đối phương để giành quyền kiểm soát bóng, tiếp xúc với đối phương trước khi chạm bóng.

Trong luật này, “trước khi chạm bóng” đã được đề cập rõ ràng. Vì điều này, có thể hiểu rằng một khi người chơi chạm bóng, họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn.

Tuy nhiên, luật này đã được thay đổi vào năm 2016 và hiện quy định: “Nếu vi phạm liên quan đến va chạm thì sẽ bị phạt bằng quả phạt trực tiếp hoặc quả phạt đền nếu trong vòng cấm.”

Không có quy tắc nào tập trung vào trường hợp cụ thể này, nhưng quy tắc thì rõ ràng: “Mọi va chạm bất cẩn có thể gây thương tích cho người chơi cũng phải bị phạt!”

Bởi như chúng ta đã biết có rất nhiều chấn thương đáng tiếc xảy đến với các cầu thủ thi đấu hiện nay, đã khiến sự nghiệp quần đùi áo số của họ trở nên bế tắc, một số đã phải tuyên bố giải nghệ sớm.

Những cầu thủ đó không kể đâu xa như trường hợp của Jack Wilshere đã sớm nở rồi lụi tàn, và làm huấn luyện viên ở độ tuổi đẹp nhất của một cầu thủ.

Hay những trường hợp như Andre Gomes đã bị một tình huống chuồi bóng bằng cả hai chân của Son Heungmin làm gãy chân cầu thủ này.

Anh hiện tại dường như không còn đạt được phong độ đỉnh cao như thời còn thi đấu cho Everton sau tình huống phạm lỗi thô bạo đó.

Chính vì vậy, những tình huống nếu như vẫn chạm được bóng trước khi phạm lỗi với cầu thủ đội bạn nhưng có sự cố ý gây hại hoặc quá bạo lực vẫn nên nhận sự trừng phạt thích đáng từ trọng tài.

Ví dụ đáng chú ý

Phạm lỗi khi nhận bóng trước là điều thường xuyên xảy ra và đôi khi có thể thay đổi cục diện trận đấu. Dưới đây là một vài ví dụ phổ biến để bạn thấy nó trông như thế nào trong một trò chơi.

Jorge Fucile phạm lỗi với Alexis Sanchez ở Copa America 2015

Ở trận đấu này, hậu vệ phải người Uruguay là người nhận bóng trước nhưng lại phạm lỗi với Alexis Sanchez. Đó là một pha vào bóng nguy hiểm và trọng tài đã quyết định đuổi anh ta khỏi sân.

Thậm chí, hai đội đã xảy ra đối đầu vì các cầu thủ Uruguay cho rằng do Fucile cầm và chạm bóng trước nên đó là một pha tắc bóng rõ ràng không phạm lỗi.

Neuer phạm lỗi với Higuain ở World Cup 2014

Đây là một tình huống khác với tình huống trước. Tại thời điểm đó, Manuel Neuer đã nhảy lên giành bóng cùng với đối thủ của anh ấy, Gonzalo Higuain, và dùng đầu gối của anh ấy va chạm vào người Higuain.

Cả thế giới nghĩ rằng đó là một quả phạt đền rõ ràng, nhưng trọng tài quyết định rằng đó không phải là một pha phạm lỗi vì Neuer đã chạm bóng trước.

Pha bóng nổi tiếng giữa Neuer vs Higuain tại World Cup 2014 gây nhiều tranh cãi
Pha bóng nổi tiếng giữa Neuer vs Higuain tại World Cup 2014 gây nhiều tranh cãi

Tuy nhiên, điều này đã xảy ra hai năm trước khi thay đổi quy tắc, vì vậy quyết định của trọng tài có phần hợp lý. Rốt cuộc, Tất cả phụ thuộc vào trọng tài và những gì ông ấy nghĩ là quyết định tốt nhất tại thời điểm cụ thể đó.

Quy tắc này được phụ thuộc vào trọng tài

Luật này thực sự phụ thuộc vào quyết định của trọng tài. Trọng tài sẽ là người xác định xem người chơi có thực sự can thiệp vào đối phương hay không .

Điều này có thể thực sự chủ quan và các trọng tài khác nhau có thể có ý kiến ​​khác nhau! Nhiều trọng tài rất phân minh trong việc đưa ra quyết định của mình.

Đơn cử như vị trọng tài đáng kính Pierluigi Collina, ông là một trong những trong tài tinh tường và bắt chính xác nhất các tình huống gây tranh cãi trong bóng đá.

Ông có một cái uy mà khiến các cầu thủ phải kiêng nể, bởi tất cả những quyết định của ông đều đưa ra một các rất nhanh chóng, chính xác và quyết đoán, không do dự, rõ ràng.

Điều này lại đi hơi quá ở tại World Cup 2022 được tổ chức tại Qatar vừa qua, khi tại trận đấu giữa Argentina và Hà Lan tại vòng tứ kết, trọng tài Mateu Lahoz đã rút tới 18 thẻ vàng và 1 thẻ đỏ mặc dù đó phần nhiều không liên quan đến tình huống phạm lỗi rõ ràng.

Trọng tài Mateo Lahoz khiến nhiều người phẫn nộ vì những quyết định nghiệp dư của mình
Trọng tài Mateo Lahoz khiến nhiều người phẫn nộ vì những quyết định nghiệp dư của mình

Đáng chú ý là dường như ông đã có nhiều quyết định quá vội vàng và cảm tính, gây ra rất nhiều sự phẫn nộ bởi hai đội và người hâm mộ.

Giờ đây, khi VAR đã xuất hiện trong bóng đá, nó có thể giúp trọng tài dễ dàng hơn nhiều với việc đưa ra quyết định chính xác trong các pha phạm lỗi. Trong quá khứ, họ sẽ phải đưa ra quyết định vào thời điểm đó mà không có thước phim quay lại.

Họ có thể xem các pha phát lại để quyết định xem người chơi có can thiệp vào đối thủ hay không một cách chính xác. Nhưng vẫn cần một người trọng tài có tài năng thực sự cầm còi.

Phần kết luận

Có nhiều luật trong thế giới bóng đá khá gây tranh cãi, dẫn đến những cách hiểu khác nhau về cùng một luật giống như tình huống đã nêu ở trên.

Tuy nhiên, với sự sửa đổi mới nhất của luật này, giờ đây rõ ràng là một pha phạm lỗi vẫn sẽ bị thổi phạt ngay cả khi cầu thủ lấy được bóng trước nếu quá bạo lực và nguy hiểm.

Bóng đá sẽ ngày càng phát triển nếu như những tình huống cố ý lách luật để giành lợi thế cho đội mình nhưng lại không quan tâm đến sự an toàn của các đồng nghiệp bên đối phương được trừng trị một cách nghiêm minh.

Chúng ra sẽ không còn phải chứng kiến những ca chấn thương đáng tiếc làm huỷ hoại đi sự nghiệp của các cầu thủ tài năng hay những cầu thủ xuất thân cơ cực lấy bóng đá làm thu nhập chính nuôi sống gia đình họ.

Tin tức liên quan

Back to top button