Những thông tin cơ bản cần biết về sơ đồ sân 5 trong bóng đá

Bóng đá luôn được xem là môn thể thao Vua được rất nhiều người yêu thích. Do tính chất tập thể cao nên có rất nhiều chiến thuật thi đấu được ra đời. Mỗi loại hình sẽ có đội hình, chiến thuật khác nhau. Từ bóng đá sân 11, sân 9, sân 7 cho đến thi đấu 5 người. Mọi người đang tìm hiểu sơ đồ sân 5 thì hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung bài viết sau đây.

Nguyên tắc căn bản cần nắm khi áp dụng sơ đồ sân 5

Để vận dụng tốt sơ đồ sân 5 khi thi đấu, các cầu thủ phải vạch ra kế hoạch tác chiến phù hợp. Mỗi chiến thuật sẽ mang đến hiệu quả và phù hợp cho từng trận đấu khác nhau. Bên cạnh đó sơ đồ cũng cần kết hợp mọi yếu tố. Những yếu tố đó bao gồm trình độ, kỹ thuật, kinh nghiệm ra sân của các cầu thủ, v.v.

Nguyên tắc căn bản cần nắm khi áp dụng sơ đồ sân 5
Nguyên tắc căn bản cần nắm khi áp dụng sơ đồ sân 5

Những sơ đồ sân 5 được áp dụng phổ biến nhất là chiến thuật Y, Kim tự tháp, tứ trụ và kim cương đen, v.v. Khi thực hiện các chiến thuật thi đấu này, cầu thủ phải đảm bảo 2 nguyên tắc căn bản như sau:

  • Cầu thủ phải phản ứng nhanh, sẵn sàng đáp trả các đợt tấn công của đối thủ. Đây là nguyên tắc hợp lý nhất trong sơ đồ sân 5. Do đó những cầu thủ nhanh nhạy, ứng biến tốt mới được tung ra trong những đội hình này.
  • Dự bị thêm cầu thủ có khả năng bọc lót, cản phá để bảo vệ hệ thống phòng thủ. Vai trò chính của các tuyển thủ là làm chậm tốc độ tấn công của đối phương. Nhất là khi đội nhà bị phản công mà tiền vệ, tiền đạo không về kịp.

Những sơ đồ sân 5 được áp dụng thường xuyên

Cách sắp xếp sơ đồ sân 5 tương đối đa dạng trong bóng đá Futsal ngày nay. Tùy vào tính chất các trận đấu mà chiến thuật sẽ có sự thay đổi. Sau đây là những sơ đồ thi đấu sân 5 phổ biến, thường gặp nhất.

Những sơ đồ sân 5 được áp dụng thường xuyên
Những sơ đồ sân 5 được áp dụng thường xuyên

Sơ đồ chiến thuật sân 5 người 1-2-1

Chiến thuật 1-2-1 là sơ đồ sân 5 được nhiều HLV ưa chuộng và lựa chọn nhất. Bởi sơ đồ thi đấu này có độ hoàn hảo cao và rất chặt chẽ. Đội hình sẽ bao gồm 1 hậu vệ, 2 tiền vệ và 1 tiền đạo chơi bên phần sân đối phương.

Trong sơ đồ sân 5 này, cầu thủ tấn công không cần di chuyển quá nhiều. Khu vực hoạt động chính của tiền đạo cắm là giữa sân. Yếu tố tấn công vẫn được ưu tiên lên hàng đầu. Tuy nhiên các cầu thủ phải gia tăng khả năng giữ bóng. Hai tiền vệ chính là chìa khóa quyết định chiến thắng trong đội hình 1-2-1. Do đó họ phải là những cầu thủ toàn diện, thi đấu tốt cả tấn công lẫn phòng thủ.

Chiến thuật 1-2-1 là sơ đồ sân 5 được nhiều HLV ưa chuộng
Chiến thuật 1-2-1 là sơ đồ sân 5 được nhiều HLV ưa chuộng

Chiến thuật sân 5 này còn được xem là sơ đồ kim cương. Các đội áp dụng đội hình 1-2-1 thường có khả năng kiểm soát bóng rất tốt. Những HLV cần sự an toàn, ổn định thì thường sẽ áp dụng sơ đồ thi đấu này. Cơ hội ghi bàn sẽ đến từ các pha phối hợp tuyến trung lộ. Tuy nhiên, đội hình này có mặt hạn chế là không tạo ra nhiều đột biến. Các đường chuyền thường khá đơn giản, dễ bị đối phương bắt bài.

Bên cạnh bài viết về sơ đồ sân 5 mà quý độc giả đang xem. Chuyên mục Chiến Thuật Sân Cỏ của chúng tôi còn nhiều bài viết hấp dẫn khác, quý độc giả có thể xem thêm:

Tổng hợp các sơ đồ chiến thuật sân 7 phổ biến nhất

Đá phạt góc sân 7 người: Chiến thuật cơ bản nhất

Chiến thuật 1-1-2 

Sơ đồ sân 5 này còn được gọi là chiến thuật hình chữ Y. Đội hình 1-1-2 được xem là chiến thuật mang tính chất khá mạo hiểm cho các đội bóng. Lý do bởi sơ đồ này hầu như chỉ tập trung vào tấn công. Do đó khả năng phòng ngự thường rất kém và gặp nhiều rủi ro. Chiến thuật 1-1-2 không được giới chuyên môn đánh giá cao.

Trong sơ đồ sân 5 này, HLV thường bố trí thêm một cầu thủ phòng ngự và 1 tiền vệ. Trong khi đó, 2 cầu thủ còn lại sẽ thủ trên hàng công. Đội hình này được sử dụng nhiều trong những trận đấu có tương quan thực lực rõ ràng. Chiến thuật 1-1-2 cũng có thể là biện pháp hữu hiệu khi đội bóng cần ghi nhiều bàn thắng.

Trong sơ đồ Y, các cầu thủ phải liên tục gây sức ép lên phần sân của đối phương. HLV phải đẩy mạnh khâu pressing tầm cao, gia tăng áp lực tấn công về phía đối thủ. Đối với các đợt phản công nhanh từ đội bạn, các tiền vệ phải nhanh chóng lui về sân để hỗ trợ thủ môn bảo vệ khung thành.

Trong Futsal, sơ đồ sân 5 này vẫn khá phổ biến nhưng không được áp dụng xuyên suốt trận đấu. Các huấn luyện viên sẽ luân phiên kết hợp với nhiều chiến thuật khác nhau. Điều này giúp cho trận đấu có được kết quả tốt hơn.

Sơ đồ thi đấu sân 5 người 2-1-1

Chiến thuật kim tự tháp 2-1-1 cũng là một dạng sơ đồ phổ biến. Trong đội hình này cần có sự phối hợp 2 giữa hậu vệ, 1 tiền vệ và 1 cầu thủ tấn công. Chiến thuật 2-1-1 chủ yếu quan tâm yếu tố phòng ngự và phản công nhanh.

Sơ đồ thi đấu sân 5 người 2-1-1
Sơ đồ thi đấu sân 5 người 2-1-1

Hai hậu vệ sẽ đóng vai trò quan trọng nhất trong đội hình thi đấu này. Do đó họ phải là những chân sút có khả năng bao quát và che chắn tốt. Các cầu thủ tiền vệ do tính chất di chuyển nhiều nên phải có sức bền. Họ sẽ tiếp bóng từ phần sân và dâng cao lên cho tiền đạo cắm ghi bàn.

Đội hình 2-1-1 thường được áp dụng vào những trận cầm hòa đối phương hoặc không để thua quá nhiều. Hầu hết các trận chênh lệch về thực lực thì đội yếu hơn sẽ áp dụng chiến thuật này. Ưu điểm của sơ đồ sân 5 này chính là phòng thủ rất chặt chẽ. Mặt hạn chế duy nhất chính là không có nhiều cơ hội ghi bàn.

Kết luận

Trên đây là 3 sơ đồ sân 5 người chủ yếu được các HLV tin tưởng và sử dụng nhất mà Bongdaphui muốn chia sẻ đến anh em. Hy vọng anh em đã có sự hình dung rõ ràng hơn về từng phương án thi đấu qua bài viết này. Mỗi chiến thuật sẽ có hạn chế và lợi ích nhất định. Do đó mọi người nên tập luyện nhiều để biết sơ đồ nào phù hợp với đội bóng của mình. Anh em muốn biết thêm nhiều tin tức hay thì hãy theo dõi trang tin chúng tôi nhé!

Tin tức liên quan

Back to top button