Cách để đá bóng phủi giỏi – Bạn nhất định phải biết

Chắc chắn khi tham gia môn thể thao vua thì băn khoăn của hầu hết các cầu thủ sẽ là “Cách để đá bóng phủi giỏi như nào? Làm sao để bản thân ngày càng xuất sắc?”

Chính vì vậy, nhiều cầu thủ đã tìm cảm hứng từ những siêu sao bóng đá giỏi nhất trong lịch sử. Từ đó, luyện tập hăng say phong cách chơi bóng của họ.

Đó là những cầu thủ như Pele, Messi và Ronaldo de Lima, họ được người hâm mộ, ca ngợi là sinh ra để “khiêu vũ” với trái bóng. Đối với những siêu sao này dường như chơi bóng là một thứ gì đó rất dễ dàng.

Có lẽ họ được trời phú cho khả năng chơi bóng từ khi sinh ra. Bên cạnh đó, nhiều cầu thủ tài năng xuất chúng khác nhưng đến từ sự chăm chỉ luyện tập, tiêu biểu là Cristiano Ronaldo, Lewandowski,…

Vậy để đá bóng phủi giỏi cần những yếu tố gì và nên luyện tập như thế nào? Bongdaphui.org hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời đó.

Một số điều kiện cần thiết để đá bóng phủi giỏi nhanh nhất

Nếu bạn thực sự muốn giỏi một thứ gì thì chắc chắn bạn phải đảm bảo sở hữu những thứ được gọi là tố chất. Theo đa số mọi người thì đá bóng phủi giỏi cũng cần những yếu tố sau:

Đảm bảo bạn dành tình yêu và đam mê cho bóng đá

Điều kiện đầu tiên và quan trọng nhất là đam mê. Bạn chỉ có thể làm tốt và theo đuổi điều đó đến cùng nếu ngọn lửa khát khao luôn rực cháy.

Luôn dành niềm đam mê và tình yêu với trái bóng tròn
Luôn dành niềm đam mê và tình yêu với trái bóng tròn

Bóng đá cũng không ngoại lệ, và muốn đá bóng phủi giỏi thì phải đá vì thực sự mình muốn đá bóng, còn khi nghĩ là một công việc bắt buộc vì tiền bạc chắc chắn bạn sẽ khiến chân bạn thi đấu không thể thanh thoát được.

Và khi bạn thả hồn vào trái bóng, mọi thứ trở nên đầy cảm hứng đến không ngờ. Không phải tự nhiên mà một cầu thủ trên sân cỏ thi đấu thăng hoa được coi là một “nghệ sĩ sân cỏ”.

Tham gia một câu lạc bộ bóng đá để duy trì

Ở đây tôi muốn nói về việc tham gia các câu lạc bộ bóng đá. Khi tới đây và thực hiện các hoạt động hàng tuần với đội, bạn chắc chắn sẽ cải thiện khả năng đá bóng của bạn một cách nhanh chóng.

Các câu lạc bộ hiện đại có huấn luyện viên và cầu thủ đá bóng phủi giỏi, vì vậy bạn sẽ học được rất nhiều nhờ các bài tập thực hành và luyện tập các chiến thuật cơ bản một cách chỉnh chu.

Việc rèn luyện, cọ xát trong môi trường như vậy giúp bạn sửa những lỗi thường gặp, phát huy thế mạnh và quan trọng nhất là tư duy bài bản hơn.

Tự rèn luyện các kỹ năng cơ bản hàng ngày

Tốt nhất là bạn có một khoảng sân nhỏ và trái bóng, nếu không thì có thể thuê sân thi đấu. Hãy dành ra khoảng 30 phút mỗi ngày và duy trì chương trình tập luyện đều đặn để có được cảm giác bóng tốt nhất giúp đá bóng phủi giỏi hơn hằng ngày.

Hãy nhớ luyện tập tích cực và siêng năng, vì bất kỳ hình thức tập thể dục hay thư giãn nào cũng sẽ không hiệu quả nếu cứ chơi chơi và không có sự nghiêm túc mặc dù chơi bóng phải cần sự thoải mái.

Tập bóng bằng cả hai chân của bạn

Thông thường mỗi cầu thủ sẽ chỉ thuận một chân duy nhất. Nhưng cũng không ít người trong số họ có thể chơi cả chân còn lại. Và lí do là sự chăm chỉ luyện tập hằng ngày của họ.

Vì vậy, khi tập luyện, đừng ưu tiên chân thuận và bỏ qua chân không thuận. Tập đều cả hai chân và bạn sẽ thấy kết quả một cách khác biệt sau một thời gian.

Nhiều người khi sử dụng chân không thuận và cảm thấy nó rất yếu cho nên chính họ khi chơi bằng một chân rất mệt mỏi là vì vậy. Chúng ta sẽ không ưu tiên đề xuất này. Chỉ tưởng tượng bên nặng chắc chắn sẽ làm đảo lộn sự cân bằng bên nhẹ.

Luyện tập với trái bóng một cách thường xuyên
Luyện tập với trái bóng một cách thường xuyên

Cho nên luyện tập cả hai chân sẽ khiến cho cảm giác này trở nên ít đi và bạn sẽ ngày càng tự tin hơn về khả năng thăng bằng khi dùng hai chân, giúp đá bóng phủi giỏi hơn.

Xem bóng đá và học hỏi kỹ năng của các cầu thủ chuyên nghiệp

Việc xem bóng đá và học hỏi nhiều điều từ những cầu thủ xuất sắc, đá bóng phủi giỏi nhất là điều đa số mội người đều làm được. Nhưng để thực hiện được điều đó, bạn cần sử dụng những điều đó trong các trận đấu thực tế ngoài sân cỏ.

Những điều bạn nên học ở bước đầu đó chính là những kĩ thuật cơ bản sau đó luyện tập nó một cách thường xuyên cho đến khi kỹ thuật đó quen thuộc với bạn.

Đừng học những kỹ thuật quá khó của những siêu sao đá bóng phủi giỏi nổi tiếng vì đôi khi bạn sẽ chưa thể áp dụng được ngay đâu, khả năng cao điều đó sẽ khiến bạn nản lòng và không thể áp dụng được nó trong tương lai.

Cố gắng học hỏi từ những cầu thủ chơi ở vị trị là điểm mạnh của bạn. Nếu bạn chơi ở vị trí tiền đạo, hãy nhìn Messi, CR7, Torres, v.v. Nếu bạn chơi ở vị trí hậu vệ, hãy xem Maldini, Nesta, Ramos và những hây vệ đẳng cấp khác.

Xem vị trí chính xác và hiểu cách họ xử lý tình huống, cách họ di chuyển và học hỏi. Tuy nhiên, đừng bao giờ cố gắng bắt chước các mánh khóe hay những chiêu trò tiêu cực.

Những kỹ năng cơ bản bạn muốn học để đá bóng tốt

Trên đây là những nguyên tắc tập luyện để trở nên tốt hơn. Còn nếu muốn thực sự đá bóng phủi giỏi hơn và biên nó thành hiện thực thì dưới đây là một số kỹ thuật cơ bản cần luyện tập để ngày càng xuất sắc.

Tập đá bóng phủi giỏi với động tác tâng bóng

Hãy thử tung hứng bóng bằng cả hai chân. Bài tập này giúp mắt và chân của bạn hoạt động cùng nhau để giúp giữ bóng ở trên không càng lâu càng tốt, từ đá bóng phủi giỏi hơn.

Nếu bạn thực hiện tốt bài tập này hàng ngày, bạn sẽ cải thiện khả năng kiểm soát bóng và cải thiện đáng kể cảm giác bóng của mình.

Tập tâng bóng để có cảm giác bóng tốt hơn
Tập tâng bóng để có cảm giác bóng tốt hơn

Cầu thủ nên luyện tập rê bóng qua các vật ngăn cản

Bạn nên bắt đầu bằng cách từ từ dẫn bóng qua chướng ngại vật cách nhau bằng một chân, sau đó là tập rê bóng qua chướng ngại vật nhưng bằng cả hai chân sau đó giữ nguyên hình thức luyện tập cả hai chân đến khi nào nó trở thành bản năng.

Lặp lại điều này nhiều lần ở các tốc độ khác nhau trước khi xây dựng chướng ngại vật tiếp theo, đá bóng đá phủi giỏi cũng từ đó mà ra.

Thực hành chuyền và nhận bóng

Chuyền là kỹ thuật cơ bản nhất của bóng đá, nói là đơn giản nhưng rất khó nếu muốn đạt tới trường hợp thượng thừa, ví chuyền bóng thì đơn giản đấy nhưng không trúng đích thì coi như nhiệm vụ thất bại, cần phải luyện tập thêm và đều đặn.

Đât còn được gọi là bước đầu tiên, nhận bóng được coi là quan trọng bậc nhất trong thi đấu vì nếu không thể đỡ được bước một thì coi như là không có bóng để chơi trừ khi bạn thành thạo kỹ thuật này.

Hãy nhớ rằng, nếu đồng đội của bạn chuyền và bạn không bắt được bóng, bạn sẽ không có cơ hội để xử lý bóng và làm những điều mà bạn mong muốn.

Nếu bạn tập một mình, bạn có thể tập bắt bóng bằng cách áp sát vào tường và đá bóng để nó quay trở lại, lặp lại động tác đó thường xuyên.

Nó rất đơn giản, nhưng lợi ích và tác động nó mang lại trong một trận đấu là vô cùng lớn, là điều kiện tiên quyết để việc đá bóng phủi giỏi hơn.

Nếu bạn có một đối tác để thực hành cùng, hãy thử thực hành cả những đường chuyền ngắn và dài. Đặc biệt là việc đạt tới trình độ đá bóng phủi giỏi thì đòi hỏi phải luyện tập rất nhiều để thành thạo kỹ năng.

Chuyền bóng bằng mu bàn chân cũng là một kỹ thuật khó, nhưng một khi đã thành thạo, chỉ cần thoát ra là bạn sẽ biết được cơ hội để tận dụng và thể hiện kỹ năng điêu luyện của mình.

Do đó, bài tập này cần được thực hiện với sự tập trung và nghiêm túc. Chắc chắn yêu cầu này là đòi hỏi ở tất cả các bài tập khác nhau.

Tập luyện rê và bứt tốc cùng với bóng ở tốc độ cao

Bài tập này được thực hiện theo một hệ thống giáo trình bài bản. Cho nên, chúng ta phải tập luyện một cách siêng năng trong một thời gian dài, phải thực sự kiên nhẫn với nó.

Tự mình kiểm soát bóng và không để đối thủ phá bóng. Trong khi dốc bóng tốc độ cao đòi hỏi bạn phải cầm bóng chắc ở trong phạm vi của bạn.

Việc kết hợp rê bóng vượt qua chướng ngại vật hay thực hiện vượt qua đồng đội khi tập luyện và kỹ thuật cầm bóng bứt tốc cần phải được thực hiện một cách thường xuyên để đạt hiệu qua cao nhất là đá bóng phủi giỏi hơn.

Chi tiết: Trên đường dốc bóng nhanh của bản thân, sử dụng một chân để giả sút và nhanh chóng sử dụng mặt ngoài của chân kia để đẩy bóng theo hướng ngược lại, giúp bạn đánh lừa đối thủ.

Khả năng che chắn ở vùng an toàn và kiểm soát bóng

Khi thi đấu trên sân, bạn luôn phải đối mặt với sức ép của đối thủ. Chỉ vài giây mất tập trung và bóng của bạn sẽ bị cướp đi ngay lập tức.

Tập rê bóng qua chướng ngại vật

Nếu cầu thủ đối phương gây sức ép, hãy sử dụng kỹ thuật thoát pressing và che chắn để giữ bóng dưới chân bạn trước khi thực hiện đường chuyền hoặc dứt điểm.

Bài tập này nên thực hiện với đồng đội, để có thể tì đè và che bóng tốt, hãy dồn người bạn tập cùng vào tường hay một khoảng không không có đối thủ ở trước mặt.

Nói cách khác, hãy sử dụng nó như một điểm tựa để kiểm soát bóng và tránh bị cướp bóng. Bạn cần hạ thấp trọng tâm và hơi nghiêng người về phía đối thủ đang đuổi theo.

Ví dụ như nếu đối thủ xông vào vị trí phía sau của bạn, bạn chỉ cần hạ trọng tâm của mình và ngã người ra sau sao cho phần lưng bản thân của tiếp xúc với phần ngực cầu thủ đội bạn, đồng thời một chân kiểm soát trái bóng và tìm cách không cho đối thủ lấy được bóng.

Nếu đang thi đấu trên sân truyền thống 11 người thì bạn có thể dùng vai bản thân hoặc cùi chỏ đẩy nhẹ cầu thủ đội bạn. Nhưng động tác đẩy vai này đừng áp dụng quá gắt ở sân phủi vì sẽ dễ dàng bị phạt.

Kỹ năng “bắn súng” (Sút bóng)

Sút bóng là một trong những kỹ năng quan trọng của những cầu thủ đá bóng phủi giỏi nhất. Bạn đầu tiên có thể tập sút thật mạnh và chưa cần chú ý quá nhiều đến kỹ thuật.

Sau khi thuần thục thì bắt đầu chú ý đến điểm tiếp xúc với bóng khi đặt chân đúng trọng tâm, hướng và lực của cú đánh chính xác như bạn mong đợi được thực hiện.

Để có những cú sút xa uy lực, hãy làm theo các bước sau:

  • Tăng tốc và chạy thẳng về phía quả bóng
  • Đặt bàn chân của bạn theo chiều ngang và cách bóng 10-15 cm.
  • Đưa các ngón chân hướng thẳng về hướng sẽ sút bóng, đầu gối cong và trọng tâm hoàn toàn trên phần chân trụ.
  • Sức mạnh của cú đánh được xác định bởi tốc độ vung chân và độ nghiêng của chân trụ.
  • Sử dụng đầu bàn chân của bạn ở vị trí gần dây buộc để chân được tiếp xúc với tâm của quả bóng nhièu nhất.
  • Toàn bộ thân người đổ xô lên phía trước để quả bóng bay mạnh nhất và tay vung ra một cách tự nhiên.

Kỹ năng đánh đầu và sút phạt

Kỹ năng đá bóng phủi giỏi đòi hỏi sự kết hợp giữa thực hành sút bóng bằng chân và đầu, khả năng sút bóng cũng là kỹ năng cơ bản của cầu thủ, bất kể họ chơi ở vị trí nào. Còn động tác đánh đầu thì  bạn nên hướng sự tập trung của mình tới điểm tiếp xúc giữa đầu và trái bóng là chính.

Ngoài ra, sử dụng càng nhiều lực thì hiệu quả đạt được càng cao bên cạnh sự chính xác cần có. Đối với đá phạt, đây thường là một bài tập tùy chọn.

Nhưng nếu bạn tiếp tục luyện tập, ngay cả khi bạn phải là cầu thủ được giao nhiệm vụ đá phạt chính của đội, thì việc đó sẽ có tác dụng cải thiện khả năng dứt điểm của bạn.

Luyện tập những bài tập rê qua người ở trình độ nâng cao

Sau khi đã chắc chắn là bản thân có thể rê bóng và qua người một cách thuần thục với những kỹ năng cơ bản thì cũng đã đến lúc bạn nên nâng cao kỹ năng mình với những động tác trình độ khó hơn.

Có thể kể đến như Step over, McGeady Spin, Stop&Go và “V”. Những cầu thủ nổi tiếng trên thế giới hay như những cầu thủ đá bóng phủi giỏi đều hầu như sở hữu cho mình một vài kỹ thuật trình độ cao để có thể sử dụng trong nhiều tình huống bế tắc.

Lời kết

Bóng Đá Phủi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đá bóng phủi giỏi và hiểu hơn về môn thể thao đầy sức hút này. Nếu bạn thực hành chăm chỉ và nghiêm túc, bạn sẽ sớm đạt được điều mong muốn. Đừng quên giữ sức khỏe bằng chế độ dinh dưỡng nữa nhé! Chúc bạn may mắn trong thi đấu!

Tin tức liên quan

Back to top button