World Cup nâng số đội tham dự, Việt Nam cạnh tranh với những ai?

World Cup nâng lên 48 đội. Về lý thuyết cơ hội của đội tuyển Việt Nam vẫn sẽ được nâng lên nhưng thực tế thì có thể không dễ dàng như vậy.

World Cup nâng số đội tham dự, Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với ai?

Theo như tính toán, sau khi số lượng đội tham dự VCK World Cup đã tăng từ 32 lên 48 đội vào năm 2026, châu Á sẽ có được tổng cộng 8,5 suất (thay vì 4,5 suất như trước đó) sẽ gồm 8 đội vào thẳng VCK và một đội sẽ phải đá play-off để tranh vé vớt với đại diện của các lục địa khác.

Việt Nam đã nằm trong nhóm 12 đội bóng xuất sắc tại vòng loại World Cup

Cũng về mặt lý thuyết, đội tuyển Việt Nam đã từng nằm trong nhóm 12 đội xuất sắc nhất tại vòng loại World Cup 2022 tại khu vực châu Á (sau khi chúng ta đã lọt vào được vòng loại thứ ba – vòng loại cuối cùng). Đội bóng của HLV Philippe Troussier ở trong thời gian tới chỉ cần phải cố gắng thêm chút nữa để có thể lọt vào top 8. Nhưng đấy vẫn cũng chỉ là lý thuyết.

Đầu tư vào bóng đá trẻ để hướng tới World Cup 2026
Đầu tư vào bóng đá trẻ để hướng tới World Cup 2026

Thực tế đã cho thấy, hành trình của đội tuyển bóng đá Việt Nam hướng đến vé dự VCK World Cup 2026 sẽ là hết sức chông gai.

Đầu tiên, ở trong khu vực Đông Nam Á, đội bóng của HLV trưởng Philippe Troussier sẽ phải cạnh tranh với đối thủ rất mạnh là Thái Lan.

Đội tuyển Thái Lan tại vòng loại World Cup 2026 sẽ rất mạnh

Đội tuyển quốc gia Thái Lan tại vòng loại World Cup 2026 (bắt đầu diễn ra từ cuối năm nay) sẽ khác hẳn chính họ tại vòng loại World Cup năm 2022. Giai đoạn vòng loại World Cup 2022 chính là giai đoạn mà hầu hết các tuyển thủ Thái Lan đã tẩy chay HLV Akira Nishino (người Nhật Bản), nên hầu hết các trụ cột của đội này hoặc không lên tuyển, hoặc không hề thi đấu hết mình.

Đến khi HLV Akira Nishino đã bị sa thải, HLV Mano Polking lên thay thế, đội bóng đất Chùa Vàng ngay lập tức lột xác. Họ đã liên tiếp 2 lần vô địch AFF Cup vào các năm 2020 và 2022. Trong cả hai lần đấy, Thái Lan đã đều đánh bại đội tuyển Việt Nam trên hành trình đăng quang chức vô địch (họ đã thắng chúng ta ở bán kết AFF Cup 2020 và trận chung kết AFF Cup 2022).

Giới bóng đá xứ Chùa Vàng xem mục tiêu World Cup là mục tiêu trung hạn của họ
Giới bóng đá xứ Chùa Vàng xem mục tiêu World Cup là mục tiêu trung hạn của họ

Tại vòng loại thứ 2 của World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam đã nằm chung bảng với Thái Lan và đã xếp trên đội này. Tuy nhiên, tại vòng loại World Cup năm 2026, xét về lý thuyết đội bóng đất Chùa Vàng đã mạnh hơn đội tuyển Việt Nam.

Những đội bóng mạnh khác cũng sẽ tranh vé dự World Cup

Khoảng 16 đội bóng sẽ cạnh tranh 2,5 suất, xác suất để lọt vào nhóm có được vé của bất kỳ đối thủ nào trong nhóm này đều không hề cao, nên nhiệm vụ của đội tuyển Việt Nam chắc chắn sẽ không dễ.

Vả lại, so với vòng loại thứ 3 của World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam khi đó vẫn chưa đặt mục tiêu giành vé dự World Cup. Chúng ta chưa nhất thiết sẽ phải cạnh tranh điểm số với các đội bóng còn lại, không nhất thiết sẽ phải đá tấn công để tích lũy thêm điểm, nên nhiệm vụ của chúng ta đã đơn giản hơn, lối chơi dành cho nhiệm vụ đó cũng phải đơn giản hơn.

Khuất Văn Khang có thể nằm trong số ít cầu thủ U20 đủ khả năng chiếm suất chính thức tại đội tuyển
Khuất Văn Khang có thể nằm trong số ít cầu thủ U20 đủ khả năng chiếm suất chính thức tại đội tuyển

Còn ở vòng loại World Cup năm 2026, khi đã đặt mục tiêu sẽ giành vé, đội tuyển Việt Nam sẽ phải đá bóng tấn công để có thể cạnh tranh thành tích và cạnh tranh được những điểm số.

Lời kết

Trong bóng đá, khi chơi tấn công để có thể áp đặt khó hơn nhiều so với đá bóng phản công kiểu rình rập. Thành ra, 1 khi đã hướng về mục tiêu tranh vé tham dự World Cup, đội tuyển Việt Nam cũng sẽ phải xây dựng lối chơi tấn công áp đặt được đối thủ ngay từ bây giờ, sẽ không hề đơn thuần chỉ biết đá đúng kiểu phòng ngự chặt – phản công nhanh như thời HLV Park Hang Seo. Đấy cũng chính là 1 nhiệm vụ không hề đơn giản!

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button