Vụ án oan giết người ở Vĩnh Phúc được sáng tỏ sau gần 40 năm

Vụ án oan này có uẩn khúc là gì? cơ quan chức năng đã giải quyết bồi thường như thế nào với các cụ sống trong cảnh hàm oan đó.

Sau gần 40 năm vụ án oan giết người đã được sáng tỏ? 

Bị mang tiếng oan với tội danh giết người suốt 39 năm, các ông Trần Ngọc Chinh và gia đình ông Trần Trung Thám (Vĩnh Phúc, ông Thám đã qua đời) đã được viện kiểm sát bồi thường hơn 2,7 tỉ đồng.

Chân dung cụ ông trong vụ án oan
Chân dung cụ ông trong vụ án oan

Ngày 16-02, nguồn tin cho biết vào ngày 15-2, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Vĩnh Phúc đã trao số tiền gần 1,1 tỉ đồng tiền bồi thường vụ án oan cho ông Trần Ngọc Chinh (82 tuổi, trú tại huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc). Dự kiến, trong ngày hôm nay 16-02, cơ quan này sẽ tiếp tục trao số tiền gần 1,7 tỉ đồng tiền bồi thường vụ án oan cho gia đình ông Trần Trung Thám (trú cùng địa phương, đã chết).

Ông Chinh cùng ông Thám và ông Khổng Văn Đệ (cùng địa phương, 100 tuổi) là 3 người trong vụ án oan ở trong vụ án giết người xảy ra cách đây hơn 43 năm.

Theo hồ sơ của vụ án, ngày 28-01-1980, ông Chu Văn Quản, Bí thư Chi bộ của thôn Vạn Thắng (xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phú, thuộc Vĩnh Phúc), được phát hiện đã tử vong trong tư thế treo cổ ở trên đồi sắn, với nhiều tình tiết đáng ngờ.

Trong quá trình điều tra, Công an của tỉnh Vĩnh Phú khi đó đã khởi tố cũng như bắt giam 4 bị can, gồm: Ông Trần Trung Thám (SN 1942, mất năm 1980; chồng bà Thắm), ông Trần Ngọc Chinh (SN 1941, là anh trai ông Thám) cùng ông Khổng Văn Đệ và Nguyễn Đình Ký (đều trú tại xã Đồng Thịnh) để phục vụ cho việc điều tra vụ án oan.

Sự đau khổ của ông cụ khi chịu án oan suốt 40 năm
Sự đau khổ của ông cụ khi chịu án oan suốt 40 năm

Sau đó, Công an tỉnh Vĩnh Phú đã xác định ông Ký chính là thủ phạm và tòa tuyên án chung thân đối với ông vào ngày 15-6-1983. Qua đó, ông Chinh và ông Đệ được đình chỉ điều tra cũng như trả tự do vào ngày 10-10-1982. Ngày 18-10-1982, ông Thám cũng đã được đình chỉ điều tra vì không phạm tội nhưng trong thời gian khi bị tạm giam, ông Thám đã qua đời.

Cơ quan chức năng tổ chức công khai xin lỗi và bồi thường

Sau gần 40 năm, ngày 09-10-2019, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cùng với các cơ quan có liên quan đã tổ chức buổi cải chính, công khai xin lỗi đối với 3 ông bởi vụ án oan của mình.

Sau đó, gia đình của ông Chinh đã có đơn yêu cầu các cơ quan đã gây nên vụ án oan bồi thường 12,87 tỉ đồng, gia đình ông Trần Trung Thám cũng đòi bồi thường 25 tỉ đồng và gia đình ông Khổng Văn Đệ cũng đã yêu cầu bồi thường hơn 5 tỉ đồng. Tới tháng 09-2020, trải qua khá nhiều lần thương lượng, gia đình của ông Đệ đã chấp nhận khoản tiền bồi thường vụ án oan hơn 1,1 tỉ đồng từ VKSND tỉnh Vĩnh Phúc.

Hai ông cụ được bồi thường hơn 2,7 tỉ đồng
Hai ông cụ được bồi thường hơn 2,7 tỉ đồng

Gia đình ông Thám, ông Chinh đã không chấp nhận thương lượng và làm đơn khởi kiện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc, yêu cầu bồi thường tổng số tiền 38 tỉ đồng (ông Chinh đã đòi bồi thường gần 12 tỉ 870 triệu đồng; gia đình ông Thám đòi bồi thường 25 tỉ đồng).

Sau đó, Tòa án tuyên Viện kiểm sát phải bồi thường hơn 2,7 tỉ đồng, trong đó ông Chinh được bồi thường số tiền gần 1,1 tỉ đồng, gia đình ông Thám cũng được bồi thường gần 1,7 tỉ đồng vì những tổn thất mà họ phải gánh chịu.

Lời kết

Sau quãng thời gian 40 năm từ khi xảy ra vụ án oan thì bao nhiêu tiền đền bù cũng chẳng thể nào bù đắp được những tổn thương mà họ phải gánh chịu. Quả là đánh thương cho các cụ khi vướng phải vụ án oan đó và đã phải sống trong những năm tháng tủi nhục.

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button