Vợ chồng trẻ lương 30 triệu có nhà riêng chỉ “đủ sống” ở Hà Nội

Vợ chồng trẻ nhận thấy rằng tổng thu nhập 30 triệu đồng chỉ “đủ sống” ở Hà Nội, chưa đáp ứng được tiêu chí “sống thoải mái”.

Vợ chồng trẻ nhận ra sự “tiêu hoang” của mình

Tính toán mức chi tiêu trong gia đình cuối tháng, chị Hoa (27 tuổi, quận Hoàng Mai, Hà Nội) ngán ngẩm vì không thể cất riêng được một khoản tiết kiệm. “Chúng tôi đã tiêu xài khá hoang phí”, người phụ nữ thừa nhận, nói “quyết tâm thay đổi ngay từ bây giờ”.

Chị Hoa làm việc trong một công ty truyền thông, còn anh Quý (30 tuổi), chồng chị, là một nhân viên văn phòng. Tổng thu nhập hàng tháng của cả hai vợ chồng là 30 triệu đồng.

Lương 30 triệu vẫn không đủ sống ở Hà Nội
Lương 30 triệu vẫn không đủ sống ở Hà Nội

Chị vợ liệt kê: Chi phí sinh hoạt hàng tháng của gia đình ba thành viên là khoảng 20 triệu đồng, học phí trường mẫu giáo quốc tế của con trai 2 tuổi rưỡi đã tốn 10 triệu đồng, chưa kể tiền đi du lịch (trung bình 10 triệu đồng) hoặc có các khoản phát sinh khác. Để có thể tiết kiệm chi phí sống tại thành phố, nhiều hộ gia đình đã gửi thức ăn từ quê lên.

Cặp vợ chồng trẻ cũng đã có nhà riêng ở Hà Nội do bố mẹ hai bên “tài trợ” nên không phải mất tiền thuê trọ. Họ dành phần lớn thu nhập của mình để “nâng cấp cuộc sống”, như là mua quần áo có thương hiệu, ăn ở nhà hàng đắt đỏ, sắm nhiều thuốc bổ cũng như thực phẩm chức năng cho các thành viên.

Hàng ngày, chị Hoa “đi chợ” ở trong siêu thị hoặc trung tâm thương mại, chọn thực phẩm với các tiêu chí đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm dù biết mức giá cao hơn ở chợ. Cuối tuần, cả gia đình lại “đổi gió”, dùng bữa tại các nhà hàng buffet hay lẩu nướng hoặc quán Hàn Quốc.

“Đến tối, chúng tôi còn gọi thêm trà sữa hoặc đồ ăn vặt bên ngoài. Chưa kể những lần đôi vợ chồng trẻ tụ tập bạn bè, bữa tiết kiệm nhất cũng tiền triệu”, chị nhớ lại.

Đôi vợ chồng trẻ vẫn chưa thể cân đối được chi tiêu
Đôi vợ chồng trẻ vẫn chưa thể cân đối được chi tiêu

Một khoản chi tiêu “ngốn” nhiều tiền bạc của vợ chồng trẻ chính là chi phí dành cho con trai, từ quần áo hiệu tới các loại bỉm, sữa, siro, thuốc thảo dược nhập khẩu từ nước ngoài. Mỗi lọ siro Úc đắt đỏ giá trị từ 450.000 – 500.000 đồng, chị Hoa cũng đã chấp nhận mua, chỉ mong con khỏe mạnh.

Đôi vợ chồng trẻ nhận thấy rằng “30 triệu đồng chỉ đủ sống ở Hà Nội”, chưa thể đáp ứng tiêu chí “sống thoải mái” của gia đình họ. Nhiều tháng, cặp đôi đã rơi vào cảnh “thắt lưng buộc bụng” do không biết cách tính toán chi tiêu.

Đôi vợ chồng trẻ đặt mục tiêu lớn hơn về kinh tế

Chúng tôi đặt mục tiêu tăng thu nhập phải lên 40 triệu đồng/tháng và học được cách tiết kiệm trong trường hợp sau này sinh thêm con”, anh Quý nói.

Để tăng thêm thu nhập, người chồng tính “nhảy” việc, cần phải học thêm chuyên môn 6 tháng. Còn chị Hoa đã thử việc kinh doanh online hai năm, nhưng chán nản và đã phải từ bỏ.

“Tôi mong muốn tìm thêm được một công việc khác để nâng cao thu nhập. Xu hướng hiện nay là làm 2 – 3 nghề cùng một lúc thì mới đủ để gia đình sống thoải mái, nhưng tôi thấy rằng ‘nghề làm mẹ’ còn… vất vả quá”, chị Hoa thở dài.

“Vợ tôi là người liệt kê và tính toán các khoản chi tiêu ở trong gia đình. Nguyên tắc của tôi là đầu tháng sẽ đưa hết tất cả các khoản tiền cần thiết cho vợ. Số tiền còn lại tôi sẽ dành cho những sở thích cá nhân”, anh Hoàng Anh nói.

Nhiều gia đình vẫn rất đau đầu trong khoản chi tiêu của họ
Nhiều gia đình vẫn rất đau đầu trong khoản chi tiêu của họ

Chị Nhật Linh hài lòng đối với mức thu nhập 28 triệu đồng của hai vợ chồng, cảm thấy chỉ “đủ sống” ở Hà Nội, chứ chưa hẳn là có “sống chất lượng”. Cặp đôi sống khá tiết kiệm và giản dị, không hề mua sắm quần áo hay mỹ phẩm. Họ hạn chế các ăn ngoài, thay vào đó họ cố gắng nấu cơm mỗi ngày, vừa đảm bảo dinh dưỡng và sẽ giảm được chi phí.

Nhưng nếu sau này mà tính đến việc mua nhà và sinh con, Nhật Linh đặt mục tiêu phải cải thiện được mức thu nhập ít nhất thêm 20 triệu đồng để cuộc sống “dễ thở” hơn. Cặp vợ chồng trẻ luôn tìm cách tăng thu nhập như làm thêm, bán hàng online, song thấy không hiệu quả.

Cả hai thừa nhận rằng đôi khi cảm thấy cuộc sống tại Hà Nội quá “khắc nghiệt” và chi phí đắt đỏ. Họ đã từng muốn bỏ về quê, nhưng lo lắng không có việc làm nên vẫn đành bám trụ tại thành phố.

Lời kết

Thiết nghĩ đôi vợ chồng trẻ cần phải giảm bớt chi tiêu của họ để cân đối được tài chính trong gia đình. Họ cần học cách quản lý tài chính một cách thông minh để có thể tích kiệm cho tương lai của gia đình.

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button