Ukraine sẽ thành Thế chiến 3 cảnh báo nguy cơ xung đột

Nghị sĩ Pháp bắt đầu cảnh báo cuộc xung đột ở Ukraine có nguy cơ leo thang thành Chiến tranh thế giới thứ 3 nếu NATO vẫn tiếp tục cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev.

Tình hình ở Ukraine

“Chính việc cung cấp vũ khí tấn công dần dần có thể biến cuộc xung đột này thành một cuộc chiến tranh kéo dài hàng trăm năm. Do sự can dự toàn diện của NATO vào cuộc xung đột này vì một chiến thắng giả định cho Ukraine sẽ dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ 3″. Quý bà Marine Le Pen, là nghị sĩ đảng Mặt trận Quốc gia Pháp, nói trong phiên tranh luận về tình hình Ukraine ở Hạ viện Pháp hôm ngày 31 tháng 01.

Pháo của Ukraine tấn công mục tiêu của Nga
Pháo của Ukraine tấn công mục tiêu của Nga

Bà Le Pen không hề phản đối việc cung cấp vũ khí phòng thủ cho Ukraine, nhưng bà kêu gọi đặt ra câu hỏi rằng “về sự leo thang hơn của cuộc xung đột, trong khi hậu quả của nó vẫn chưa lường hết”.

“Do việc tiếp tục cuộc xung đột này có dẫn đến thể thay đổi vĩnh viễn cán cân quyền lực trên thế giới”, bà Le Pen đã nhấn mạnh. Nghị sĩ Pháp bổ xung thêm rằng cuộc xung đột này sẽ dẫn đến việc cắt đứt quan hệ giữa liên minh châu Âu và Nga.

Lính Ukraine
Lính Ukraine

“Bắt đầu từ thời điểm này, cần phải bắt buộc đặt nền móng cho hòa bình. Vì vậy, thưa Thủ tướng, tôi muốn gửi tới bà lời kêu gọi lần này: hãy để thế giới lắng nghe theo Tổng thống (Emmanuel Macron), và để luôn nuôi hy vọng, cần phải trực tiếp tổ chức một hội nghị lớn cho những bên tham gia (trong cuộc xung đột) vì hòa bình”, bà Le Pen có nói thêm.

Rất nhiều chính trị gia châu Âu đã cảnh báo rằng nguy cơ xung đột leo thang khi các nước phương Tây đang dần tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm các vũ khí hạng nặng hiện tại.

Ukraine được tăng cường viện trợ từ đâu?

Người đứng đầu phe Cánh tả ở trong quốc hội Đức, ông Dietmar Bartsch, tuần trước đã đứng lên chỉ trích quyết định của chính phủ Đức về việc cung cấp xe tăng Leopard 2 cho chính quyền Ukraine. Ông Bartsch cho rằng điều đó cũng có khả năng đưa nhân loại đến gần hơn với Chiến tranh thế giới lần thứ 3. Nghị sĩ Đức cho thấy rằng, việc chuyển giao xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard là “khúc dạo đầu” cho một “thảm họa” có thể xảy ra cho thế giới.

Ông Tino Chrupalla, Chủ tịch đảng Sự lựa chọn vì nước Đức cũng chỉ trích mạnh mẽ chính quyết định của chính phủ Đức rằng về việc cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 cho Ukraine, mô tả quyết định này là vô trách nhiệm và hết sức nguy hiểm.

Nga nhiều lần tuyên bố rằng, việc các nước phương Tây đã chuyển giao vũ khí mới cho Kiev “khiến cuộc xung đột trở nên trầm trọng hơn”.

Xe tăng M1 viện trợ cho Ukraine
Xe tăng M1 viện trợ cho Ukraine

Ngài phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cũng đã cảnh báo, tình trạng căng thẳng hiện nay trên toàn cầu sẽ trở nên hoàn toàn không có điểm dừng cho tới khi Nga nhận được đảm bảo an ninh.

“Nếu chúng tôi không được đảm bảo an ninh phù hợp, căng thẳng sẽ kéo dài tới vô tận. Thế giới sẽ tiếp tục phải đứng trước bờ vực của Chiến tranh thế giới thứ 3 và cũng là một thảm họa hạt nhân. Chúng tôi sẽ làm mọi cách để ngăn chặn kịch bản trên sẽ tiếp tục xảy ra”, ông cho biết thêm.

Lời kết

Ngoại trưởng Nga ngài Sergey Lavrov cũng đã cảnh báo, nếu có bất kỳ cuộc xung đột nào xảy ra giữa các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, hay ngay cả khi bắt đầu bằng vũ khí thông thường, đều sẽ có khả năng leo thang thành một cuộc chiến hạt nhân toàn diện. Chính vì lẽ đó, kịch bản này cần phải tránh bằng mọi giá.

Bài viết tham khảo :

Tin tức liên quan

Back to top button