Tổng thống Putin: “Kinh tế Nga tăng trưởng hơn trong năm nay”

Bất chấp những lệnh trừng phạt đang đe dọa đến ngành công nghiệp chủ lực Nga, Tổng thống Putin khẳng định kinh tế Nga vẫn sẽ tăng trưởng.

Tổng thống Putin kỳ vọng kinh tế Nga tăng trưởng ngay trong năm

Tổng thống Putin ngày 09/02 cho biết, nền kinh tế của Nga đã vượt qua những tác động tồi tệ nhất từ lệnh trừng phạt và được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ngay trong năm nay, bất chấp những nỗ lực của phương Tây mà ông cho là để nhằm làm suy yếu một số ngành công nghiệp của nước này.

Chân dung ngài Tổng thống Putin
Chân dung ngài Tổng thống Putin

Tổng thống Putin khẳng định nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng trong năm nay sau khi giảm nhẹ 2,5% trong năm 2022.

Phát biểu trong giới truyền thông Nga, ngài tổng thống Putin cho biết: “Với những ai đã và đang cố gây ra vấn đề cho chúng tôi, họ sẽ phải ngạc nhiên khi thấy chúng tôi đang đối phó với những mối đe dọa về kinh tế và sản xuất hiệu quả như thế nào”.

“Các tổ chức quốc tế đều đã phải thừa nhận rằng, Nga không chỉ vượt qua được những cú sốc đấy mà nền kinh tế Nga sẽ còn có thể tăng trưởng trong năm nay”, ông nói thêm song không hề đưa ra con số cụ thể dự báo mức tăng trưởng GDP của Nga trong năm nay.

Ngài Putin đã trực tiếp phát biểu về nền kinh tế của Nga vừa qua
Ngài Putin đã trực tiếp phát biểu về nền kinh tế của Nga vừa qua

Triển vọng trong nền kinh tế Nga đã thay đổi đáng kể sau khi nước này đã triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái. Các lệnh trừng trị của phương Tây đã loại bỏ những ngân hàng lớn nhất của Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu SWIFT, ngăn chặn không để Nga tiếp cận với công nghệ của phương Tây và hạn chế khả năng xuất khẩu dầu của Moscow.

Tổng thống Putin cũng ghi nhận những khó khăn sẽ gặp phải

Mặc dù chính phủ cũng như ngân hàng trung ương Nga đều thừa nhận sẽ đối mặt với vô vàn khó khăn, tuy vậy Moscow vẫn cho rằng nền kinh tế của Nga sẽ hồi phục và các lệnh trừng phạt đã tác động trở lại với các nước phương Tây khi đẩy lạm phát và giá năng lượng tăng vọt.

Những dự báo ban đầu cho rằng kinh tế Nga sẽ giảm ở mức 2 chữ số trong năm 2022 đã không hề xảy ra, trong đó các nhà phân tích vẫn cho rằng GDP năm 2023 của Nga sẽ giảm khoảng 2% sau khi đã ước tính năm 2022 giảm khoảng 2,5%.

Trước đấy, ngài tổng thống Putin cũng cho rằng: “Diễn biến thực tế tốt hơn dự báo từ các chuyên gia”. Theo Bộ Phát triển Kinh tế của Nga, GDP của cả năm 2022 của nước này ước giảm 2,5%.

Ngài Putin sẽ có những chính sách cải thiện nền kinh tế sắp tới
Ngài Putin sẽ có những chính sách cải thiện nền kinh tế sắp tới

Báo cáo Triển vọng của kinh tế thế giới mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đã dự báo tăng trưởng của kinh tế Nga sẽ ở mức 0,3% trong năm nay và 2,1% ở trong năm 2024. Trước đấy, IMF dự đoán kinh tế Nga sẽ giảm 2,3% trong năm 2023 và giảm 2,1% ở trong năm 2024.

Nếu như dự báo này thành hiện thực thì tăng trưởng kinh tế Nga trong năm nay sẽ vượt qua cả nước Đức và Anh khi hai nước được dự báo lần lượt tăng 0,1% và giảm 0,6%.

Lời kết

Liệu rằng những khó khăn mà Nga sẽ gặp phải thì ngài Putin sẽ giải quyết ra sao. Thiết nghĩ rằng ngài Tổng thống Putin sẽ có những chính sách để nâng cao nền kinh tế của đất nước Nga trong thời gián sắp tới. Nga có nền kinh tế dầu mỏ rất lớn, việc cản bước sự phát triển về kinh tế của họ là điều không dễ dàng gì.

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button