Luật sư của Nguyễn Thị Thanh Nhàn không được kháng cáo thay

Theo các Luật sư cho hay, đối với vụ án của AIC, trường hợp bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn hiện tại đang trốn truy nã thì luật sư của bị cáo không thể thay bị cáo kháng cáo với bất kì hình thức kháng cáo nào được.

Luật sư của bị cáo tại sao không được kháng cáo thay?

Như đã được đưa tin, trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, đã xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty AIC và các đơn vị liên quan, có 17/36 bị cáo đã có đơn kháng cáo ngay chính bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội.

Đáng chú ý thay chính là việc bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Công ty AIC mặc dù đang bỏ trốn nhưng vẫn được người luật sư của mình “kháng cáo thay”. Điều này khiến nhiều người thắc mắc, pháp luật quy định thế nào về việc luật sư kháng cáo thay cho bị cáo? Thủ tục và đối tượng được kháng cáo thay sẽ ra sao?

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn
Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Theo những trao đổi trước đó, luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng văn phòng Luật sư Đồng Đội cho hay, theo quy định tại Điều 331 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, những chủ thể có quyền kháng cáo bản án hình sự đã sơ thẩm gồm: Bị cáo, bị hại, người đại diện của bị cáo, người bị hại; Người bào chữa có quyền kháng cáo để bảo vệ chính lợi ích của người dưới 18 tuổi…

Thay vào đó, về quyền và nghĩa vụ của người được bào chữa, Điều 73 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 đã quy định rất rõ ràng, người bào chữa ngoài các quyền và nghĩa vụ đó là: Gặp, hỏi người bị buộc tội; có mặt khi lấy lời khai của người bị bắt, bị tạm giữ, tạm giam, khi hỏi cung bị can; trong hoạt động đối chất, sẽ đề nghị thay đổi người có thẩm quyền tiến hành tố tụng,…

Các bị cáo vụ AIC tại phiên tòa
Các bị cáo vụ AIC tại phiên tòa

Họ chỉ có quyền được khiếu nại khi quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền để tiến hành tố tụng; kháng cáo bản án, quyết định của Tòa án nếu bị cáo là người dưới 18 tuổi, người có khiếm khuyết, nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất theo quy định của Bộ luật này đưa ra.

Luật sư có vai trò như thế nào?

Từ những quy định trên ta có thể thấy rằng, luật sư với vai trò là người bào chữa thì chỉ có thể kháng cáo cho bị cáo để bảo vệ lợi ích của người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất mà mình cần bào chữa.

Đây là những trường hợp bị cáo là những đối tượng chưa hoặc là không nắm rõ ràng các quy định về pháp luật nên khó có thể biết được những sai sót của mình đối với pháp luật, hay chính là những điểm không hợp lý trong bản án đã được hội đồng xét xử tuyên án.

Hơn 30 luật sư bào chữa trong vụ AIC
Hơn 30 luật sư bào chữa trong vụ AIC

Theo luật sư Trần Xuân Tiền, đối với vụ án của AIC, trường hợp bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn đang trốn truy nã thì luật sư của bị cáo không thể nào thể thay mặt cho bị cáo kháng cáo được. Việc chấp nhận đơn kháng cáo cũng như xem xét nội dung kháng cáo và áp dụng quy định của pháp luật thuộc về chính Hội đồng xét xử phúc thẩm.

Có hơn 30 luật sư bào chữa cho các bị cáo trong vụ AIC, trong đó bà Nhàn có 2 luật sư bào chữa cho bản thân. Trong khi đó, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao cũng cần sớm có các văn bản phổ biến cũng như hướng dẫn để các tòa thống nhất cách giải quyết và người dân có thể thực hiện được quyền kháng cáo.

Cùng quan điểm với luật sư Tiền, luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty luật Pháp trị cho biết, trường hợp của bị cáo Nguyễn Nhàn theo quy định hiện hành thì luật sư không thể có quyền kháng cáo thay cho bị cáo được. Điều này đã được quy định rõ tại Điểm o, khoản 1 Điều 73, Quyền và nghĩa vụ của người bào chữa đã có trong của Bộ luật dân sự năm 2015.

Kết luận

Cụ thể ở đây, luật sư chỉ có thể có quyền kháng cáo với trường hợp như sau: Kháng cáo bản án, quyết định của tòa án nếu bị cáo là người dưới 18 tuổi, người có khuyết điểm cũng như nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất theo quy định của bộ luật này.

Bài viết tham khảo :

Tin tức liên quan

Back to top button