Tìm hiểu luật đá Penalty mới nhất 2023

Ngày nay, hầu hết những người chơi đá bóng đều đã hiểu và biết rõ khái niệm đá penalty là gì? Tại sao nó lại diễn ra và cách thực hiện nó như thế nào.

Nhưng để Bongdaphui.org tổng hợp và trình bày một cách chi tiết tất cả những luật liên quan đến đá phạt đền hay penalty để chúng ta cùng có cái nhìn tổng quát nhé!

Phạt đền – Penalty là gì?

Penalty hay Đá phạt đền là một thuật ngữ trong môn thể thao bóng đá mà trọng tài quyết định thực hiện quả đá phạt đó hay không tùy thuộc vào tình huống diễn ra trong vòng cấm.

Hay nó sẽ có thể diễn ra nếu như trong một trận đấu loại trực tiếp nhưng vẫn hoà nhau trong thời gian thi đấu chính thức, 30 phút bù giờ, đến lúc này chấm luân lưu – Penalty sẽ được thực hiện.

Trong một trận đấu bóng đá, việc cả hai đội phạm lỗi là điều không thể tránh khỏi và khi đó những hình phạt ra đời. Có thể kể đến những hình phạt như đá phạt góc, đá phạt nhanh, đá phạt góc,…, đá phạt đền.

Tuy nhiên, quả đá phạt đền là tình huống ảnh hưởng nhiều nhất đến kết quả chung cuộc. Tại sao chúng ta nhận xét được như vậy? Chẳng phải có rất nhiều tình huống thổi phạt cũng gây nguy cơ ghi bàn cao sao?

Chúng ta sẽ trả lời câu hỏi đá phạt đền – penalty là gì trước tiên. Hôm nay, hãy cũng nhau tìm hiểu kỹ, chi tiết hơn về vấn đề đá phạt đền.

Trọng tài làm gì khi có hành động thô bạo và gây nguy cơ chấn thương cao cho cầu thủ trong vòng cấm? Theo luật bóng đá, cầu thủ được hưởng quả phạt đền hay nói cách khác đó là thực hiện trong pha đối đầu trực tiếp 1-1 với thủ môn đối phương trong vòng cấm.

Tất nhiên, trong trường hợp này, việc cầu thủ có cơ hội cao dẫn đến việc ghi bàn thắng sẽ dễ hơn các tình huống phạt góc hay đá phạt trực tiếp ngoài vòng cấm.

Hoặc một trường hợp nữa để chúng ta được xem đá phạt đền – penalty đó chính là lượt đá luân lưu giữa hai đội để tìm đoàn quân đi tiếp hay vô địch.

Sút penalty là gì - cách thực hiện đúng
Sút penalty là gì – cách thực hiện đúng

Cách thực hiện sút phạt đền – penalty

Đặt bóng vào chấm tròn trắng hay còn gọi là chấm phạt đền cách khung thành 16m50. Cầu thủ thực hiện quả đá phạt trực tiếp phải ở phía trước quả bóng và thủ môn đối phương phải đứng yên trên vạch vôi trước khi quả bóng bay đi.

Tất cả các cầu thủ hai đội đều phải đứng phía sau bên ngoài vòng cấm đang thực hiện penalty. Bóng sau đó được đá khi cầu thủ nghe tiếng còi của trọng tài.

Tiếp theo đó, nếu có tình huống bóng vào lưới, bàn thắng sẽ được công nhận. Nhưng nếu thủ môn đẩy ra và anh/cô ta chưa kiểm soát được nó, cầu thủ đội phương có thể chạy lên sút bồi. Trận đấu tiếp tục được diễn ra bình thường sau đó.

Trong khi loạt sút luân lưu kết thúc khi bóng ngừng chuyển động hoặc trọng tài phất cờ hiệu nếu là màn so tài sút penalty giữa hai đội.

Được biết trong cách tình huống sút penalty, thủ môn sẽ không được đi quá vạch vôi của khung thành, chân phải dẫm nên hoặc sau vạch.

Loạt sút luân lưu cân não là đặc sản của môn thể thao vua
Loạt sút luân lưu cân não là đặc sản của môn thể thao vua

Các cầu thủ hai bên phải đứng phía sau bên ngoài vòng cấm. Nếu phạm một trong hai lỗi trên. Quả đá phạt penalty sẽ được thực hiện lại.

Đã có rất nhiều trường hợp tình huống đá phạt đền đã phải thực hiện tới 4 5 lần những vẫn không được trọng tài chấp nhận vì các lỗi sơ đẳng đó.

Còn có một điểm khác biệt giữa loạt sút luân lưu giữa hai đội và sút phạt đền – penalty trong trận đấu đó chính là nếu nó diễn ra khi bị trọng tài thổi phạt trong tối đa 120 phút thi đấu.

Thủ môn cản phá bóng ra nhưng không kiểm soát hoàn toàn, các cầu thủ đội đối phương có thể chạy lên đá bồi còn loạt sút luân lưu thì không được, bóng bị cản phá coi như là cú đá penalty đó đã bị hỏng.

Chi tiết những điều luật khi thực hiện đá phạt đền – penalty

Khi cầu thủ hoặc đồng đội thực hiện quả phạt đền vi phạm Luật thi đấu của FIFA về đá phạt penalty, tình huống đá sẽ bị thổi phạt và làm lại.

Những quy định, luật phổ biến được áp dụng khi thực hiện đá phạt penalty

Khi cầu thủ đá penalty và đồng đội của anh ta vi phạm luật, nhưng cầu thủ đo vẫn sút thì:

  • Bóng đá vào khung thành thì vẫn phải thực hiện lại
  • Bóng ra ngoài thì trọng tài sẽ cho đội bên kia hưởng một cút đá phạt gián tiếp.

Bên cạnh đó, trong trường hợp thủ môn và đồng đội của anh ta vi phạm luật thì:

  • Nếu bóng đi vào khung thành, cú sút được lặp lại lần nữa
  • Nếu bóng không vào cầu môn, trọng tài cho cầu thủ đó sút lại lần nữa.
Có rất nhiều tranh cãi xung quanh quyết định phạt penalty trong bóng đá
Có rất nhiều tranh cãi xung quanh quyết định phạt penalty trong bóng đá

Những hình phạt và tình huống xảy ra khác khi thực hiện đá penalty

Ngoài ra còn có trường hợp khác đó chính là, một quả đá phạt được thực hiện ngược lại khi cầu thủ thực hiện penalty phạm lỗi trong tình huống đá phạt đó.

Hoặc trọng tài sẽ chỉ định một đồng đội của cầu thủ đá chính để thực hiện quả đá đó. Hay nói cách khác thì một đồng đội khác sẽ được chọn để đá quả đá phạt đền đó.

Nếu cầu thủ sút phạt phạm lỗi đã tung cú đá khi thủ môn đã sẵn sàng, trọng tài sẽ cảnh cáo cầu thủ đó. Nhưng nếu thủ môn phạm lỗi, quả đá phạt sẽ được thực hiện lại. Còn quả đá phạt đi vào khung thành mà hai bên không ai vi phạm nguyên tắc, một bàn thắng sẽ được công nhận.

Trong trường hợp quả đá phạt đi chệch khung thành hoặc bị dội lại từ xà ngang hoặc cột khung thành, quả đá phạt chỉ được thực hiện lại nếu thủ môn phạm lỗi và ảnh hưởng rõ ràng đến cầu thủ đá quả đá phạt.

Nếu thủ môn vi phạm mà vẫn cố tình ngăn cản quả đá phạt, quả đá phạt sẽ được thực hiện lại.

Một điều luật nữa trong đá penalty đó chính là tình huống thủ môn phạm lỗi dẫn đến việc quả đá phạt được thực hiện lại, anh/cô ta sẽ bị cảnh cáo trong lần phạm lỗi đầu tiên và bị phạt nặng hơn cho những lần phạm lỗi sau đó.

Trong tình huống xảy ra trên đó, cầu thủ đá phạt đền phạm tội nghiêm trọng sẽ bị phạt và đối thủ sẽ được thực hiện quả đá trực tiếp lên.

Nếu vi phạm của cầu thủ phòng ngự diễn ra trong vòng cấm, trọng tài sẽ trao lại cho đội đối phương một quả phạt đền.

Trong trường hợp thủ môn bị truất quyền thi đấu vì vi phạm, thủ môn dự bị sẽ phải vào sân và thực hiện quả phạt đền.

Những tình huống bị gây phạm lỗi để dẫn đến tình huống phạt đền – penatly

Cùng Bóng đá phủi tìm hiểu những tình huống phạm lỗi của cầu thủ dẫn đến đội bị phạt nhận một quả penalty. Dưới đây là những hình thức vi phạm phổ biến trong bóng đá.

Cầu thủ phòng ngự phá bóng nhưng tác động mạnh, cản phá tình huống tấn công của đội bạn một cách thô bạo

Khi đội tấn công lên bóng và có những pha phối hợp trong vòng cấm, đội phòng ngự thực hiện những hành động gây quá mức khiến cầu thủ bên kia ngã hoặc bị tác động mạnh thì họ được hưởng một quả phạt đền

Một tình huống khác đó chính là khi đội tấn công có tình huống phản công từ phía sân nhà nhưng đến vòng cấm đối phương.

Thủ môn hay cầu thủ phòng ngự có pha vào bóng ác ý khiến cầu thủ bên kia mất cơ hội ghi bàn mười mươi sẽ bị thẻ đỏ và truất quyền thi đấu và một pha đá phạt penalty được diễn ra.

Cầu thủ phòng ngự cản phá bóng bằng tay trong vòng cấm

Sẽ có một quả penalty nếu cầu thủ phòng ngự để bóng chạm tay trong vòng cấm để cản phá đường bóng
Sẽ có một quả penalty nếu cầu thủ phòng ngự để bóng chạm tay trong vòng cấm để cản phá đường bóng

Trong trường hợp cầu thủ đội đang phòng ngự để bóng chạm tay trong khu vực cấm địa, đội bên đang tấn công sẽ được hưởng cú đá phạt penalty.

Những tình huống diễn biến sau đó sẽ áp dụng luật giống như những trường hợp vị phạt trên.

Lời kết

Nếu muốn hiểu đơn giản thì đá phạt đền – penalty đó là hình phạt dành cho đội đã có hành vi phạm lỗi cầu thủ tấn công đội bạn và là loạt sút luân lưu đầy may rủi để quyết định những người chiến thắng.

Lịch sử bóng đá đã có nhiều quả đá phạt đền gây tranh cãi vì quyết định của trọng tài và gây bất lợi cho đội bị phạt, gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu, kể cả hiện tại đã xuất hiện công nghệ VAR.

Ngoài ra chúng ta cũng đã được chứng kiến nhiều trận đấu tuyệt vời và đem lại cảm xúc nghẹt thử để quyết định đội chiến thắng bằng loạt sút luân lưu như trận chung kết UEFA Champion Leagues 2016 giữa Real và Atletico Madrid hay gần đây nhất là chung kết World Cup 2022 giữa Pháp và Argentina.

Penalty như là một gia vị tuyệt vời và đầy cảm xúc của bộ môn thể thao vua mà chỉ có duy nhất nó mới có thể mang lại được.

Tin tức liên quan

Back to top button